Khi muốn tiết kiệm một số tiền, nhiều người chuyển sang các nền tảng bán đồ cũ. Mặc dù mua những mặt hàng này là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền cho những sản phẩm bạn cần, nhưng bạn cũng phải chịu thêm những rủi ro mà bạn không gặp phải khi mua hàng từ các cửa hàng lớn. Lừa đảo tiềm ẩn là một vấn đề ngăn cản mọi người sử dụng các dịch vụ được cung cấp bởi các trang web như vậy.

Khi được sử dụng một cách có trách nhiệm, Facebook Marketplace là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để nhận bất cứ thứ gì bạn cần với giá cả phải chăng. Học cách xác định các tình huống sơ sài và các mục đáng ngờ cho phép bạn tận dụng mọi thứ mà nền tảng cung cấp trong khi vẫn giữ an toàn cho bản thân.

Lừa đảo trên Thị trường Facebook

Thị trường Facebook là gì?

Được thành lập vào năm 2016, Facebook Marketplace là một dịch vụ được tích hợp vào trang web truyền thông xã hội phổ biến. Nó cho phép người dùng Facebook đăng (hoặc mua) hầu như bất kỳ mặt hàng nào để bán. Người dùng có thể đăng mọi thứ, từ quần áo và đồ nội thất đến đồ dùng cho thú cưng và đồ điện tử. Thậm chí còn có một phần để mọi người đăng “những món đồ miễn phí” mà họ muốn tặng, giống như Craigslist.

Người dùng quan tâm liên hệ với những người lưu trữ các bài đăng mà họ quan tâm và thảo luận về giao dịch thông qua Facebook Messenger. Cách người dùng thực hiện giao dịch phụ thuộc vào hai bên vì Facebook không tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền qua nền tảng.

Trong nhiều trường hợp, các bên gặp nhau trực tiếp để xem sản phẩm và thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng các ứng dụng như PayPal. Bạn có thể sắp xếp để một người nào đó vận chuyển món hàng, vì vậy bạn không cần phải gặp họ.

Facebook Marketplace có an toàn để mua sắm tại không?

Rất nhiều người sử dụng Facebook Marketplace thành công. Đó là một cách hiệu quả để tìm doanh số bán hàng địa phương trong khu vực của bạn – tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch đều “an toàn”. Bạn có nhiều khả năng gặp phải lừa đảo khi sử dụng các nền tảng cũ, như Facebook Marketplace, thay vì các cửa hàng bán lẻ chính thức.

May mắn thay, những rủi ro này thường dễ dàng tránh được. Bằng cách học cách xác định Facebook Marketplace lừa đảo và thực hành an toàn giao hàng trực tuyến, Facebook Marketplace là một nguồn an toàn cho nhu cầu mua sắm đồ cũ của bạn.

Lừa đảo trên Thị trường Facebook cần đề phòng

Xem thêm: Facebook bổ sung 3 cách mới để kiếm tiền với nội dung video

Có rất nhiều trò lừa đảo trên Facebook Marketplace khác nhau mà bạn có thể gặp phải. Mặc dù chúng khác nhau một chút, nhưng ý chính của nó là người dùng không thực hiện những lời hứa mà họ quảng cáo (hoặc người mua có ý định khác). Những trường hợp này có thể ám chỉ những thời điểm mà sản phẩm không như đã nêu, hoặc họ có kế hoạch cướp của bạn. Một số trò gian lận phổ biến cần lưu ý bao gồm:

1. Các mặt hàng bị lỗi

Đôi khi rất khó để biết một món đồ nào đó bị hỏng bằng hình ảnh hay không – đặc biệt là với đồ điện tử. Một số người chuyển sang cửa hàng đồ cũ khi nhận thấy sản phẩm của họ sắp hết thời gian hoạt động.

Mặc dù màn hình bị hỏng hoặc các nút bị thiếu có thể nhảy ra khỏi người mua tiềm năng, nhưng các vấn đề về phần mềm hoặc phần cứng bị trục trặc từ từ không xảy ra quá nhiều. Đôi khi, bạn có thể không nhận ra rằng một món hàng sắp hỏng cho đến khi quá muộn để liên lạc lại với người bán. Thật dễ dàng để người bán đăng một sản phẩm không mong muốn và chỉ đơn giản là biến mất sau khi ai đó mua nó.

2. Mục Bootleg

Một trò lừa đảo phổ biến khác mà mọi người đôi khi bán các mặt hàng lậu hoặc hàng nhái. Những trường hợp này thường xảy ra với quần áo và phụ kiện nhãn hiệu sang trọng. Nếu không được đào tạo, bạn rất dễ nhầm một chiếc túi Coach đắt tiền hoặc thắt lưng Gucci hàng thật. Tương tự đối với vàng hoặc kim cương “thật”. Đôi khi, người bán thậm chí không biết chúng không có thật.

3. Hàng hóa bị đánh cắp

Ngay cả khi vật phẩm phù hợp với mô tả, có thể có những tình huống sơ sài xung quanh cách ai đó lấy được vật phẩm đó. Bán các sản phẩm ăn cắp trực tuyến là một cách tuyệt vời để kẻ trộm lấy đi các món đồ và kiếm được một khoản tiền nhanh chóng. Chỉ vì bạn không phải là người đã lấy trộm, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì nếu ai đó xác định món đồ của bạn là đồ ăn cắp.

4. Ăn cướp

Những ví dụ trước đây khám phá các tùy chọn khác nhau giả định rằng thậm chí có một mục đang được đề cập. Một số người cố tình đăng (hoặc mua) sản phẩm mà không đưa ra bất cứ thứ gì cho giao dịch.

Nếu bạn là người mua, bạn cần phải lo lắng về việc trả tiền cho một thứ mà bạn không bao giờ nhận được. Có lẽ kẻ lừa đảo sẽ gửi cho bạn một hộp trống, nếu có gì đó. Người bán không tránh khỏi những trò gian lận này, vì họ có nguy cơ đưa một món hàng và không bao giờ nhận được tiền cho nó (hoặc nhận được séc bị trả lại).

Trong một số trường hợp liên quan khác, sau khi thanh toán, mọi người chờ đợi để nhận (hoặc lấy) món hàng sau đó báo cáo giao dịch là gian lận. Các ngân hàng có thể đảo ngược các khoản phí khiến bạn không có tiền hoặc hàng hóa.

5. Lừa đảo Lừa đảo

Đôi khi, bên nham hiểm chẳng muốn gì cả. Các trang web truyền thông xã hội cung cấp cho một số kẻ lừa đảo một nền tảng để lừa đảo. Lừa đảo lừa đảo liên quan đến việc lừa bạn chia sẻ thông tin cá nhân nhạy cảm sẽ bị khai thác sau này (có thể thông qua việc bán dữ liệu của bạn để lấy cắp danh tính).

Người mua (hoặc người bán) có thể vô tình giao thông tin của họ cho những kẻ lừa đảo. Ngay cả khi không có vật phẩm hoặc tiền trao đổi và vật chất, một trò lừa đảo vẫn có thể xảy ra.

Cách tránh lừa đảo trên thị trường Facebook

Mặc dù một số trò gian lận phức tạp hơn những trò gian lận khác, nhưng vẫn có một số dấu hiệu cơ bản cần lưu ý. Làm theo những lời khuyên này là một cách tuyệt vời để giảm rủi ro và giữ an toàn cho tiền (hoặc vật phẩm) của bạn.

Kiểm tra sản phẩm

Nếu bạn có thể, hãy gặp trực tiếp và kiểm tra sản phẩm trước để xác minh chức năng và chất lượng của nó.

Gặp gỡ ở nơi công cộng

Khi có thể, hãy tránh gặp mặt tại nhà của bạn và tìm những địa điểm công cộng để gặp nhau vào thời điểm hợp lý.

Đọc xếp hạng của người dùng

Đánh giá của người dùng là có lý do và bạn nên xem xét chúng một cách nghiêm túc.

Cẩn thận với các bài đăng đáng ngờ

Nếu điều gì đó “quá tốt để trở thành sự thật”, thì có lẽ là như vậy.

Sử dụng các phương thức thanh toán đáng tin cậy

Sử dụng các phương thức thanh toán an toàn (như PayPal) là một cách tuyệt vời để giữ tiền của bạn an toàn nếu giao dịch xảy ra sự cố.

Không giao hàng trước khi thanh toán

PayPal cảnh báo bạn không bao giờ giao hàng trước khi thanh toán vì họ không thể đảm bảo tiền.

Xem thêm: Cách sử dụng Thư viện Quảng cáo Facebook để Nghiên cứu Cạnh tranh

Giữ bằng chứng

Giữ bất kỳ hồ sơ nào về món hàng bạn có, nhật ký tin nhắn và bất kỳ biên lai gửi hàng nào nếu phát sinh tranh chấp và bạn cần bằng chứng rằng bạn đã làm đúng mọi thứ.

Tôi có nên tin tưởng Facebook Marketplace không?

Facebook Marketplace là một nền tảng tuyệt vời có những điều tuyệt vời để cung cấp cho người dùng. Việc tận hưởng các dịch vụ đi kèm với một số rủi ro, nhưng nhiều trò gian lận trong số này rất dễ tránh. Học cách xác định dấu hiệu của những trò gian lận và thực hành an toàn khi mua sắm trực tuyến sẽ giúp bạn tận dụng mọi thứ mà Facebook Marketplace cung cấp một cách an toàn.

Tôi hy vọng bạn thích những bài viết của Trung An Corp

 

Đánh giá post