Chứng minh xã hội là một trải nghiệm tâm lý xảy ra khi mọi người cho rằng hành động của người khác phản ánh hành vi chính xác trong tình huống chính xác đó.

Những người không chắc chắn về cách hành động trong một tình huống nhất định sẽ xem xét phản hồi từ những người khác để hướng dẫn phản ứng của họ.

Chứng minh xã hội không phải là một khái niệm mới. Chứng thực trong quảng cáo và tiếp thị đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, sự ra đời của Internet là điều cần thiết trong việc đưa người tiêu dùng (và phản hồi của họ) lại gần nhau hơn bao giờ hết.

Và hiện nay, với sự gia tăng của các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và các nền tảng khác, việc tiếp cận bằng chứng xã hội đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, làm cho nó trở nên hiệu quả hơn.

Bởi vì người tiêu dùng bị ảnh hưởng nhiều bởi các hành động và đề xuất của người khác, bằng chứng xã hội là cực kỳ có giá trị đối với các nhà bán lẻ muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử của họ.

Bằng chứng xã hội có thể có nhiều dạng khác nhau – từ đánh giá của khách hàng đến giải thưởng ngành hoặc phương tiện truyền thông, xác nhận của người có ảnh hưởng trả phí hoặc lời chứng thực từ một người tạo xu hướng trên mạng xã hội.

Tại sao Bằng chứng Xã hội lại Quan trọng

Một công ty có thể có sản phẩm tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu không ai biết về nó thì nó sẽ không bán được.

Đây là lý do tại sao bằng chứng xã hội trở nên rất quan trọng đối với các nhà bán lẻ, đặc biệt là đối với những thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng (D2C) chỉ trực tuyến.

Ví dụ đáng tin cậy nhất về bằng chứng xã hội là đánh giá trực tuyến.

Một bài đánh giá hấp dẫn từ một người nổi tiếng có ảnh hưởng có thể biến một sản phẩm hoặc công ty chưa được biết đến thành một xu hướng nổi bật trong một sớm một chiều.

Trước khi có mạng xã hội, chúng ta đã thấy những sản phẩm không rõ nguồn gốc và những cửa hàng nhỏ nổi tiếng khi Oprah ghi tên chúng vào danh sách Những điều yêu thích của mình.

Ngày nay, tất cả những gì cần làm là một bài đăng trên Instagram của Taylor Swift hoặc một thành viên của gia tộc Kardashian để tăng cường sự hiện diện của một nhà bán lẻ non trẻ và đưa nó trở thành tâm điểm chú ý.

Dữ liệu sao lưu nó. Theo dữ liệu độc quyền của chúng tôi tại Yotpo, trung bình 77% người mua sắm trực tuyến kết hợp các đánh giá đã đọc vào quyết định mua hàng của họ.

Đánh giá có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn không

Tùy thuộc vào sản phẩm, ảnh hưởng của các đánh giá có thể khác nhau.

Xem thêm: 12 mẹo và thủ thuật về Discord mà người dùng nên biết

Ví dụ: khi nói riêng về các sản phẩm làm đẹp, một cuộc khảo sát của Yotpo từ đầu năm nay cho thấy rằng:

 • 44,7% phụ nữ cảm thấy đánh giá của khách hàng là ảnh hưởng lớn nhất của họ trong việc quyết định mua hàng từ một thương hiệu cụ thể.
 • Giới thiệu từ bạn bè đứng thứ hai với 44,5%.

Trong trường hợp này, cả hai ví dụ về bằng chứng xã hội đều vượt trội hơn:

 • Quảng cáo trên TV (17,7%).
 • Quảng cáo trên mạng xã hội và kỹ thuật số (10,2%).
 • Quảng cáo ngoại tuyến (6,8%).

Loại nội dung nào có nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng nhất

Gần đây hơn, Yotpo đã thực hiện một cuộc khảo sát về việc mua sắm thời trang và con số khổng lồ 98% trong số những người được khảo sát cho biết các đánh giá xác thực của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất điều đó giúp họ quyết định xem họ có mua hàng hay không.

đánh giá của khách hàng có ảnh hưởng như thế nào

Ngoài các đánh giá của khách hàng, một loạt nội dung do người dùng tạo (UGC) từ khách hàng của bạn có thể là một mỏ vàng bằng chứng xã hội.

Để thu hút khách hàng bạn muốn và tăng doanh số bán hàng, bạn có thể sử dụng mọi thứ từ:

 • Ảnh và video của khách hàng.
 • Câu chuyện và Điểm nổi bật trên Instagram.
 • Cộng đồng khách hàng được thúc đẩy bởi những khách hàng trung thành.

Dưới đây là tóm tắt các yếu tố bằng chứng xã hội quan trọng nhất để xem xét thêm vào trang web, cũng như các ví dụ về cách một số thương hiệu D2C hàng đầu hiện nay đang sử dụng chúng thành công.

1. Nhận xét của khách hàng có nó

Trungancorp đã giải quyết cách đánh giá của khách hàng có thể là bằng chứng xã hội quan trọng nhất mà một công ty nên sử dụng.

Nếu một công ty chỉ có thể bắt đầu với một chương trình, thì những đánh giá của khách hàng phải là nó. Đây là lý do tại sao.

 • 87% người mua sắm trực tuyến thực hiện nghiên cứu trực tuyến trước khi mua hàng.
 • 61% đọc các bài đánh giá sản phẩm để thu thập thông tin về sản phẩm họ muốn mua.

Khi khách hàng tiềm năng nhìn thấy những đánh giá và hình ảnh tích cực từ những khách hàng trước đây, họ sẽ tự tin hơn vào quyết định mua hàng của mình.

2. Một bức tranh có giá trị hàng nghìn đô la khi bán hàng

Bạn có biết rằng 77% người tiêu dùng tin rằng ảnh từ khách hàng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ nhiều hơn ảnh chuyên nghiệp từ các thương hiệu?

Việc hiển thị cho người mua sắm nội dung do người dùng tạo như ảnh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến việc mua sản phẩm.

Khách hàng là đại diện xác thực nhất cho thương hiệu, vì vậy, việc kết hợp ảnh của họ vào trang web giúp xây dựng lòng tin, thúc đẩy khám phá sản phẩm và khuyến khích mua hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đưa ảnh vào, hãy làm điều đó một cách chiến lược để tối đa hóa tác động của chúng. Hai mẹo cần ghi nhớ khi bạn bắt đầu:

 • Hãy dành thời gian và sự quan tâm để trưng bày những bức ảnh phù hợp, trong đúng phòng trưng bày, ở những điểm quan trọng nhất trong hành trình của khách hàng. Một cách tiếp cận chu đáo về vị trí đặt ảnh sẽ gây được tiếng vang lớn với người mua sắm hơn là nếu họ chỉ ngập tràn trong ảnh
 • Xây dựng trải nghiệm nhất quán và trực quan trên thương hiệu trên trang web của bạn. Người mua sắm có thể nhạy cảm với những hình ảnh có vẻ “lạc lõng”. Bạn muốn thu hút họ theo cách dễ chịu chứ không phải để họ rời khỏi trang web của bạn khi phân vân về các lựa chọn thiết kế trang web của bạn.

3. Bố cục có thể tùy chỉnh trở nên thú vị và có thể truyền cảm hứng cho một lời kêu gọi hành động

Mỗi trang trên trang web của bạn phục vụ một mục đích riêng biệt. Cho dù mục tiêu là truyền cảm hứng, khám phá, giáo dục hay giao dịch, ảnh của khách hàng có thể tăng hiệu quả của trang.

Bố cục ảnh có thể là một cách tuyệt vời để truyền cảm hứng cho người mua hàng. Để đảm bảo chúng thực sự hiệu quả, chúng cần được thiết kế để bổ sung cho trang và củng cố lời kêu gọi hành động (CTA) dự kiến ​​của nó.

Đây là nơi lưu ý các mẹo trước đó có thể rất hữu ích vì các lựa chọn dường như vô tận.

Có nhiều bố cục ảnh khác nhau để lựa chọn sẽ thu hút khách hàng – lưới sạch, ảnh ghép sáng tạo hoặc bố cục băng chuyền huyền ảo đều phổ biến.

Sau đó, tất cả là về tính hấp dẫn và chức năng của mắt (tức là kích thước của hình ảnh và khoảng cách), cung cấp cho người mua hàng cách tương tác với CTA để mua hàng hoặc chỉ đơn giản là nhấp vào trái tim trên sản phẩm họ yêu thích.

4. Trở thành một thương hiệu vẫn chưa đủ – Hãy trở thành một người kể chuyện

Không còn nghi ngờ gì nữa, Instagram là một yếu tố quan trọng cần xem xét cho bất kỳ chiến lược bằng chứng xã hội nào.

Một trong những khả năng mạnh mẽ nhất của nó vượt xa những hình ảnh đơn thuần. Nó cho phép người dùng tạo Câu chuyện và Điểm nổi bật về cuộc sống của họ, cũng như các sản phẩm họ mua và yêu thích.

Hai tính năng phổ biến của Instagram này cung cấp cho các doanh nghiệp cơ hội để giới thiệu Câu chuyện, không chỉ ảnh, trên trang web của họ. Khả năng là vô tận.

Bạn có thể chọn chạy Câu chuyện cùng với đánh giá của khách hàng.

Bạn muốn làm điều gì đó sáng tạo hơn?

Giới thiệu họ trong tính năng Câu chuyện trên Instagram “Thương hiệu X” thường xuyên trên trang web nhằm truyền cảm hứng cho khách hàng tạo và gửi Câu chuyện của riêng họ để có cơ hội được chú ý.

Cho đến nay, chỉ có khoảng 4% thương hiệu bắt đầu sử dụng các câu chuyện trên Instagram như một bằng chứng xã hội. Đó là cơ hội bị mất cho 96% còn lại.

Tại sao?

Bởi vì 300 triệu người dùng Instagram tương tác với Câu chuyện mỗi ngày. Các thương hiệu đang không tận dụng được một trong những kênh UGC đang phát triển lớn nhất hiện có.

Quip, một công ty khởi nghiệp về bàn chải đánh răng D2C, đã đánh giá danh mục Câu chuyện nổi bật đầu tiên, khiến mọi người gần như không thể bỏ lỡ khi duyệt qua tài khoản Instagram của họ.

Bên trong Câu chuyện thu thập các đánh giá từ tất cả các phương tiện truyền thông xã hội, cung cấp bằng chứng xã hội thu hút nhu cầu của nhiều khách hàng tiềm năng.

5. Xây dựng cộng đồng & khách hàng có thể ở lại mãi mãi

Các thương hiệu D2C thành công nhất hiện nay xây dựng các giá trị, sản phẩm và trải nghiệm khách hàng được chia sẻ để thu hút khách hàng lý tưởng của họ. Họ tận dụng khán giả để chia sẻ suy nghĩ với cộng đồng của họ.

Sự kết hợp phù hợp của bằng chứng xã hội (đánh giá, đề xuất, hình ảnh và hơn thế nữa) có thể đặt nền tảng cho một điều gì đó có ý nghĩa và mạnh mẽ hơn – việc tạo ra một cộng đồng thương hiệu.

Dưới đây là một số bước để tạo cộng đồng mà các thương hiệu thành công đã sử dụng để tạo cộng đồng thương hiệu trung thành và gắn bó với họ.

 • Tạo không gian cung cấp nguồn thông tin phản hồi cụ thể và có liên quan
 • Cung cấp cho khách hàng một địa điểm hoặc diễn đàn để tụ tập trực tuyến. Cảm giác thân thuộc sẽ giúp hình thành một liên kết cảm xúc mạnh mẽ với thương hiệu của bạn, tạo ra lòng trung thành và mua hàng lặp lại.
 • Khách hàng mới được tiếp xúc với thương hiệu từ những khách hàng hiện tại có cùng chí hướng dưới hình thức tiếp thị truyền miệng đích thực.

Glossier, một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử, là một trong những ví dụ hàng đầu về cách một thương hiệu có thể xây dựng một cộng đồng vô cùng gắn bó và trung thành.

Có một số khối xây dựng mà Glossier đã sử dụng để làm điều này, chẳng hạn như:

 • Điều chỉnh các sản phẩm của họ dành riêng cho đối tượng của họ.
 • Giới thiệu một loạt trải nghiệm của khách hàng đã kéo dài quá trình mua hàng.
 • Chia sẻ khoảnh khắc mở hộp.
 • Làm nổi bật các cửa hàng bật lên.
 • Chia sẻ đánh giá và đề xuất của khách hàng trên các kênh truyền thông xã hội.

Bằng cách nuôi dưỡng chặt chẽ cộng đồng này, Glossier không chỉ phát triển nhận thức về thương hiệu mà còn khẳng định mình là một trong những thương hiệu thống trị nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp.

Đánh giá post