Một trong những câu hỏi lớn nhất mà người dùng hỏi về Facebook là liệu bạn có thể biết ai đã xem hồ sơ của mình hay không. Trên thực tế, lướt nhanh qua kết quả tìm kiếm cho thấy hàng tá ứng dụng và dịch vụ cho phép bạn xem thông tin này.

Nhưng bạn có nên tin họ không? Thực sự có một số cách để biết ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn? Trong bài viết này, chúng tôi trả lời câu hỏi đó và xóa tan một số lầm tưởng xung quanh vấn đề này.

Bạn có thể thấy ai nhìn vào hồ sơ Facebook của bạn không?

Mặc dù đây là một trong những huyền thoại Facebook phổ biến và lâu đời nhất, nhiều người dùng vẫn có hy vọng. Nhưng từ chính thức từ Facebook là: Không, không có cách nào để kiểm tra xem ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn.

Facebook đã xác nhận điều này trong một câu trả lời trên Trung tâm trợ giúp của mình, nêu rõ:

Không, Facebook không cho phép mọi người theo dõi những ai xem hồ sơ của họ. Các ứng dụng của bên thứ ba cũng không thể cung cấp chức năng này. Nếu bạn gặp một ứng dụng tuyên bố cung cấp khả năng này, vui lòng báo cáo ứng dụng đó.

Bạn có thể thực sự thấy ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn không?

Có rất nhiều thứ mà Facebook theo dõi, bao gồm vị trí của bạn, lịch sử duyệt web của bạn và một loạt các thói quen khác.

Nhưng vấn đề là, Facebook không thực hiện tất cả việc theo dõi thông tin này cho bạn hoặc người dùng đồng nghiệp của bạn. Nó đang làm điều này cho nền tảng quảng cáo của công ty. Do đó thông tin này không có sẵn để bạn chỉ cần xem qua.

Nếu Facebook cung cấp thông tin này, bạn sẽ biết về nó. Hãy nghĩ đến LinkedIn. Người dùng không có tài khoản trả phí thường nhận được thông báo rằng hồ sơ của họ đã được xem. Để xem ai đã xem hồ sơ LinkedIn của bạn, bạn có thể trả tiền cho gói cao cấp.

Thực tế này thường được quảng cáo bởi mạng. Ngược lại, Facebook không cung cấp thông tin này cho người dùng. Điều này có thể là do LinkedIn là một mạng chuyên nghiệp, trong khi Facebook chủ yếu là cá nhân.

Việc có thể xem ai đã truy cập hồ sơ của bạn trên Facebook có thể khiến những người đó xấu hổ — đặc biệt là người yêu cũ, người ngưỡng mộ bí mật hoặc người quen.

Cung cấp tùy chọn xem hồ sơ khách truy cập trên Facebook có thể sẽ ngăn mọi người sử dụng dịch vụ. Vì vậy, công ty không cung cấp thông tin này thông qua bất kỳ ứng dụng hoặc mã nguồn công khai nào.

Ứng dụng để xem ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn

Vì vậy, nếu không có cách nào để xem ai đã xem hồ sơ của bạn, tại sao nhiều ứng dụng lại cho rằng bạn có thể? Phần lớn điều này có liên quan đến việc thu thập dữ liệu.

Vụ bê bối Cambridge Analytica đã tập trung vào việc có bao nhiêu thông tin có thể được thu thập thông qua các ứng dụng. Facebook đã bẻ khóa nhiều ứng dụng tinh vi, nhưng vẫn luôn có những ứng dụng lọt vào tầm ngắm.

Trường hợp tốt nhất (vẫn chưa phải là tuyệt vời) là các ứng dụng này đang sử dụng dữ liệu của bạn để bán cho các công ty quảng cáo. Trường hợp xấu nhất là các ứng dụng thực sự đang ngụy trang phần mềm độc hại. Trường hợp thứ hai đặc biệt đáng báo động, vì phần mềm độc hại có thể được sử dụng để truy cập thông tin thẻ tín dụng và dữ liệu nhạy cảm khác.

Dù bằng cách nào, không có ứng dụng nào trong số này là hợp pháp. Và Facebook khuyên bạn nên báo cáo bất kỳ ứng dụng nào tuyên bố cung cấp tính năng này.

Nếu bạn đã cài đặt một trong những ứng dụng này, thì vẫn còn hy vọng. Nếu bạn muốn biết phải làm gì để khôi phục quyền riêng tư của mình, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách thu hồi quyền ứng dụng trên Facebook và phải làm gì nếu tài khoản Facebook của bạn bị tấn công.

Đọc thêm: Cách sử dụng các công cụ của Facebook để thúc đẩy thành công trên mạng xã hội

Bạn có thể xem dữ liệu nào trên Facebook?

Mặc dù Facebook sẽ không cho phép bạn biết ai đã xem hồ sơ của bạn, nhưng có những thông tin khác mà bạn có thể lấy về hồ sơ của mình. Nhưng điều này được thực hiện thông qua các công cụ gốc trong trang web Facebook chứ không phải các ứng dụng của bên thứ ba.

Theo thời gian, Facebook đã trở nên nghiêm ngặt hơn với chính sách dữ liệu của mình. Do đó, nhiều ứng dụng cung cấp tóm tắt thông tin hồ sơ không còn hoạt động hoặc có chức năng rất hạn chế. Ngay cả những trang nổi tiếng như Klout cũng đóng cửa.

Thị trường cho các loại hình dịch vụ này đã giảm đáng kể. Điều này phần lớn là do các chính sách thay đổi và thực tế là ngày nay mọi người có xu hướng cảnh giác hơn về quyền ứng dụng.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể sử dụng một vài công cụ của Facebook để có cái nhìn tổng quan về một số thông tin nhất định. Thông tin này không có cùng độ sâu mà các dịch vụ cũ có khi các chính sách lỏng lẻo hơn nhiều.

Nếu bạn muốn có một bản tóm tắt về các tương tác của mình với một người bạn trên Facebook, bạn có thể sử dụng Xem tình bạn dụng cụ. Bạn có thể truy cập công cụ này bằng cách truy cập trang hồ sơ của bạn bè và nhấp vào menu thả xuống bên cạnh biểu tượng tin nhắn. Bạn sẽ thấy tùy chọn để xem lịch sử tình bạn của mình, cũng như các tính năng cũ hơn như chọc.

Các Xem tình bạn trang tổng hợp các bức ảnh được gắn thẻ chung, bài đăng trên tường và lịch sử tình bạn của bạn. Lượng thông tin trên trang sẽ khác nhau tùy theo từng người bạn.

Đọc thêm: Cách thay đổi tên người dùng hoặc URL trang Facebook của bạn

Nhật ký hoạt động trên Facebook của bạn

Nếu bạn muốn xem thông tin về hoạt động cá nhân của mình trên Facebook, bạn có thể truy cập nhật ký hoạt động của mình. Nhật ký này có thể được truy cập thông qua menu thả xuống trên cùng bên phải trên thanh công cụ của Facebook. Chỉ cần đi đến Cài đặt & quyền riêng tư> Nhật ký hoạt động.

Tại đây, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt về các bài đăng, thẻ, tương tác và thông tin khác của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm trong nhật ký các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như đăng ký vị trí.

Nếu bạn có Trang Facebook với hơn 30 lượt thích, bạn cũng có thể truy cập tab Thông tin chi tiết của Facebook để xem thêm thông tin về phạm vi tiếp cận và người theo dõi Trang của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Trang Facebook ở chế độ công khai, như đã giải thích trong phần đầu Trang Facebook của chúng tôi so với Trang nhóm và khác với hồ sơ Facebook cá nhân.

Tổng quan đầy đủ nhất về dữ liệu mà Facebook có về bạn sẽ đến từ Thông tin Facebook của bạn mà bạn có thể tìm thấy trong cài đặt của mình.

Bạn có thể dùng Truy cập thông tin của bạn để xem tổng quan về hoạt động của bạn trên nền tảng, cũng như thông tin khác mà mạng xã hội có về bạn.

Bạn cũng có thể yêu cầu và tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của mình.

Facebook biết gì khác?

Một điều chúng tôi biết là Facebook có rất nhiều dữ liệu về bạn. Nhưng, điều đó không có nghĩa là tất cả thông tin này đều có sẵn cho người dùng.

Có một điều chắc chắn là Facebook không cho phép bạn xem ai đã xem hồ sơ của bạn. Và bất kỳ công cụ nào hứa cung cấp cho bạn thông tin này đều không được tin cậy.

Trung An Corp hi vọng đã đem đến những kiến thức hữu ích từ bài viết này

Đánh giá post