Twitter thực hiện động thái chống lại tin tức giả mạo, nhưng bản thân người dùng có thể tự giải quyết vấn đề. Ngoài việc chú ý đến các cảnh báo của nền tảng về các tweet, bạn có thể đối mặt với thông tin sai lệch trên Twitter hoặc xóa nó khỏi dòng thời gian và cuộc sống của mình.

Dưới đây là tám bước hữu ích mà bạn có thể thực hiện để ngăn chặn ảnh hưởng của các tweet sai lầm đối với bạn và những người khác. Một số liên quan đến các công cụ đã sẵn sàng và đang chờ trên ứng dụng, trong khi những công cụ khác cần bạn chủ động.

Tại sao phải tự mình giải quyết thông tin sai lệch?

Giữa COVID-19, bầu cử và các vấn đề xã hội khác, vấn đề tin tức giả đã leo thang trong những năm 2010 và 2020. May mắn thay, các công ty như Twitter hiện đang thực hiện các biện pháp để giảm thông tin sai lệch và lấy lại niềm tin của mọi người.

Thực hiện vai trò của bạn trong tình huống này là quan trọng, không chỉ vì bạn là một cặp mắt bổ sung theo dõi các bài viết xấu. Nó cũng cho thế giới thấy rằng bản thân công chúng đã có đủ và đang đứng ra chống lại xu hướng đáng lo ngại.

Vì vậy, hãy xem các bước dưới đây và biết cách bạn có thể sử dụng Twitter một cách có trách nhiệm hơn.

thông tin sai lệch trên Twitter

1. Báo cáo thông tin sai lệch

Xem xét thiệt hại mà một số người dùng có thể gây ra, các nền tảng truyền thông xã hội chống lại thông tin sai lệch cần được trợ giúp nhiều nhất có thể. Vì vậy, khi bạn thấy một bài đăng đáng lo ngại, hãy lập trường. Một trong những cách dễ nhất để thực hiện việc này là báo cáo với nhóm quản trị.

Nhấp vào của bài đăng Hơn biểu tượng và sau đó Báo cáo Tweet từ menu thả xuống. Nó sẽ đưa ra một cửa sổ hỏi vấn đề là gì và liệt kê các câu trả lời khác nhau, chẳng hạn như bài đăng gây hiểu lầm, lạm dụng hoặc đáng ngờ.

Khi kết thúc quá trình, bạn cũng có thể ẩn hoặc chặn tài khoản. Bạn cảm thấy yên tâm và người dùng bị điều tra về những từ được lựa chọn kém của họ.

Nếu bạn thích cách tiếp cận trực tiếp, bạn có thể thách thức người dùng trong phần nhận xét của bài đăng của họ. Phản bác bất cứ điều gì sai trái hoặc gây thù hận bằng các dữ kiện hợp lệ và các nguồn đáng tin cậy. Mục đích của bạn là cung cấp cho mọi người thông tin thực tế về chủ đề của bài đăng.

Về mặt người dùng đã đăng Tweet được đề cập, đó sẽ là một lời nhắc bổ sung để sửa cách của họ cùng với cảnh báo tweet ác ý của Twitter mà họ có thể đã thấy trước khi đăng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tương tác với tweet — thậm chí để tranh luận chống lại chúng — có thể lan truyền chúng cùng một lúc, do thuật toán. Vì vậy, hãy sử dụng phương pháp này một cách cẩn thận.

Xem thêm Bạn có thể thực sự thấy ai đã xem hồ sơ Facebook của bạn không?

2. Ảnh chụp màn hình Tweets và đăng chúng kèm theo bình luận

Có một cách thay thế để bình luận về một tweet xấu mà không củng cố vị trí của nó trên nền tảng. Chỉ cần chụp ảnh màn hình và đăng nó thông qua tài khoản của chính bạn, ngăn chặn các tuyên bố gây hiểu lầm của nó.

Điều này làm nổi bật Tweet gốc như một ví dụ về thông tin sai lệch, ngăn nó vô tình lan truyền và có thể đưa ra sự thật về chủ đề của nó. Và nếu bài đăng của bạn nhận được nhiều sự ủng hộ, nhiều người dùng có thể sẽ suy nghĩ kỹ trước khi phát đi bất cứ điều gì vô căn cứ.

3. Gắn cờ người dùng xấu

Bạn có thể thực hiện cách tiếp cận trực tiếp hơn nữa và cảnh báo cộng đồng của bạn về những người dùng luôn đăng nội dung gây hiểu lầm.

Ghi lại tên người dùng của họ, chụp ảnh màn hình một trong những tweet có hại của họ để làm bằng chứng và cho những người dùng khác biết không tin vào “sự thật” từ tài khoản của họ. Gắn cờ một số người dùng như vậy trong các bài đăng riêng lẻ thậm chí có thể hiệu quả hơn trong việc giúp mọi người tránh các nguồn thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng mối quan tâm của bạn là có cơ sở 100% và bạn không vu khống bất kỳ ai. Thay vào đó, bạn không muốn người dùng xa lánh mình.

4. Tránh tương tác

Như Trung tâm trợ giúp Twitter trạng thái, thuật toán theo dõi những gì bạn tương tác và hiển thị cho bạn các tweet mà bạn có thể quan tâm.

Nếu bạn muốn tránh các bài đăng từ một người dùng cụ thể hoặc liên quan đến một chủ đề nhất định, bạn có thể tiếp tục cuộn khi phát hiện ra chúng. Đừng tweet lại hoặc thậm chí mở rộng các bài đăng để đọc chi tiết của chúng, vì những hành động này có thể lấp đầy dòng thời gian của bạn bằng các tweet tương tự.

Bằng cách không tương tác, bạn cũng đang ngăn thuật toán phát tán thông tin sai lệch. Ví dụ: nếu bạn thấy một bài đăng xấu với ít hoặc không có phản hồi, hãy để nó tự làm mờ dần đi thường là giải pháp tốt nhất.

5. Chặn hoặc tắt tiếng người dùng

Trong khi bạn có thể đợi Twitter hiểu những lượt thích và không thích của bạn, việc dọn dẹp dòng thời gian của các tweet gây hiểu lầm sẽ nhanh hơn. Chặn hoặc tắt tiếng người dùng là một bước đầu tiên tốt bằng cách chọn tùy chọn có liên quan từ Hơn trình đơn thả xuống.

Bằng cách này, đóng góp của họ sẽ không xuất hiện trên dòng thời gian của bạn — cho dù đó là tweet hay nhận xét. Bạn sẽ không cần phải đối mặt với chúng nữa, cũng như không phải thường xuyên tự hỏi liệu những gì bạn đang đọc có phải là sự thật hay không.

Xem thêm Làm thế nào để sử dụng sự hài hước trong tiếp thị video?

6. Tắt tiếng các từ khóa cụ thể

Một ý tưởng khác là tắt tiếng những từ mà các tweet gây hiểu lầm được sử dụng nhiều. Sau đó, không có gì chứa chúng sẽ xuất hiện trên dòng thời gian hoặc thông báo của bạn. Bạn có thể bao gồm các thẻ bắt đầu bằng # và tên người dùng, nhưng hãy nhớ rằng việc tắt các thẻ bắt đầu bằng # sau chỉ ngăn bạn xem nội dung đề cập đến chúng.

Để thêm các từ bị tắt tiếng, hãy chuyển đến Khác> Cài đặt và quyền riêng tư> Quyền riêng tư và an toàn> Tắt tiếng và chặn> Từ tắt tiếng trên tài khoản của bạn và nhấp vào biểu tượng dấu cộng. Bạn cũng có thể đặt các tùy chọn khác, chẳng hạn như thời gian tắt tiếng sẽ kéo dài.

7. Sử dụng các tính năng và tổ chức kiểm tra sự thật

Khi Twitter ra mắt sáng kiến ​​Birdwatch, nó đã cho các chuyên gia và người dùng hàng ngày cơ hội chủ động chống lại thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Nếu bạn có quyền truy cập vào kế hoạch xác minh tính xác thực, hãy tận dụng tối đa nó và giúp giải quyết vấn đề.

Nếu không, bạn vẫn có các tổ chức xác minh tính xác thực như Snopes và PolitiFact có tài khoản trên Twitter. Ngoài việc sử dụng và theo dõi họ, bạn có thể tăng cường các bài đăng của họ để át đi những bài đăng của những nguồn kém đáng tin cậy.

Tất cả những gì bạn cần làm là tương tác với các tổ chức này. Thích, đăng lại và quảng cáo chúng với những người dùng khác, đồng thời tránh và chặn những người khác. Thuật toán nên thực hiện phần còn lại, ít nhất, để giữ cho dòng thời gian của bạn được thông báo đầy đủ.

Nâng cao nhận thức của mọi người về cách nhận ra sự thật và đối phó với thông tin sai lệch là vấn đề tạo ra nhiều công cụ kiểm tra thực tế hơn như thế này và khuyến khích mọi người sử dụng chúng.

Hãy thông minh về những gì bạn thấy và cách bạn tương tác trên Twitter, nếu chỉ để cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó. Tuy nhiên, những mẹo và thủ thuật mà Trung An Corp chia sẻ có thể cho phép bạn tiến xa hơn, vì lợi ích cá nhân trong việc giải quyết thông tin sai lệch. Toàn bộ cộng đồng của nền tảng sẽ yêu thích các dòng thời gian an toàn hơn và ít nhầm lẫn hơn.

Không nghi ngờ gì rằng Twitter và các mạng phổ biến khác đều có rủi ro, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho mục đích tốt. Vì các thuật toán rõ ràng là không hoàn hảo, nên việc quản lý cẩn thận từ cả quản trị viên và người dùng có thể giúp ích cho tình hình theo nhiều cách, đồng thời nâng cao lợi ích cho con người và xã hội.

Đánh giá post