Cách thương hiệu cần nói chuyện với người tiêu dùng đã thay đổi. Sự thay đổi này đã tăng tốc do Covid-19 và kết quả là suy thoái kinh tế, nhưng một sự phát triển trong tiếp thị thương hiệu đã được tiến hành.

Sự thay đổi này là do ý thức xã hội được nâng cao. Khách hàng nhận thức và đầu tư nhiều hơn vào các vấn đề xã hội như sức khỏe, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và phân biệt chủng tộc và họ tìm kiếm những thương hiệu thể hiện được nhận thức và chia sẻ cùng giá trị.

Theo nghiên cứu của ‘Sự thay đổi bắt đầu trong thời đại của truyền thông xã hội’, 2/3 người tiêu dùng nói rằng điều quan trọng là các thương hiệu phải có lập trường về các vấn đề xã hội và chính trị. Và nơi để làm điều đó? 58% sẵn sàng đón nhận các thương hiệu ủng hộ những nguyên nhân này trên mạng xã hội – kênh số 1 để thu hút người tiêu dùng.

Vậy làm thế nào để các thương hiệu có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội của họ để lên tiếng? Và nếu họ làm vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đó một cách đạo đức và tế nhị là gì? Hãy đi sâu vào để xem thương hiệu của bạn có thể quảng cáo thành công trên mạng xã hội như thế nào. Và đây là Cách thương hiệu giải quyết các vấn đề xã hội trên mạng xã hội

Các thương hiệu có nên lập trường về các vấn đề xã hội?

Rõ ràng là bây giờ khách hàng mong đợi các thương hiệu có mục đích. Phải có điều gì đó đằng sau một thương hiệu mà người tiêu dùng có thể tin tưởng. Lập trường về các vấn đề xã hội là một cách hiệu quả để chứng minh những gì thương hiệu của bạn tin tưởng và có thể gặt hái phần thưởng theo những cách sau:

1. Tăng cường sự theo dõi của bạn, đặc biệt là giữa Thế hệ Z & Millennials

Một nghiên cứu gần đây của Kantar cho thấy Millennials có kỳ vọng cao nhất (46%) đối với các thương hiệu để dũng cảm lên tiếng về các vấn đề xã hội, theo sau là Gen Z với 42%. ‘Những câu chuyện về bom’ của Bodyform là một ví dụ tuyệt vời về một chiến dịch gây được tiếng vang. Tập trung vào việc làm nổi bật các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ như vô sinh, mãn kinh và lạc nội mạc tử cung, các bức ảnh động đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ trên các nền tảng truyền thông xã hội với 1,1 triệu lượt xem trên Instagram và 3,4 triệu lượt thích trên Twitter.

(Video sau của Bodyform có cảnh báo kích hoạt: hình ảnh kim tiêm và mô tả cảnh mất em bé.)

Tìm hiểu thêm về cách phục vụ cho Thế hệ Z trong các chiến dịch của bạn.

2. Tăng doanh thu

Người tiêu dùng đánh giá niềm tin thương hiệu là tiêu chí quan trọng thứ ba khi quyết định mua hàng. Nghiên cứu của Edelman Trust Barometer năm 2020 cho thấy đây là tình cảm trên diện rộng về địa lý, tuổi tác và giới tính. Vì vậy, nếu bạn xây dựng lòng tin giữa người tiêu dùng – hiện tại và mới – bằng cách đứng về một vấn đề xã hội có liên quan đến họ, họ sẽ ủng hộ thương hiệu của bạn bằng cách mua hàng và thúc đẩy doanh thu.

Cách thương hiệu có thể giải quyết các vấn đề xã hội trên mạng xã hội

3. Đạt được niềm tin và lòng trung thành với thương hiệu

Hậu quả của đại dịch COVID-19, mọi người lo sợ hơn về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ cùng với những lo lắng về kinh tế và phúc lợi gia đình. Theo nghiên cứu của Edelman, các thương hiệu giúp giảm bớt những nỗi sợ hãi này được tin tưởng hơn gấp 4 lần. Kết quả của sự tin tưởng này, có tới 60% người tiêu dùng tương tác nhiều hơn, 75% trung thành hơn và 78% hài lòng khi ủng hộ thương hiệu đó bằng cách đăng lại hoặc giới thiệu.

Xem thêm: Cách xem lịch sử tên người dùng Instagram của ai đó

4. Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Với một chiến dịch tạo cảm xúc nêu bật một vấn đề xã hội quan trọng, tiềm năng lan truyền sẽ tăng lên đáng kể. Khi mọi người quan tâm đến một nguyên nhân nào đó, họ muốn chia sẻ nó thật xa. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là sự hợp tác giữa siêu sao TikTok Charli D’Amelio và gã khổng lồ dược phẩm Proctor and Gamble. Để kêu gọi mọi người tránh xa xã hội và ở nhà trong thời kỳ coronavirus, chiến dịch đã khuyến khích mọi người sử dụng thẻ bắt đầu bằng # về các vấn đề xã hội #DistanceDance. Chỉ trong tuần đầu tiên, video đã có 8 tỷ lượt xem và 1,7 triệu video phụ với các đội thể thao và những người nổi tiếng tham gia hành động!

5. Sử dụng phạm vi tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội của bạn cho tốt

Nếu có một lý do nào đó mà thương hiệu của bạn tin tưởng, đừng ngại ngùng về điều đó. Tính xác thực là rất quan trọng trong thế giới ngày nay và thậm chí còn hơn thế nữa trên phương tiện truyền thông xã hội. Sử dụng mạng của bạn để bắt đầu thảo luận về một vấn đề gần gũi với thương hiệu của bạn. Cam kết ủng hộ cho một chiến dịch sẽ có tác động tích cực đến xã hội và thúc giục những người theo dõi của bạn cũng làm như vậy. Mọi thứ đều có ích, đặc biệt là đối với các chiến dịch và quyên góp trong lĩnh vực từ thiện có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Thủ tục thanh toán 16 thương hiệu thực hiện thành công trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để có được ý tưởng về những gì hoạt động.

Khi nào bạn nên đứng về các vấn đề xã hội?

Lập trường về các vấn đề xã hội có thể mang lại lợi ích to lớn cho thương hiệu của bạn. Nhưng hãy cẩn thận: vấn đề xã hội mà bạn ủng hộ phải là điều mà thương hiệu của bạn thực sự quan tâm.

Tính minh bạch và sự tin tưởng là điều tối quan trọng đối với khách hàng – 60% chuyển sang sử dụng các thương hiệu mà họ tin tưởng. Vì vậy, nếu lập trường của bạn chỉ là thu hút người theo dõi, bạn có nguy cơ làm tổn hại danh tiếng và lợi nhuận của mình. Hãy nghĩ đến Pepsi và Kendall Jenner!

Lựa chọn đúng vấn đề là yếu tố quyết định thành công của bạn. Dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi nhấp vào ‘đăng’ trên nguồn cấp dữ liệu xã hội của bạn:

1. Đảm bảo rằng bạn có liên kết đến nguyên nhân

Nếu công ty của bạn sử dụng nhiều tài nguyên hoặc bạn đang nỗ lực giảm thiểu lãng phí, thì tính bền vững có thể là thông điệp bạn muốn truyền tải. Các khoản quyên góp nằm đầu danh sách để khách hàng cảm thấy thương hiệu có thể tạo ra sự khác biệt, vì vậy hãy nghĩ về nguyên nhân mà bạn có thể quay trở lại ở quy mô địa phương hoặc toàn cầu.

Ví dụ: thương hiệu quần áo Outerknown của Kelly Slater đã hợp tác với Ocean Conservancy trong chiến dịch ‘Nó không ổn’ của họ để giúp gây quỹ cho các dự án bảo tồn.

Cách thương hiệu có thể giải quyết các vấn đề xã hội trên mạng xã hội

2. Văn hóa công ty của bạn phù hợp với nguyên nhân

Nếu bình đẳng giới là trọng tâm ở công ty của bạn và điều gì đó bạn quảng bá trên phương tiện truyền thông xã hội, thì cần phải có bằng chứng về điều đó trong nền văn hóa của bạn. Có những sáng kiến ​​nào nhằm thu hẹp khoảng cách lương bổng theo giới hoặc các gói thai sản và chế độ làm cha giúp phụ nữ trở lại làm việc không? Đừng để bị lôi cuốn khi nói về một vấn đề không được phản ánh trong công ty của bạn hoặc loại trừ một bộ phận xã hội trong quản lý cộng đồng xã hội của bạn.

3. Bạn có thành tích về chủ đề này

Có thể có một chủ đề hoặc vấn đề mà bạn đã tập trung vào trong nhiều năm. Ví dụ: phương pháp tiếp thị kỹ thuật số của Dove thông qua chiến dịch Vẻ đẹp thực của họ đã làm cho thương hiệu này đồng nghĩa với việc làm nổi bật và đánh giá cao những người phụ nữ thực sự và bỏ qua việc chỉnh sửa ngay tại cửa. Chiến dịch này thành công đến mức trong 10 năm đầu tiên, lợi nhuận đã tăng vọt từ 2,5 tỷ USD lên 4 tỷ USD.

4. Vị trí của bạn sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông

Trong suốt Covid-19, rất nhiều thương hiệu đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đồng cảm với khách hàng. Tuy nhiên, điều này đã phản tác dụng đối với nhiều người khi một nghiên cứu của Kantar Covid-19 cho thấy 74% người dân tin rằng các thương hiệu không nên khai thác đại dịch để quảng bá thương hiệu. Vì vậy, đừng áp dụng một thông điệp cắt và dán chỉ vì những người khác cũng vậy. Giữ vững lập trường bằng cách sử dụng quan điểm và giọng nói độc đáo của bạn để nổi bật khỏi tiếng ồn.

Hãy xem 5 chiến dịch Covid-19 đầy cảm hứng để biết một số thương hiệu đã sử dụng thông điệp độc đáo của họ để kết nối với khách hàng như thế nào.

Xem thêm: Cách gửi tiền cho người sáng tạo trên Clubhouse

5. Cân nhắc rủi ro so với phần thưởng

Khi các thương hiệu đưa ra quan điểm về các vấn đề sử dụng mạng xã hội, ba phản ứng hàng đầu của người tiêu dùng là tích cực, từ hấp dẫn đến ấn tượng và tương tác. Điều này đã đánh bật những cảm xúc tiêu cực và cho thấy sức mạnh của việc nói ra để thúc đẩy sự tương tác tích cực, dẫn đến lòng trung thành với thương hiệu và chắc chắn là doanh số bán hàng.

Cách thương hiệu có thể giải quyết các vấn đề xã hội trên mạng xã hội

6. Không đứng về một vấn đề then chốt có thể gây bất lợi

Đôi khi có những vấn đề rất quan trọng, một thương hiệu bỏ qua chúng có thể bị coi là tiêu cực. Các phong trào toàn cầu như #MeToo và #BlackLivesMatter đã có tác động đến xã hội mà họ thâm nhập vào văn hóa và phương tiện truyền thông. Việc chọn không thừa nhận chúng có thể chứng tỏ thương hiệu không quan tâm đến các vấn đề quan trọng. Theo nghiên cứu của Sprout Social, bốn vấn đề hàng đầu mà người tiêu dùng muốn thương hiệu có chỗ đứng là nhân quyền, nghèo đói, môi trường và giáo dục.

Cách thương hiệu có thể giải quyết các vấn đề xã hội trên mạng xã hội

Bạn sử dụng mạng xã hội như thế nào để giải quyết các vấn đề xã hội?

Mạng xã hội là một công cụ quan trọng để hỗ trợ và bình luận về các vấn đề xã hội. Nhưng có một kỹ năng để sử dụng các nền tảng một cách hiệu quả.

1. Lắng nghe khách hàng của bạn

Trước khi bạn sử dụng mạng xã hội để ủng hộ một chủ đề nào đó, hãy dành thời gian lắng nghe. Khi chủ nghĩa tích cực xảy ra xung quanh một nguyên nhân xã hội, cảm xúc có thể tăng cao. Trong các cuộc biểu tình của BlackLivesMatter, những cảm xúc được bày tỏ trên Twitter là sợ hãi, tức giận, vui vẻ và buồn bã. Để hiểu khán giả của bạn, hãy sử dụng các công cụ lắng nghe khán giả tốt nhất để đánh giá tâm trạng. Điều này sẽ cho phép bạn biến một cảm xúc tiêu cực thành một hành động tích cực, chẳng hạn như thúc giục những người theo dõi ký vào một bản kiến ​​nghị hoặc mua một sản phẩm hỗ trợ chính nghĩa.

2. Thực hiện nghiên cứu của bạn

Đảm bảo rằng bạn biết mình đang nói về điều gì trước khi nói về nó! Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bất kỳ khẳng định nào bạn đăng phải được sao lưu bằng bằng chứng từ các nguồn có uy tín. Hãy tìm đến các chuyên gia và liên hệ với các tổ chức nổi tiếng trong lĩnh vực mà bạn muốn có chỗ đứng để đảm bảo rằng bạn được đào tạo. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có một hướng dẫn về phong cách truyền thông xã hội cung cấp lộ trình cho tất cả nhân viên hoạt động trên các kênh của bạn để đảm bảo tiếng nói của thương hiệu của bạn là nhất quán.

3. Chọn nền tảng phù hợp

Đối tượng của Facebook không giống như TikTok. Xem xét các nền tảng xã hội bạn sử dụng và xem những nền tảng nào phù hợp nhất với loại thông điệp bạn muốn truyền tải. Ngoài ra, hãy nghĩ về các định dạng nội dung. Một video sẽ hoạt động tốt hơn và nếu có trên mạng nào? Hay một bài đăng trên blog chất lượng là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp của bạn? Bạn không cần phải sử dụng mọi mạng chỉ vì chúng ở đó.

Chiến dịch Hashtag có thể rất thành công. Một điều đã được nghĩ ra sẽ giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng lượt retweet và người theo dõi cũng như khuyến khích sự tương tác của khán giả.

Bí quyết để có một hashtag tốt? Đảm bảo rằng nó là bản gốc, rõ ràng và hấp dẫn. Có một số công cụ nghiên cứu thẻ bắt đầu bằng # tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tìm công cụ tốt nhất cho thương hiệu của mình. Dưới đây là một vài ví dụ về các thẻ bắt đầu bằng # thương hiệu hàng đầu cho các vấn đề xã hội trên Twitter:

  • #IceBucketChallenge – Một chiến dịch quảng bá ALS, thẻ bắt đầu bằng # này đã lan truyền khiến bạn không thể tránh khỏi việc nhìn thấy ai đó bị dội một gáo nước lạnh khi đăng nhập vào Twitter!
  • #BringBackOurGirls – Được tạo ra để vận động sự trở lại của các nữ sinh bị bắt cóc từ một trường học ở Nigeria, hashtag đã lan truyền với 6,1 triệu người dùng.
  • #MeToo – Ban đầu được đăng bởi Alyssa Milano, thẻ bắt đầu bằng # này đã lan tỏa trên toàn cầu để ủng hộ những người đã bị ảnh hưởng bởi quấy rối tình dục. Nó thu thập được động lực như vậy, nó đã thúc đẩy 19 triệu tweet.

4. Hãy rõ ràng với thông điệp của bạn

Khách hàng coi trọng và tôn trọng tính xác thực. Chiến dịch thương hiệu cho một vấn đề xã hội sẽ không hoạt động nếu mọi người cảm thấy điều gì đó hờ hững. Một thông cáo báo chí được trau chuốt kỹ lưỡng không phải là thứ họ muốn thấy trên mạng xã hội. Hãy rõ ràng về những gì bạn muốn nói, là con người và hơn hết là trung thực. Patagonia là một ví dụ tuyệt vời về một thương hiệu không có vấn đề gì rất rõ ràng về vị trí của nó trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Cách thương hiệu có thể giải quyết các vấn đề xã hội trên mạng xã hội

5. Được chuẩn bị và đào tạo tốt

Đứng trên phương tiện truyền thông xã hội có thể gây khó khăn ngay cả đối với các thương hiệu toàn cầu với đội ngũ tiếp thị giàu kinh nghiệm, đặc biệt nếu họ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng truyền thông xã hội. Vì vậy, nếu bạn là một nhà tiếp thị kỹ thuật số đang tìm cách lắng nghe tiếng nói của thương hiệu, bạn có thể cần một số trợ giúp để đạt được điều đó. Bí quyết để hoạt động trên mạng xã hội thành công là hiểu các nguyên tắc cơ bản và biết các công cụ có thể giúp bạn thành thạo việc lắng nghe và tương tác.

Theo dõi bản tin của Trung An Corp

Tham gia bản tin của chúng tôi để biết các mẹo công nghệ, đánh giá, sách điện tử miễn phí và các ưu đãi độc quyền!

Đánh giá post