Các doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới biết rằng mạng xã hội luôn tồn tại. Bạn chỉ cần nhìn vào nhân khẩu học trên mạng xã hội trên các nền tảng để biết điều đó! Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã có cơ hội dành thời gian hoặc nỗ lực cần thiết để xây dựng sự hiện diện cho doanh nghiệp nhỏ trên các mạng xã hội phù hợp.

Ngay cả khi bạn chưa tối ưu hóa sự hiện diện trên mạng xã hội của mình, thì vẫn còn thời gian và những lợi ích mang lại sẽ đáng để bạn nỗ lực. Có rất nhiều lợi thế để xây dựng thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Nó có thể giúp cải thiện dịch vụ khách hàng xã hội của thương hiệu, cho phép bạn giao tiếp với khách hàng và khách hàng tiềm năng ở một cấp độ mới, giúp thu hút và tiếp cận đối tượng mới, xây dựng quyền hạn và thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Nói tóm lại, việc tạo ra một chiến lược truyền thông xã hội thiết thực có thể thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp nhỏ của bạn bằng cách thúc đẩy mối quan hệ lâu dài và trung thành với khách hàng và khách hàng tiềm năng. Để đảm bảo sự hiện diện của thương hiệu của bạn trên mạng xã hội được quản lý với chất lượng và tính nhất quán, hãy sử dụng hướng dẫn về phong cách truyền thông xã hội để theo dõi nhiều yếu tố khác nhau.

1. Chọn đúng mạng

Phương tiện truyền thông xã hội đã bùng nổ kể từ khi Facebook công khai trở lại vào năm 2012 và có hàng nghìn mạng dành riêng cho mọi thứ, từ kết nối bạn học cũ đến hoạt động xã hội.

Vậy với tất cả những lựa chọn này, làm thế nào để một doanh nghiệp chọn được những lựa chọn phù hợp? Lời khuyên từ hầu hết các chuyên gia là tham gia những chương trình phổ biến nhất và việc lựa chọn những chương trình phù hợp phụ thuộc vào đối tượng và mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn bắt đầu:

 • Facebook: nền tảng lớn nhất, có 2,89 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và trang web này lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn tạo khách hàng tiềm năng và xây dựng mối quan hệ. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng mạng, hãy xem hướng dẫn quảng cáo trên Facebook này!
 • LinkedIn: nền tảng cho mạng lưới kinh doanh có thể được sử dụng bởi cả doanh nghiệp B2B và B2C để tạo niềm tin, xây dựng quyền hạn và thu hút khán giả.
 • Twitter: có nền tảng tức thì, hoàn hảo cho các doanh nghiệp có đối tượng chính dưới 50 tuổi và những người cần cập nhật thông tin nhạy cảm về thời gian như tin nóng, thông báo và các chủ đề thịnh hành.
 • Pinterest: trang web chia sẻ ảnh, là một nền tảng tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp có sức hấp dẫn trực quan (nhà hàng, thời trang, nghệ thuật, du lịch và đám cưới). Nó dành cho việc khám phá xã hội nhiều hơn là mạng xã hội và rất tốt để thúc đẩy doanh số bán hàng vì rất nhiều người dùng tìm đến trang web để lập kế hoạch mua hàng.
 • Snapchat: nền tảng nội dung sắp hết hạn, là một trong những trang mạng xã hội phát triển nhanh nhất bất chấp những tin đồn về việc công ty mẹ Snap đang gặp khó khăn cách đây vài năm. Các doanh nghiệp có thể tận dụng Snapchat bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mãi, cung cấp nội dung được cá nhân hóa, cấp quyền truy cập độc quyền và xây dựng mối quan hệ với những người có ảnh hưởng để thúc đẩy sự công nhận và lòng trung thành của thương hiệu.
 • Instagram: Instagram thành công đến mức chỉ 2 năm sau khi ra mắt, nó đã được Facebook mua lại vào năm 2012. Thành công của nó bắt nguồn từ việc luôn trung thành với mục tiêu ban đầu – cho phép người dùng đăng ảnh và video từ thiết bị di động của họ. Việc tạo ra Instagram Stories (một ý tưởng bị đánh cắp từ Snapchat!) Có nội dung hết hạn sau 24 giờ đã giúp nó thu hút gần 1 tỷ người dùng toàn cầu.
 • TikTok: Một hiện tượng trong thế giới truyền thông xã hội, TikTok là một lực lượng cần được tính đến, chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng trong đại dịch Covid-19. Đây là ứng dụng đầu tiên không thuộc sở hữu của Facebook đã đạt 3 tỷ lượt cài đặt do sự phổ biến của nó đối với những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng. Khả năng sử dụng của nền tảng, thư mục âm nhạc khổng lồ và các bộ lọc độc đáo thu hút lượng nhân khẩu học trẻ tuổi tham gia.

2. Đặt mục tiêu

Hoạt động tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội có một số lợi ích cho doanh nghiệp của bạn và có nhiều điều bạn có thể hoàn thành với sự hiện diện trên mạng xã hội. Điều này bao gồm thực hiện dịch vụ khách hàng, thu hút khách hàng, tạo khách hàng tiềm năng, mở rộng đối tượng của bạn, thúc đẩy doanh số bán hàng, tăng lưu lượng truy cập web, thu thập thông tin chi tiết và phản hồi có giá trị, v.v.

Nhưng để đạt được những điều này với bất kỳ thước đo thành công nào, bạn phải có mục tiêu để hướng tới vì bạn sẽ cần thực hiện các bước để tạo chiến lược truyền thông xã hội và đạt được mục tiêu đó. Ví dụ: các kỹ thuật thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn sẽ khác với cách tiếp cận của bạn để cải thiện việc cung cấp dịch vụ khách hàng. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết những gì bạn muốn hoàn thành.

3. Đưa ra một chiến lược

Có một mục tiêu để cải thiện sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn là rất tốt, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Một khi bạn biết mình muốn đạt được điều gì, bạn phải đưa ra kế hoạch để đạt được điều đó.

Bắt đầu bằng cách chỉ định một người hoặc những người sẽ tham gia nhóm truyền thông xã hội và chia nhỏ vai trò và trách nhiệm của họ để mọi người biết những gì được mong đợi và khi nào.

Bạn cũng nên quyết định tần suất đăng bài của mình và tạo lịch nội dung giúp bạn lập kế hoạch cho các bài đăng và không bỏ lỡ ngày. Cách tiếp cận này để lập lịch là một phần quan trọng trong chiến lược của bạn và có những mẫu lịch truyền thông xã hội tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để bố trí:

 • Khán giả của bạn là ai
 • Những chủ đề và chủ đề mà khán giả của bạn quan tâm
 • Nội dung hữu dụng mà bạn đã có
 • Loại nội dung bạn vẫn cần tạo hoặc sắp xếp
 • Nội dung sẽ được xuất bản khi nào và trên nền tảng nào

Cách hiệu quả nhất để phát triển chiến lược cho doanh nghiệp của bạn là học hỏi từ những người giỏi nhất. Hãy xem xét một khóa học tiếp thị và truyền thông xã hội tập trung vào nghiên cứu xã hội và chiến lược xã hội để bạn tìm thấy khán giả của mình và biết cách thu hút họ.

Xem thêm 5 cách tải xuống video trên Instagram

4. Lập kế hoạch sáng tạo hoặc sắp xếp nội dung với đối tượng của bạn

Biết đối tượng của bạn là rất quan trọng khi nói đến thành công với sự tương tác trên mạng xã hội. Điều này là do sở thích và nhu cầu của khán giả sẽ quyết định loại nội dung bạn nên chia sẻ và cách bạn thu hút người theo dõi.

Ví dụ: nếu bạn là một nhà rang xay cà phê, đối tượng mục tiêu của bạn có thể quan tâm đến các công thức pha chế đồ uống cà phê ưa thích, các mẹo và kỹ thuật pha chế cũng như các bài viết khác liên quan đến Java. Một số điều quan trọng bạn nên biết về đối tượng của mình bao gồm tuổi tác, vị trí, giới tính, mục tiêu, sở thích, nhu cầu, hành vi, thách thức và điểm đau.

Bất kể khán giả của bạn là ai, nội dung bạn chia sẻ phải luôn có chất lượng cao và phù hợp. Bạn nên điều tra các loại nội dung phổ biến và ưu tiên video, hình ảnh và các loại nội dung trực quan khác thường xuyên nhất có thể vì những loại nội dung này được tất cả nhân khẩu học và khán giả ưa chuộng.

5. Chọn Công cụ để lên lịch và tự động hóa bài đăng

Duy trì hoạt động và hiện diện trên mạng xã hội cần có thời gian và sự cống hiến. Nhưng có rất nhiều công cụ tự động hóa có sẵn cho người tạo nội dung để tự động xuất bản và lên lịch đăng bài trước tối đa một tháng.

Những công cụ này, bao gồm Hootsuite, Sprout Social, Buffer, MeetEdgar và BuzzSumo, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách cho phép bạn lập kế hoạch và lên lịch cho hàng loạt bài đăng cùng một lúc. Chúng cũng giúp bạn giám sát mạng của mình dễ dàng hơn và phản hồi tin nhắn nhanh chóng.

6. Tích cực thu hút đối tượng của bạn bằng những cách có liên quan

Mặc dù nội dung cực kỳ quan trọng trên mạng xã hội, nhưng chỉ đăng nội dung của bạn và bỏ đi là chưa đủ. Bạn phải tạo nội dung kích thích và giải trí để kết nối và thúc đẩy sự tương tác. Bằng cách đó, bạn có thể thúc đẩy các mối quan hệ mà bạn muốn xây dựng và có được sự tin tưởng của khán giả.

Có nhiều cách bạn có thể tương tác với khán giả của mình:

 • Bình luận về bài viết
 • Bắt đầu và tham gia vào các cuộc trò chuyện
 • Chia sẻ thông tin liên quan
 • Chia sẻ nội dung do người dùng tạo (UGC)
 • Hỏi và trả lời câu hỏi
 • Đăng các cuộc thăm dò và theo dõi kết quả
 • Giải quyết khiếu nại và chỉ trích
 • Thể hiện sự đánh giá cao đối với khách hàng

7. Giảm thiểu thời gian bạn dành để quảng cáo

Mặc dù thực hành bán hàng trên mạng xã hội để tăng doanh số bán hàng ngày càng trở nên phổ biến đối với nhân viên bán hàng và nhà tiếp thị, nhưng quá trình sử dụng mạng xã hội để thúc đẩy tăng trưởng khác với những gì mà hầu hết mọi người vẫn quen làm.

Thay vì sử dụng mạng xã hội như một nền tảng quảng cáo tích cực, tốt nhất bạn nên sử dụng nó như một công cụ để tương tác và giao tiếp.

Trên thực tế, các doanh nghiệp nên tuân theo quy tắc 80/20 và giữ nội dung quảng cáo của họ ở mức 20%. Phần lớn nội dung nên được dành riêng để đáp ứng nhu cầu của khán giả của bạn.

8. Duy trì sự hiện diện liên tục và tiếng nói thương hiệu

Phương tiện truyền thông xã hội không phải là một và đã hoàn thành. Cần có thời gian và sự kiên nhẫn để trau dồi sự hiện diện đáng tin cậy.

Một nền tảng lý tưởng để xây dựng và công nhận thương hiệu, điều quan trọng là mọi bài đăng phải phù hợp với thương hiệu và hình ảnh của bạn. Điều này có thể trở nên khó khăn nếu bạn chỉ định nhiều người tham gia mạng xã hội, bởi vì mọi người sẽ mang cá tính riêng của họ vào bài đăng của họ. bạn muốn trình bày.

Khi nói đến đăng bài, các công cụ tự động hóa được sử dụng hiệu quả có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và đảm bảo sự hiện diện của bạn trên mạng của bạn ngay cả khi bạn không có! Với các công cụ phù hợp, bạn có thể giảm thiểu thời gian dành cho mạng xã hội nhưng vẫn cần ít nhất 15 phút mỗi ngày để theo dõi các kênh của bạn và trả lời các câu hỏi.

Về tần suất đăng, con số phù hợp thực sự phụ thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng. Đối với LinkedIn và Facebook, không đăng nhiều hơn một lần một ngày và giới hạn bài đăng ở năm lần một tuần. Mặt khác, Twitter thay đổi nhanh đến mức bạn càng đăng nhiều thì càng tốt. Với Pinterest, 11 lượt ghim mỗi ngày dường như là con số kỳ diệu trong khi khán giả Instagram dường như chỉ thích 1-2 bài đăng mỗi ngày.

Xem thêm Cách kiếm tiền từ TikTok với tư cách là người có ảnh hưởng

9. Xem các chỉ số phù hợp để theo dõi tiến trình của bạn

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đang tăng lên mọi lúc, và mỗi tháng có nhiều người dùng tích cực hơn trước, đặc biệt là trên các mạng phổ biến. Không nhất thiết phải có sự hiện diện trên mọi nền tảng xã hội ngoài đó. Đó là một chiến lược tốt hơn nhiều để xác định mục tiêu, định vị đối tượng và chọn mạng phù hợp với bạn dựa trên những yếu tố đó.

Khả năng thương hiệu và mục tiêu truyền thông xã hội của bạn sẽ xác định các chỉ số quan trọng và điều quan trọng là phải đo lường những chỉ số này để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng. Ví dụ: nếu bạn muốn tăng lưu lượng truy cập trang web, thì hãy chú ý đến lượng lưu lượng truy cập giới thiệu đến từ mạng xã hội.

Có nhiều tài nguyên bạn có thể dựa vào để đo lường, bao gồm Google Analytics, Facebook Analytics và thông tin chi tiết về trang, Sprout Social, báo cáo các trang của công ty LinkedIn, Keyhole, phân tích Twitter và báo cáo từ khóa, Buffer và BuzzSumo.

10. Tiếp tục học tập bằng cách đăng ký một khóa học tiếp thị và truyền thông xã hội

Chìa khóa để làm chủ phương tiện truyền thông xã hội là hiểu cách tìm và thu hút khán giả của bạn cũng như cách hoạt động của mỗi nền tảng. Một cách tuyệt vời để làm điều này là dành thời gian đăng ký một khóa học truyền thông xã hội và tiếp thị, khóa học này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết để thúc đẩy thành công trong kinh doanh.

Với bài viết mà Trung An Corp chia sẻ, chúc bạn thực hiện thành công!

Đánh giá post