Ngày nay, hầu hết mọi chuyển động của chúng tôi bằng cách nào đó đều được ghi lại trực tuyến. Cho dù đó là do Trung An Corp cố ý chia sẻ nó, thiết bị của chúng tôi làm điều đó cho chúng tôi hay ai đó tải nó lên, có vô số cách để chúng tôi tinh chỉnh tính cách kỹ thuật số của mình, xác định mọi thứ từ nội dung chúng tôi thấy, quảng cáo chúng tôi được phân phát và thậm chí cả bảo hiểm của chúng tôi phí bảo hiểm.

Chủ nghĩa tư bản giám sát đang dần trở thành chuẩn mực. Nhưng chủ nghĩa tư bản giám sát là gì, và tại sao nó thực sự là một vấn đề?

Chủ nghĩa tư bản giám sát là gì?

Được đặt ra bởi Giáo sư Đại học Harvard Shoshana Zuboff, chủ nghĩa tư bản giám sát là một hệ thống kinh tế tập trung vào việc hàng hóa dữ liệu cá nhân với mục đích cốt lõi là tạo ra lợi nhuận.

Về lý thuyết, chủ nghĩa tư bản giám sát giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm tốt hơn, nắm giữ hàng tồn kho hiệu quả và phục vụ khách hàng chính xác những gì họ cần càng sớm càng tốt. Bằng cách xác định chính xác hoặc thay đổi cung và cầu, chủ nghĩa tư bản giám sát mở ra một thế giới vô cùng tiện lợi.

Tuy nhiên, hiệu quả được hứa hẹn của chủ nghĩa đầu thai giám sát không nhất thiết có nghĩa là nó phù hợp với đạo đức.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù chủ nghĩa tư bản giám sát có những lợi thế của nó, nhưng về cơ bản nó vẫn phát triển mạnh trong một môi trường mà con người không được cho là có giá trị nội tại. Theo thuật ngữ của giáo dân, nó tạo ra một hệ thống trong đó giá trị của một người tương đương trực tiếp với lợi nhuận mong đợi của họ.

Xem thêm: Instagram có thực sự theo dõi bạn không?

Chủ nghĩa tư bản giám sát hoạt động như thế nào?

Chủ nghĩa tư bản giám sát cũng có những nhược điểm – một trong số đó là hành vi săn mồi cố hữu của bộ máy khiến nó trở nên khả thi. Để bộ máy giám sát của chủ nghĩa tư bản phát triển, cần có một số yếu tố. Dưới đây là một vài trong số họ.

Thu thập dữ liệu dạng hạt

Để chủ nghĩa tư bản giám sát hoạt động, sức mạnh chính của nó nằm ở khả năng thu thập dữ liệu càng chi tiết càng tốt.

Thật không may, việc thu thập dữ liệu chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Với sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội, thiết bị gia đình thông minh, công nghệ đeo được, thương mại điện tử, y tế từ xa và các dịch vụ tài chính trực tuyến, các nhà môi giới dữ liệu có vô số lựa chọn để thu thập một lượng dữ liệu khủng khiếp về các cá nhân trong thời gian thực.

Ngoài ra, khi các tổ chức công ngày càng số hóa tài liệu và yêu cầu nhận dạng kỹ thuật số, dữ liệu trước đây cực kỳ cá nhân giờ đây dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Ví dụ: quyền truy cập vào hồ sơ y tế, hồ sơ tội phạm, hộ tịch hoặc thông tin tài chính hiện có thể được khai thác trực tuyến.

Nếu bạn đang tự hỏi vấn đề với điều này là gì, thì việc có một hình ảnh chi tiết như vậy về bạn và lối sống của bạn sẽ làm tăng khả năng bị đánh cắp danh tính hoặc gian lận nếu một hacker có thể nắm được nó. Với thời gian, một vi phạm có thể khiến bạn phải trả giá bằng mọi thứ. Và tất nhiên, có một vấn đề lớn về quyền riêng tư cá nhân, mà tất cả chúng ta đều có quyền.

Biến động cảm xúc

Bởi vì nó vốn được định hướng theo thị trường, chủ nghĩa tư bản giám sát khuyến khích các doanh nghiệp bán cho mọi người bất cứ thứ gì với giá cao nhất mà họ sẵn sàng trả. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không hoặc sẽ cảm thấy khó xem xét việc làm như vậy có phù hợp với đạo đức hay không.

Mặc dù người ta có thể tranh luận rằng doanh nghiệp không có trách nhiệm thực hiện đạo đức, nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng một số doanh nghiệp chịu trách nhiệm trực tiếp về môi trường trực tuyến gây ra lỗ hổng bảo mật và họ biết điều đó.

Theo Wall Street Journal, Facebook đã biết cách Instagram tạo ra môi trường so sánh xã hội trong nhiều năm, làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần và phóng đại các vấn đề về hình ảnh cơ thể ở các cô gái tuổi teen. Ngoài ra, trong khi nói rằng điều đó khiến họ cảm thấy khủng khiếp về bản thân, nhiều thanh thiếu niên cho biết họ không tự chủ được để ngừng sử dụng Instagram.

Với điều này, chúng tôi biết rằng sự sẵn sàng trả tiền này đôi khi có thể bắt nguồn từ những nơi tối tăm hơn, những điều không cần thiết. Vì vậy, trong khi các nền tảng như phương tiện truyền thông xã hội làm rất nhiều để kết nối mọi người, chúng cũng tạo ra môi trường độc hại một cách trực giác.

Liên quan: 5 bước đăng bài trên LinkedIn không thể bỏ qua

Vì lý do này, mạng xã hội trở thành kênh hoàn hảo để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. Nó bán ý tưởng rằng bạn nên luôn phấn đấu để trở nên tốt hơn, nhưng cách duy nhất bạn có thể làm là thêm vào giỏ hàng của mình, đi nghỉ những kỳ nghỉ mà bạn thực sự không đủ khả năng, hoặc sống cuộc đời của người khác.

Giao dịch dễ dàng

Thoạt nhìn, chúng ta dường như đang sống trong một tương lai lý tưởng. Một thập kỷ trước, bản chất tức thì của nhiều giao dịch trực tuyến như bình thường hóa thời trang nhanh, quy trình thanh toán liền mạch và các tùy chọn giao hàng vào ngày hôm sau sẽ chỉ là một giấc mơ. Tuy nhiên, không ai có thể biết được những tác động tiêu cực mà nó sẽ gây ra đối với toàn xã hội của chúng ta.

Quảng cáo, cửa sổ bật lên và tiếp thị qua email trực tiếp đã tạo điều kiện cho cả một thế hệ có khả năng kiểm soát xung lực kém. Chúng ta đã quen với việc tự làm dịu các giao dịch mua của mình, tận dụng mọi kích thích cảm xúc và khao khát có được dòng truy cập dopamine không bao giờ kết thúc từ những thứ mà chúng ta có thể không phải lúc nào cũng cần.

Sự dễ dàng của các giao dịch cũng giúp chúng ta dễ dàng phân biệt với cái giá mà chúng ta phải trả cho việc tiêu dùng, chẳng hạn như chi phí môi trường và bàn tay con người tạo nên điều đó. Để đổi lấy đồ điện tử rẻ tiền và quần áo hợp thời trang, chúng ta đã học cách nhắm mắt lại cách tạo ra nó, vốn thường có nguồn gốc từ việc vi phạm nhân quyền và ô nhiễm

Trên thực tế, một ví dụ điển hình về tiêu dùng dễ thấy do chủ nghĩa tư bản giám sát không phải là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Amazon. Với 49,1% thị phần thương mại điện tử chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, Amazon đã chuyển đổi từ thị trường trực tuyến sang phát triển các sản phẩm nhà thông minh như loa thông minh lang thang, rô bốt an ninh, bộ điều nhiệt gia đình, v.v.

Với lượng dữ liệu chưa từng có trong tầm tay của họ, Amazon có hàng tỷ mặt hàng mà họ đẩy tới người tiêu dùng vào đúng thời điểm. Bên cạnh đó, Amazon còn đầy rẫy những hành vi vi phạm nhân quyền trong chuỗi cung ứng của mình, được biết là đã tiêu hủy hàng triệu hàng tồn kho chưa bán được và bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu sản phẩm từ các doanh nghiệp nhỏ và người bán độc lập.

Ngoài ra, tư cách thành viên Prime của Amazon, cung cấp giao hàng miễn phí và nhanh chóng cũng ẩn chứa hàng tỷ chi phí môi trường.

Sự thay đổi trải nghiệm cá nhân

Với việc sử dụng ngày càng nhiều phương tiện truyền thông xã hội, việc phổ biến trải nghiệm cá nhân đã đạt đến mức chưa từng có. Tất cả mọi thứ từ tiểu sử hồ sơ của chúng tôi đến các sự kiện trong cuộc sống như bắt đầu vào đại học, kết hôn hoặc chuyển đến một thị trấn mới đều trở thành điểm dữ liệu để được thêm vào cá tính trực tuyến của bạn.

Từ góc độ tiếp thị, việc mất nhân tính của mọi người trở nên dễ dàng và nhìn họ đơn giản từ giá trị vòng đời khách hàng của họ. Rõ ràng là, với sự gia tăng của các công ty môi giới dữ liệu và các quảng cáo có mục tiêu xâm nhập, chúng ta đã đi trên con đường của chủ nghĩa tiêu dùng theo hướng giám sát.

Ngày nay, áp lực tiêu thụ hóa bản thân có thể được nhìn thấy trong nỗi ám ảnh về văn hóa người có ảnh hưởng, phẫu thuật thẩm mỹ và lan truyền. Thay vì từ chối văn hóa hàng hóa này, chúng tôi đã thực sự chấp nhận nó, khuyến khích nó và chấp nhận nó như một phần của bình thường mới.

Hết cách để chọn không tham gia

Khi thời gian trôi qua, sự giam giữ mà chủ nghĩa tư bản giám sát đối với chúng ta chỉ tăng lên. Thật khó để gỡ rối khỏi vòng lặp phản hồi vô tận này về việc dữ liệu của chúng ta bị bán, bị thao túng khi mua hàng và dạy các hệ thống xung quanh cách thực hiện chính xác hơn.

Trên thực tế, chúng tôi đã hết cách để chọn không tham gia.

Mặc dù trước đây bạn có thể thoát khỏi vòng lặp bằng cách xóa các tài khoản trực tuyến của mình, nhưng bây giờ nó không còn đơn giản như vậy. Được tạo ra một cách tỉ mỉ bằng cách kết nối các dấu chấm từ nhiều nguồn, tính cách trực tuyến của chúng tôi thậm chí có thể được xây dựng từ số lượng ngày càng tăng của hồ sơ công khai, phần cứng và thậm chí là dữ liệu của những người mà chúng tôi đang ở cùng.

Với việc chủ nghĩa tư bản giám sát đang trở thành tiêu chuẩn, cần có nỗ lực có ý thức để không đánh mất mình trong cuộc đua chuột tưởng tượng mà các công ty công nghệ đã thiết lập xung quanh chúng ta. Cần phải có kỷ luật để không bị cuốn vào vòng quay tiêu dùng vô tận, đặc biệt là khi mọi thứ xung quanh chúng ta được thiết kế để làm mồi cho sự khó chịu vốn là một phần bình thường của cuộc sống hàng ngày.

Rất may, vẫn còn một số điều bạn có thể làm để đỡ khó khăn hơn cho họ.

Đánh giá post