Bạn biết cảm giác này quá rõ. Nút thắt đau đớn đó gặm nhấm đáy dạ dày của bạn bất cứ khi nào bạn cuộn thức ăn xuống. Và điều đó trở nên tồi tệ hơn khi bạn dành nhiều thời gian hơn để xem những gì mọi người khác đang làm trong khi bạn đang bỏ lỡ.

Nhưng thay vì vùi đầu vào ghen tị với những trải nghiệm mà người khác có vẻ thích thú và đăng lên, đây là cách chống lại cảm giác ghen tị trên mạng xã hộiTrung An Corp chia sẻ đến bạn …

Đố kỵ là nỗi khao khát đau đớn có được những gì người khác có. Và nếu bạn đã từng cảm thấy ghen tị với những người bạn nhìn thấy trên Facebook hoặc Instagram, bạn không hề đơn độc. Bởi vì mạng xã hội, mọi người liên tục bị tấn công bởi các thông tin cập nhật về bạn bè, gia đình hoặc người quen và thành tích, chuyến du lịch và cuộc sống dường như hoàn hảo của họ.

Vì vậy, thật khó để không trở thành nạn nhân của sự đố kỵ, ghen ghét và oán giận. Hiện tượng này được gọi là ghen tị trên mạng xã hội — và nó đã trở nên phổ biến đến mức nhiều nghiên cứu thậm chí đã liên kết nó với các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Đọc thêm: 7 Công cụ Giám sát Truyền thông Xã hội Tốt nhất để Quản lý Danh tiếng

Những thứ khác nhau có thể kích hoạt cảm giác ghen tị. Ví dụ, một người yêu cũ tổ chức một bữa tiệc đính hôn xa hoa hoặc những bức ảnh người yêu cũ khoe thân hình săn chắc.

Nhưng khắc phục những điều này và tìm hiểu sâu hơn về hồ sơ mạng xã hội của những người mà chúng ta ghen tị cũng không giúp ích được gì. Thay vào đó, bạn có thể thấy mình đang rơi vào cảm giác ghê tởm, tuyệt vọng và tủi thân.

Vì vậy, làm thế nào để bạn dừng lại vòng luẩn quẩn?

Bạn phải nhớ rằng, theo nhiều nghiên cứu, mọi người có xu hướng chỉ đăng những phiên bản tốt nhất của mình trên mạng xã hội.

Mọi người sắp xếp những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống của họ, cụ thể là chọn những gì họ muốn hiển thị trên Facebook hoặc Instagram. Hầu hết mọi người đều che giấu những phần xấu xí, những cuộc đấu tranh để đạt được điều đó và những thất bại của họ. Họ chọn những phần được xã hội chấp nhận và đáng khen ngợi nhất và đó là những gì họ đăng.

Có rất nhiều thứ đang diễn ra trong cuộc sống của mọi người mà họ không cập nhật. Và bạn phải nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống hàng ngày của họ rất giống với bạn hơn bạn nghĩ.

Làm thế nào để ngăn chặn sự đố kỵ của mạng xã hội chiếm đoạt cuộc sống của bạn

Trau dồi thái độ biết ơn

Khi bạn bước vào đường hầm so sánh vô tận đó, bạn có xu hướng quên đi những thứ bạn có và tập trung vào những thứ bạn không có. Bạn càng ám ảnh về tất cả các bài đăng #blessed, bạn càng quên đi những lời chúc phúc của chính mình.

Bạn có thể bắt đầu thay đổi suy nghĩ này bằng cách viết nhật ký về lòng biết ơn.

Nhiều người, bao gồm cả các nhà trị liệu, thề với những lợi ích của việc ghi nhật ký về lòng biết ơn. Bạn không cần phải tự tạo áp lực cho mình khi phải viết một bài luận mỗi ngày, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách liệt kê ra những điều bạn biết ơn mỗi sáng. Theo các chuyên gia tại Đại học Columbia, những người viết nhật ký về lòng biết ơn có xu hướng cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của họ.

Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc nuôi dưỡng thái độ biết ơn bằng cách viết nhật ký có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm.

Báo lại và tắt tiếng mọi người trong vài ngày

Đôi khi bạn không muốn cắt đứt hoàn toàn với mọi người, nhưng những lời khoe khoang khiêm tốn của họ và khoe khoang hoàn toàn trên mạng xã hội đang ảnh hưởng tiêu cực đến bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang ở trong một không gian tồi tệ — bạn không muốn liên tục nghe về chương trình khuyến mãi mới của một người bạn trên Facebook nếu bạn vừa bị mất việc.

Rất may, các nhà phát triển hiểu cảm giác này và nhiều trang web có tính năng báo lại hoặc tắt tiếng mà bạn có thể sử dụng. Các tính năng này sẽ cho phép bạn ẩn các bài đăng của danh bạ cho đến khi bạn ở trong khoảng không gian tốt hơn.

Đây là một hướng dẫn tiện lợi sẽ dạy bạn cách tắt tiếng mọi người trên mạng xã hội, bao gồm các trang như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitter.

Bỏ theo dõi hoặc hủy kết bạn khi cần thiết

Cấp độ thứ hai trong hành trình cai nghiện mạng xã hội của bạn có thể liên quan đến việc sử dụng tính năng hủy theo dõi trên Facebook.

Tính năng hủy theo dõi về cơ bản cho phép bạn ẩn bài đăng của một người trong khi vẫn giữ bạn bè với họ. Một số người nói rằng đó là một cách tinh tế để hủy kết bạn với ai đó. Bạn có thể làm điều này nếu tất cả các bài đăng của họ liên tục khiến bạn cảm thấy tồi tệ nhưng bạn không muốn hủy kết bạn với họ (ít nhất là chưa).

Bạn phải nhớ rằng khi hủy theo dõi ai đó, bạn sẽ không thấy bài đăng của họ nhưng họ vẫn có thể thấy bài đăng của bạn. Vì vậy, nếu người đó có thói quen khoe khoang trong các bình luận trên bài đăng của chính bạn, việc hủy theo dõi chúng có thể không thực sự hiệu quả.

Trong trường hợp này, bạn có thể phải hủy kết bạn với người đó. Đó thường là một điểm không thể trở lại, vì vậy hãy đảm bảo rằng đó là quyết định đúng đắn trước khi tiếp tục.

Nếu bạn cảm thấy ghen tị với mạng xã hội quá cao, thì cũng có khả năng là bạn chỉ cần tạm ngừng sử dụng mạng xã hội hoàn toàn. Dành quá nhiều thời gian để cuộn qua nguồn cấp dữ liệu vô tận đó có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của bạn.

Trong trường hợp này, bạn được nghỉ ngơi. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc cắt giảm việc sử dụng mạng xã hội có thể cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn và cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

LIÊN QUAN: 6 lựa chọn thay thế TikTok tốt nhất để thử thay thế

Nếu bạn không thể cai nghiện hoàn toàn, có thể cắt giảm thời gian trên mạng xã hội xuống còn vài phút mỗi ứng dụng mỗi ngày có thể hữu ích. Nó sẽ khiến tâm trí của bạn rời khỏi các hoạt động của mọi người và giúp bạn nhận ra những điều tốt đẹp xung quanh mình.

Làm giàu cuộc sống của bạn IRL

Khi bạn đã quyết định cai nghiện hoặc giảm số giờ sử dụng mạng xã hội, bạn có thể hỏi “Vậy tôi phải làm gì bây giờ?”.

Câu trả lời là rất nhiều. Có cả một thế giới bên ngoài mạng xã hội mà bạn có thể đã quên. Bắt đầu bằng việc đi dạo vào buổi sáng và buổi chiều.

Bạn cũng có thể thử đăng ký tham gia một lớp học, khám phá lại sở thích cũ hoặc học một sở thích mới và tiếp cận với hàng xóm hoặc bạn bè cũ IRL. Mặc dù mạng xã hội rất hữu ích vì nó kết nối chúng ta với nhiều người ở xa, nhưng nó cũng có thể ngắt kết nối chúng ta với những người thân yêu ở gần.

Mặc dù sự ghen tị trên mạng xã hội là bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải chịu đựng nó mỗi ngày. Có thể đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần tạm rời mạng xã hội, hoặc ít nhất là với một số người trực tuyến. Đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần kết nối lại với những người quan trọng.

Nhưng thay vì để cảm giác ghen tuông lấn át, bạn có thể quản lý việc sử dụng mạng xã hội để giảm bớt lo lắng.

Đánh giá post