Bạn có kế hoạch lớn cho video quảng cáo thương hiệu hoặc video tiếp theo của công ty. Bạn muốn người thật và cảnh thật để tạo ra trải nghiệm sống động và dễ hiểu cho khán giả của bạn.

Đương nhiên, một video hành động trực tiếp là cách để đi.

Mọi người có thể nghĩ rằng các video người thật đóng rất dễ sản xuất vì các cảnh và nhân vật của bạn đã được tạo sẵn và sẵn sàng quay.

Tuy nhiên, thực tế là các video live-action tốn nhiều công sức và sự dàn dựng như hoạt hình.

Từ tiếng ồn, thời tiết đến giao thông, có rất nhiều yếu tố môi trường khi phát có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất video của bạn.

Đó là nơi mà sự kỳ diệu của màn hình xanh xuất hiện.

Sử dụng kỹ thuật màn hình xanh để sản xuất giúp bạn quay video trong các cài đặt đầy tham vọng mà không thực sự ở trong đó. Nó loại bỏ tất cả các rủi ro môi trường và giảm thiểu các cân nhắc về ngân sách.

Màn hình màu xanh lục đóng vai trò làm nền cho việc chụp ảnh của bạn.

Đối tượng của bạn diễn xuất các cảnh như bình thường. Nhưng trong giai đoạn hậu sản xuất, màn hình xanh sẽ được chỉnh sửa và thay thế bằng hình ảnh hoặc cảnh quay của thiết lập mong muốn của bạn.

Quá trình này được gọi là chroma-keying và được sử dụng ở mọi nơi, từ kênh thời tiết thông thường cho đến bộ phim bom tấn Hollywood yêu thích của bạn. Khá gọn gàng phải không?

Quay video màn hình xanh là một quá trình phức tạp và có rất nhiều lỗi trong giai đoạn sản xuất và hậu kỳ. Hãy đi sâu vào một số các lỗi, sự cố thường gặp trên màn hình xanh và giải pháp của chúng. Dưới đây là cách khắc phục chúng lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh và cách tránh chúng

1. Thiết lập mà không đo bộ

Đừng chỉ tiếp tục và đầu tư vào một màn hình xanh mà không mở rộng quy mô thiết lập của bạn trước.

Cân nhắc kỹ lượng chuyển động mà video của bạn yêu cầu.

Nếu đó là một cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn sẽ cần ít không gian xanh hơn nhiều so với một đoạn phim quảng cáo mà đối tượng đang băng qua đường.

Ngoài ra, hãy cân nhắc lựa chọn cảnh quay của bạn. Ảnh chụp rộng cho thấy đối tượng đang đứng hoặc đang đi bộ có thể yêu cầu mở rộng màn hình màu xanh lá cây trên sàn nhà và cả hai bên.

Đối với những trường hợp như vậy, hãy đảm bảo rằng màn hình màu xanh lá cây không có bất kỳ cạnh cứng nào. Một màn hình cong màu xanh lá cây ở điểm giao nhau của sàn và tường giúp cho việc chốt tốt.

Xem thêm: Cách xem bài đăng trên Instagram mà không cần tài khoản

2. Màn hình xanh bị hư

Cho dù bạn đang sử dụng vải xanh lá cây hay tường xanh lá cây, hãy đảm bảo rằng phông nền của bạn không bị rách, nhăn, sứt mẻ hoặc ố màu.

Bất kỳ thiệt hại nào đối với màn hình xanh của bạn có thể chuyển thành bóng trong video và khiến quá trình chỉnh sửa khó khăn hơn.

Ủi, ủi hơi nước hoặc treo vải màu xanh lá cây của bạn theo chiều dọc để loại bỏ các nếp nhăn. Sơn một lớp sơn mới để che đi mọi hư hại trên bức tường xanh của bạn.

3. Bóng

Bóng màn hình xanh là một vấn đề cần giải quyết trong quá trình hậu sản xuất. Tốt nhất bạn nên thận trọng trong quá trình thiết lập và loại bỏ tất cả các nguồn bóng.

Luôn tạo khoảng cách xa giữa các đối tượng và màn hình.

Đảm bảo rằng các đạo cụ, dây điện và các thiết bị khác không cản trở ánh sáng cho màn hình xanh và chủ thể.

Một nguồn chiếu sáng mạnh nhất định sẽ tạo bóng đổ. Cân bằng nó bằng cách thử nghiệm với nhiều đèn.

4. Ánh sáng không đồng đều

Phơi sáng quá mức và các điểm nóng về ánh sáng là những vấn đề thường gặp trong quá trình sản xuất màn hình xanh vì chúng thay đổi bản chất của màu sắc.

Để quá trình khóa diễn ra suôn sẻ, hãy đảm bảo rằng màn hình màu xanh lá cây của bạn sáng đều. Về cơ bản, bạn nên sử dụng hai đèn ở phía đối diện của màn hình.

Đặt chúng cách màn hình vài feet và điều chỉnh các góc để ánh sáng từ cả hai được phân bổ đều trên màn hình.

Mục đích là giữ cho mọi thứ trở nên mềm mại, lan tỏa và tránh sự chồng chéo gay gắt của các ánh sáng. Đối với một bộ lớn, bạn cũng cần phải cân bằng độ phơi sáng từ các đèn bổ sung.

Cho dù sử dụng đèn chiếu sáng bằng vonfram hay đèn LED, hãy luôn sử dụng cùng một loại đèn trong toàn bộ để có được độ ấm và độ phơi sáng nhất quán.

Điều quan trọng nữa là phải chiếu sáng các đối tượng một cách riêng biệt theo bản chất của cảnh gốc.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem video thú vị này:

5. Quần áo, đồ trang điểm và phụ kiện

Đôi khi, các đồ vật, các bộ phận của quần áo hoặc logo của công ty biến mất trong cảnh phim vì chúng có màu xanh lá cây.

Vì quá trình khóa màu liên quan đến việc loại bỏ tất cả các màu xanh lá cây khỏi cảnh quay, nên không có trí tuệ để tránh quần áo, giày và phụ kiện màu xanh lá cây trong quá trình sản xuất.

Nếu bạn nhất thiết phải kết hợp các đối tượng màu xanh lá cây trong video, bạn nên chuyển sang màn hình màu xanh lam.

Hơn nữa, trong hầu hết các trường hợp, vì có rất nhiều ánh sáng liên quan, trang điểm trở thành một điều cần thiết.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn một lớp nền mờ và tránh trang điểm bóng mờ hoặc bóng vì nó gây phản chiếu.

Tương tự, tốt nhất bạn nên tránh trang sức và đồng hồ bằng kim loại hoặc lấp lánh.

Xem thêm: 5 ứng dụng miễn phí để cải thiện Twitter mà không cần đăng ký Twitter Blue

6. Màn hình xanh tràn

Độ bão hòa ánh sáng trên phông nền, sàn nhà hoặc tường màu xanh lá cây có thể khiến một số màu ‘tràn’ sang các vật thể khác và chủ thể của bạn. Điều này làm cho nó trông giống như mọi thứ có các cạnh mờ màu xanh lá cây hoặc một vầng hào quang màu xanh lá cây xung quanh chúng.

Nó không chỉ làm cho video của bạn trông lôi cuốn mà còn thổi bay bìa VFX của bạn. Khán giả có thể biết rằng nền đã được ghép với video.

Màn hình màu xanh lá cây phản chiếu trên da một lần nữa có thể làm cho quá trình khóa rất khó khăn. Vì mục tiêu là loại bỏ tất cả các sắc xanh sau này, nó cũng có thể làm gián đoạn hình ảnh của đối tượng của bạn.

Để khắc phục sự cố này, hãy thử giảm độ bão hòa của ánh sáng trên màn hình màu xanh lục, thêm ánh sáng ở xa màn hình và thêm ánh sáng ở phía sau đối tượng.

Tuy nhiên, quá trình này không được phá vỡ sự cân bằng ánh sáng trên màn hình xanh.

Thử định vị người và vật cách màn hình xanh lục khoảng 6 feet để giảm thiểu phản xạ.

Xem hướng dẫn này về cách sửa lỗi tràn màn hình xanh:

7. Chuyển động mờ

Bạn có biết khi người hâm mộ đang chạy với tốc độ cao và mắt bạn sẽ khó phát hiện ra từng đôi cánh của họ không?

Điều đó tương tự như những gì xảy ra với máy ảnh khi mọi thứ đang di chuyển với tốc độ cao trên màn hình màu xanh lục.

Khi các đối tượng chuyển động nhanh, camera sẽ khó theo dõi chuyển động của chúng và chúng bắt đầu hợp nhất với nền xanh.

Điều này có thể tránh được bằng cách tăng tốc độ cửa trập và chụp nhiều khung hình hơn mỗi giây. Sau đó, bạn có thể diễn giải các khung hình nhỏ hơn mỗi giây và tăng tốc độ chúng trong quá trình hậu sản xuất.

Để giảm thiểu hiện tượng giật do quá trình này gây ra, bạn luôn có thể thêm lại một số chuyển động mờ trên tổng hợp của mình và tạo ra một dòng chảy tự nhiên.

Đây là một số sai lầm bạn có thể tránh trong quá trình sản xuất video.

Khi bắt đầu hậu sản xuất, bạn cần sự trợ giúp của các chuyên gia đã thành thạo nghệ thuật cắt ghép và ghép ảnh trong phần mềm như Adobe After Effects và Premiere Pro.

Đây là cách các chuyên gia thực hiện:

MotionCue có một loạt các chuyên gia có thể tăng cường sản xuất màn hình xanh của bạn từ ánh sáng đến chỉnh sửa sang VFX. Quan tâm đến? Hãy liên hệ với Trung An Corp tại đây để tạo ra những video hành động trực tiếp sâu sắc về mặt thẩm mỹ.

Đánh giá post