Snapchat là một ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến, độc đáo nhờ cách tiếp cận lấy điện thoại làm trung tâm và các Câu chuyện biến mất trong 24 giờ. Nhưng có, tin tặc có thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Với hơn 260 triệu người dùng hàng ngày, Snapchat đang ngày càng trở thành mục tiêu của các hacker và chuyên gia xét nghiệm. Ảnh và video riêng tư được chia sẻ trên nền tảng giữa những người dùng — cộng với dữ liệu tài chính nhạy cảm được lưu trữ trên hệ thống thanh toán — khiến nó trở thành mục tiêu.

Trungancorp sẽ chia sẻ cho bạn biết cách tội phạm mạng đã hack Snapchat của ai đó và bạn có thể làm gì để bảo mật tài khoản của mình.

Làm thế nào để biết liệu tài khoản Snapchat của bạn đã bị tấn công hay chưa

Thật dễ dàng để biết liệu tài khoản Snapchat của bạn có bị tấn công hay không. Các hành động trái phép như thêm bạn bè và thay đổi tên người dùng bất ngờ thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một hành vi vi phạm.

Đăng xuất đột ngột là một chỉ báo khác. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người dùng thấy mình bị khóa tài khoản sau khi thay đổi thông tin đăng nhập.

Một chỉ báo xâm nhập khác đang nhận được cảnh báo đăng nhập và thay đổi mật khẩu bất thường. Các thông báo bảo mật tiếp theo cho biết đăng nhập tài khoản đáng ngờ, đặc biệt là từ một thiết bị hoặc vị trí khác, là xác nhận rằng một bên khác đã giành được quyền truy cập vào Snapchat của bạn.

cách tội phạm mạng đã hack Snapchat

Làm thế nào để tin tặc tấn công tài khoản Snapchat?

Để bảo vệ hiệu quả tài khoản Snapchat của bạn khỏi tin tặc, cách tốt nhất là hiểu cách tin tặc nhắm mục tiêu và đột nhập vào các tài khoản mạng xã hội. Sau đây là phác thảo một số công cụ và kỹ thuật được tội phạm mạng sử dụng để xâm phạm tài khoản mạng xã hội.

1. Tấn công lừa đảo

Một số lượng đáng kể tin tặc trên mạng xã hội sử dụng các cuộc tấn công lừa đảo để chiếm các tài khoản mạng xã hội. Một cuộc tấn công lừa đảo thường sử dụng kỹ thuật xã hội để tìm thông tin quan trọng thuộc về mục tiêu, chẳng hạn như email và số điện thoại (mặc dù nếu bạn đã tham gia vào một vụ rò rỉ dữ liệu, thì dữ liệu này có thể đã có sẵn cho họ).

Sau khi có được dữ liệu này, những kẻ lập mưu cố gắng thuyết phục nạn nhân nhấp vào một liên kết dẫn đến một trang web giả mạo được trình bày là hợp pháp. Thông thường, tên miền được liên kết trông giống với trang web đáng tin cậy; ví dụ: Snapchat.co thay vì Snapchat.com.

Đôi khi, các ký tự đặc biệt như ö, ä, ü và é được sử dụng để làm cho tên miền trông chân thực hơn. Sự khác biệt nhỏ thường khó phân biệt trong một email, và đây là điều mà các hacker tin tưởng.

Nếu nạn nhân bị lừa, họ có thể cố gắng đăng nhập vào trang web giả mạo bằng cách nhập tên người dùng và mật khẩu. Thông tin này được những kẻ tấn công ghi lại và sử dụng để truy cập vào tài khoản của nạn nhân trên trang web thật.

Xem thêm: Twitter Cho phép người dùng kiếm tiền từ Tweet với ‘Super Follow’

2. Phần mềm độc hại và tiện ích mở rộng trình duyệt bị xâm nhập

Ngoài các cuộc tấn công lừa đảo, tội phạm mạng sử dụng phần mềm độc hại để lấy thông tin đăng nhập trên mạng xã hội. Phần mềm đánh cắp dữ liệu như trình quét màn hình và keylogger thường được sử dụng để thực hiện điều này.

Loại phần mềm độc hại này thường dựa vào các thuật toán để nắm bắt các thao tác gõ phím. Một số được lập trình để ghi thông tin được nhập trên các trang web và ứng dụng cụ thể và thường là một phần của mạng botnet lớn.

Các tiện ích mở rộng trình duyệt bị xâm phạm là một vectơ tấn công khác. Một số plugin độc hại chụp ảnh màn hình, đánh cắp mật khẩu và lấy thông tin xác thực quyền truy cập mạng xã hội mà người dùng không hề hay biết.

3. WiFi công cộng

Tin tặc có thể sử dụng Wi-Fi công cộng để phá hoại bảo mật của thiết bị và giành quyền truy cập vào Snapchat của bạn.

Những kẻ tấn công sử dụng các công cụ đánh chặn dữ liệu như bộ phân tích gói tin mạng để nắm bắt dữ liệu được trao đổi giữa trình duyệt web của người dùng và trang web được truy cập. Những điều này cho phép tin tặc xem các luồng dữ liệu theo thời gian thực và truy xuất, bao gồm tên người dùng và mật khẩu trên mạng xã hội.

Các mạng Wi-Fi công cộng cũng dễ bị tấn công phiên cookie, tấn công honeypot và tấn công Man-in-the-Middle.

Cách bảo mật tài khoản Snapchat của bạn

Bảo mật tài khoản Snapchat của bạn yêu cầu phương pháp tiếp cận nhiều bước. Dưới đây là cách đảm bảo Snapchat của bạn an toàn nhất có thể.

1. Kiểm tra xem số điện thoại Snapchat của bạn có trên Diễn đàn tin tặc hay không

Hàng năm, tin tặc công bố kho dữ liệu khổng lồ bao gồm địa chỉ email và số điện thoại có được trong quá trình vi phạm dữ liệu. Trong tay của những tin tặc lành nghề, những thông tin như vậy có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu nạn nhân.

Các kế hoạch tráo đổi SIM đặc biệt dựa vào những vụ rò rỉ như vậy để lấy số điện thoại của nạn nhân.

Trong một kế hoạch tráo đổi SIM, tin tặc có được tên và địa chỉ điện thoại hợp pháp của người dùng thông qua các vụ rò rỉ như vậy, sau đó gọi cho các công ty viễn thông liên quan trong khi giả danh chủ sở hữu thẻ SIM. Sau đó, họ gửi yêu cầu hoán đổi SIM dẫn đến việc chuyển tiền.

Khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, những kẻ tấn công sử dụng thẻ SIM để đặt lại và mở khóa các tài khoản trực tuyến được liên kết.

Để ngăn điều này xảy ra với bạn, điều quan trọng là phải kiểm tra xem địa chỉ email hoặc số điện thoại của bạn có bị tin tặc đưa lên mạng hay không. Trang web, Have I Been Pwned, rất tiện lợi cho việc này.

Liên quan: Hướng dẫn Tăng cường giao tiếp nội bộ thông qua video

Trang web duy trì một bộ nhớ cache khổng lồ của dữ liệu cá nhân bị tấn công bởi tin tặc. Nó có thông tin về hàng tỷ tài khoản cóp nhặt và cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm tên người dùng, số điện thoại và địa chỉ email của họ.

Những người muốn nhận thông báo về rò rỉ thông tin xác thực có thể đăng ký nhận thông báo.

Để ngăn thông tin cá nhân như vậy bị thu thập trên nền tảng, Snapchat có tính năng bảo mật ẩn các số điện thoại được liên kết. Sử dụng tính năng này để tắt khả năng hiển thị công khai của dữ liệu cá nhân.

2. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Bật xác thực hai yếu tố (2FA) trên tài khoản Snapchat của bạn sẽ giúp ngăn chặn các đăng nhập trái phép. Xác thực hai yếu tố là quy trình xác nhận người dùng gồm hai bước yêu cầu xác minh bổ sung sau khi nhập tên người dùng và mật khẩu.

Bước cuối cùng thường yêu cầu nhập mã xác minh được gửi qua SMS hoặc ứng dụng xác thực.

Biện pháp bảo mật đảm bảo rằng trong trường hợp bị chặn tên người dùng hoặc mật khẩu, kẻ tấn công vẫn cần nhập mã đã gửi để có quyền truy cập vào tài khoản.

3. Thay đổi mật khẩu thường xuyên

Để tăng cường bảo mật tài khoản Snapchat, việc thay đổi mật khẩu định kỳ sẽ giúp giảm thiểu các cuộc tấn công. Một mật khẩu mạnh với sự kết hợp của chữ hoa và chữ thường, các ký tự đặc biệt, ký hiệu và số sẽ thực hiện được thủ thuật.

Các công cụ quản lý mật khẩu như LastPass và Dashlane rất hữu ích trong việc thực hiện điều này.

4. Sử dụng VPN Không ghi nhật ký khi sử dụng Wi-Fi Công cộng

Nói chung, nên tránh sử dụng Wi-Fi công cộng, nhưng nếu có nhu cầu cấp thiết phải sử dụng các loại mạng này, bạn nên sử dụng VPN không nhật ký an toàn.

Các nhà cung cấp VPN không ghi nhật ký tăng cường bảo mật dữ liệu bằng cách không ghi nhật ký thông tin được truyền qua hệ thống của họ. Chúng cũng mã hóa tất cả dữ liệu, do đó khiến tin tặc khó lấy được thông tin đăng nhập tài khoản mạng xã hội của người dùng khi sử dụng WiFi công cộng.

5. Cài đặt phần mềm chống vi-rút

Một biện pháp phòng ngừa khác cần thực hiện để bảo mật các tài khoản mạng xã hội của bạn là cài đặt phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy. Phần mềm chống vi-rút giúp bảo vệ thiết bị khỏi keylogger đánh cắp thông tin xác thực, ngựa Trojan, rootkit, phần mềm gián điệp, sâu, phần mềm quảng cáo và ransomware.

Bởi vì có, ngay cả điện thoại thông minh cũng cần một bộ chống vi-rút!

Hầu hết các phần mềm chống vi-rút thực hiện phân tích theo kinh nghiệm và quét hành vi để xác định các mối đe dọa trong thời gian thực và ngăn chặn mất mát dữ liệu. Một số bộ phần mềm chống vi-rút hàng đầu bao gồm Kaspersky, ESET Nod32, Avast, Sophos và Malwarebytes.

Ghi chú cuối cùng

Mặc dù điều quan trọng là phải thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo mật tài khoản Snapchat của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn tránh lưu trữ hình ảnh và video riêng tư trên nền tảng này. Tất cả các mạng truyền thông xã hội đều dễ bị vi phạm, kể cả những mạng an toàn nhất.

Việc tin tặc làm rò rỉ nội dung riêng tư có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể về tài sản thế chấp và vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh điều này bằng cách xóa chúng khỏi nền tảng hoàn toàn.

Đánh giá post