Facebook ra đời năm nào

Như chúng ta đã biết,  hiện nay Facebook đang là trang mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới, nhưng các bạn có biết là facebook ra đời như thế nào không? Và tại sao lại có sự ra đời của facebook? Ai là người sáng tạo ra facebook? Hãy cùng TrungAnCorp tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Có một điều bạn không biết đó là mục đích ban đầu của trang web này là cho phép người dùng đánh giá ảnh của nhau.

Nguồn gốc của Facebook: Facemash: Ai hấp dẫn hơn?

Năm 2003, khi Mark Zuckerberg đang là sinh viên khoa học máy tính năm thứ hai tại trường Đại học Harvard, anh đã viết một trang web có tên là  Facemash. Anh ấy đã sử dụng các kỹ thuật hack để xâm nhập vào trang web của bộ phận quản lý trường Harvard và lấy được một lượng lớn thông tin của các sinh viên của trường.

Sau đó Zuckerberg đã  sao chép hàng loạt ảnh thẻ ra vào ký túc xá của sinh viên, và cuối cùng đưa những bức ảnh này lên trang web Facemash của mình. Những người  truy cập trang web có thể so sánh hai bức ảnh của  hai sinh viên cạnh nhau, sau đó đưa ra bình chọn: ai hấp dẫn hơn?

facebook ra đời năm nào

Facemash  bắt đầu hoạt động vào ngày 28 tháng 10 năm 2003, nhưng chỉ vài ngày sau đó  trang web này đã bị ban quản trị của trường Harvard ra lệnh đóng cửa.

Sau đó,  vì các hành vi của mình Zuckerberg còn phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm bảo mật nghiêm trọng, vi phạm bản quyền và vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Anh ấy đã bị nhà trường phạt rất nặng và  thậm chí Zurkerberg  còn sắp bị đuổi học, nhưng cuối cùng, vì một lý do nào đó, ban giám hiệu đã cho phép anh ấy ở lại trường.

TheFacebook: mạng xã hội dành cho sinh viên Harvard

Sau sự cố về trang web  Facemash, Zuckerberg đã trở thành một “người nổi tiếng mạng” trong khuôn viên trường. Thời điểm đó, trang web của anh chỉ hoạt động  được 4 tiếng đã nhận được khoảng 450 lượt người truy cập, tổng số lượt bình chọn là 22.000 lượt, tức là trung bình mỗi người bình chọn 48 lượt và có vẻ như sinh viên trường Harvard rất thích trang web này. .

Cũng tại thời điểm này, có ba người tiền nhiệm của Đại học Harvard: Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra, họ đang tìm kiếm các nhà phát triển trang web để phát triển  một ý tưởng: xây dựng một mạng xã hội cho sinh viên và cựu sinh viên Harvard, và trang web này được gọi là HarvardConnections.com.

nguồn gốc của facebook

Thời gian đầu, trang web này do một sinh viên Harvard tên là Victor Gao phát triển, sau đó vì đầu học kỳ mùa thu anh ấy bận rộn với việc học nên anh ấy  đã đề nghị từ chức. Nhưng anh ấy cũng đã giới thiệu một người mới cho ba người tiền nhiệm Harvard này. Tất nhiên, bạn cũng có thể tưởng tượng rằng người mới này chính là Mark Zuckerberg.

Họ gặp nhau lần đầu tiên trong phòng ăn của Kirkland House ở Đại học Harvard vào cuối tháng 11 năm đó. Cameron, Tyler và Divya đã trình bày ý tưởng của họ cho Mark Zuckerberg: gồm hai nội dung đó là:

  • Những sinh viên Harvard sẽ là những người đầu tiên và duy nhất xây dựng trang web, yêu cầu đăng ký người dùng mới tại trang web harvard.edu và địa chỉ email
  • Mở rộng người dùng đến các trường học trên khắp đất nước ngoài trường Đại học Harvard. Sau cuộc trò chuyện với Cameron, Tyler và Divya , Zuckerberg tỏ ra rất hứng thú với dự án này.

Sau đó Zuckerberg đã phản hồi  rất nhanh và đồng ý tham gia dự án này. Khoảng 2 tháng sau, anh ấy ra mắt một trang web mới có tên “TheFaceBook” vào ngày 4 tháng 2 năm 2004, với mục đích cho phép các sinh viên tương tác với nhau tốt hơn. Tất nhiên,sau này  trang web này đã trở thành Facebook, chỉ là một sự khác biệt từ trong tên.

Nhưng chỉ sáu ngày sau, ba người tiền nhiệm của Harvard đã đệ đơn kiện Zuckerberg với  cáo buộc trang web mới “TheFaceBook” của anh ta vì đã đánh cắp ý tưởng về trang web HarvardConnections.com của họ và với cáo buộc này đã khiến Zuckerberg gặp rắc rối. Cuộc tranh chấp kiện tụng này đã  không được giải quyết ổn thỏa và  kéo dài rất lâu, cuối cùng Zuckerberg đã chấp nhận chia cho họ 300 triệu đô la Mỹ cổ phần, và cuộc tranh chấp này coi như đã kết thúc.

Lúc đầu, thành viên của trang web “TheFaceBook” chỉ giới hạn ở sinh viên trường  Đại học Harvard. Sau đó, theo thời gian, Zuckerberg đã mời một số bạn học của mình giúp phát triển trang web này. Ví dụ, Eduardo Saverin chịu trách nhiệm về mặt kinh doanh của trang web, trong khi Dustin Moskovitz chịu trách nhiệm phát triển chương trình. Andrew McCollum là nghệ sĩ đồ họa cho trang web và Chris Hughes trở thành người phát ngôn trên thực tế.

Kết quả là, nhóm của Zuckerberg đã mở rộng “TheFaceBook” sang các trường đại học và cao đẳng khác trên cả nước.

facebook ra đời năm nào

Facebook: con đường trở thành Mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới 

Trong tháng đầu tiên kể từ khi ra mắt “TheFaceBook”, hơn một nửa số sinh viên của trường  Đại học Harvard đã đăng ký làm người dùng của nó. Đây cũng là thời điểm Zuckerberg quyết định bỏ học tại trường Đại học Harvard và dồn hết tâm sức cho trang web mới này. Anh rời Harvard và đến làm việc trong một căn nhà cho thuê ở Palo Alto, California và đặt nơi đây làm trụ sở chính cho công ty của họ.

Vào tháng 6 năm đó anh ấy đã  hợp tác với Sean Parker của Napster và bổ nhiệm ông làm chủ tịch công ty. Không lâu sau, người đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel, đã đầu tư 500.000 USD vào TheFaceBook.

Facebook ra đời năm nào: Năm sau, 2005, Zuckerberg với 200.000 đô la đã mua tên miềnfacebook.com Kể từ đó, tên của trang web chính thức được đổi từ TheFaceBook thành “Facebook”. Sau đó, nó phát triển nhanh chóng và dần trở thành nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới.

Nếu muốn nhanh chóng tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành sơ khai của Facebook, không cần đọc báo cáo hay đọc sách liên quan, bạn có thể tìm đến bộ phim “Mạng xã hội” đã  kể về câu chuyện của Mark Zuckerberg và Facebook, bộ phim được đánh giá khá cao trên các nền tảng.

Đánh giá post