Với 1,5 tỷ người dùng của dịch vụ, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi spam WhatsApp là một vấn đề phổ biến. Cho dù đó là một trò lừa đảo, một nỗ lực lừa đảo hay chỉ là những chiêu trò tiếp thị cũ kỹ từ các công ty, bạn cần biết cách phát hiện các mối nguy hiểm của WhatsApp để có thể a) chặn người gửi và b) đảm bảo rằng bạn không đặt nguy cơ bảo mật của mình.

Cách nhận biết WhatsApp Spam

Dưới đây là những cách hàng đầu của Trung An Corp để phát hiện spam WhatsApp, cùng với một số lời khuyên về những bước bạn nên thực hiện nếu nhận được một tin nhắn như vậy.

1. Tin nhắn thường xuyên được chuyển tiếp

Hầu hết người dùng WhatsApp sẽ biết rằng ứng dụng cho phép bạn chuyển tiếp tin nhắn nhận được từ một người trực tiếp đến người nhận khác (đối với những người không biết, hãy nhấn và giữ một tin nhắn và nhấn vào biểu tượng chuyển tiếp ở góc trên bên phải của màn hình) .

Tuy nhiên, người dùng có thể ít biết rằng WhatsApp có một chỉ báo riêng cho các tin nhắn được chuyển tiếp thường xuyên. Khi một thư đã được chuyển tiếp năm lần, bạn sẽ thấy biểu tượng mũi tên kép thay vì mũi tên đơn biểu thị một thư được chuyển tiếp thông thường. Tính năng này ra mắt vào giữa năm 2019.

Sự khác biệt rất quan trọng: Nếu một tin nhắn đã được chuyển tiếp hơn năm lần, thì nó hầu như luôn luôn là một dạng thư rác — cho dù đó là một meme nhàm chán khác đang làm vòng vo, tin tức giả mạo hay thứ gì đó nham hiểm hơn.

2. Số không được công nhận

WhatsApp cho phép bạn gửi tin nhắn cho bất kỳ ai mà bạn có số điện thoại. Điều đó có nghĩa là những người gửi thư rác có thể tìm kiếm chi tiết liên hệ trên web, mua danh sách các số đang hoạt động từ dark web và thậm chí hack các dịch vụ khác có số điện thoại của bạn trong hồ sơ, sau đó gửi cho bạn một tin nhắn không mong muốn.

Rất ít khả năng bạn sẽ có một người gửi như vậy trong sổ địa chỉ của mình, có nghĩa là khi người đó đến hộp thư đến WhatsApp của bạn, người đó sẽ luôn hiển thị dưới dạng một số không được nhận dạng.

Chắc chắn, đôi khi bạn sẽ nhận được tin nhắn từ một số không được công nhận hóa ra là một người bạn đã thay đổi số, nhưng hầu hết thời gian, họ sẽ là thư rác.

Một phần lớn của thư rác WhatsApp chỉ có một mục đích duy nhất — để thử và khiến bạn mở một liên kết trong tin nhắn. Nhấp vào liên kết mà bạn đang gặp nguy hiểm; nó sẽ thử và lấy cắp thông tin cá nhân của bạn, chi tiết ngân hàng, thông tin đăng nhập hoặc bất kỳ dạng dữ liệu nào khác có giá trị trên dark web.

Nhiều trò gian lận WhatsApp nổi tiếng trong vài năm qua đã sử dụng hình thức spam này:

  • WhatsApp vàng: Một phiên bản được cho là cao cấp của WhatsApp đã bị gửi thư rác tới hàng triệu người dùng trong suốt năm 2016. Nhấp vào liên kết và gửi thanh toán rõ ràng sẽ giúp bạn truy cập vào phiên bản WhatsApp độc đáo hơn mà những người nổi tiếng đang sử dụng. Vô số người đã yêu nó.
  • WhatsApp hết hạn: Một trò lừa đảo WhatsApp cổ điển khác. Bạn sẽ thấy một thông báo cho biết rằng tài khoản WhatsApp của bạn đã hết hạn và bạn cần phải trả tiền để kích hoạt lại nó. Hãy nhớ rằng WhatsApp không bao giờ tính phí tải xuống ứng dụng và sẽ không tính bất kỳ khoản phí mới nào đối với tài khoản của bạn khi bạn đã thiết lập và chạy.
  • Phiếu mua sắm: Một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất trên WhatsApp, bạn sẽ nhận được tin nhắn cung cấp phiếu mua hàng trị giá 250 đô la khi bạn hoàn thành một cuộc khảo sát. Trên thực tế, thứ duy nhất bạn sẽ nhận được để đổi lấy nỗ lực của mình là danh tính bị đánh cắp.

Hãy xem bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các loại lừa đảo phổ biến nhất trên WhatsApp.

4. Yêu cầu đăng nhập / xác minh

Bạn không thể sử dụng WhatsApp để xác minh 2FA trên bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào mà chúng tôi biết. Tất nhiên, bạn hoàn toàn nên thiết lập 2FA trên tất cả các tài khoản của mình; đó là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo tài khoản của bạn được an toàn ngay cả khi ai đó đã quản lý được thông tin đăng nhập của bạn — nhưng những tin nhắn 2FA đó sẽ không bao giờ đến trên WhatsApp.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng phần cứng / ứng dụng 2FA chuyên dụng như Google Authenticator hoặc YubiKey, nhưng ít nhất chúng sẽ đến qua SMS trực tiếp. Nếu bạn nhận được một thông báo như vậy trên WhatsApp và bạn đã không cố gắng đăng nhập ở bất kỳ đâu gần đây, đừng lo lắng. Nó không có nghĩa là ai đó đang cố gắng hack tài khoản của bạn. Thư là spam và bạn có thể bỏ qua và chặn nó một cách an toàn.

Xem thêm: Ứng dụng xã hội phát trực tiếp hấp dẫn nhất đáng thử

5. Văn bản cụ thể

Thư rác thường sử dụng cùng một chiến thuật chung chung để thử và lừa bạn. Theo tài liệu riêng của WhatsApp, có bốn loại từ ngữ phổ biến trong tin nhắn mà bạn cần lưu ý:

  • Người gửi tuyên bố có liên kết với WhatsApp.
  • Nội dung tin nhắn bao gồm các hướng dẫn để chuyển tiếp tin nhắn.
  • Thông báo khẳng định bạn có thể tránh bị trừng phạt, chẳng hạn như tạm ngưng tài khoản, nếu bạn chuyển tiếp tin nhắn.
  • Nội dung bao gồm phần thưởng hoặc quà tặng từ WhatsApp hoặc người khác.

Nếu bạn nhận được một tin nhắn phù hợp với một trong các tiêu chí, bạn nên xóa nó ngay lập tức.

Cách quản lý và giảm thư rác trên WhatsApp

Khi bạn đã xác định một tin nhắn WhatsApp là spam, các bước tiếp theo là gì?

1. Cách báo cáo một số trên WhatsApp

WhatsApp Business cho phép các công ty tương tác với khách hàng của họ thông qua giao diện WhatsApp. Việc sử dụng công cụ WhatsApp Business để nhắn tin hàng loạt và liên hệ không theo yêu cầu là vi phạm các điều khoản của WhatsApp.

Kể từ đầu năm 2020, WhatsApp dường như đã vi phạm quy tắc một cách rất nghiêm túc:

Các sản phẩm của chúng tôi không nhằm mục đích gửi tin nhắn hàng loạt hoặc tự động, cả hai đều luôn vi phạm Điều khoản Dịch vụ của chúng tôi. Bắt đầu từ ngày 7 tháng 12 năm 2019, WhatsApp sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại những người mà chúng tôi xác định là có tham gia hoặc hỗ trợ người khác lạm dụng vi phạm Điều khoản dịch vụ của chúng tôi, chẳng hạn như nhắn tin tự động hoặc hàng loạt […] ngay cả khi quyết định đó chỉ dựa trên thông tin chỉ có sẵn cho chúng tôi ngoài nền tảng của chúng tôi.

Nếu bạn nhận được liên hệ không mong muốn từ tài khoản doanh nghiệp, bạn nên gửi báo cáo WhatsApp ngay lập tức. Bạn báo cáo một số thư rác bằng cách mở cuộc trò chuyện, nhấn vào tên người gửi và cuộn xuống Báo cáo liên hệ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn báo cáo ai đó trên WhatsApp? Thật không may, chúng tôi không thực sự biết. Mã hóa có nghĩa là WhatsApp không thể xem nội dung của tin nhắn, nhưng họ sẽ có thể xem nhật ký các tương tác của bạn và các dữ liệu liên quan khác. WhatsApp chỉ nói rằng họ sẽ “mở một cuộc điều tra.” Nếu người gửi bị phát hiện vi phạm Điều khoản dịch vụ, tài khoản của họ có thể bị tạm ngưng hoặc bị cấm.

2. Cách chặn ai đó trên WhatsApp

Một trong những câu quảng cáo cũ về việc tạo ra trải nghiệm Twitter thú vị là chặn sớm và chặn thường xuyên. Triết lý tương tự áp dụng cho thư rác WhatsApp. Đừng ngồi đó và cảm thấy thất vọng khi một dòng thông tin vô tận về mèo đổ bộ vào hộp thư đến của bạn; chỉ cần chặn tài khoản khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên.

Bạn có thể chặn tài khoản WhatsApp bằng cách mở tin nhắn, nhấp vào ba dấu chấm dọc ở góc trên bên phải và đi tới Khác> Chặn.

Xem thêm: Cách sử dụng TikTok trên PC hoặc Mac của bạn

3. Hạn chế người có thể thêm bạn vào nhóm

Spam nhóm là một vấn đề thực sự. Cho dù đó là một người bạn quá háo hức hay một người đã có số của bạn hay một kẻ lừa đảo ở bên kia thế giới, bạn thường thấy mình được thêm vào các nhóm mà bạn không muốn tham gia.

Vào năm 2019, WhatsApp đã thêm một tính năng bảo mật mới cho phép bạn chọn người có thể thêm bạn vào các nhóm mới. Ba tùy chọn có sẵn: Tất cả mọi người, Địa chỉ liên lạc của tôi, và Danh bạ của tôi Ngoại trừ. Để thiết lập nó, hãy truy cập Cài đặt> Tài khoản> Bảo mật> Nhóm.

Tìm hiểu thêm về Giữ an toàn trên WhatsApp

Học cách nhận biết và quản lý thư rác trên WhatsApp chỉ là một phần nhỏ để giữ an toàn trên ứng dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem các bài viết khác của chúng tôi về cách ẩn trạng thái trực tuyến của bạn trong WhatsApp và cách đặt WhatsApp riêng tư hơn.

Đánh giá post