WhatsApp, nền tảng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook, là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất thế giới. Ước tính có hơn một tỷ người sử dụng ứng dụng, gửi hơn 65 tỷ tin nhắn mỗi ngày.

Không có gì ngạc nhiên khi các mối lo ngại về bảo mật, các mối đe dọa phần mềm độc hại và thư rác đã bắt đầu xuất hiện. Đây là mọi thứ bạn cần biết về các vấn đề bảo mật của WhatsApp.

1. Phần mềm độc hại web WhatsApp

Cơ sở người dùng khổng lồ của WhatsApp khiến nó trở thành mục tiêu rõ ràng cho tội phạm mạng, nhiều trong số đó tập trung xung quanh WhatsApp Web. Trong nhiều năm, WhatsApp đã cho phép bạn mở một trang web hoặc tải xuống ứng dụng dành cho máy tính để bàn, quét mã bằng ứng dụng trên điện thoại và sử dụng WhatsApp trên máy tính của bạn.

Cửa hàng ứng dụng trên điện thoại của bạn — Cửa hàng ứng dụng trên iOS và Cửa hàng Google Play trên Android — được quản lý cẩn thận hơn so với Internet nói chung. Khi bạn tìm kiếm WhatsApp trên các cửa hàng đó, nhìn chung sẽ rõ ràng ứng dụng nào là ứng dụng chính thức. Điều đó không đúng với internet rộng lớn hơn.

Tội phạm, tin tặc và kẻ lừa đảo đều đã lợi dụng điều này. Đã có những trường hợp kẻ tấn công sử dụng phần mềm độc hại dưới dạng ứng dụng WhatsApp trên máy tính để bàn. Nếu bạn không may đã tải xuống một trong những phần mềm này, quá trình cài đặt có thể phát tán phần mềm độc hại hoặc xâm phạm máy tính của bạn.

Trong một số trường hợp, tin tặc có thể cài đặt phần mềm gián điệp WhatsApp do một lỗ hổng bảo mật.

Những người khác đã thử một cách tiếp cận khác, tạo ra các trang web lừa đảo để lừa bạn chuyển giao thông tin cá nhân. Một số trang web này giả dạng WhatsApp Web, yêu cầu bạn nhập số điện thoại của mình để kết nối với dịch vụ. Tuy nhiên, họ thực sự sử dụng số đó để tấn công bạn bằng thư rác hoặc liên quan đến dữ liệu bị rò rỉ hoặc bị tấn công khác trên internet.

Để an toàn, cách tốt nhất để giữ an toàn là chỉ sử dụng các ứng dụng và dịch vụ từ các nguồn chính thức. WhatsApp cung cấp một ứng dụng khách web để bạn sử dụng trên bất kỳ máy tính nào, được gọi là WhatsApp Web. Ngoài ra còn có các ứng dụng chính thức cho các thiết bị Android, iPhone, macOS và Windows.

2. Bản sao lưu không được mã hóa

Tin nhắn bạn gửi trên WhatsApp được mã hóa đầu cuối. Điều này có nghĩa là chỉ thiết bị của bạn và của người nhận mới có thể giải mã chúng. Tính năng này ngăn không cho tin nhắn của bạn bị chặn trong quá trình truyền, ngay cả bởi chính Facebook. Tuy nhiên, điều này không bảo mật chúng khi chúng được giải mã trên thiết bị của bạn.

WhatsApp cho phép bạn sao lưu tin nhắn và phương tiện của mình trên Android và iOS. Đây là một tính năng cần thiết vì nó cho phép bạn khôi phục các tin nhắn WhatsApp vô tình bị xóa. Có một bản sao lưu cục bộ trên thiết bị của bạn ngoài bản sao lưu dựa trên đám mây. Trên Android, bạn có thể sao lưu dữ liệu WhatsApp của mình vào Google Drive. Nếu bạn đang sử dụng iPhone, thì đích sao lưu của bạn là iCloud. Các bản sao lưu này chứa các tin nhắn được giải mã từ thiết bị của bạn.

Tệp sao lưu được lưu trữ trên iCloud hoặc Google Drive không được mã hóa. Vì tệp này chứa các phiên bản đã giải mã của tất cả các tin nhắn của bạn nên về mặt lý thuyết, nó dễ bị tấn công và làm suy yếu mã hóa đầu cuối của WhatsApp.

Vì bạn không có lựa chọn nào về vị trí sao lưu, bạn phải nhờ đến các nhà cung cấp dịch vụ đám mây để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Mặc dù không có vụ hack quy mô lớn nào ảnh hưởng đến iCloud hoặc Google Drive cho đến nay, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Có những phương tiện khác mà kẻ tấn công có thể sử dụng để giành quyền truy cập vào tài khoản lưu trữ đám mây của bạn.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa Intro 3: Thay thế đồ họa

Một trong những lợi ích được cho là của mã hóa, dù tốt hơn hay tệ hơn, là có thể ngăn chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật truy cập vào dữ liệu của bạn. Vì bản sao lưu không được mã hóa được lưu trữ trên một trong hai nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây có trụ sở tại Hoa Kỳ, tất cả những gì cần thiết là phải có bảo đảm và họ sẽ có quyền truy cập không bị kiểm soát vào tin nhắn của bạn. Nếu bạn chọn sao lưu dữ liệu WhatsApp của mình lên đám mây, điều đó phần lớn làm suy yếu khả năng mã hóa đầu cuối của dịch vụ.

3. Chia sẻ dữ liệu Facebook

Facebook là chủ đề bị chỉ trích nhiều trong những năm gần đây. Một trong những lời chỉ trích đó là hành động độc quyền thị trường và chống cạnh tranh hiệu quả của Facebook. Các cơ quan quản lý cố gắng giảm thiểu hành vi chống cạnh tranh bằng cách đánh giá bất kỳ nỗ lực tiếp quản nào.

Vì vậy, vào năm 2014, khi Facebook quyết định rằng họ muốn thêm WhatsApp vào ‘Gia đình Facebook’, Liên minh châu Âu (EU) chỉ chấp thuận thỏa thuận sau khi Facebook đảm bảo với họ rằng hai công ty và dữ liệu của họ sẽ được giữ riêng biệt.

Không mất nhiều thời gian để Facebook quay lại thỏa thuận này. Vào năm 2016, WhatsApp đã cập nhật Chính sách quyền riêng tư của mình để cho phép chia sẻ dữ liệu từ WhatsApp sang Facebook. Mặc dù họ không tiết lộ toàn bộ mức độ truyền dữ liệu này, nhưng nó bao gồm số điện thoại và dữ liệu sử dụng của bạn, như lần cuối cùng bạn sử dụng dịch vụ. Tin nhắn WhatsApp của bạn có thể gặp rủi ro vì điều này.

Mặc dù đảm bảo với người dùng rằng dữ liệu của họ sẽ không được công bố rộng rãi trên Facebook, nhưng hàm ý là công ty sẽ lưu trữ dữ liệu đó trong hồ sơ ẩn và không thể truy cập của Facebook về bạn. Trong những năm kể từ khi Facebook thực hiện những thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ dữ liệu này. Tuy nhiên, đã đến lúc họ đề xuất Chính sách quyền riêng tư mới, người dùng và cơ quan quản lý sẽ đẩy lùi.

Sau thông báo năm 2016, bạn có thể chọn không tham gia chia sẻ dữ liệu đa nền tảng trên WhatsApp, mặc dù tùy chọn này đã bị loại bỏ một cách lặng lẽ sau đó. Sau đó, vào năm 2019, Facebook đã công bố kế hoạch hợp nhất các nền tảng nhắn tin của mình. Vào cuối năm 2020, giai đoạn đầu tiên của việc này đã được thực hiện khi công ty liên kết Messenger với Instagram Direct.

Vào tháng 1 năm 2021, Facebook đã phát hành chính sách chia sẻ dữ liệu mới cho WhatsApp, yêu cầu chuyển thông tin của bạn giữa ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội. Sau khi người dùng phàn nàn, công ty sau đó lưu ý rằng họ sẽ giới hạn các tính năng của WhatsApp cho bất kỳ ai không chọn tham gia.

Kể từ tháng 6 năm 2021, Facebook một lần nữa đã giảm nhẹ các hình phạt này, mặc dù nó vẫn sẽ khuyến khích người dùng chọn tham gia các chính sách mới.

Xem thêm: Video học trực tuyến – Cơ bản về giáo dục từ xa

4. Hoaxes và tin tức giả mạo

Trong những năm gần đây, các công ty truyền thông xã hội đã bị chỉ trích vì cho phép tin tức giả mạo và thông tin sai lệch lan truyền trên nền tảng của họ. Đặc biệt, Facebook đã bị lên án vì vai trò truyền bá thông tin sai lệch trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. WhatsApp cũng phải chịu những tác động tương tự.

Hai trong số những trường hợp đáng chú ý nhất là ở Ấn Độ và Brazil. WhatsApp có liên quan đến bạo lực lan rộng xảy ra ở Ấn Độ trong năm 2017 và 2018. Các tin nhắn chứa thông tin chi tiết về các vụ bắt cóc trẻ em bịa đặt đã được chuyển tiếp và lan truyền trên nền tảng, tùy chỉnh với thông tin địa phương. Những thông điệp này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng của mọi người và dẫn đến việc những kẻ bị buộc tội giả mạo này bị bắt.

Ở Brazil, WhatsApp là nguồn tin giả chính trong suốt cuộc bầu cử năm 2018. Vì loại thông tin sai lệch này rất dễ lan truyền, các doanh nhân ở Brazil đã thành lập các công ty tạo ra các chiến dịch thông tin sai lệch WhatsApp bất hợp pháp chống lại các ứng cử viên. Họ có thể làm điều này vì số điện thoại của bạn là tên người dùng của bạn trên WhatsApp, vì vậy họ đã mua danh sách các số điện thoại để nhắm mục tiêu.

Cả hai vấn đề đều tiếp diễn trong suốt năm 2018, một năm nổi tiếng khủng khiếp đối với Facebook. Thông tin sai lệch kỹ thuật số là một vấn đề khó giải quyết, nhưng nhiều người xem phản ứng của WhatsApp đối với những sự kiện này là thờ ơ.

Tuy nhiên, công ty đã thực hiện một số thay đổi. WhatsApp đặt giới hạn chuyển tiếp để bạn chỉ có thể chuyển tiếp đến năm nhóm, thay vì giới hạn trước đây là 250. Công ty cũng loại bỏ nút tắt chuyển tiếp ở một số khu vực.

Bất chấp những biện pháp can thiệp này, ngay từ đầu trong đại dịch COVID-19, WhatsApp đã được sử dụng để chia sẻ thông tin sai lệch về virus. Vào tháng 4 năm 2020, việc khóa mạng đã được thực hiện trên toàn thế giới, vì vậy mọi người dựa vào Internet để tìm kiếm tin tức, thậm chí nhiều hơn bình thường.

Một lần nữa, Facebook đã thực hiện các giới hạn chuyển tiếp để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin không chính xác hoặc sai sự thật. Tương tự, họ đã làm việc với chính quyền và các tổ chức y tế trên toàn thế giới để phát triển các chatbot WhatsApp, để mọi người có thể dễ dàng truy cập thông tin đáng tin cậy về đại dịch.

Cả hai kịch bản — các sự kiện chính trị năm 2018 và đại dịch COVID-19 — đều bị ảnh hưởng bởi các vấn đề giống nhau; thông tin sai lệch được chuyển tiếp đến nhiều người. Cho rằng công ty tuyên bố đã giải quyết vấn đề này vào năm 2018, không rõ liệu họ có lặng lẽ loại bỏ các giới hạn chuyển tiếp, dẫn đến thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch hay liệu các biện pháp can thiệp năm 2018 không hiệu quả.

5. Trạng thái WhatsApp

Trong nhiều năm, tính năng trạng thái của WhatsApp, một dòng văn bản ngắn gọn, là cách duy nhất để bạn truyền tải những gì bạn đang làm vào thời điểm đó. Điều này đã biến thành Trạng thái WhatsApp, một bản sao của tính năng Instagram Stories phổ biến.

Instagram là một nền tảng được thiết kế để công khai, mặc dù bạn có thể đặt hồ sơ của mình ở chế độ riêng tư nếu muốn. Mặt khác, WhatsApp là một dịch vụ thân mật hơn, được sử dụng để giao tiếp với bạn bè và gia đình. Vì vậy, bạn có thể cho rằng việc chia sẻ Trạng thái trên WhatsApp cũng là riêng tư.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp. Bất kỳ ai trong danh bạ WhatsApp của bạn đều có thể xem Trạng thái của bạn. May mắn thay, khá dễ dàng để kiểm soát những người bạn chia sẻ Trạng thái của mình.

Hướng đến Cài đặt> Tài khoản> Bảo mật> Trạng thái và bạn sẽ được hiển thị ba lựa chọn về quyền riêng tư cho các cập nhật Trạng thái của mình:

  • Địa chỉ liên lạc của tôi
  • Địa chỉ liên hệ của tôi ngoại trừ …
  • Chỉ chia sẻ với …

Mặc dù đơn giản như vậy, WhatsApp không nói rõ liệu các liên hệ bị chặn của bạn có thể xem Trạng thái của bạn hay không. Tuy nhiên, công ty đã làm điều hợp lý và các liên hệ bị chặn của bạn không thể xem Trạng thái của bạn bất kể cài đặt quyền riêng tư của bạn. Như với Câu chuyện trên Instagram, mọi video và ảnh được thêm vào Trạng thái của bạn sẽ biến mất sau 24 giờ.

WhatsApp có an toàn không?

Vì vậy, WhatsApp có an toàn để sử dụng không? WhatsApp là một nền tảng khó hiểu. Một mặt, công ty đã triển khai mã hóa đầu cuối trong một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới; một tăng cường bảo mật nhất định.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại về bảo mật của WhatsApp. Một trong những vấn đề chính là nó thuộc sở hữu của Facebook và phải chịu nhiều nguy cơ về quyền riêng tư cũng như các chiến dịch thông tin sai lệch như công ty mẹ của họ.

Đánh giá post