Công cụ đề xuất của YouTube là một trong những cải tiến thành công nhất mà Google từng xây dựng. 70% thời gian xem trên YouTube đáng kinh ngạc là do các đề xuất của chính YouTube.

Mặc dù vậy, ngành công nghiệp SEO có xu hướng tập trung vào những câu nói như “YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới” và nhấn mạnh xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của YouTube hoặc nhận được danh sách YouTube trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đặc biệt đáng ngạc nhiên là YouTube đã thực sự xuất bản một bài báo (Công cụ đề xuất video của YouTube) mô tả cách hoạt động của công cụ đề xuất của nó.

Tuy nhiên, bài báo này hiếm khi được tham chiếu bởi ngành công nghiệp SEO.

Bài viết này Trung An Corp sẽ cho bạn biết nội dung trong bài báo đó và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cách tiếp cận SEO cho YouTube.

1. Siêu dữ liệu

Cho đến ngày nay, siêu dữ liệu vẫn quan trọng hơn nhiều đối với SEO trên YouTube hơn là đối với kết quả tìm kiếm trên Google.

Mặc dù YouTube hiện có thể tạo phụ đề chi tiết tự động cho video và khả năng trích xuất thông tin từ video đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, bạn không nên dựa vào những phụ đề này nếu muốn YouTube giới thiệu video của mình.

Bài báo của YouTube về thuật toán đề xuất đề cập rằng siêu dữ liệu là một nguồn thông tin quan trọng, mặc dù thực tế là siêu dữ liệu thường không đầy đủ hoặc thậm chí bị thiếu hoàn toàn cũng là một trở ngại mà công cụ đề xuất của họ cũng được thiết kế để vượt qua.

Để tránh buộc công cụ đề xuất thực hiện quá nhiều công việc, hãy đảm bảo rằng mỗi trường siêu dữ liệu được điền thông tin phù hợp với mọi video bạn tải lên:

Chức vụ

Bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề video, nhưng hãy đảm bảo rằng tiêu đề đó cũng thu hút sự chú ý và kích động sự tò mò của người dùng.

Tiêu đề thu hút sự chú ý được cho là thậm chí còn quan trọng hơn trên YouTube so với tìm kiếm truyền thống, vì nền tảng này chủ yếu dựa vào các đề xuất hơn là kết quả tìm kiếm.

Sự miêu tả

Bao gồm mô tả đầy đủ sử dụng từ khóa của bạn hoặc một số biến thể trên đó và đảm bảo rằng từ khóa đó dài ít nhất 250 từ.

Bạn càng đưa vào đây nhiều thông tin hữu ích, thì YouTube càng phải làm việc với nhiều dữ liệu hơn, cho phép bạn tận dụng lợi thế dài hạn.

Bao gồm các điểm chính bạn sẽ đề cập trong video và các câu hỏi chính mà bạn sẽ giải quyết.

Ngoài ra, việc sử dụng mô tả liên quan đến các video khác, miễn là nó phù hợp từ góc độ người dùng, có thể giúp bạn hiển thị các đề xuất cho các video đó.

Thẻ

Thẻ từ khóa vẫn quan trọng trên YouTube, không giống như thẻ từ khóa meta cho các công cụ tìm kiếm, thẻ này hoàn toàn không còn tồn tại.

Bao gồm từ khóa chính của bạn và bất kỳ biến thể nào, các chủ đề liên quan xuất hiện trong video và những người dùng YouTube khác mà bạn đề cập trong video.

Danh sách phát

Đưa video của bạn vào danh sách phát có nội dung liên quan và đề xuất danh sách phát của bạn ở cuối video.

Nếu danh sách phát của bạn hoạt động tốt, thì video của bạn có thể được liên kết với việc giữ chân người dùng trên YouTube lâu hơn, dẫn đến video của bạn hiển thị trong các đề xuất.

Xem thêm: Hướng dẫn cơ bản về GDPR và Facebook Messenger Marketing

Hình nhỏ

Sử dụng hình thu nhỏ bắt mắt. Hình thu nhỏ tốt thường bao gồm một số văn bản để chỉ ra chủ đề và một hình ảnh bắt mắt tạo ra phản ứng cảm xúc tức thì.

Phụ đề đã đóng

Mặc dù phụ đề chi tiết tự động của YouTube có độ chính xác hợp lý nhưng chúng vẫn thường diễn giải sai từ ngữ của bạn. Bất cứ khi nào có thể, hãy cung cấp bản ghi đầy đủ trong siêu dữ liệu của bạn.

Tên tệp

Sử dụng từ khóa của bạn trong tên tệp của bạn. Điều này có thể không có nhiều tác động như trước đây, nhưng nó chắc chắn không ảnh hưởng gì.

2. Dữ liệu Video

Dữ liệu trong video đang trở nên quan trọng hơn mỗi ngày.

Bài báo về công cụ đề xuất của YouTube đề cập rõ ràng luồng video thô như một nguồn thông tin quan trọng.

Bởi vì YouTube đã phân tích âm thanh và tạo bản ghi tự động, điều quan trọng là bạn Nói từ khóa của bạn trong chính video đó.

Tham khảo tên và kênh YouTube của bất kỳ video nào bạn đang phản hồi trong video đó để tăng khả năng bạn xuất hiện trong các đề xuất video của họ.

Cuối cùng, việc ít dựa vào kiểu video “cái đầu biết nói” có thể trở nên quan trọng hơn. Google có API Cloud Video Intelligence có khả năng xác định các đối tượng trong video.

Bao gồm video hoặc hình ảnh trong video tham chiếu từ khóa và các chủ đề liên quan của bạn có thể sẽ giúp cải thiện điểm số phù hợp của video trong tương lai, giả sử những công nghệ này chưa hoạt động.

Giữ cho video của bạn có cấu trúc tốt và không quá “lan man” để bất kỳ thuật toán nào khi phát sẽ có nhiều khả năng phân tích nội dung ngữ nghĩa và ngữ cảnh của video của bạn hơn.

3. Dữ liệu người dùng

Không cần phải nói, chúng tôi không có quyền kiểm soát trực tiếp dữ liệu người dùng, nhưng chúng tôi không thể hiểu cách hoạt động của công cụ đề xuất hoặc cách tối ưu hóa cho nó nếu không hiểu vai trò của dữ liệu người dùng.

Bài báo về công cụ đề xuất của YouTube chia dữ liệu người dùng thành hai loại:

 • Rõ ràng: Điều này bao gồm việc thích video và đăng ký kênh video.
 • Ngụ ý: Điều này bao gồm thời gian xem, mà tờ báo thừa nhận không nhất thiết ngụ ý rằng người dùng hài lòng với video.

Để tối ưu hóa dữ liệu người dùng, điều quan trọng là phải khuyến khích các tương tác rõ ràng như thích và đăng ký, nhưng điều quan trọng là tạo video dẫn đến dữ liệu người dùng tiềm ẩn tốt.

Tỷ lệ giữ chân người xem, đặc biệt là tỷ lệ giữ chân người xem tương đối, là điều bạn nên theo dõi chặt chẽ.

Các video có tỷ lệ giữ chân người xem tương đối kém nên được phân tích để xác định lý do và các video có tỷ lệ giữ chân người xem đặc biệt kém nên bị xóa để chúng không ảnh hưởng đến kênh tổng thể của bạn.

4. Hiểu về đồng thăm

Đây là nơi chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về công cụ đề xuất của YouTube.

Bài báo của YouTube giải thích rằng nền tảng cơ bản của công cụ đề xuất là khả năng ánh xạ một video với một tập hợp các video tương tự.

Quan trọng là, các video tương tự ở đây được định nghĩa là video mà người dùng có nhiều khả năng xem (và có lẽ là thích thú) sau khi xem video đầu tiên, thay vì nhất thiết phải liên quan đến nội dung của các video đều giống nhau.

Việc lập bản đồ này được thực hiện bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là đồng thăm viếng.

Số lượt đồng truy cập chỉ đơn giản là số lần cả hai video bất kỳ được xem trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ: 24 giờ.

Để xác định mức độ liên quan của hai video, số lượt truy cập sau đó được chia cho một hàm chuẩn hóa, chẳng hạn như mức độ phổ biến của video ứng viên.

Nói cách khác, nếu hai video có số lượt đồng truy cập cao, nhưng video ứng viên tương đối không được yêu thích, thì điểm liên quan của video ứng viên được coi là cao.

Trên thực tế, điểm mức độ liên quan cần được điều chỉnh bằng cách tính vào cách bản thân công cụ đề xuất thiên vị về lượt đồng truy cập, thời gian xem, siêu dữ liệu video, v.v.

Thực tế mà nói, điều này có ý nghĩa đối với chúng tôi là nếu bạn muốn video của mình nhận được lưu lượng truy cập từ các đề xuất, bạn cần những người đã xem video khác cũng xem video của bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

Có một số cách để thực hiện điều này:

 • Tạo video phản hồi trong một thời gian ngắn sau khi video đầu tiên được tạo.
 • Xuất bản video trên các nền tảng cũng đã gửi lưu lượng truy cập đến một video phổ biến khác.
 • Nhắm mục tiêu các từ khóa liên quan đến một video cụ thể (trái ngược với một chủ đề rộng hơn).
 • Tạo video nhắm mục tiêu đến một người dùng YouTube cụ thể.
 • Khuyến khích người xem xem các video khác của bạn.

5. Bao thanh toán Cá nhân hóa trong người dùng

Công cụ đề xuất của YouTube không chỉ đề xuất các video có điểm liên quan cao. Các đề xuất được cá nhân hóa cho từng người dùng và cách thực hiện điều này sẽ được thảo luận rõ ràng trong bài báo.

Để bắt đầu, một nhóm video gốc được chọn, bao gồm các video mà người dùng đã xem, được tính theo các yếu tố như thời gian xem và liệu họ có thích video hay không, v.v.

Đối với công cụ đề xuất đơn giản nhất, các video có điểm mức độ liên quan cao nhất sẽ chỉ được chọn và đưa vào các đề xuất.

Tuy nhiên, YouTube phát hiện ra rằng những đề xuất này chỉ đơn giản là quá hẹp. Các đề xuất tương tự đến mức người dùng có thể đã tìm thấy chúng.

Thay vào đó, YouTube đã mở rộng các đề xuất để bao gồm các video có điểm số liên quan cao đối với những đề xuất ban đầu, v.v. trong một số ít lần lặp lại.

Nói cách khác, để hiển thị dưới dạng video được đề xuất, bạn không nhất thiết phải có số lượng đồng truy cập cao với video được đề cập. Bạn có thể thực hiện bằng cách có số lượt đồng truy cập cao với video đến lượt mình có số lượt đồng truy cập cao với video được đề cập.

Tuy nhiên, để điều này cuối cùng có hiệu quả, video của bạn cũng sẽ cần xếp hạng cao trong các đề xuất, như được thảo luận trong phần tiếp theo.

6. Xếp hạng: Chất lượng video, Đặc điểm người dùng & Đa dạng hóa

Công cụ đề xuất của YouTube không chỉ xếp hạng video theo điểm video nào có điểm liên quan cao nhất. Nằm trong N điểm liên quan hàng đầu chỉ đơn giản là đạt / không đạt. Thứ hạng được xác định bằng cách sử dụng các yếu tố khác.

Bài báo của YouTube mô tả những yếu tố này là chất lượng video, tính đặc trưng của người dùng và sự đa dạng hóa.

Chất lượng video

Các tín hiệu chất lượng bao gồm:

 • Người dùng đánh giá.
 • Nhận xét.
 • Yêu thích.
 • Sự chia sẻ.
 • Thời gian tải lên.
 • Lượng xem.

Bài báo không đề cập đến nó, nhưng thời gian phiên đã trở thành yếu tố thúc đẩy ở đây, trong đó các video dẫn đến việc người dùng dành nhiều thời gian hơn trên YouTube (không nhất thiết là trên video hoặc kênh YouTube đó) được xếp hạng tốt hơn.

Đặc điểm người dùng

Những tín hiệu này thúc đẩy các video phù hợp dựa trên lịch sử của người dùng. Về cơ bản, đây là điểm số liên quan dựa trên lịch sử của người dùng, thay vì chỉ video gốc được đề cập.

Đa dạng

Các video quá giống nhau sẽ bị xóa khỏi bảng xếp hạng để người dùng được cung cấp các lựa chọn có ý nghĩa hơn.

Điều này được thực hiện bằng cách giới hạn số lượng đề xuất sử dụng bất kỳ video gốc cụ thể nào để chọn ứng viên hoặc bằng cách giới hạn số lượng đề xuất từ ​​một kênh cụ thể.

Sự kết luận

Công cụ đề xuất của YouTube là trung tâm của cách người dùng tương tác với nền tảng.

Hiểu cách hoạt động của YouTube sẽ cải thiện đáng kể cơ hội hoạt động tốt của bạn trên trang web video phổ biến nhất thế giới.

Hãy tiếp thu những gì chúng ta đã thảo luận ở đây, cân nhắc xem xét bản thân bài báo và kết hợp kiến ​​thức này vào chiến lược tiếp thị của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)