Với 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook, tin tặc hiện có một đại dương tài khoản để khai thác. Bất chấp các bản cập nhật bảo mật được thực hiện sau vi phạm bảo mật năm 2018 ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người dùng, hơn 500.000 số điện thoại vẫn bị rò rỉ vào năm 2019.

Mặc dù bảo mật của Facebook đã được cải thiện mạnh mẽ sau những vụ vi phạm này, các tin tặc vẫn nhắm vào các tài khoản cá nhân.

Vậy tội phạm mạng xâm nhập tài khoản Facebook bằng cách nào? Bạn có dễ bị tổn thương không? Và làm thế nào bạn có thể phòng ngừa cho mình?

Cách khắc phục tin tặc tấn công tài khoản Facebook của bạn

Hack Facebook dễ dàng và nhanh chóng

Theo một báo cáo năm 2015 của New York Post, khoảng 160.000 tài khoản Facebook bị xâm phạm hàng ngày. Con số đó sẽ tăng lên ngày hôm nay.

Mặc dù bạn có thể đổ lỗi cho Facebook về việc vi phạm quyền riêng tư này, nhưng về mặt kỹ thuật, họ không chịu trách nhiệm về hầu hết các cuộc tấn công này. Tin tặc tài khoản Facebook sử dụng một số phương tiện để giành quyền kiểm soát hồ sơ của người dùng dễ bị tấn công. Phần lớn, chúng lợi dụng sự ngây thơ về mặt xã hội và tâm lý của người dùng.

Xem xét số lượng người kết nối trên Facebook, bạn thậm chí có thể bị tấn công thông qua một trong những người bạn trên Facebook hoặc những người quen thân của bạn.

Tin tặc tài khoản mạng xã hội có thể nhắm mục tiêu các tài khoản có bạn bè hoặc người theo dõi có ảnh hưởng. Không ai an toàn cả. Không có nền tảng truyền thông xã hội nào là hoàn toàn an toàn, ngay cả Twitter. Những gã khổng lồ công nghệ, những nhân vật chính trị và những người nổi tiếng đều đã được nhắm đến trên mạng xã hội.

Không giống như các phương tiện truyền thông xã hội khác như Twitter và Instagram, nơi người lạ có nhiều khả năng liên kết với nhau hơn, người dùng Facebook kết nối nhiều hơn để có mối quan hệ thân thiết hơn.

Liên quan: 10 cách doanh nghiệp có thể sử dụng Snapchat

Dữ liệu về tính minh bạch của Facebook chỉ ra rằng 120 triệu tài khoản trên nền tảng này là giả mạo. Vào cuối năm 2020, nó đã kiểm soát được 234,5 triệu nội dung spam. Rõ ràng, nhiều hơn vẫn lọt qua lưới.

Hầu hết các tin tặc hồ sơ Facebook đều mạo danh nạn nhân của họ và lừa đảo bạn bè và người theo dõi của họ sau khi hack họ. Do đó, các kết nối của nạn nhân thường là mục tiêu hơn là chính chủ sở hữu tài khoản.

Sau khi chiếm tài khoản, những kẻ tấn công có thể chiếm trang doanh nghiệp của nạn nhân, vì vậy việc chiếm đoạt tài khoản Facebook thành công cũng có hại cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào Facebook.

Cách tội phạm mạng tấn công tài khoản Facebook

Tin tặc Facebook sử dụng một số phương tiện để chiếm tài khoản. Một trong những phổ biến nhất là lừa đảo và kỹ thuật xã hội.

Vì vậy, mặc dù Trungancorp không thể trực tiếp hướng dẫn bạn cách hack tài khoản Facebook, nhưng bạn vẫn cần biết cách tội phạm mạng hack Facebook của ai đó. Và nếu bạn là nạn nhân của hacker, bạn cần biết cách khắc phục tin tặc tấn công tài khoản Facebook của bạn.

Lừa đảo và Kỹ thuật Xã hội

Nếu bạn để số điện thoại hoặc địa chỉ email của mình ở chế độ công khai trên hồ sơ Facebook, thì bạn sẽ dễ bị tấn công lừa đảo hơn.

Kỹ thuật xã hội thường đi kèm với kiểu tấn công này. Lừa đảo xảy ra khi kẻ tấn công gửi một liên kết giả đến nạn nhân. Ví dụ, chúng có thể gửi tin nhắn yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào tài khoản Facebook của họ thông qua liên kết cho mục đích bảo mật hoặc để lấy tin nhắn.

Khi họ nhấp vào liên kết và nhập tên người dùng và mật khẩu Facebook, kẻ tấn công sẽ lấy thông tin đó. Nếu nạn nhân không kịp nhận ra sự rò rỉ, kẻ tấn công có thể đăng nhập vào tài khoản của họ. Sau đó, hacker thay đổi thông tin đăng nhập của người dùng bị ảnh hưởng và chiếm đoạt hồ sơ của họ.

Kẻ tấn công cũng có thể thay mặt bạn yêu cầu mật khẩu mới.

Ví dụ: họ có thể gửi tin nhắn cho bạn biết Facebook cần khắc phục sự cố với tài khoản của bạn. Sau đó, họ yêu cầu bạn gửi mã mà bạn sẽ nhận được lại cho họ. Sau khi bạn gửi mã này, họ sẽ thay đổi mật khẩu của bạn và đăng xuất bạn khỏi tài khoản của mình.

Thật không may, nhiều người dùng Facebook trở thành nạn nhân của cái bẫy này. Và thường là quá muộn trước khi họ nhận ra mình đã mất quyền truy cập vào tài khoản Facebook do hacker thay đổi thông tin cá nhân của họ.

Che giấu thông tin liên lạc cá nhân như số điện thoại và địa chỉ email khỏi công chúng có thể là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả, mặc dù không phải lúc nào cũng thực tế.

Hãy cẩn thận với loại tin nhắn (SMS, email và cuộc gọi) mà bạn trả lời, bất kể chúng có hình thức như thế nào. Đừng nhấp vào các liên kết đáng ngờ trông lạ hoặc độc hại. Ngay cả khi bạn đã quen thuộc với chúng, hãy cẩn thận không chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn với các ứng dụng hoặc trang web của bên thứ ba.

Tấn công Brute Force Hack mật khẩu Facebook

Tin tặc bạo lực sử dụng cả phương pháp thủ công và tự động để kết hợp mật khẩu của thiết bị. Để hỗ trợ chúng, những kẻ tấn công sử dụng một số ứng dụng tạo chuỗi để đoán mật khẩu.

Đáng ngạc nhiên là bây giờ mọi người làm cho quá trình này trở nên dễ dàng đối với tin tặc. NordPass gần đây đã công bố 200 mật khẩu hàng đầu vào năm 2020 và 73% trong số đó cực kỳ dễ đoán.

Mật khẩu càng ít phức tạp thì càng dễ bị tấn công bạo lực.

Để ngăn chặn một cuộc tấn công vũ phu, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng mật khẩu mạnh khó đoán. Sự kết hợp của các ký tự đặc biệt với các chữ cái viết hoa và viết thường rất hiệu quả.

Sau đó sử dụng xác thực hai yếu tố của Facebook. Do đó, ngay cả khi kẻ tấn công đoán chính xác mật khẩu của bạn, chúng không thể truy cập vào tài khoản của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Facebook đã đưa ra một số hạn chế để giúp bảo mật cho bạn, bao gồm giới hạn yêu cầu mật khẩu mới; Tuy nhiên, các cuộc tấn công brute force có thể gây đau đầu nếu không có xác thực hai yếu tố.

Một số ứng dụng yêu cầu quyền truy cập thông tin đăng nhập Facebook của bạn. Một số ứng dụng theo dõi bạn. Trong trường hợp xấu hơn, họ có thể chiếm tài khoản của bạn để spam bạn bè của bạn.

Tin tặc cũng có thể sử dụng các liên kết và ứng dụng gián điệp chuyên dụng để cài đặt phần mềm gián điệp trên máy tính của bạn.

Phần mềm gián điệp như vậy sau đó có thể truy cập vào tài khoản Facebook của bạn để thực hiện các hành động mà bạn không biết. Các liên kết và ứng dụng bị nhiễm có thể thực hiện các hướng dẫn do tin tặc dàn dựng.

Ngăn chặn cuộc tấn công này rất dễ dàng. Từ chối quyền truy cập của các ứng dụng không đáng tin cậy để đọc dữ liệu Facebook của bạn là một chặng đường dài giúp bạn ngăn chặn điều đó.

Không bao giờ nhấp vào một liên kết đáng ngờ và tránh các ứng dụng không đáng tin cậy vì chúng có thể đưa phần mềm độc hại vào máy tính của bạn và ảnh hưởng đến Facebook.

Liên quan: Cách tận dụng cách thức hoạt động của thuật toán Instagram

Rò rỉ mật khẩu và tên người dùng

Nếu điện thoại hoặc trình duyệt của bạn lưu trữ thông tin đăng nhập, thì bạn có nguy cơ bị tấn công.

Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn qua mạng công cộng hoặc máy tính dùng chung cũng có thể khiến tài khoản của bạn gặp rủi ro.

Khi bạn sử dụng máy tính dùng chung, bạn có thể quên đăng xuất. Đó là cơ hội để tin tặc chiếm đoạt tài khoản Facebook của bạn vì chúng có thể lấy thông tin cá nhân về bạn từ tài khoản đã đăng nhập của bạn.

Kẻ tấn công cũng có thể sử dụng cookie phiên để theo dõi bạn qua Wi-Fi công cộng.

Tuy nhiên, khi bạn lưu thông tin đăng nhập, những người khác sử dụng máy tính của bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn mà không cần bạn cho phép. Hãy nhớ rằng, bạn không thể tin tưởng bất cứ ai.

Làm thế nào để ngăn chặn những kẻ tấn công tấn công tài khoản Facebook của bạn

Làm cách nào để bạn tự bảo vệ mình khỏi bị tội phạm mạng tấn công hồ sơ Facebook của bạn? Đây là những gì bạn cần nhớ.

  • Đừng nhấp vào các liên kết đáng ngờ. Đề phòng các tin nhắn và email lừa đảo.
  • Tránh lưu thông tin đăng nhập trên điện thoại thông minh và trình duyệt của bạn.
  • Sử dụng kết hợp các ký tự đặc biệt và số để tạo mật khẩu của bạn.
  • Ẩn thông tin nhạy cảm như số điện thoại và địa chỉ email khỏi công chúng trên Facebook. Bạn nên giữ tài khoản của mình ở chế độ riêng tư.
  • Không cấp cho các ứng dụng hoặc trang web không đáng tin cậy quyền truy cập vào thông tin đăng nhập của bạn.
  • Tránh sử dụng Facebook qua mạng công cộng và máy tính dùng chung.
  • Không chia sẻ thông tin đăng nhập với bên thứ ba.
  • Sử dụng xác thực hai yếu tố của Facebook trên tài khoản của bạn.
  • Không bao giờ trao đổi liên kết đặt lại mật khẩu với bên thứ ba, bất kể yêu cầu của họ trông bóng bẩy như thế nào.

Cách khắc phục tài khoản Facebook bị tấn công

Nếu bạn nghi ngờ rằng tài khoản Facebook của mình đã bị tấn công, thì bạn cần phải khẩn trương hành động để ngăn chặn thiệt hại thêm.

Bạn cũng nên xem cách khôi phục tài khoản Facebook bị tấn công.

Bảo vệ bản thân chống lại các cuộc tấn công của Facebook

Bị tấn công trên Facebook có thể khiến bạn khó chịu. Đôi khi, tin tặc sử dụng thông tin nhỏ nhất về nạn nhân để giành quyền kiểm soát tài khoản của họ.

Việc khôi phục tài khoản Facebook bị tấn công có thể rất khó khăn. Tuy nhiên, việc chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ hồ sơ của bạn hiệu quả hơn việc cố gắng khôi phục hồ sơ sau khi bạn đã trở thành nạn nhân.

Đánh giá post