Thật dễ dàng để tin rằng Instagram theo dõi bạn, đặc biệt là với lượng thông tin cá nhân mà ứng dụng yêu cầu và người dùng cấp quyền. Và gấp đôi vì nó thuộc sở hữu của Facebook, một công ty không được biết đến với các quyền riêng tư của mình.

Nhưng hoang tưởng đó có đang nói chuyện không? Instagram có thực sự theo dõi bạn không? Chẳng hạn như Instagram có thể đọc tin nhắn của bạn không? Đây là lý do tại sao bạn có thể lo lắng rằng phạm vi tiếp cận của ứng dụng lớn hơn so với vẻ ngoài ban đầu khi bạn cài đặt nó mà Trung An Corp đề cập dưới đây.

Instagram có theo dõi bạn không?

Hãy giải quyết vấn đề này theo cách: vâng, Instagram biết rất nhiều điều về bạn. Facebook với tư cách là một công ty chắc chắn làm như vậy vì các ứng dụng mà nó sở hữu (bao gồm ứng dụng nhắn tin, WhatsApp và Facebook Messenger) chia sẻ dữ liệu giữa chúng với nhau.

Ngay cả khi bạn không ở trên Facebook, bạn vẫn có một hồ sơ ẩn, tức là dữ liệu được liên kết với bạn dựa trên các dịch vụ khác mà bạn sử dụng đã được Facebook tích hợp theo một cách nào đó.

Hãy nhớ câu ngạn ngữ: nếu bạn không trả tiền cho sản phẩm, bạn là sản phẩm. Facebook cung cấp cho bạn những dịch vụ này miễn phí, nhưng luôn có một cái giá phải trả và cái giá đó là thông tin cá nhân. Dữ liệu có thể được bán và sử dụng cho quảng cáo.

Nhiều người dùng không lo lắng về điều này: họ cung cấp địa chỉ email, ngày sinh và nhiều Thông tin nhận dạng cá nhân (PII). Chúng tôi đã quen với nó. Nhưng Instagram cũng có thể tiến xa hơn và bán những gì thu thập được.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên pCloud năm 2021 đã phát hiện ra rằng Instagram là “ứng dụng xâm lấn nhất”, bán được 79% dữ liệu của người dùng cho bên thứ ba một cách đáng kinh ngạc. Nó đứng đầu ngay cả Facebook, nơi bán 57% thông tin thu thập được. (Tuy nhiên, cả hai đều chia sẻ 86% dữ liệu trong công ty.)

Liên quan: 5 bước đăng bài trên LinkedIn không thể bỏ qua

Instagram có theo dõi bạn không?

Vậy làm thế nào để Instagram biết nhiều về bạn? Đó là, ngoài tất cả các quyền bạn cấp và thông tin chi tiết bạn gửi khi đăng ký. Nó liên quan đến việc theo dõi — và không chỉ vị trí của bạn.

pCloud nhận thấy rằng Instagram theo dõi và bán trên trình duyệt và lịch sử tìm kiếm, vị trí của bạn, dữ liệu sử dụng, số nhận dạng và rõ ràng là nội dung được gửi đến nền tảng.

Cờ đỏ ban đầu sẽ được nâng lên khi người dùng lần đầu tiên nhìn thấy “Trực tuyến lần cuối” trong Tin nhắn trực tiếp (DM) của họ, cho biết rằng thói quen có thể theo dõi và chia sẻ được. May mắn thay, bạn có thể tắt tính năng đó (đi tới Cài đặt bằng cách nhấp vào dấu ba chấm dọc, sau đó Quyền riêng tư> Trạng thái hoạt động) để những người theo dõi không thể thấy khi bạn đang hoạt động.

Tuy nhiên, điều đó chứng tỏ rằng những nhật ký này đã được ghi lại và có một lớp dữ liệu ẩn đối với mọi thứ, bao gồm cả những bức ảnh bạn tải lên. Những dữ liệu này chứa dữ liệu EXIF, chẳng hạn như ngày và giờ chụp ảnh và sử dụng thiết bị nào.

Nó cũng có thể theo dõi những người bạn biết, giành quyền truy cập vào danh sách liên hệ của bạn để liên kết bạn với bạn bè tương tự bằng cách sử dụng Instagram.

Instagram có truy cập nội dung của bạn không?

Nếu Instagram có thể truy cập thông tin chi tiết được lưu trữ bên ngoài nền tảng của chính nó, tức là danh bạ, máy ảnh và ảnh, thì bạn có quyền lo lắng về việc liệu nó cũng có thể đọc tin nhắn của bạn hoặc thậm chí là lịch sử cuộc gọi hay không.

Điều này có vẻ khó xảy ra vì các biện pháp bảo vệ đã được thực hiện.

Xem thêm: Click Farm là gì?

Người dùng Apple được bảo vệ đặc biệt tốt, các ứng dụng của họ hoạt động trong các hộp cát riêng biệt giúp giữ cho các tương tác giữa các dịch vụ ở mức tối thiểu hoặc không tồn tại. Điều này phụ thuộc vào quyền và là lý do tại sao iPhone của bạn sẽ yêu cầu bạn cấp cho các ứng dụng quyền truy cập vào máy ảnh, micrô hoặc bất kỳ thứ gì khác trước khi tiếp tục.

Thêm vào đó, iMessages được mã hóa, vì vậy ngay cả khi chúng bị chặn, chúng sẽ không thể đọc được nếu không có khóa giải mã thích hợp.

Nhưng điều này có thể khác đối với người dùng Android. Sau vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook đã chứng thực:

“Ghi nhật ký lịch sử cuộc gọi và tin nhắn là một phần của tính năng chọn tham gia dành cho những người sử dụng Messenger hoặc Facebook Lite trên Android. Điều này giúp bạn tìm và duy trì kết nối với những người bạn quan tâm, đồng thời cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt hơn trên Facebook. Mọi người có đồng ý rõ ràng để sử dụng tính năng này. “

Cuộc tranh cãi đó đã được giải quyết ngay tại chính Facebook, nhưng nó có thể là một vấn đề rộng lớn hơn. Chắc chắn đã có báo cáo về việc người dùng tải xuống tất cả dữ liệu mà Facebook thu thập và tìm nhật ký cuộc gọi và tin nhắn.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là truy cập văn bản và đọc chúng là hai việc khác nhau. Instagram không đọc tin nhắn của bạn. Như đã đề cập, dù sao thì iMessages cũng được mã hóa và hơn thế nữa, Facebook đảm bảo với người dùng rằng “Tính năng này không thu thập nội dung các cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản của bạn”.

Những gì có thể được thu thập chỉ là siêu dữ liệu, không phải những gì bạn thực sự viết hoặc nói về.

Facebook khẳng định rằng đây là một dịch vụ chọn tham gia, rằng mọi dữ liệu đều được bảo mật và nó không được bán cho các bên thứ ba.

Instagram có đọc tin nhắn trực tiếp của bạn không?

Điều gì về Tin nhắn trực tiếp được gửi trong ứng dụng? Bạn thường có thể biết khi nào người nhận đã đọc DM (nếu cả hai người đều không kích hoạt chức năng này), nhưng Instagram có thể đọc tin nhắn của bạn không?

Một lần nữa, siêu dữ liệu được thu thập — Instagram có thể biết thời điểm gửi tin nhắn trực tiếp, tần suất ra sao và khi nào bạn đang hoạt động. Điều đó đi kèm với một phần của việc sử dụng ứng dụng. Ứng dụng có thể đọc những gì bạn viết không?

Trò chuyện chưa được mã hóa trên Instagram, nhưng có một cuộc thảo luận về việc tích hợp với WhatsApp, một dịch vụ khác do Facebook cung cấp để mã hóa tin nhắn. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri đã giải quyết những lo ngại này:

“Chúng tôi không xem tin nhắn của bạn, chúng tôi không nghe trên micrô của bạn, [because] làm như vậy sẽ rất khó vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng tôi nhận ra rằng bạn sẽ không thực sự tin tôi. “

Tương tự, trong một bài đăng nói về lời nói căm thù, Instagram tái khẳng định rằng “DM dành cho các cuộc trò chuyện riêng tư, [so] chúng tôi không sử dụng công nghệ để chủ động phát hiện nội dung như ngôn từ kích động thù địch hoặc bắt nạt giống như cách chúng tôi làm ở những nơi khác. ”

Có vẻ như Instagram không đọc DM của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có khả năng. Chính sách dữ liệu của Instagram có một số điều khoản đáng lo ngại:

“Chúng tôi thu thập nội dung, thông tin liên lạc và thông tin khác mà bạn cung cấp khi bạn sử dụng Sản phẩm của chúng tôi, bao gồm cả khi bạn đăng ký tài khoản, tạo hoặc chia sẻ nội dung và thông điệp hoặc giao tiếp với người khác.

“Chúng tôi cũng nhận và phân tích nội dung, thông tin liên lạc và thông tin mà người khác cung cấp khi họ sử dụng Sản phẩm của chúng tôi. Điều này có thể bao gồm thông tin về bạn, chẳng hạn như khi người khác chia sẻ hoặc nhận xét về ảnh của bạn, gửi tin nhắn cho bạn hoặc tải lên, đồng bộ hóa hoặc nhập thông tin liên hệ của bạn. “

Đó là một vùng xám lớn.

Tất nhiên, người khác vẫn có thể chia sẻ tin nhắn của bạn thông qua sao chép, chụp ảnh màn hình, v.v., vì vậy bạn luôn cần cảnh giác.

Instagram có an toàn để sử dụng không?

Hiện tại, ít nhất, có vẻ như Instagram có thể truy cập siêu dữ liệu được chia sẻ trong dịch vụ và bất kỳ ứng dụng nào bạn kết nối với nó. Nhưng họ không thể (trong một số trường hợp) hoặc không thu thập nội dung thực tế trong tin nhắn.

Nó chắc chắn là một ứng dụng xâm lấn, nhưng tùy thuộc vào các cá nhân để kết luận liệu dịch vụ đó có đáng để đánh đổi hay không.

Đánh giá post