Bạn có biết những thông tin nào có thể đáng tin cậy trên mạng và những gì bạn nên đặt câu hỏi không?

Theo một số nghiên cứu, tin tức giả mạo và thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội hấp dẫn hơn những sự thật lạnh lùng, khô cứng. Mặc dù các nền tảng đã thực hiện vô số bước để chống lại sự lan truyền của thông tin sai lệch, nó vẫn được lưu hành và có thể truy cập được.

Mặc dù bạn có thể không xóa hoàn toàn tin tức giả mạo trực tuyến, nhưng có rất nhiều cách để đảm bảo rằng bạn tránh nhìn thấy nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Dưới đây là một số mẹo mà Trungancorp chia sẻ cách tránh nhìn thấy tin tức giả trên mạng xã hội

cách để tránh nhìn thấy tin tức giả trên mạng xã hội

Đừng tham gia với nó

Khi bạn tương tác với bất kỳ dạng nội dung nào trên mạng xã hội, các thuật toán sẽ cho bạn thấy nhiều điều đó hơn. Ngay cả khi bạn chỉ tham gia với nó để thể hiện sự bất bình của bạn.

Để hạn chế khả năng bạn nhìn thấy tin tức giả trên mạng xã hội, đừng tham gia vào tin tức giả – ngay cả khi bạn chỉ muốn bày tỏ sự bất bình của mình.

Thay vì để lại nhận xét hoặc phản ứng giận dữ, hãy báo cáo bài đăng lên nền tảng. Bên cạnh việc tải bài đăng gốc khi ngoại tuyến, bạn cũng sẽ thấy ít nội dung tương tự hơn.

Chỉ theo dõi các tờ báo có uy tín

Ngày nay, rất dễ dàng để bất kỳ ai khẳng định họ là một chuyên gia trên Internet. Và về mặt này, báo cáo tin tức cũng không khác.

Hãy cẩn thận khi tương tác với các ấn phẩm tin tức mà bạn chưa từng nghe đến trước đây hoặc những ấn phẩm mà bạn biết có khuynh hướng chính trị.

Cùng với việc theo dõi các cửa hàng tin tức có uy tín, bạn nên truy cập trực tiếp vào trang của họ để xem nội dung thay vì cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Đi thẳng đến trang web tin tức

Bạn có thể loại bỏ mọi nghi ngờ về việc bạn có nhìn thấy tin tức giả hay không bằng cách bỏ qua mạng xã hội. Thay vào đó, hãy cân nhắc truy cập thẳng vào các trang web tin tức mà bạn tin tưởng.

Một lần nữa, điều cần thiết là phải tìm kiếm các ấn phẩm được biết đến là có uy tín và không thiên vị. Ví dụ về các trang web bạn có thể tin tưởng để báo cáo cân bằng bao gồm Reuters và Associated Press (AP).

Liên quan: Cách chỉnh sửa video TikTok

Ngoài việc nhận được nhiều thông tin đáng tin cậy hơn, việc truy cập thẳng vào trang web tin tức cũng có thể giúp bạn hạn chế việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội quá mức. Nói chung, bạn chỉ cần duyệt qua các tiêu đề một hoặc hai lần mỗi ngày.

Hiểu sự khác biệt giữa tin tức giả mạo và tin châm biếm

Sự châm biếm rất lớn trên mạng xã hội. Có toàn bộ các trang web và tài khoản dành riêng để đăng các bài báo châm biếm hoặc các tiêu đề mỉa mai. Thông thường, chúng trông rất giống với các trang web tin tức tiêu chuẩn. Vì điều này, bạn rất dễ bị lừa khi nghĩ rằng bạn đang đọc một câu chuyện chân thực.

Ví dụ về các trang web tin tức châm biếm phổ biến bao gồm The Onion, Borowitz News và The Daily Mash.

Các trang web tin tức châm biếm nói chung là vô hại và được thiết kế để giải trí. Nếu bạn không chắc chắn, việc kiểm tra nhanh tên trang web trên Google sẽ xác nhận xem bạn có đang đọc thứ gì đó nhằm mục đích thông báo hay không.

Chặn người phát tán tin tức giả mạo

Thông thường, tin tức giả mạo được đưa vào hồ sơ của chúng ta bởi những người khác mà chúng ta theo dõi. Nếu bạn nhận thấy rằng ai đó trên nguồn cấp dữ liệu của bạn liên tục phát tán thông tin sai lệch; chặn, hủy kết bạn, tắt tiếng hoặc hủy theo dõi họ có thể là lựa chọn tốt nhất.

Tương tự, sẽ là tốt nhất nếu bạn cảnh giác với nội dung từ các tài khoản mà bạn không quen thuộc. Nếu bạn nhận thấy một hồ sơ xuất hiện thường xuyên hơn trên nguồn cấp dữ liệu của mình và nhận thấy rằng hồ sơ đó đang lan truyền tin tức giả mạo, hãy chặn hoặc tắt tiếng chúng.

Liên quan: 10 cách để tránh báo chí xấu

Để phân biệt nội dung chính xác với nội dung không chính xác, bạn nên tiến hành kiểm tra lý lịch trên các nhà báo và cửa hàng tin tức mà bạn nhìn thấy trước khi quyết định.

Kiểm tra ngày

Trong thế giới mạng xã hội có nhịp độ nhanh, việc bỏ qua các chi tiết nhỏ của các bài báo và video mà bạn thấy có thể quá dễ dàng. Bạn có thể thấy mình bị thu hút bởi tiêu đề của một bài đăng, nhưng không nhìn vào cách nó đã được xuất bản cách đây bao lâu.

Không phải tất cả các trang web đều cập nhật các bài báo của họ, có nghĩa là thông tin đã từng là sự thật thì không. Và đối với bạn, bạn có thể dễ dàng rơi vào bẫy khi nghĩ rằng nội dung đó là hợp thời.

Nếu bài đăng gốc được tweet lại trên mạng xã hội, bạn sẽ có thể thấy ngày nó được chia sẻ. Nhưng nếu ai đó đã viết bài đăng của chính họ, bạn nên chạy tìm kiếm trên Google với dòng tiêu đề.

Bằng cách này, bạn không chỉ có thể tìm hiểu khi nào bài báo được xuất bản mà còn khi nó được cập nhật lần cuối.

Thực hiện các bước để ngăn chặn tin tức giả mạo xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu xã hội của bạn

Với rất nhiều nội dung được tung ra trên mạng xã hội mỗi ngày, việc biết những gì bạn có thể và không thể tin tưởng có thể khó khăn. Nhưng với một chút thông thường và sự cẩn trọng, nó không phải là không thể.

Trước khi tương tác với bất kỳ tin tức nào, hãy tự hỏi xem bạn có đang xem nội dung từ một nguồn đáng tin cậy hay không. Nếu bạn cần, hãy kiểm tra chéo và thực hiện tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng. Nếu bạn nhận thấy một số tài khoản liên tục chia sẻ thông tin không đáng tin cậy, hãy chặn hoặc hủy theo dõi chúng.

Việc xác minh các câu chuyện tin tức có vẻ như là một quá trình dài, nhưng nó thực sự diễn ra khá nhanh. Bạn cũng sẽ cảm ơn bản thân vì đã làm như vậy và ngăn chặn những tin tức giả mạo mà bạn nhìn thấy.

Đánh giá post