Số điện thoại, người qua đường và biển số xe là những thứ phổ biến thường xuất hiện trong video YouTube. Nhưng theo nguyên tắc bảo mật của YouTube, một số loại thông tin nhạy cảm – ngay cả khi được ghi lại do nhầm lẫn – không bao giờ được phép đăng trên nền tảng này.

Nếu bạn cần một cách đáng tin cậy để xóa bất kỳ thứ gì thực sự không nên có trong video của mình thì YouTube chính là vấn đề.

Để giảm nguy cơ vi phạm và đánh cắp danh tính, nền tảng đã tạo ra một công cụ để làm mờ các đối tượng và khuôn mặt trong video của người sáng tạo. Hơn hết, công cụ này được sử dụng miễn phí và dễ tìm trong YouTube Studio.

Nếu bạn chưa thử tính năng làm mờ của YouTube, đây là mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu.

Cách tìm công cụ làm mờ của YouTube

  1. Ở góc trên cùng bên phải của YouTube, nhấp vào biểu tượng hồ sơ của bạn và chuyển đến YouTube Studio.
  2. Trên menu điều hướng bên trái, hãy nhấp vào ‘Video‘. Điều này sẽ hiển thị cho bạn tất cả nội dung đã tải lên trên kênh của bạn.
  3. Di chuột qua video bạn muốn chỉnh sửa, sau đó nhấp vào biểu tượng bút chì để chuyển đến video đó.
  4. Điều tiếp theo bạn sẽ thấy là một trang có tiêu đề ‘Chi tiết video‘. Trên màn hình này, tìm menu điều hướng bên trái và nhấp vào ‘Biên tập viên‘.
  5. Khi trang tiếp theo tải, bạn sẽ thấy dòng thời gian của video. Truy cập ngay bên dưới trình chỉnh sửa này và nhấp vào liên kết có nội dung ‘Làm mờ các phần trong video của bạn‘. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn menu xuất hiện, một để tạo hiệu ứng làm mờ khuôn mặt và một tùy chọn khác để làm mờ tùy chỉnh.

Để được hướng dẫn trong thời gian thực, hãy xem video hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm phần này của YouTube Studio.

Xem thêm Cách sử dụng tab cộng đồng trong YouTube Studio

Cách làm mờ đối tượng trong video YouTube

Nếu bạn muốn làm mờ bất kỳ thứ gì khác ngoài khuôn mặt, tùy chọn tốt nhất của bạn là sử dụng công cụ làm mờ tùy chỉnh của YouTube. Tính năng này cho phép bạn đặt các vết mờ hình tròn hoặc hình chữ nhật lên các đối tượng khác nhau trong video.

Một vài tuần trước, chúng tôi đã sử dụng công cụ làm mờ tùy chỉnh để ẩn một đối tượng trong video vidIQ. Rob, YouTuber tại nơi ở của chúng tôi đã ghi lại cảnh mình đang vẫy nút ‘đăng ký’ màu đỏ và chúng tôi có thể làm cho nó biến mất – ngay cả với tất cả những chuyển động giật cục đó.

Điều này hiệu quả vì YouTube cho phép bạn theo dõi các đối tượng bạn đã chọn để làm mờ. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm phần Hành vi làm mờ trên trang trình chỉnh sửa video và chọn ‘Theo dõi đối tượng‘. Nếu bạn không cần làm mờ một đối tượng chuyển động, hãy chọn ‘Sửa vị trí mờ‘để giữ mọi thứ ở đúng vị trí. Bạn có thể thấy cả hai tùy chọn trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Sau khi thực hiện lựa chọn của mình, bạn cũng có thể định vị lại hoặc thay đổi kích thước hình dạng mờ của mình. Để làm cho nút đăng ký của Rob biến mất, chúng tôi đã kéo một góc của hộp mờ, được hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở trên, cho đến khi nó đủ lớn để ẩn mọi thứ bên dưới nó.

Cuối cùng, bạn có thể xác định thời điểm xuất hiện vệt mờ trong video của mình. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến dòng thời gian của video và kéo điểm đánh dấu đến bất kỳ điểm nào. Sau đó, điều hướng lên trên và sử dụng các chỉ mục thời gian để xác định khoảng thời gian làm mờ của bạn, như được hiển thị bên dưới:

Xem thêm Thời lượng video Các phương pháp hay nhất mà doanh nghiệp cần biết

Cách làm mờ khuôn mặt trong video YouTube

Lần đầu tiên bạn cố gắng làm mờ một khuôn mặt, trình chỉnh sửa của YouTube sẽ dành vài phút để phát hiện tất cả các khuôn mặt trong video của bạn. Khi đó, bạn có thể dễ dàng chọn những cái bạn muốn làm mờ, như hình dưới đây:

May mắn thay, đó là thông tin mới duy nhất khi nói đến việc làm mờ khuôn mặt. Nếu bạn muốn đặt lại vị trí làm mờ, theo dõi nó đến một khuôn mặt đang chuyển động hoặc làm cho nó xuất hiện tại một dấu thời gian nhất định, bạn có thể lặp lại các bước mà chúng tôi đã nêu trong phần làm mờ tùy chỉnh.

Khi bạn thử nghiệm với các công cụ làm mờ này, bạn có thể nhận thấy rằng chúng đôi khi hoạt động kỳ lạ. Điều đó không làm mất đi sự hữu ích hoặc tiện lợi của họ, nhưng những trục trặc nhỏ này rất tốt để biết:

  • Tính năng theo dõi trông không hoàn hảo khi bạn đang chỉnh sửa, nhưng nó cải thiện rất nhiều khi video được xử lý hoàn chỉnh.
  • Có thể mất vài giờ để chỉnh sửa kết thúc. Trong thời gian chờ đợi, người xem sẽ có thể xem video gốc, không bị làm mờ nếu video đó ở chế độ công khai.
  • Đôi khi công cụ để lại các mặt không bị mờ trong một phần giây, điều này có thể gây khó chịu.
  • Chúng tôi cũng nhận thấy một lỗi kỳ lạ khi chỉnh sửa dấu thời gian mờ. Thông báo ‘Vùng mờ phải chứa ít nhất một điểm kiểm tra’ tiếp tục xuất hiện trong trình chỉnh sửa. Chúng tôi không chắc đó là gì, nhưng chúng tôi đã khắc phục bằng cách bắt đầu lại cho đến khi lỗi biến mất.

Có thể hữu ích như công cụ làm mờ của YouTube, hầu hết người sáng tạo có thể sử dụng phần mềm ngoài nền tảng để làm mờ khuôn mặt và vật thể. Tất nhiên, không phải mọi trình biên tập video đều có công nghệ đó. Và công bằng mà nói, YouTube làm rất tốt việc làm mờ và theo dõi các đối tượng bằng công cụ miễn phí của mình.

Tuy nhiên, nếu công cụ không hoạt động như đã hứa, hãy quay lại một vài bước để tìm ra gốc rễ của vấn đề. Nghe có vẻ khó chịu, đó là một giải pháp thay thế tốt hơn là tiết lộ danh tính hoặc thông tin của ai đó (hoặc của chính bạn) mà không được phép.

Trung An Corp chúc bạn tăng lượt xem và người đăng ký trên YouTube của mình.

Đánh giá post