Vào đầu tháng 11, Denver Guardian đã xuất bản một bài đăng với tiêu đề “Đặc vụ FBI bị tình nghi trong vụ rò rỉ email Hillary được tìm thấy đã chết trong vụ giết người-tự sát rõ ràng”. Cập nhật trạng thái quảng cáo tác phẩm trên Facebook bắt đầu với dòng: “Bạn không thể tạo ra thứ này.”

Vâng, thực sự bạn có thể tạo ra những thứ này.

Câu chuyện hoàn toàn sai sự thật.

Bởi vì, đối với những người mới bắt đầu, không có thứ gì gọi là Người bảo vệ Denver.

Nó không quan trọng mặc dù. Bài báo đó đã được chia sẻ 293.000 lần trên mạng xã hội, theo dữ liệu của BuzzSumo.

Bạn thấy đấy, hóa ra cuộc bầu cử năm nay đã tạo ra một “cơn sốt vàng kỹ thuật số” về tin tức giả. Vào tháng 8, Tạp chí New York Times đã xuất bản một bài báo mô tả chi tiết cách các trang web “fakebait” mang lại hàng chục nghìn đô la doanh thu quảng cáo thông qua Facebook. (BuzzFeed cũng đã viết một bài theo dõi tốt, Các trang Facebook của các siêu đảng phái đang xuất bản thông tin sai và gây hiểu lầm với tỷ lệ đáng báo động.)

Mạng đối tượng Facebook cấm nhà xuất bản tin tức giả mạo

Giờ đây, Facebook đã cập nhật các nguyên tắc quảng cáo của mình để loại trừ các loại trang web tin tức giả mạo này khỏi việc tạo ra doanh thu từ Mạng đối tượng Facebook.

“Chúng tôi đã cập nhật chính sách để làm rõ rằng điều này áp dụng cho tin tức giả mạo,” một phát ngôn viên của Facebook nói với WSJ. “Chúng tôi thực thi mạnh mẽ các chính sách của mình và có hành động nhanh chóng đối với các trang web và ứng dụng bị phát hiện là vi phạm. Nhóm của chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra chặt chẽ tất cả các nhà xuất bản tiềm năng và giám sát những nhà xuất bản hiện có để đảm bảo tuân thủ ”.

Chính sách sửa đổi hứa hẹn sẽ cấm các nhà xuất bản hiển thị:

“… Nội dung bất hợp pháp, gây hiểu lầm hoặc lừa đảo hoặc quảng bá hàng hóa được quản lý, nội dung khiêu dâm, sản phẩm hoặc dịch vụ dành cho người lớn, hẹn hò thông thường, bạo lực, bán vũ khí, trò chơi may rủi hoặc kỹ năng ăn tiền thật trực tuyến, âm mưu làm việc tại nhà, camera gián điệp , tin tức giả mạo hoặc bất kỳ thứ gì thuộc bất kỳ danh mục nào khác bị Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook cấm, ngoại trừ các ứng dụng hoặc trang web hiển thị các bài xã luận về tin tức có nội dung trên hoặc nếu bạn được chúng tôi cho phép trước bằng văn bản. ”

Điều này sẽ không giải quyết được vấn đề thuật toán của Facebook

Tuy nhiên, thay đổi này sẽ không ngăn chặn tin tức giả mạo được chia sẻ trên Bảng tin. Đó là một vấn đề lớn hơn – và một giám đốc điều hành Mark Zuckerberg dường như đã rời khỏi cuộc bầu cử vài ngày sau đó.

Xem thêm: Twitter Cho phép Người dùng Chặn Từ khóa, Thẻ bắt đầu bằng hagtag

“Cá nhân tôi nghĩ rằng ý tưởng rằng tin tức giả mạo trên Facebook, một lượng rất nhỏ nội dung, ảnh hưởng đến cuộc bầu cử theo bất kỳ cách nào – tôi nghĩ là một ý tưởng khá điên rồ,” Zuckerberg nói. “Các cử tri đưa ra quyết định dựa trên kinh nghiệm sống của họ.”

Mặc dù không thể đổ lỗi hoặc cảm ơn Facebook hoàn toàn (tùy thuộc vào quan điểm của bạn về kết quả bầu cử), nhưng có một lỗ hổng lớn của Facebook cần được giải quyết: các thuật toán của nó thưởng cho sự tham gia.

Mọi người tương tác với nội dung họ thích. Facebook hiển thị cho họ nhiều hơn về loại nội dung đó trong nguồn cấp dữ liệu tin tức của họ. (Điều ngược lại là đúng – nếu mọi người tương tác với nội dung, Facebook sẽ hiển thị ít loại nội dung đó hơn.)

Khen thưởng sự tham gia theo cách này dẫn đến việc những người sống trong cái gọi là bong bóng lọc, chúng củng cố niềm tin và sở thích của họ, thay vì cho mọi người xem những câu chuyện thách thức tư duy và thế giới quan của họ.

Zuckerberg, trong một bài đăng trên Facebook, cho biết chỉ khoảng 1% nội dung được đăng lên Facebook là tin giả và trò lừa bịp. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng có nhiều việc có thể được thực hiện trong lĩnh vực này.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Chia sẻ cho Trung An Corp ý kiến của bạn nhé!

Tín dụng hình ảnh: Depositphotos

Đánh giá post