Từ khởi đầu khiêm tốn vào năm 1976, Apple đã trở thành hình ảnh thu nhỏ của giấc mơ Mỹ. Năm 1983, doanh thu của công ty là một con số ấn tượng 583,1 triệu đô la. So sánh với năm 2019, khi Apple công bố doanh thu hàng quý là 53,8 tỷ USD.

Công ty công nghệ này đã tiếp tục chuỗi ngày đổi mới và thống trị thị trường các thiết bị cao cấp. Một số yếu tố đã giúp công ty đạt được và duy trì thành công lớn. Một trong những yếu tố đó là quảng cáo có một không hai của nó.

Kể từ khi Apple ra đời, Apple đã chứng tỏ khả năng làm chủ của mình trong lĩnh vực thương mại và quan hệ công chúng. Chiến lược chiến dịch được áp dụng ngay từ đầu đã phục vụ tốt cho công ty.

Bạn không thể không thừa nhận rằng quảng cáo của Apple rất độc đáo và để lại ấn tượng lâu dài. Thực tế là các chiến dịch quảng cáo của công ty đã trở thành nghiên cứu điển hình trong các cuốn sách tiếp thị chứng minh rằng các đặc tính tiếp thị đằng sau gã khổng lồ công nghệ rất đáng được lưu ý.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét một số đặc điểm chính giúp phân biệt quảng cáo của Apple và những gì bạn có thể rút ra được bài học từ các chương trình thương mại của Apple

Đây là những gì bạn có thể học được từ các quảng cáo của Apple

1. Giải quyết những quan niệm sai lầm

Ngày trước, mọi người thường tin rằng máy tính chỉ là một thiết bị sang trọng mà chỉ các tập đoàn lớn hoặc chính phủ mới có thể mua được. Khi Apple phát hành PC của họ, họ biết rằng họ phải giải quyết quan niệm sai lầm này.

Công ty đã hoàn thành điều đó một cách tuyệt vời với quảng cáo “Out of Reach” cho Macintosh Classic II. Khi chiếc PC này ra mắt, mọi người hầu như không biết thực tế là giá máy tính đang giảm và thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong công việc.

Đoạn phim quảng cáo cho thấy một anh chàng cổ cồn trắng đi xe máy giữa sa mạc; đang trên đường đi làm. Anh ta tiếp tục giật chiếc máy tính khỏi mặt đất và tiếp tục lên đường.

Quảng cáo đơn giản, bắt mắt và truyền tải thông điệp một cách cô đọng.

Chìa khóa quan trọng: Nếu đối tượng mục tiêu của bạn có một số nhận thức không chính xác về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn, đừng ngại sửa lại.

2. Liên kết thương hiệu của bạn với những người có chất

Quảng cáo của Apple- Hãy nghĩ khác

Apple đã khởi động chiến dịch “Nghĩ khác biệt” đáng nhớ của mình như một sự phản bác lại khẩu hiệu “Hãy nghĩ” của IBM. Steve Jobs cũng đã trở lại vào thời điểm này và chiến dịch đã đi vào lịch sử là cực kỳ táo bạo trong khi vẫn giữ đúng bản sắc thương hiệu của công ty.

Chiến dịch có sự góp mặt của những tên tuổi lớn sau: Albert Einstein, Martin Luther King Jr., Amelia Earheart, Muhammad Ali, v.v., với logo Apple ở góc.

Chìa khóa quan trọng: Bạn nên luôn chọn liên kết thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với những người có tính cách sâu sắc và thể hiện những phẩm chất đáng ngưỡng mộ. Nếu bạn liên kết doanh nghiệp của mình với những người nổi tiếng vì những lý do nông cạn, bạn sẽ bỏ lỡ về lâu dài.

Xem thêm: Cách các mạng xã hội thúc đẩy sự tương tác của video

3. Cho biết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp mọi người đạt đến trạng thái lý tưởng như thế nào

Con người luôn mưu cầu hạnh phúc. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có khả năng mang lại niềm vui, thì hãy đảm bảo rằng đối tượng mục tiêu của bạn biết điều đó. Các quảng cáo của Apple thường xuyên chứng minh điều này bằng cách cho thấy một người có thể cảm thấy thú vị như thế nào với sản phẩm của họ. Bạn có thể thấy điều đó trong quảng cáo AirPods này, cho thấy một người đàn ông đang bật dậy trên vỉa hè theo một giai điệu tuyệt vời.

Chìa khóa quan trọng: Hãy cho khán giả thấy cách bạn có thể giúp họ tiến gần hơn đến trạng thái lý tưởng của họ. Quảng cáo này thực hiện tốt điều đó bởi vì nó nắm bắt được điều mà nhiều người thường tưởng tượng: có một ngày bình thường được biến đổi thành một điều gì đó phi thường.

4. Giúp mọi người kết nối với thương hiệu của bạn

Khi bạn biết đối tượng mục tiêu của mình là ai và bạn đã tạo dựng được cá tính của người mua, bạn cần phải nỗ lực kết nối với mọi người. Thương hiệu của bạn phải tạo được tiếng vang với khán giả của bạn và các quảng cáo bạn đưa ra không được xa lánh một nhóm lớn khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo iPod của Apple — có hình bóng đầy phong cách với âm nhạc của các nghệ sĩ như Mary J. Blige, U2, Coldplay, Bob Dylan và Black Eyed Peas cùng với những bản hit mang tính biểu tượng như “Are You Gonna Be My Girl?” của Jets — thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc kết nối với mọi người từ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.

Chìa khóa quan trọng: Với những hình bóng vẫn dễ nhận biết, Apple đã cố gắng tạo được tiếng vang với một bộ phận khán giả rộng lớn hơn đồng thời thể hiện một cách đẹp mắt sản phẩm sáng tạo của họ cùng với các tính năng của nó.

Bất kỳ ai xem quảng cáo đều có thể dễ dàng kết nối với quảng cáo ở cấp độ cá nhân. Vào thời điểm mà tiếp thị cá nhân hóa không đơn giản như vậy, Apple chắc chắn biết cách hoàn thành công việc.

Tìm kiếm thêm cảm hứng quảng cáo? Hãy xem bài đăng của chúng tôi về lý do tại sao quảng cáo của GEICO lại hiệu quả như vậy.

Đọc thêm: Ý tưởng cho chiến dịch sản xuất video trên Kickstarter của riêng bạn

5. Đừng né tránh một CTA táo bạo

Rất nhiều công ty có xu hướng bắt đầu xoay quanh chủ đề yêu cầu khán giả mua sản phẩm của họ ngay lập tức. Các quảng cáo của Apple không né tránh điều đó. Nhóm quảng cáo của công ty đã tạo ra toàn bộ một loạt các tiêu đề quảng cáo vui nhộn “Mac vs PC” yêu cầu người xem “Hãy mua một chiếc máy Mac”.

Quảng cáo giới thiệu một diễn viên đóng vai “Mac” và một diễn viên khác đóng vai “PC” hơi ngố. Loạt video này bao gồm 66 video với CTA rõ ràng ở cuối mỗi video.

Chìa khóa quan trọng: Nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu và cung cấp giải pháp vô song cho một vấn đề thực sự, đừng ngại ngùng và nói với mọi người về điều đó.

6. Tạo quảng cáo để củng cố những gì thương hiệu của bạn đại diện

Ai có thể quên quảng cáo Macintosh 1984 mang tính biểu tượng? Ridley Scott đã giới thiệu một số quảng cáo mạnh mẽ và cũng là đạo diễn quảng cáo “1984”.

Quảng cáo đã vẽ ra một tương lai Orwellian đầy ác mộng ngay từ những thứ phổ biến 1984 cuốn tiểu thuyết. Một người phụ nữ mặc quần đùi màu đỏ được hiển thị cầm một chiếc búa, người sau đó phá vỡ câu chuyện loạn luân.

Đoạn quảng cáo kết thúc với một tuyên bố mạnh mẽ: “Vào ngày 24 tháng 1, Apple Computer sẽ giới thiệu Macintosh. Và bạn sẽ thấy tại sao năm 1984 sẽ không giống như 1984”.

Quảng cáo phù hợp với lập trường của công ty về việc mang lại quyền lực cho người dân và phá bỏ hiện trạng.

Chìa khóa rút ra: Tạo quảng cáo hấp dẫn kể một câu chuyện và phản ánh các giá trị thương hiệu của bạn.

Tiền thưởng mẹo

Đừng né tránh việc đặt cược của bạn vào việc lan truyền

Nếu bạn đang xem xét các thương hiệu có chiến dịch đã trở nên phổ biến rộng rãi, hãy nhớ rằng việc lan truyền không phải là mục tiêu của bạn. Với khoảng thời gian thu hẹp sự chú ý và một đại dương nội dung vô tận, việc tập trung vào việc làm cho nội dung của bạn trở nên lan truyền sẽ không đưa bạn đến được đâu.

Tạo ra sự truyền miệng là chìa khóa

Nếu bạn đã làm được điều đó đến nay, bạn có thể ngưỡng mộ Apple vì sự nổi tiếng và vị thế mà hãng đã đạt được. Thực tế là họ đã xây dựng được một cơ sở người hâm mộ tận tâm như vậy cũng là một kỳ tích to lớn.

Vậy, đâu là mẫu số chung khiến Apple luôn đứng đầu khi nói đến các thương hiệu cao cấp? Các nhà tiếp thị sẽ đồng ý rằng đó là lời truyền miệng. Các quảng cáo của Apple đã làm rất tốt việc tạo ra tiếng vang xung quanh các sản phẩm của họ.

Công cụ quảng cáo của công ty là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc khuyến khích tiếp thị truyền miệng. Đó là cách mà thương hiệu trở nên mạnh mẽ như vậy và vẫn có thể đè bẹp nó trong một thị trường cạnh tranh.

Là một nhà tiếp thị, nếu bạn có thể nắm được các yếu tố được thảo luận trong bài đăng này về điều gì làm cho các quảng cáo của Apple trở nên hiệu quả, bạn sẽ có thể áp dụng chúng cho các chiến dịch của riêng mình ngay cả khi bạn ở một ngành hoàn toàn khác.

Tất cả đều phụ thuộc vào sự hiểu biết về thương hiệu của bạn; khán giả của bạn và truyền tải thông điệp của bạn theo một cách mới lạ và đầy cảm hứng. Quảng cáo Apple yêu thích của bạn là gì và tại sao bạn nghĩ nó tuyệt vời? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong các bài viết của Trungancorp dưới đây nhé!

Đánh giá post