Frances Haugen, người tố cáo Facebook đằng sau báo cáo về vụ nổ bom của Wall Street Journal, được gọi chung là The Facebook Files, đã tiết lộ danh tính của mình trong một cuộc phỏng vấn trên CBS News ’60 Minutes.

Đọc bài viết dưới đây của Trung An Corp để tìm hiểu thêm về Haugen và một số tuyên bố của cô ấy chống lại mạng xã hội và gã khổng lồ công nghệ trong cuộc phỏng vấn.

Người thổi còi Facebook là ai?

Người tố cáo Facebook là một phụ nữ có tên Frances Haugen, 37 tuổi. Cô là cựu giám đốc sản phẩm của nhóm Civic Integrity tại Facebook.

Haugen đã đệ đơn khiếu nại lên cơ quan thực thi pháp luật liên bang chống lại người sử dụng lao động cũ của cô, tuyên bố rằng nghiên cứu của Facebook cho thấy nền tảng này khuếch đại sự thù địch, thông tin sai lệch và bất ổn chính trị — mặc dù công ty che giấu điều đó.

Haugen là một nhà khoa học dữ liệu đến từ Iowa và có bằng Kỹ sư Máy tính cũng như bằng Thạc sĩ Kinh doanh của Harvard. Cô có 15 năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty công nghệ lớn như Google và Pinterest.

Dưới đây là một số tuyên bố lớn nhất của Haugen trong cuộc phỏng vấn 60 phút gần đây của cô ấy:

5 tuyên bố được đưa ra bởi Frances Haugen trong 60 phút

1. Thuật toán của Facebook cho bạn thấy nội dung thù hận và chia rẽ

Haugen tuyên bố rằng trong tất cả các tùy chọn nội dung mà Facebook có thể hiển thị cho bạn, thuật toán hiển thị cho bạn nội dung có nhiều khả năng nhận được phản ứng cụ thể từ bạn — nội dung có thể kích động bạo lực hoặc các phản ứng hoặc cảm xúc cực đoan khác.

Một trong những hệ quả của cách Facebook chọn ra nội dung đó ngày nay là – tối ưu hóa cho nội dung thu hút được sự tham gia hoặc phản ứng. Nhưng nghiên cứu của chính họ đang chỉ ra rằng nội dung gây thù hận, gây chia rẽ, phân cực, sẽ dễ truyền cảm hứng cho mọi người tức giận hơn là các cảm xúc khác.

Liên quan: Cách sử dụng Xác thực hai yếu tố của Facebook và Trình tạo mã di động

2. Facebook đang kiếm lợi từ việc hiển thị nội dung thù địch và chia rẽ bạn

Haugen tuyên bố rằng bạn càng sử dụng nhiều nội dung kích động sự tức giận hoặc kích động bạo lực, thì Facebook càng có lợi cho Facebook.

Facebook kiếm được nhiều tiền hơn khi bạn sử dụng nhiều nội dung hơn. Mọi người thích tham gia vào những thứ gây ra phản ứng cảm xúc. Và càng tiếp xúc với sự tức giận, họ càng tương tác nhiều hơn và tiêu thụ nhiều hơn.

3. Facebook chọn lợi nhuận hơn an toàn

Haugen tuyên bố rằng Facebook liên tục đánh đổi sự an toàn của người dùng để thu lợi riêng bằng cách cho phép nội dung nguy hiểm trên nền tảng của mình.

Facebook đã chứng minh rằng họ không thể hành động độc lập, Facebook nhiều lần cho thấy họ chọn lợi nhuận thay vì an toàn. Nó đang trợ cấp, nó đang trả lợi nhuận bằng sự an toàn của chúng tôi.

4. Facebook đang nói dối bạn về cuộc chiến chống lại sự thù hận, bạo lực và thông tin sai lệch

Haugen tuyên bố rằng Facebook đã bật hệ thống an toàn để giảm thông tin sai lệch xung quanh Cuộc bầu cử năm 2020, nhưng nhiều biện pháp đó chỉ là tạm thời.

Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, họ đã tắt chúng đi hoặc thay đổi cài đặt trở lại như trước đây, để ưu tiên tăng trưởng hơn là an toàn.

Xem thêm: Cách thêm văn bản thay thế vào ảnh Facebook của bạn

5. Instagram đang làm hại các cô gái tuổi teen

Như đã được báo cáo rộng rãi, Haugen tuyên bố rằng Instagram đang tác động tiêu cực đến thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng mạng xã hội.

Nghiên cứu của chính Facebook cho biết, khi những phụ nữ trẻ này bắt đầu tiêu thụ thứ này – nội dung về chứng rối loạn ăn uống này, họ ngày càng trầm cảm hơn. Và nó thực sự khiến họ sử dụng ứng dụng nhiều hơn. Và vì vậy, họ kết thúc trong chu kỳ phản hồi này, nơi họ ngày càng ghét cơ thể mình. Nghiên cứu của riêng Facebook cho biết Instagram không chỉ nguy hiểm đối với thanh thiếu niên mà còn gây hại cho thanh thiếu niên, mà nó còn tệ hơn các hình thức truyền thông xã hội khác.

Con đường phía trước cho Facebook là gì?

Haugen đã đưa ra một số tuyên bố táo bạo về cách thức hoạt động của Facebook và các luật sư của cô đã nộp một số khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cơ quan thực thi luật trên thị trường tài chính.

Trong khi đó, không ngạc nhiên khi Facebook đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ những tuyên bố của Haugen, nói rằng họ đã đầu tư đáng kể vào việc giữ an toàn cho nền tảng của mình. Nhưng điều này có thể được chứng minh là một bước ngoặt, với việc Facebook buộc phải giữ mình nhiều hơn vào tài khoản.

Đánh giá post