Mạng xã hội là một trong những đổi mới mạnh mẽ nhất trong 20 năm qua. Mặc dù Internet có thể giúp thế giới có thể tiếp cận chỉ bằng một cú nhấp chuột, nhưng mạng xã hội là công cụ kết nối mọi người.

Bắt đầu với quy mô nhỏ trên các trang web như MySpace, các cường quốc truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram đã phát triển trong vài năm qua để trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ngày nay, có rất nhiều kênh truyền thông xã hội kết nối mọi người ở mọi lứa tuổi và nhân khẩu học.

Tuy nhiên, mạng xã hội ngày nay không chỉ là một thứ gì đó để giải trí; đó là một cách để các doanh nghiệp kết nối và tương tác trực tiếp với khách hàng hiện tại và tương lai của họ. Các kênh truyền thông xã hội của một doanh nghiệp có thể là trái tim và linh hồn của thương hiệu của họ, về cách mọi người nhìn nhận về công ty của họ.

Đó là lý do tại sao vai trò của một nhà quản lý truyền thông xã hội lại trở nên quan trọng như vậy.

Các nhà quản lý mạng xã hội không chỉ đơn giản là tạo ra các trang mạng xã hội và đăng nội dung. Các nhà quản lý mạng xã hội chịu trách nhiệm quản lý thương hiệu của công ty như được nhìn nhận bởi phần lớn thế giới.

Điều tạo nên một nhà quản lý truyền thông xã hội giỏi là một tập hợp các kỹ năng cụ thể mà đôi khi không thấy ở các vị trí khác trong công ty.

Đó là một công việc bao gồm một phần nhà văn và biên tập viên, một phần tiếp thị, một phần thiết kế và một phần quan hệ công chúng. Một nhà quản lý truyền thông xã hội cũng phải tự định hướng và có khả năng dẫn dắt một quá trình trong khi làm việc độc lập.

Một ngày trong đời của một nhà quản lý truyền thông xã hội có thể trông giống như sau:

Ngày trong đời của một nhà quản lý truyền thông xã hội

Trong suốt cả ngày, đây là 10 kỹ năng hàng đầu mà một nhà quản lý truyền thông xã hội sẽ cần để thành công mà Trung An Corp chia sẻ dưới đây.

1. Họ phải có kỹ năng giao tiếp vững chắc

Có vẻ như hiển nhiên rằng một người có công việc chính là kết nối với những người bên ngoài công ty cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Trên thực tế, đây được cho là kỹ năng số 1 mà các nhà quản lý truyền thông xã hội cần để thành công.

Kỹ năng giao tiếp trong lĩnh vực này hơi khác so với các kỹ năng giao tiếp truyền thống. Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cần có khả năng hiểu khán giả mà họ đang giao tiếp và nói theo cách sẽ gây được tiếng vang với khán giả đó.

Mặc dù tất cả các phương tiện truyền thông xã hội đều giống nhau về ý nghĩa mà nó đạt được, nhưng mỗi kênh truyền thông xã hội có một cách giao tiếp hơi khác nhau. Nhận biết và hiểu cách một người giao tiếp trên Facebook khác với cách một người giao tiếp trên Twitter là điều cần thiết.

2. Họ phải có tính xã hội

Các nhà quản lý truyền thông xã hội tốt nhất là những người tận hưởng triệt để mạng xã hội và tham gia vào mạng xã hội ở mức độ cá nhân. Để trở thành một người giao tiếp thực sự thành công trên phương tiện truyền thông xã hội, một người không chỉ phải biết thông tin chi tiết về các chương trình mà còn có thể sử dụng các ngôn ngữ bản ngữ thông dụng cho từng chương trình.

Nó nhô ra như một ngón tay cái đau khi “người ngoài cuộc” đăng trên một kênh truyền thông xã hội và điều đó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao một người quản lý mạng xã hội thông thạo mọi thứ mà mỗi kênh yêu cầu là chìa khóa quan trọng, và tại sao những người quản lý mạng xã hội giỏi nhất lại là những người, trước hết, tham gia vào mạng xã hội ở mức độ cá nhân trước khi tiếp nhận nó như một nghề của họ.

3. Họ phải có cá tính & sự sáng tạo

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa việc sử dụng mạng xã hội cho công việc và cuộc sống cá nhân là hình thức của nội dung. Điều này không có nghĩa là nhắn tin trên mạng xã hội cho các doanh nghiệp sẽ trở nên ngột ngạt. Thực ra nó hoàn toàn ngược lại.

Các kênh truyền thông xã hội là một cách để doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng ở mức độ cá nhân hơn. Vì vậy, khiếu hài hước, óc sáng tạo và giọng nói gây được tiếng vang đối với khán giả là những điều cần phải có. Các kênh truyền thông xã hội của một doanh nghiệp không nên xuất hiện dưới dạng quảng cáo hoặc bao gồm các thuật ngữ PR điển hình.

4. Họ phải cập nhật dữ liệu kỹ thuật số

Ba kỹ năng hàng đầu trong danh sách này đều liên quan đến việc trang điểm của người giữ chức danh quản lý mạng xã hội. Phần còn lại là tất cả các kỹ năng dựa trên chuyên nghiệp.

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cần đưa nội dung đi một bước xa hơn bằng cách tối ưu hóa và phân tích nó. Điều này có nghĩa là có thể phân biệt liệu tiếp thị truyền thông xã hội có hoạt động hay không bằng cách chọn lọc dữ liệu thích hợp cho từng kênh và sau đó điều chỉnh nội dung, nếu cần.

Khía cạnh này của công việc đòi hỏi kiến ​​thức về các thực tiễn chung về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và cụ thể là cách các công cụ tìm kiếm xử lý các bài đăng trên mạng xã hội.

5. Họ phải là người quản lý dự án

Quản lý các kênh truyền thông xã hội cho một doanh nghiệp không phải là tất cả các trò chơi và trò chơi thú vị. Đó là một công việc nghiêm túc đòi hỏi kỹ năng quản lý nghiêm túc.

Một số người quản lý phương tiện truyền thông xã hội sẽ là đội một nam hoặc một nữ. Nếu đúng như vậy, người đó sẽ cần tiếp cận từng kênh như một dự án riêng biệt với các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, cùng với kế hoạch truyền thông xã hội tổng thể.

Một số nhà quản lý truyền thông xã hội có một nhóm người giúp họ quản lý từng kênh. Trong những trường hợp này, người quản lý sẽ cần phải có những kỹ năng vững chắc trong việc quản lý con người cũng như một dự án.

6. Họ Phải Viết & Chỉnh sửa Tốt

Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội cung cấp một số khó khăn về ngôn ngữ và nội dung, hãy nhớ rằng nó vẫn là một thông điệp được gửi đến khách hàng hiện tại và tương lai; nó vẫn là thông điệp sẽ đóng vai trò là tiếng nói chung của một công ty.

Đó là lý do tại sao tất cả các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội thành công cần phải có kỹ năng viết và chỉnh sửa tuyệt vời. Một số ngôn ngữ thông thường mà người ta có thể sử dụng cho tài khoản mạng xã hội cá nhân sẽ không bay trên tài khoản chuyên nghiệp.

Đúng vậy, người quản lý phương tiện truyền thông xã hội sẽ cần có khả năng đưa một số nét tinh tế vào bài viết, nhưng nó phải được thực hiện theo cách chuyên nghiệp. Điều này phù hợp với nội dung mà người quản lý sẽ viết và đối với nội dung mà họ sẽ chỉnh sửa mà những người khác trong nhóm đã viết.

7. Họ phải có kỹ năng thị giác

Phương tiện truyền thông xã hội là một hình thức giao tiếp rất trực quan. Ngay cả các bài đăng trên các kênh dựa trên văn bản như Twitter cũng hoạt động tốt hơn nếu chúng có hình ảnh đi kèm với văn bản. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý truyền thông xã hội thành công cần phải hiểu về cách kết hợp hình ảnh với văn bản.

Điều này có nghĩa là một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội giỏi sẽ có thể thu thập các hình ảnh có sẵn từ internet hoặc từ cơ sở dữ liệu của công ty và cũng phải có khả năng tạo ra hình ảnh tuyệt vời của riêng mình – hoặc ít nhất có thể nói với một bộ phận thiết kế trong công ty cần tạo ra những gì.

8. Chúng phải linh hoạt & thích ứng

Công việc của một nhà quản lý truyền thông xã hội đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và linh hoạt. Không chỉ nhu cầu của một công ty luôn thay đổi, mà chính phương tiện truyền thông xã hội cũng vậy. Đây là nơi mà sự linh hoạt xuất hiện.

Một nhà quản lý truyền thông xã hội giỏi sẽ cần phải có khả năng hiểu rõ những thay đổi được thực hiện đối với từng kênh truyền thông xã hội, cũng như cách thay đổi cách tiếp cận đối với kênh đó.

Ngoài ra, các nhà quản lý truyền thông xã hội cần phải có khả năng thích ứng với từng môi trường mà họ đang giao tiếp, vì đôi khi sự thay đổi xảy ra với người dùng của kênh truyền thông xã hội chứ không chỉ với chính kênh đó.

Điều này có nghĩa là phải cập nhật tất cả các xu hướng không chỉ về cách mọi người đang sử dụng Twitter, mà còn về những gì họ đang nói trên Twitter – cho dù điều đó có liên quan đến công ty của người quản lý hay không.

9. Họ phải là những nhà tiếp thị vĩ đại

Cuối cùng, mục đích của một kênh truyền thông xã hội là tạo ra các cơ hội tiếp thị. Phần thú vị của mạng xã hội là giao tiếp, chụp ảnh, tạo bài đăng bắt mắt và tương tác với mọi người.

Nhưng mục tiêu cuối cùng là tiếp thị doanh nghiệp. Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội không cần phải có nền tảng bán hàng trực tiếp vững chắc, nhưng anh ta hoặc cô ta cần hiểu rằng nội dung mà nhóm xã hội sản xuất được cho là lý tưởng để tạo ra doanh số bán hàng – nếu ngay cả theo cách gián tiếp.

Do đó, điều quan trọng là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội có thể nhận ra khách hàng tiềm năng có thể bắt gặp khi trả lời một tin nhắn và chuyển nó cho nhóm bán hàng.

10. Họ phải có kỹ năng dịch vụ khách hàng xuất sắc

Một khía cạnh không thể bỏ qua của mạng xã hội là thực tế nó là một con đường giao tiếp hai chiều. Thật đơn giản để mọi người trả lời nội dung của bạn hoặc chia sẻ nội dung đó với tất cả những người theo dõi của họ.

Các nhà quản lý mạng xã hội thành công sẽ hiểu khía cạnh dịch vụ khách hàng này của công việc và sẽ có khả năng giám sát hiệu quả hoạt động trên từng kênh truyền thông xã hội cũng như tôn trọng trả lời tất cả các câu hỏi một cách kịp thời – cho dù câu trả lời là tích cực hay tiêu cực.

Mọi người có thể nói bất cứ điều gì họ muốn trên mạng xã hội – và họ thường làm vậy – vì vậy, tiếp cận những người này một cách lịch sự, tôn trọng cần một chút kiên nhẫn và kỷ luật.

Các nhà quản lý truyền thông xã hội tốt nhất sẽ có sự kết hợp tốt của 10 kỹ năng trên, vì đó thực sự là một vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực truyền thống.

Đánh giá post