TikTok đã nổi tiếng là một công cụ tiếp thị B2C mạnh mẽ, do tính chất trực quan và tiềm năng cộng tác với những người sáng tạo nội dung.

Nhưng đối với hầu hết các công ty B2B, TikTok có thể nằm ở cuối các ưu tiên của họ đối với tiếp thị truyền thông xã hội.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều công ty B2B nhận ra rằng TikTok có thể cung cấp nhiều hơn những thử thách khiêu vũ và nội dung động vật dễ thương.

TikTok là duy nhất trong số các nền tảng truyền thông xã hội vì tính xác thực của nó hơn tất cả.

Các video có xu hướng được biên tập và sắp xếp ít chuyên nghiệp hơn các video như Instagram Reels và YouTube, có vẻ như dành cho người đi bộ và đơn giản hơn.

Nghiên cứu từ Viện B2B của LinkedIn gần đây đã chứng minh rằng các chiến lược tiếp thị thu hút được cảm xúc của khán giả hiệu quả hơn nhiều so với những chiến lược tiếp cận theo lý trí. Tất nhiên, cả hai mặt của đồng xu đều quan trọng.

Tiếp thị hợp lý yêu cầu một cá nhân thực hiện hành động và cho họ biết chính xác lý do tại sao họ nên làm như vậy. Mặt khác, tiếp thị cảm xúc, xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Các cá nhân có nhiều khả năng mua hàng từ thương hiệu mà họ biết và có mối quan hệ – đó chính là lý do tại sao TikTok là một kênh có giá trị để thêm vào đầu kênh bán hàng của bạn. Cùng tìm hiểu Cách sử dụng TikTok cho Tiếp thị B2B hiệu quả

Lợi ích của TikTok đối với Tiếp thị B2B

Kết nối mạng

Kết nối mạng là một chiến thuật cốt lõi trong tiếp thị B2B, với LinkedIn được thiết kế xung quanh việc hình thành các kết nối trực tuyến với các chuyên gia kinh doanh khác.

Nhưng chỉ vì TikTok không được thiết kế cho các chuyên gia không có nghĩa là nó không thể được sử dụng để kết nối mạng một cách hiệu quả.

Các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể tại địa phương có thể được sử dụng để kết nối với các chuyên gia địa phương khác và khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: đại lý tiếp thị có trụ sở tại York mà tôi làm việc có xu hướng sử dụng #YorkshireBusiness và #SmallBusinessTikTokUK.

Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để được khám phá trong các vòng kết nối B2B trên TikTok.Hoạt động hashtag #SmallBusinessTikTokUK trên TikTok.Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để được khám phá trong các vòng kết nối B2B trên TikTok.

Những thẻ bắt đầu bằng # này có số lượt xem lên đến hàng nghìn chứ không phải hàng triệu, có nghĩa là người dùng dễ dàng khám phá video của bạn hơn nhiều.

Nó cũng giống như lựa chọn từ khóa cho SEO – là một doanh nghiệp nhỏ, bạn muốn chọn các thẻ bắt đầu bằng # hoặc từ khóa mang lại cho bạn cơ hội được phát hiện.

Tham gia vào các xu hướng âm thanh phù hợp với thương hiệu, mục tiêu và khán giả dự định của bạn là một cách khác để được khám phá và kết nối với các khách hàng tiềm năng.

Nhưng đừng tham gia vào các xu hướng vì lợi ích của nó – hãy chọn lọc và chọn những xu hướng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp thị của mình.

Xem thêm: 10 Mẹo để Tối ưu hóa Sự hiện diện Trực tuyến của Bạn

Khơi gợi cảm xúc

Khi nghĩ về tiếp thị B2B, từ “cảm xúc” có thể không phải là từ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn.

Một nền tảng không chính thức như TikTok có vẻ quá xa lạ so với giọng điệu trên blog của công ty bạn hoặc các bài đăng trên Twitter và LinkedIn của bạn.

Nhưng cũng như quy tắc ngón tay cái với tiếp thị, những ý tưởng tốt nhất có thể đến từ việc ném các quy tắc ra khỏi cửa sổ – bằng cách thực hiện những điều sáng tạo và bất ngờ.

Vào cuối ngày, khách hàng tiềm năng không khác gì so với người tiêu dùng B2C. Họ vẫn đang tìm kiếm sự tin tưởng và tính xác thực trong một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Họ vẫn là con người – vì vậy hãy kết nối với họ như một!

Ví dụ: bạn có thể sử dụng TikTok để chia sẻ những câu chuyện về nguồn gốc của doanh nghiệp, nói về các giá trị của doanh nghiệp và công việc từ thiện, hoặc đơn giản là tạo sự chú ý cho chú chó văn phòng của bạn.

Chắc chắn, bạn có thể chia sẻ những điều này trong một bài đăng trên LinkedIn hoặc blog của công ty.

Tuy nhiên, định dạng video và tính chất không chính thức của TikTok có thể tạo ra phân phối cá nhân hơn và ROI tốt hơn – video có thể thêm giá trị to lớn cho chiến lược truyền thông xã hội.

Nó đã được chứng minh là tạo ra nhiều lượt chia sẻ và chuyển đổi khách hàng tiềm năng hơn so với nội dung văn bản và hình ảnh.

Kết quả nhanh chóng

Bạn không cần nhiều người theo dõi để đạt được mức độ tương tác cao trên TikTok, vì số lượng người theo dõi và mức độ tương tác trước đó của bạn không ảnh hưởng đến thuật toán của TikTok.

Thay vào đó, các video được xếp hạng riêng lẻ, độc lập với hồ sơ của bạn.

Mặc dù mới chỉ sử dụng nền tảng được hai tháng và chỉ có 21 người theo dõi, chúng tôi đã tạo ra hơn 600 bảng Anh doanh thu thông qua tiếp thị TikTok.

Vì vậy, nếu bạn muốn thử nghiệm vùng nước với TikTok nhưng không muốn đầu tư nhiều thời gian vào nó, bạn có thể yên tâm rằng với chiến lược phù hợp, bạn có thể đạt được kết quả khá nhanh chóng.

Không chỉ dành cho giới trẻ

Một quan niệm sai lầm phổ biến là TikTok chỉ hữu ích để tiếp thị cho những người trẻ tuổi.

Và trong khi 41% người dùng ở độ tuổi từ 16 đến 24, con số này chiếm 59% trên các nhân khẩu học khác.

Khi bạn xem xét rằng TikTok có hơn 1,1 tỷ người dùng đang hoạt động trên toàn thế giới, điều này mang lại cho bạn một đối tượng khá lớn để nhắm mục tiêu.

Cách thực hiện tiếp thị B2B với TikTok

Tương tác

Truyền thông xã hội là tất cả nhằm mang mọi người lại với nhau. Sử dụng TikTok để tập hợp khán giả mục tiêu của bạn lại với nhau và hình thành kết nối với họ.

Ví dụ: thử thách # BossIt2021 đã mời các doanh nghiệp nhỏ chia sẻ cách họ “làm chủ” năm nay.

Bắt đầu một chiến dịch như thế này có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách đưa tên bạn ra ngoài thị trường và khuyến khích người xem tìm hiểu thêm về bạn.

Công ty giải pháp kinh doanh Sage đã tạo ra thử thách #SageTellMe, đồng thời quảng bá thương hiệu của họ trong khi kết nối với khách hàng tiềm năng.

Thương hiệu dịch vụ kinh doanh Sage đã sử dụng TikTok cho một chiến dịch B2B lan truyền‘#SageTellMe trên TikTok? Bạn nhận được điều này ‘từ blog Lời khuyên Sage.Thương hiệu dịch vụ kinh doanh Sage đã sử dụng TikTok cho một chiến dịch B2B lan truyền

TikTok cũng có chức năng nhận xét Q&A, làm nổi bật các nhận xét chứa câu hỏi cho người tạo video, cho phép tương tác cá nhân ngay cả khi bạn có hàng tá nhận xét.

Thể hiện khía cạnh thú vị của bạn

Tiếp thị B2B có được danh tiếng “nhàm chán” và nghiêm trọng từ các phương pháp truyền thống, thông thường của nó.

Nhưng nó không nhất thiết phải theo cách này.

Tận dụng khía cạnh vui vẻ và đáng tin cậy của công ty bạn có thể cải thiện hình ảnh trước công chúng và giúp bạn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

TikToks thành công tận dụng sự hài hước và tính tương đối. Khả năng sử dụng lại các bản âm thanh để tham gia vào các xu hướng có thể cung cấp nguồn cảm hứng cơ bản.

Khi xem những video này, người dùng có thể sẽ nhận ra định dạng của xu hướng âm thanh, gợi lên sự tò mò khi bạn tiếp nhận nó.

Công ty luật Mỹ Morgan & Morgan là một ví dụ tuyệt vời về tiếp thị B2B hài hước thành công, vì TikTok là nền tảng truyền thông xã hội thành công thứ hai của họ, ngay sau Facebook.

Nội dung phổ biến nhất của họ bao gồm người sáng lập John Morgan chia sẻ những mẩu tin hài hước về các chủ đề khác nhau (như chủ đề này về Oprah, Harry & Meghan), nhân bản hóa bộ mặt đằng sau thương hiệu.

Tái sử dụng, tái chế

Các video mang tính thông tin, giáo dục là một cách tuyệt vời để bán gián tiếp cho các khách hàng tiềm năng. Có thể, sản xuất nội dung blog thông tin đã là một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị B2B của bạn.

Việc tái chế nội dung này trên TikTok đi kèm với một loạt lợi ích.

Đầu tiên, bạn đã nghiên cứu và tạo ra nội dung mà bạn biết là có giá trị đối với khán giả của mình.

Thứ hai, phương pháp này có thể thêm một nguồn khách hàng tiềm năng bổ sung vào kênh bán hàng của bạn.

Bằng cách cô đọng lời khuyên hoặc hướng dẫn thành các mẹo nhỏ, bạn thể hiện chuyên môn và khả năng lãnh đạo tư duy của doanh nghiệp mình, gián tiếp bán dịch vụ của bạn.

Từ một video TikTok, người xem có thể được khuyến khích đọc toàn bộ câu chuyện trên blog của bạn. Từ đó, họ có thể được khuyến khích đăng ký vào danh sách gửi thư của bạn để nhận thêm tài nguyên từ bạn.

Nội dung TikTok mang tính giáo dục cũng có thể giúp khách hàng hiện tại của bạn tận dụng tối đa các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nền tảng thiết kế đồ họa nổi tiếng Canva sử dụng TikTok để cung cấp các hướng dẫn sử dụng một số tính năng nhất định, giúp người dùng khai thác tối đa nền tảng này.

Takeaways

TikTok có tiềm năng thu hẹp khoảng cách cảm xúc mà tiếp thị B2B truyền thống thường để lại và có thể cung cấp một con đường sáng tạo có giá trị cho những người muốn bắt đầu chiến lược của họ và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Tốt nhất, nội dung B2B TikTok nên bán hàng gián tiếp bằng cách thể hiện tính cách và chuyên môn của công ty bạn, tăng nhận thức về thương hiệu và khuyến khích người xem chuyển xuống kênh bán hàng của bạn.

Nếu bạn vẫn không cảm thấy TikTok phù hợp với hình ảnh và mục tiêu của công ty mình, hãy suy nghĩ lại.

Giống như bất kỳ khía cạnh nào khác trong chiến lược tiếp thị của bạn, TikTok là để cho khách hàng thấy điều gì khiến bạn trở nên độc đáo.

Nếu bạn không thích những gì bạn đã thấy từ đối thủ cạnh tranh của mình trên TikTok, tại sao không nghĩ ra một cách mới và cho họ thấy nó được thực hiện như thế nào? Trung An Corp chúc bạn thành công!

Đánh giá post