Thiết lập và vận hành một công ty khởi nghiệp thành công không phải là điều kỳ diệu, nó cần sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau để mọi thứ hoạt động.

Nói một cách đơn giản, chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng bắt đầu, xây dựng, vận hành và phát triển một công ty khởi nghiệp cũng giống như nướng một chiếc bánh trái.

Trong một chiếc bánh trái cây, chúng ta sử dụng rất nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng ngoài những nguyên liệu đó, mọi thứ cần được thực hiện theo từng giai đoạn được lên kế hoạch kỹ lưỡng và giám sát cẩn thận để cuối cùng chúng mang lại một sản phẩm cuối cùng như mong muốn và hiệu quả.

Nếu bạn là một doanh nhân, một trong những điều Trung An Corp cá là bạn đã nghĩ đến là cách các doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi thành các tập đoàn lớn.

Khi bạn bắt đầu suy nghĩ về nó ở mức độ sâu hơn, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả các doanh nghiệp, ngay cả những doanh nghiệp lớn nhất thế giới từ Apple đến Coca-Cola, Uber, Amazon Microsoft và Google đều bắt đầu là những công ty khởi nghiệp.

Đây là điều, khi bạn đọc cuốn tự truyện của Steve Jobs được viết bởi Walter Isaacson và tìm hiểu về việc thành lập Tập đoàn Apple, tôi chắc rằng bạn sẽ bắt gặp cách Steve Jobs và Steve Wozniak bắt đầu những ngày đầu tiên mua các bộ phận máy tính và lắp ráp chúng trong nhà để xe và viết mã để tạo ra chiếc PC đầu tiên trên thế giới. được đặt tên là Mackintosh.

Ngày nay, phần câu chuyện này của Apple có thể không liên quan, đặc biệt nếu bạn cho rằng Apple hiện là công ty công nghệ lớn nhất thế giới được định giá 850 tỷ USD.

Nhưng ở một mức độ sâu hơn, Apple đã từng là một công ty khởi nghiệp giống như những công ty tôi đã nêu ở trên, và mỗi công ty trên thế giới, như tôi đã nói, đều bắt đầu như một công ty khởi nghiệp.

Vậy, làm thế nào để họ trở thành những tập đoàn đa quốc gia lớn?

Để trả lời câu hỏi tu từ trên, chúng ta sẽ xem xét năm giai đoạn của vòng đời kinh doanh mà mọi công ty khởi nghiệp đều phải trải qua từ khi được hình thành cho đến khi trở thành một tên tuổi lớn trong thế giới kinh doanh.

Nhưng trước khi tìm hiểu sâu hơn về vòng đời kinh doanh và các giai đoạn liên quan, tôi bắt buộc phải chia sẻ câu chuyện về một trong những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới: Uber Inc.

Xem thêm: Hướng dẫn kiếm tiền khi thành công trên YouTube

Tôi thực sự tin rằng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng vào năm 2008, không có một thứ gì đó mang tên Uber. Công ty chỉ mới được thành lập trong một ga ra vào năm 2009, nhưng 8 năm sau vào năm 2017, bản thân công ty đã có giá trị thị trường xấp xỉ 50 tỷ USD.

Uber là một ví dụ lý tưởng về một công ty đã trải qua 5 giai đoạn của vòng đời kinh doanh một cách hoàn hảo từ khi hình thành ý tưởng cho đến khi công ty có được vị trí như ngày nay.

Nếu bạn theo dõi câu chuyện của gã khổng lồ vận tải và một số công ty khác như Expedia và thậm chí Dropbox, bạn sẽ thấy rằng các giám đốc điều hành và người sáng lập trong những công ty đó đã dành thời gian để nghiên cứu môi trường kinh doanh và lái tàu của họ, điều hướng vùng biển với độ chính xác cao thông qua một số giai đoạn của vòng đời kinh doanh cho đến khi các công ty đạt được cấp độ như ngày nay.

Vòng đời khởi động

Khi bạn hỏi hầu hết mọi người tại sao các công ty khởi nghiệp lại thất bại, họ có xu hướng chỉ ra điều kiện thị trường hoặc đổ lỗi cho những thứ thứ cấp như ý tưởng không thực tế và những điều không thực tế.

Và, đúng vậy, mặc dù những yếu tố này góp phần vào sự thất bại của các công ty khởi nghiệp, nhưng chúng không phải là lý do duy nhất khiến các công ty khởi nghiệp không thành công.

Một nghiên cứu thú vị được gọi là báo cáo bộ gen Startup đã được công bố vào năm ngoái. Một trong những điều khiến tôi giật mình khi trải qua nó là sự thật rằng 85% các công ty khởi nghiệp thất bại do chiến lược tiếp thị kém hoặc do các yếu tố tự hủy hoại bản thân.

Hãy để tôi giải thích quyết định trước đây về các chiến lược tiếp thị kém.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các công ty khởi nghiệp như Dropbox hay thậm chí là các công ty lớn như Google thường đầu tư vào việc tạo ra các video giải thích? Trong khi bạn nghĩ về điều đó một chút, hãy để chúng tôi bắt đầu với giai đoạn đầu tiên của vòng đời kinh doanh và chúng tôi sẽ quay lại với nó sau một chút nữa.

1. Hạt giống và Phát triển

Mọi khởi động đều bắt đầu với giai đoạn này. Ví dụ như Uber, trước khi Travis Kallanick và Garret Camp bắt tay vào phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ứng dụng Uber, họ đã phải đưa ý tưởng của mình ra giấy sau khi tìm ra nhu cầu mà mọi người có.

Trong giai đoạn này, họ đã dành thời gian tìm hiểu thị trường, bao gồm cả việc thực hiện các cuộc khảo sát người tiêu dùng để tìm ra mức độ khả thi của ý tưởng Uber.

Khi họ đủ thuyết phục rằng ý tưởng này thực sự tuyệt vời và có thể hoạt động, họ bắt đầu làm việc với nó, tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của ứng dụng để đưa nó vào thử nghiệm trên thực địa và tìm hiểu xem liệu nó có hoạt động như họ đã nói hay không.

2. Khởi động

Giai đoạn 2 là khi ý tưởng kinh doanh đã được thị trường chứng thực thông qua quá trình thử nghiệm liên tục.

Đó là ở giai đoạn này khi một công ty khởi nghiệp thực sự đã khởi động mặt bằng bao gồm cả việc mở văn phòng của công ty khởi nghiệp trên mặt đất.

Trong toàn bộ vòng đời của startup, đây là giai đoạn sẽ tiềm ẩn rủi ro cao nhất và bất kỳ công ty nào khi trải qua giai đoạn này đều dễ bị ảnh hưởng bởi những sai lầm đơn giản.

Ở giai đoạn này, điều quan trọng là khả năng thích ứng. Điều quan trọng đối với bạn là doanh nghiệp phải thích ứng và quan trọng nhất là không cố gắng chống lại thị trường mà hãy chấp nhận các điều kiện thị trường như hiện tại và thích ứng theo thị trường bởi vì sự tồn tại sẽ là chìa khóa trong giai đoạn này.

Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến mà các cơ quan truyền thông kỹ thuật số mắc phải

3. Tăng trưởng, thành lập và mở rộng

Sau khi doanh nghiệp đã được lên ý tưởng và đi vào hoạt động, bây giờ sẽ là lúc để nó phát triển và tiếp cận các thị trường mới.

Trong giai đoạn này, đây là nơi áp dụng các đoạn giới thiệu về lỗi. Điều đầu tiên quan trọng để doanh nghiệp của bạn phát triển là tạo doanh thu và thu hút khách hàng mới. Đến lượt nó, điều này có nghĩa là hai quá trình kinh doanh cần tập trung vào giai đoạn này là phát triển kinh doanh và tiếp thị (bán hàng và tiếp thị).

Để giải thích chi tiết, tôi sẽ sử dụng Dropbox làm ví dụ cho giai đoạn này. Nhưng trước khi tôi tiếp tục nói về Dropbox, có một công ty thú vị đã tồn tại ở giai đoạn một và hai nhưng thất bại nặng nề ở giai đoạn này. Một trong những công ty đó là Nirvanix, một công ty khởi nghiệp đã làm những gì Dropbox đã làm nhưng thất bại ngoạn mục.

Không giống như Dropbox, Nirvanix đã thất bại vì không sử dụng các phương pháp tiếp thị hiện đại như tạo ra một video giải thích tuyệt vời về sản phẩm của họ.

Ngoài ra, Dropbox đã thành công trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình trở thành công ty lưu trữ đám mây lớn nhất thế giới bởi vì họ đã xây dựng thương hiệu một cách chuyên nghiệp cho sản phẩm của mình theo cách mà không công ty nào khác có thể so sánh được, điều này thật đáng kinh ngạc.

Phần kết luận

Video giải thích khởi nghiệp là chìa khóa cho bất kỳ công ty nào nếu họ muốn phát triển đặc biệt để tồn tại sau giai đoạn thứ ba của vòng đời khởi nghiệp. Nhưng nói chung, nếu bạn bối rối về cách các công ty nhỏ phát triển lớn mạnh, thì đây là ba giai đoạn giải thích cách nó xảy ra.

Đánh giá post