Hôm nay Trung An Corp muốn chia sẻ đến cho bạn biết Cách các thuật toán của Instagram hoạt động. Vì mỗi phần của ứng dụng – Nguồn cấp dữ liệu, Khám phá, Câu chuyện – có thuật toán riêng. Nội dung được xếp hạng trong mỗi phần này dựa trên cách mọi người sử dụng chúng. Hãy tìm hiểu kĩ hơn Cách các thuật toán của Instagram hoạt động ngay bài viết bên dưới.

Một bài đăng trên blog được viết bởi Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri giải thích cách xếp hạng nội dung cho người dùng trong các phần khác nhau của ứng dụng.

Mosseri xem xét cách xếp hạng nội dung trong nguồn cấp dữ liệu chính, nguồn cấp dữ liệu khám phá, nguồn cấp dữ liệu cuộn và băng chuyền câu chuyện.

Ngoài ra, Mosseri còn đề cập đến chủ đề che bóng và liệu lý thuyết của mọi người về nó có đúng hay không.

Dưới đây là tóm tắt các điểm nổi bật chính từ bài báo của Mosseri.

Mosseri nói rằng không có một thuật toán nào xếp hạng tất cả nội dung trên Instagram.

Cách thức hoạt động của thuật toán nguồn cấp dữ liệu và câu chuyện

Thuật toán Nguồn cấp dữ liệu và Câu chuyện xếp hạng các bài đăng gần đây được chia sẻ bởi những người mà người dùng theo dõi.

Hàng nghìn tín hiệu được sử dụng để xác định thứ tự hiển thị nội dung.

Mosseri cho biết đây là những tín hiệu quan trọng nhất trên băng chuyền câu chuyện và nguồn cấp dữ liệu chính:

 • Thông tin về bài đăng: Điều này bao gồm mức độ phổ biến của nó, bao nhiêu lượt thích, thời điểm nó được đăng, nó được đăng từ đâu và các chi tiết chung khác.
 • Thông tin về người tạo nội dung: Điều này bao gồm mức độ tương tác mà người sáng tạo đã nhận được trong vài tuần qua.
 • Hoạt động người dùng: Bao gồm các tín hiệu từ hoạt động gần đây của người dùng trên Instagram, chẳng hạn như số lượng bài đăng mà họ đã thích.
 • Lịch sử tương tác của người dùng với người tạo nội dung: Một ví dụ là liệu người dùng và người tạo nội dung có bình luận về bài đăng của nhau hay không.

Từ đó, các thuật toán cố gắng dự đoán khả năng người dùng tương tác với một bài đăng.

Người dùng càng có nhiều khả năng tương tác với một bài đăng, thì bài đăng đó sẽ xếp hạng càng cao.

Đối với các bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu, Instagram xem xét khả năng người dùng:

 • Dành vài giây cho một bài đăng
 • Nhận xét về một bài đăng
 • Thích một bài đăng
 • Lưu một bài đăng
 • Nhấn vào ảnh hồ sơ được liên kết với bài đăng

Có một số trường hợp thuật toán xem xét các yếu tố khác. Ví dụ: nguồn cấp dữ liệu Instagram sẽ tránh hiển thị quá nhiều bài đăng liên tiếp từ cùng một người.

Xem thêm: Giờ đây, bạn có thể tăng tốc độ nhắn tin bằng giọng nói trong WhatsApp

Cách hoạt động của thuật toán khám phá Instagram

Thuật toán Instagram Explore xếp hạng nội dung trong một nguồn cấp dữ liệu riêng biệt với các tài khoản mà người dùng chưa theo dõi.

Nó hoạt động theo cách tương tự như thuật toán nguồn cấp dữ liệu chính bằng cách thu thập tín hiệu từ các bài đăng mà người dùng đã thích, lưu hoặc nhận xét trong quá khứ.

Mosseri giải thích cách các tín hiệu đó được sử dụng để tìm nội dung có liên quan từ các tài khoản mà người dùng không được kết nối trực tiếp:

“Giả sử gần đây bạn đã thích một số bức ảnh của đầu bếp bánh bao Cathay Bi (@dumplingclubsf) ở San Francisco. Sau đó, chúng tôi xem xét những người khác thích ảnh của Cathay, sau đó xem những tài khoản khác mà những người đó quan tâm. Có thể những người thích Cathay cũng thích điểm tổng hợp SF @dragonbeaux. Trong trường hợp đó, vào lần tiếp theo bạn mở Khám phá, chúng tôi có thể hiển thị cho bạn ảnh hoặc video từ @dragonbeaux. Trên thực tế, điều này có nghĩa là nếu bạn quan tâm đến bánh bao, bạn có thể thấy các bài đăng về các chủ đề liên quan, như gyoza và dim sum, mà chúng tôi không nhất thiết phải hiểu nội dung của mỗi bài đăng. “

Sau khi thuật toán Instagram Explore tìm thấy các bài đăng mà người dùng có thể quan tâm, nó sẽ xếp hạng chúng bằng cách sử dụng các tín hiệu giống như nguồn cấp dữ liệu chính.

Tóm lại, những tín hiệu đó là:

 • Thông tin về bài đăng
 • Hoạt động của người dùng trên Instagram
 • Lịch sử tương tác của người dùng với người tạo nội dung
 • Thông tin về người tạo nội dung.

Cuối cùng, nội dung được chọn cho nguồn cấp dữ liệu Khám phá phải xóa một bộ nguyên tắc dành riêng cho các đề xuất nội dung.

Điều này dẫn đến trường hợp nội dung phù hợp với Instagram có thể không được coi là phù hợp với nguồn cấp dữ liệu Khám phá.

Xem thêm: 10 ứng dụng trò chuyện miễn phí để nhắn tin trên điện thoại hoặc máy tính của bạn

Thông tin thêm về các thuật toán của Instagram

Để biết thêm thông tin về các thuật toán này và chi tiết về thuật toán Reels, hãy xem bài đăng trên blog đầy đủ của Mosseri.

Anh ấy cũng nhón gót xoay quanh chủ đề che bóng và xoay quanh chủ đề về lý do nội dung bị xóa, thay vì thảo luận về lý do tại sao người dùng thấy nội dung giảm đột ngột.

Đánh giá post