Bất chấp các công ty truyền thông xã hội đang thực hiện các bước để chống lại thông tin sai lệch và tin tức giả trên nền tảng của họ, nội dung gây hiểu lầm vẫn tràn lan.

Những bài đăng này thường nhận được nhiều tương tác hơn và do đó được đẩy lên cao hơn trong nguồn cấp dữ liệu của chúng tôi, khiến vấn đề thậm chí còn khó giải quyết hơn.

Cuối cùng, các nền tảng xã hội nên làm nhiều hơn nữa để giải quyết tin tức giả mạo. Nhưng bạn cũng có thể đẩy lùi theo cách của mình.

Đây là cách chống lại tin giả trên mạng xã hộiTrungancorp chia sẻ đến bạn …

Cách chống lại tin giả trên mạng xã hội

Điều gì được coi là Tin tức giả?

Tin giả là một câu chuyện cố tình gây hiểu lầm. Nội dung tin tức giả mạo có thể giống với nội dung bạn đọc trên một trang web tin tức chính thức và thường được lưu hành trực tuyến và thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Thông thường, tin tức giả được tạo ra để lan truyền một chương trình nghị sự chính trị hoặc làm giảm sự gắn kết xã hội.

Mặc dù tin tức giả thường bị nhầm lẫn với thông tin sai lệch, nhưng có một điểm khác biệt chính. Tin tức giả mạo, còn được gọi là thông tin sai lệch, được thực hiện với mục đích cố ý đánh lừa người khác.

Mặt khác, thông tin sai lệch là một câu chuyện với thông tin sai lệch – nhưng nó có thể không nhằm mục đích lừa dối.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang sử dụng tin tức giả mạo bao gồm:

  • Tiêu đề gây nhấp chuột, thái quá.
  • Một nguồn tin tức không đáng tin cậy.
  • Một câu chuyện dường như quá vô lý để có thể trở thành sự thật.
  • Những câu chuyện dường như xác nhận những ý tưởng hoặc thành kiến ​​đã hình thành trước của bạn.

Liên quan: 6 Mẹo Tiếp thị Video cho Chiến lược Thông minh hơn

Bạn cũng nên cẩn thận khi đọc nội dung về chính trị, đặc biệt nếu nội dung đó thiên về một trong hai phần cuối của phổ.

Nếu bạn cảm thấy như đang tham gia vào tin tức giả mạo hoặc nhận thấy những người khác làm như vậy, các bước dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt.

Báo cáo những kẻ phạm tội lớn

Người dùng, nhóm và trang được phép phát tán tin tức giả càng lâu thì càng có nhiều người bị lừa. Khi bạn đã xác minh rằng một câu chuyện là tin giả, hãy thực hiện một cách tiếp cận không khoan nhượng.

Nhiều nền tảng truyền thông xã hội sẽ cho phép bạn báo cáo nội dung hoặc tài khoản không phù hợp. Nếu nó vẫn chưa được gỡ bỏ, hãy báo cáo bài đăng gốc. Bạn sẽ thường tìm thấy điều này trong các tùy chọn báo cáo.

Cũng nên làm điều tương tự với người dùng, nhóm hoặc trang thực tế chia sẻ nội dung. Bạn có thể làm điều này bằng cách truy cập trang tài khoản của họ.

Cố gắng không tham gia với bài viết gốc

Phương tiện truyền thông xã hội thưởng cho các bài đăng phổ biến, bao gồm cả nội dung gây hiểu lầm trong một số trường hợp. Nếu bạn để lại nhận xét về một bài đăng tin giả, bạn sẽ có nguy cơ đẩy nó lên nguồn cấp dữ liệu của người khác. Và mặc dù bạn có thể đã hành động một cách thiện chí, nhưng bình luận của bạn có thể bị biến mất nếu nhiều người khác cũng để lại một bình luận.

Thay vào đó, hãy cố gắng hết sức để không tham gia vào bài đăng gốc để nó không được thúc đẩy bởi thuật toán của nền tảng. Đúng hơn là báo cáo nó.

Tuyên bố sai đúng với sự thật

Mặc dù bạn nên hạn chế tham gia vào bài đăng gốc, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải bỏ qua nó hoàn toàn. Khi bạn đã xác minh rằng câu chuyện là sai sự thật, bạn có thể sửa nó bằng các dữ kiện và số liệu thống kê hợp pháp.

Liên quan: Cách xóa video TikTok khỏi tài khoản của bạn

Để sửa một tin bài giả mạo mà không tương tác với nội dung gốc, hãy chụp ảnh màn hình. Sau đó, gỡ lỗi nó với những gì bạn đã tìm thấy khi bạn chia sẻ ảnh chụp màn hình.

Bạn cũng nên suy nghĩ về việc sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # và từ khóa có liên quan để nâng cao nhận thức hơn nữa.

Cảnh báo những người khác rằng họ có thể tham gia với tin tức giả mạo

Khi nói đến việc chống lại tin tức giả mạo, điều cần thiết là phải giúp đỡ những người khác. Vì mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh chóng, nên người dùng rất dễ bị cuốn vào mọi thứ mà không cần mất một chút thời gian để suy nghĩ. Do đó, những người bạn theo dõi có thể bị dính tin tức giả mạo mà không nhận ra.

Nếu bạn thấy ai đó đang sử dụng tin tức giả mạo, hãy gửi cho họ một tin nhắn riêng tư. Giải thích rằng bạn nghĩ rằng họ đã vô tình chia sẻ một câu chuyện gây hiểu lầm. Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy báo cáo bài đăng gốc.

Chia sẻ mẹo của riêng bạn

Chia sẻ các mẹo hay nhất của bạn với những người khác trên nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn để họ cũng có thể chủ động trong việc chống lại tin giả.

Hãy thoải mái sáng tạo với điều này. Thay vì nội dung tiêu chuẩn của văn bản, thay vào đó, bạn có thể tạo đồ họa hoặc video. Để truyền bá thông điệp hơn nữa, hãy cân nhắc ghim các mẹo của bạn lên đầu hồ sơ của bạn.

Giúp dẫn đầu cuộc chiến chống lại tin tức giả mạo

Tin tức giả vẫn là một vấn đề quan trọng trên mạng xã hội. Hậu quả cũng rất lớn. Những câu chuyện cố ý gây hiểu lầm có thể dẫn đến bạo lực, phân biệt đối xử, v.v.

Bây giờ bạn đã biết cách chống lại tin giả trên mạng xã hội, đừng ngại đi đầu. Báo cáo các trang và người dùng, cảnh báo những người khác và phá bỏ những điều hoang đường bằng những sự kiện được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Khi đọc một câu chuyện trực tuyến, hãy nhớ kiểm tra thực tế và xem nội dung từ các trang web tin tức đáng tin cậy. Từ từ, bạn sẽ giúp xử lý tin tức giả mạo.

Đánh giá post