Internet đã xôn xao kể từ khi có tin tức cho biết Twitter đang xem xét mua lại SoundCloud.

Có được một công ty khởi nghiệp mới nổi là một chuyện. Tuy nhiên, đó là một con thú hoàn toàn khác khi mua một trình tung hứng như SoundCloud. Trang web tải xuống và phát trực tuyến nhạc đã báo cáo vào tháng 7 năm ngoái rằng nó có 40 triệu người dùng đã đăng ký với 200 triệu người khác đang được phục vụ. Theo TechCrunch, ước tính SoundCloud hiện có 300 triệu người dùng, sánh ngang với 255 triệu người dùng hàng tháng của Twitter.

SoundCloud, được thành lập vào năm 2007 bởi Eric Wahlforss và Alexander Ljung, đã huy động được 123 triệu đô la kể từ khi ra mắt, hiện được định giá 700 triệu đô la. Điều này có nghĩa là Twitter sẽ phải bỏ ra một xu khá lớn cho “YouTube của Âm nhạc”. Mặc dù Twitter đã mua 32 công ty khởi nghiệp kể từ khi mua lại Summize vào tháng 7 năm 2008, đây có thể là khoản mua đắt nhất cho dịch vụ 140 từ ký tự. Đây là một vấn đề vì Twitter đang thực sự thua lỗ trong đợt IPO của mình. Mặc dù nó đã huy động được 2 tỷ đô la, một số người tranh cãi rằng số tiền này có thể được chi tiêu ở nơi khác.

4956279349_f1cc46936a_bNguồn hình ảnh: Thomas Bonte / Flickr

Trong bài báo TechCrunch đã đề cập trước đây, Josh Constine đã đưa ra quan điểm xác đáng về lý do tại sao Twitter nên đầu tư vào một công ty khác ngoài SoundCloud. Ví dụ, Twitter có thể không phải là nền tảng tốt nhất cho âm nhạc. Đầu năm nay, Twitter đã phải đóng cửa ứng dụng độc lập #Music vì không tiếp cận được người nghe. Cũng có khả năng xảy ra các phân đoạn pháp lý vì có khá nhiều bản nhạc trên SoundCloud có thể không được cấp phép. Và, điều đó thậm chí còn chưa thảo luận về việc họ sẽ cần phải cạnh tranh như thế nào với YouTube hoặc Spotify.

Xem thêm: Cách sử dụng xu hướng Twitter cho doanh nghiệp của bạn

Điều đó không có nghĩa là vụ mua lại đắt đỏ này không thể hoạt động. Theo nhà phân tích Brian Blau của Gartner, “Một thỏa thuận như thế này có ý nghĩa đối với Twitter, [because] nó mang lại cho họ một sự thúc đẩy rất cần thiết đối với phương tiện truyền thông và thêm vào hoạt động kinh doanh của họ một nền tảng xuất bản thực sự thú vị và phổ biến khác. ” Blau cũng nói thêm “Nếu SoundCloud có thể có được thỏa thuận cấp phép âm nhạc thuận lợi để thực hiện đúng cách người dùng của họ có quyền truy cập vào các bài hát đã xuất bản, thì chúng tôi có thể thấy rằng âm nhạc thậm chí còn được nhúng sâu hơn vào các ứng dụng Twitter.” Quan trọng nhất, việc sử dụng SoundCloud có nghĩa là Twitter sẽ có được hàng triệu người dùng mới.

Nếu Twitter mua SoundCloud, nó sẽ tham gia vào một danh sách dài các thương vụ mua lại thể hiện mong muốn trở thành người chơi của Twitter trong tất cả các hãng truyền thông, cũng như gã khổng lồ quảng cáo.

Với ý nghĩ đó, dưới đây là nhìn lại năm thương vụ mua lại lớn nhất của Twitter cho đến nay và những điều mà nhiều người chưa biết về các thương vụ này.

1. Twitter đã mua Vine vì nó bị mất trên Instagram?

Vào tháng 10 năm 2012, Twitter đã thực hiện điều được coi là một canh bạc khi mua dịch vụ chia sẻ video 6 giây Vine với giá 970 triệu USD. Tại sao mọi người lại hoài nghi về thỏa thuận này? Bởi vì Twitter đã đầu tư vào Vine, cùng với nhóm ba người của mình, trước khi phát hành một sản phẩm công khai. Rõ ràng, rủi ro là rất đáng giá. Đến tháng 6 năm 2013 Vine có 13 triệu người dùng. Đến tháng 8, nó tăng vọt lên hơn 40 triệu. Có vẻ như những người tại Twitter đã đúng khi họ gọi Vine là “điều lớn tiếp theo”.

Nhưng, người ta phải tự hỏi. Nếu Facebook không mua Instagram, liệu Twitter có mua lại Vine?

Jack Dorsey đã công khai trên hồ sơ để nói rằng thỏa thuận đột phá giữa Instagram và Facebook đã gây nhức nhối như thế nào. Anh ấy nói với Vanity Fair rằng “Tôi rất đau lòng, vì tôi không hề nhận được tin tức từ Kevin (Systrom). Chúng tôi đã trao đổi e-mail một hoặc hai lần, và tôi đã nhìn thấy anh ấy trong các bữa tiệc. Nhưng chúng tôi đã không thực sự nói chuyện với nhau kể từ đó, và điều đó thật đáng buồn ”.

Dorsey không chỉ là một fan hâm mộ của Instagram, anh ấy còn là người cầu hôn để mua lại nền tảng chia sẻ ảnh. Điều khó xử hơn nữa là thực tế là người sáng lập Instagram Kevin Systrom đã thực tập tại Twitter. Vì những ràng buộc này, thật dễ hiểu tại sao Dorsey lại bị tổn thương như vậy. Tuy nhiên, ít nhất theo Giám đốc điều hành Twitter Dick Costolo, lý do của việc mua lại là bởi vì, “Khi Facebook mua Instagram, tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không làm những gì những người khác đã làm. Chúng tôi đang tìm kiếm điều tiếp theo ”.

Cho đến nay, họ đã đúng. Video sẽ sử dụng 2/3 lưu lượng dữ liệu di động trên thế giới vào năm 2017. Và, một video có thương hiệu Vine có khả năng được xem cao hơn bốn lần so với một video có thương hiệu thông thường.

Mặc dù việc mua Vine chắc chắn mang lại lợi nhuận, nhưng thật khó để tưởng tượng một viễn cảnh mà Twitter có thể mua cả Instagram và Vine vì nó không có tiền. Nhìn chung, mọi thứ đã diễn ra khá tốt với việc mua lại Vine.

2. Mua lại MoPub là một trò chơi thay đổi

Twitter tiếp tục tìm kiếm “điều lớn lao tiếp theo” khi mua MoPub vào tháng 9 năm 2013. Mặc dù không thú vị bằng một nền tảng video như Vine, nhưng thương vụ MoPub được coi là một hợp đồng rất lớn. Vào thời điểm đó, MoPub là sàn giao dịch quảng cáo trên điện thoại di động lớn nhất. Điều đó có nghĩa là MoPub cung cấp cho các nhà quảng cáo cơ hội đặt giá thầu trong thời gian thực cho các vị trí trực tuyến có sẵn.

Bằng cách mua lại MoPub, Twitter đột nhiên trở thành thương hiệu hấp dẫn nhất trong thế giới quảng cáo. Tại sao? Bởi vì Twitter nhận ra rằng “Hai xu hướng chính trong thế giới quảng cáo hiện nay là sự thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng sang việc sử dụng thiết bị di động và ngành chuyển sang mua hàng có lập trình. Twitter nằm ở giao điểm của những điều này và chúng tôi nghĩ rằng bằng cách đưa công nghệ và nhóm của MoPub lên Twitter, chúng tôi có thể thúc đẩy những xu hướng này hơn nữa vì lợi ích của người tiêu dùng, nhà quảng cáo và đại lý. ”

Điều đó có nghĩa là MoPub có công nghệ nhắm mục tiêu người dùng dựa trên lịch sử duyệt web từ máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. Việc hợp nhất công nghệ đó với dữ liệu của Twitter có thể giúp các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu và xác định khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Trong khi các đối thủ của Twitter cũng nhận ra tầm quan trọng của điều này, thì Twitter đã tự khẳng định mình là lực lượng thống trị trong lĩnh vực quảng cáo di động.

Xem thêm: Thực hiện Chiến lược rút thăm trúng thưởng SMM thành công

3. Crashlytics vẫn độc lập

Khi Twitter mua lại Crashlytics, “chiến binh chống lỗi di động” có trụ sở tại Cambridge vào tháng 1 năm 2013, đó là một kịch bản độc đáo. Với hầu hết các công ty khởi nghiệp, kế hoạch là tìm kiếm tài năng hoặc một phần công nghệ hấp dẫn. Theo thời gian, công ty được mua lại bị đóng cửa. Tuy nhiên, Crashlytics không bao giờ có ý định biến mất, trên thực tế Twitter đã luôn lên kế hoạch giữ độc lập việc mua bán trị giá 100 triệu đô la của mình để tạo ra một hệ sinh thái hiệu quả hơn.

Ví dụ, với tất cả các phương tiện truyền thông đa dạng xuất hiện trên Twitter, điều cực kỳ quan trọng là phải có một công ty có thể xác định và giải quyết mọi vấn đề. Và, gần đây đã có thông báo rằng Crashlytics đang “làm việc trên công cụ phân phối beta mới cho cả iOS và Android để giúp việc thử nghiệm ứng dụng dành cho thiết bị di động trở nên dễ dàng hơn.” Kể từ khi Apple mua lại TestFlight gần đây, các nhà phát triển rất có thể đã thở phào nhẹ nhõm.

4. Mua lại Phòng thí nghiệm cá vây xanh đã được xác minh của Super Bowl XLVII

Khi đèn tắt trong Super Dome trong Super Bowl XLVII, Twitter đã phát nổ. Nhờ những dòng tweet thông minh và theo thời gian thực từ các thương hiệu như Oreo, sự cố mất điện trên truyền hình quốc gia ở New Orleans đã xác minh những gì Twitter đã biết; đó là một lời khen hoàn hảo cho truyền hình.

Trước khi đầu tư lớn cho công ty phát triển phần mềm cho phép các nhà quảng cáo theo dõi và phân tích các bình luận trên mạng xã hội xung quanh truyền hình, Twitter trước đó đã mua một sản phẩm tương tự trong Trendrr. Ngoài ra, Twitter đã ký một thỏa thuận với Nielsen Holdings “để đo lường lượng thảo luận trên Web do các chương trình truyền hình tạo ra”.

Twitter đã làm bài tập về nhà của nó. Mọi người thích trải nghiệm hai màn hình khi xem TV – nghĩa là họ muốn xem một chương trình và thảo luận hoặc xem những người khác đang nói gì về chương trình đó trên mạng xã hội.

Khi việc mua lại Bluefin Labs được công bố vào ngày sau Super Bowl XLVII, thật dễ hiểu tại sao Twitter lại thực hiện động thái này. Theo Marketing Land, Twitter đã thu được “26 trong số 52 quảng cáo trên truyền hình quốc gia – đó là 50% số điểm được phát sóng trong thời gian đưa tin trò chơi của CBS. Facebook chỉ được đề cập trong bốn trong số các quảng cáo đó – khoảng tám phần trăm. ”

5. Twitter vượt trội UberMedia cho TweetDeck

Sau khi được thành lập vào năm 2008 bởi Iain Dodsworth, TweetDeck nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng Twitter của bên thứ ba phổ biến nhất. Người dùng dường như thích thú với cách TweetDeck tổ chức nguồn cấp dữ liệu tin tức của người dùng Twitter. Vì vậy, không thực sự gây sốc khi Twitter mua lại TweetDeck với giá khoảng 50 triệu đô la vào tháng 1 năm 2011. Nhưng, lý do chính của việc mua lại là gì?

Ben Parr của Mashable đưa ra giả thuyết rằng việc mua này là một động thái để chặn UberMedia mua lại TweetDeck. Trước khi mua bán, đã có một số mối quan hệ không tốt giữa hai công ty. Trên thực tế, Twitter đã cấm một số ứng dụng thuộc sở hữu của UberMedia, UberSocial và Twidroyd, vì vi phạm chính sách. Hơn nữa, có tin đồn vào thời điểm đó rằng UberMedia đang cố gắng mua lại TweetDeck, cũng như tung ra một đối thủ cạnh tranh của Twitter. Trên hết, UberMedia còn sở hữu một số ứng dụng khác, chiếm 11% tổng số tweet được gửi đi. Nếu TweetDeck rơi vào bên dưới chiếc ô đó, điều đó có nghĩa là nó sẽ có quyền kiểm soát hơn 20% tất cả các tweet được gửi đi. Và đó sẽ là quá nhiều cho Twitter cho phép. Nói cách khác, đó là một biện pháp phòng ngừa. Đó là lý do tại sao Twitter sẵn sàng trả giá cao hơn Bill Gross và UberMedia 20 triệu đô la.

Bạn nghĩ đâu là khoản đầu tư tốt nhất của Twitter? Và bạn có nghĩ rằng Twitter nên mua lại SoundCloud? Hãy để lại bình luận cho Trung An Corp nhé!

Đánh giá post