Chiến lược tiếp thị cho các nhà bán lẻ trực tuyến

Các trang web bán lẻ trực tuyến hiện đang thu hút gần 10% khách hàng của các cửa hàng truyền thống, theo một cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. 6% trong số những người được khảo sát đã mua một sản phẩm trực tuyến sau khi trưng bày sản phẩm đó trong một cửa hàng thực, trong khi 3% khác cho biết họ đã xem mặt hàng trong cửa hàng với ý định mua từ một trang web. Dự đoán của eMarketer dự đoán doanh số thương mại điện tử từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng toàn cầu sẽ tăng 20,1% trong năm nay lên tổng cộng 1,5 nghìn tỷ đô la. Thị trường đang phát triển này bao gồm các thương hiệu lâu đời như Amazon và eBay và những gã khổng lồ mới nổi như Alibaba của Trung Quốc, với tổng giá trị giao dịch năm ngoái là 248 tỷ USD.

Để cạnh tranh trong một thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh như vậy, bạn bắt buộc phải có một chiến lược tiếp thị hợp lý để quảng bá hiệu quả thương hiệu của bạn đến thị trường ngách của bạn. Hãy cùng Trung An Corp tìm hiểu rõ hơn vào bài viết ngay bên dưới.

Đáp ứng thị trường di động

McKinsey báo cáo rằng các nhà bán lẻ ngày nay phải điều chỉnh để bắt kịp với một thị trường thay đổi nhanh chóng khác biệt đáng kể so với môi trường truyền thống truyền thống, theo báo cáo của McKinsey, phân tích năm xu hướng đang định hình lại bộ mặt của ngành bán lẻ. Dữ liệu cho thấy 8% doanh số bán lẻ hiện được giao dịch thông qua thương mại điện tử, với con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khi mức độ thâm nhập thị trường điện thoại thông minh tăng từ 40% năm 2013 lên 60% vào năm 2016. Thị trường mở rộng này có đặc điểm là nhân khẩu học ngày càng tăng boomer hoặc millennial về tuổi và gốc Tây Ban Nha về sắc tộc. McKinsey cho biết việc tiếp cận nhóm nhân khẩu học này bằng cách sử dụng tiếp thị trên thiết bị di động đòi hỏi phải có một chiến lược bán hàng được cá nhân hóa hơn thông qua dữ liệu thu thập được thông qua các công cụ phân tích. Công ty tư vấn khuyên rằng các công ty đang tìm cách duy trì tính cạnh tranh trong không gian di động nên bắt đầu nghiêm túc với việc sử dụng dữ liệu lớn và phân tích để ra quyết định. Google Analytics, YouTube Analytics, Facebook Insights và Twitter Analytics là một vài công cụ cơ bản mà nhà tiếp thị ngày nay nên sử dụng.

Tham khảo thêm: Dịch vụ thiết kế website uy tín – chuyên nghiệp

Tối ưu hóa thông điệp của bạn để chia sẻ trên mạng xã hội

Nghiên cứu của Kantar Worldpanel ComTech cho thấy người dùng di động thích kích thước màn hình từ 4,7 đến 5 inch. Các cửa hàng tiếp thị truyền thông xã hội tự trang bị cho kích thước hiển thị này, với giới hạn 140 ký tự của Twitter minh họa lượng văn bản tối ưu. Đối với các nhà tiếp thị, điều này có nghĩa là một thông điệp truyền thông xã hội hiệu quả phải ngắn gọn và ngọt ngào. Sự khôn ngoan truyền thống khuyên rằng đề xuất bán hàng độc đáo của một chiến dịch tiếp thị nên tiêu thụ 90 từ hoặc ít hơn, nhưng đối với truyền thông kỹ thuật số, nhiều nhà tiếp thị đang chọn USP thậm chí ngắn hơn, chỉ khoảng 10 từ. Nhà tư vấn tiếp thị thực phẩm và đồ uống Seth Lui trích dẫn ví dụ điển hình về ưu đãi của Domino “Pizza tươi, nóng hổi được giao đến tận nhà của bạn trong vòng 30 phút hoặc ít hơn”. Lui khuyên bạn nên bắt đầu phát triển USP bằng cách cung cấp cho khách hàng hàng đầu của bạn một động lực như bữa tối để đổi lấy câu trả lời cho một loạt câu hỏi về lý do tại sao họ mua hàng của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn. Xây dựng câu trả lời bạn nhận được thành một khẩu hiệu ngắn gọn nắm bắt các yếu tố khác biệt trong thông điệp bán hàng của bạn, chẳng hạn như vấn đề bạn giải quyết, lợi ích bạn cung cấp hoặc thị trường bạn phục vụ.

Hình dung thương hiệu của bạn

Vào mùa xuân năm 2013, Socialbakers đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với một mẫu ngẫu nhiên gồm 5.000 trang Facebook để xác định loại nội dung nào tạo ra nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ nhất. Kết quả, phù hợp với nghiên cứu trước đó, cho thấy nội dung bao gồm ảnh đóng góp 93% các bài đăng tương tác nhiều nhất trên Facebook. Như điều này cho thấy, nội dung trực quan là yếu tố cần thiết cho hoạt động tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả và theo đó, báo cáo ngành hàng năm mới nhất của Social Media Examiner cho thấy rằng các nhà tiếp thị đang ngày càng chuyển sang các nền tảng như Instagram và Pinterest để thêm tác động trực quan vào các chiến dịch quảng cáo của họ. Ngoài ảnh, các yếu tố đồ họa khác như logo có thể góp phần tạo nên sức hấp dẫn trực quan cho thương hiệu. Các dịch vụ tự làm trực tuyến như LogoGarden giúp bạn dễ dàng tạo nhanh chóng các biểu trưng chuyên nghiệp, tùy chỉnh ngay cả khi bạn không phải là nhà thiết kế đồ họa.

Tận dụng video

Lưu lượng truy cập video hiện chiếm 2/3 lưu lượng truy cập Internet của người tiêu dùng, tỷ lệ sẽ tiếp tục tăng lên 79% vào năm 2018, theo dự án của Cisco. Phó chủ tịch tiếp thị của Vidyard, Mitch Solway cho biết video là điều quan trọng tiếp theo trong lĩnh vực tiếp thị, trích dẫn quan điểm của người sáng lập Viện Tiếp thị Nội dung Joe Pulizzi về các xu hướng và mẹo mới nhất của thương mại. Pulizzi nói rằng do sự phổ biến ngày nay của các camera di động chất lượng, trong những năm tới các nhà tiếp thị sẽ ngày càng đăng nhiều loạt video, làm thay đổi bản chất của việc viết blog. Anh ấy gợi ý xây dựng thương hiệu của bạn bằng cách sử dụng video để kể chuyện liên tục, theo lịch xuất bản giống như blog, để tạo nội dung thu hút người theo dõi và thu hút sự tham gia và tương tác thường xuyên của người dùng.

Tham khảo thêm: 5 mẹo cho các kênh YouTube nhỏ hơn

Theo dõi

Nghiên cứu của Microsoft cho thấy rằng có thể cần đến 13 hoặc nhiều hơn 13 liên hệ với một khách hàng tiềm năng để tạo cơ hội cung cấp một bài thuyết trình bán hàng chất lượng, với tỷ lệ cược sẽ tăng lên sau lần liên hệ thứ năm. Điều này làm cho một hệ thống theo dõi tốt trở nên cần thiết cho một chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Việc nắm bắt thông tin liên hệ để tiếp thị qua email sẽ là một phần quan trọng của chiến lược này. Một báo cáo của McKinsey vào tháng 1 năm 2014 cho thấy rằng email vẫn mang lại lượng khách hàng nhiều hơn gấp 40 lần so với Facebook và Twitter cộng lại. Email cũng tạo ra doanh số bán hàng với tốc độ cao gấp ba lần so với phương tiện truyền thông xã hội, với giá trị đơn đặt hàng trung bình cao hơn 17%. Kết hợp theo dõi email với các kỹ thuật tạo khách hàng tiềm năng như phương tiện truyền thông xã hội, viết blog, tiếp thị video và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ tạo ra một chiến lược tiếp thị tích hợp có thể tạo ra các cơ hội tìm kiếm khách hàng tiềm năng liên tục với các khách hàng tiềm năng đã nắm bắt được. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nội dung trực quan trên mạng xã hội được liên kết từ blog của mình để hướng người đọc đến một biểu mẫu chọn tham gia trang web.

Tùy chỉnh doanh số bán hàng của bạn

Một cuộc khảo sát của Adobe và E-Consulting cho thấy rằng việc cá nhân hóa trải nghiệm web của người dùng giúp tăng lợi tức đầu tư đáng kể. Ví dụ: 88% người được hỏi báo cáo rằng sử dụng đồ thị xã hội làm tăng lợi tức đầu tư, 68% nhận thấy rằng theo dõi lịch sử trình duyệt đã cải thiện kết quả và 77% cho biết ghi lại lịch sử mua hàng đã tăng ROI. Gilon Miller của Upstream Commerce ủng hộ việc sử dụng loại dữ liệu phân tích này để cá nhân hóa hoạt động tiếp thị qua email của bạn nhằm tăng cường mối quan hệ với khách hàng, nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn và tận dụng cơ hội bán kèm.

Như vậy, qua bài viết 6 chiến lược tiếp thị hàng đầu cho các nhà bán lẻ trực tuyến, Trung An Corp mong rằng bạn sẽ có được cho mình những chiến lược phù hợp, tiếp cận với khách hàng của mình dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post