Khi đang ở trong ánh trăng xanh, tôi xem một bài thuyết trình tại một hội nghị trong ngành và nghe thấy một giọng nói tĩnh lặng, nhỏ thì thầm: “Bạn phải mở ra những gì bạn đã học về thuật toán YouTube”.

Chà, tôi vừa được xem một buổi thuyết trình hiếm hoi như vậy. Nó có tiêu đề chính thức là “Các chiến lược SEO nâng cao để tăng đáng kể lượt xem video”, mặc dù trang trình bày mở đầu đơn giản hóa điều đó xuống “Cách tìm video của bạn trong tìm kiếm”.

Nó được trình bày bởi Justin Briggs, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Briggsby, tại VidCon London vào ngày 15 tháng Hai.

Bây giờ, tôi không biết về bạn, nhưng tôi không thích khi một người mà tôi chưa bao giờ gặp thay đổi mô hình của tôi. Vì vậy, phản ứng ban đầu của tôi là đặt câu hỏi về phương pháp luận mà Briggs đã sử dụng để đưa ra hiểu biết phản trực giác của mình về cách hoạt động của thuật toán tìm kiếm YouTube.

Nhưng than ôi, tôi phát hiện ra rằng anh ấy đã xem xét 3,8 triệu điểm dữ liệu trên 100.000 video và 75.000 kênh.

Sử dụng một mẫu từ khóa chứa nhiều thực thể được đặt tên (người, địa điểm, sự vật, v.v.) và câu hỏi (như thế nào, tại sao, v.v.), anh ấy đã kiểm tra thứ hạng cho 20 kết quả đầu tiên và tìm nạp một loạt dữ liệu thông qua API YouTube, phân tích và phân tích bổ sung.

Chết tiệt, tôi không thể tìm ra lỗi với điều đó.

Vì vậy, cuối cùng tôi đã làm những gì các chuyên gia YouTube làm khi họ biết rằng mọi thứ họ biết về SEO video đều sai, sai, sai: Tôi đã chuyển sự khó chịu và bực bội của mình từ người đưa tin sang nguồn.

Này, sẽ thật tuyệt nếu công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới cập nhật sách hướng dẫn dành cho người sáng tạo trên YouTube của họ cho các thương hiệu, được xuất bản vào tháng 10 năm 2015 hoặc nhờ một người nào đó như John Mueller của Google, người sẽ chia sẻ thông tin chi tiết chiến lược mỗi hai tuần với các chuyên gia tiếp thị video .

Nhưng, tuyên bố chính thức duy nhất mà tôi tình cờ gặp gần đây là:

“Hệ thống tìm kiếm và khám phá của YouTube gồm hai mục tiêu: giúp người xem tìm thấy video họ muốn xem và tối đa hóa mức độ hài lòng và tương tác lâu dài của người xem”.

Cảm ơn rất nhiều vì tin nhắn khó hiểu này.

Sau đó, tôi có trên tay một bản sao của bài thuyết trình mà Briggs đã trình bày tại VidCon London và viết bài đăng này. Bây giờ, đã có 77 slide. Vì vậy, tôi không thể chia sẻ tất cả chúng ở đây.

Nhưng, tôi đã xác định và phân tích bảy phát hiện quan trọng nhất làm đảo lộn sự khôn ngoan thông thường một cách đáng kể nhất. Xem tiếp 7 phát hiện chính bạn phải biết về thuật toán YouTube dưới đây

1. Giá trị của việc tối ưu hóa các thay đổi siêu dữ liệu

Khái niệm cơ bản về Nhắm mục tiêu theo Từ khoá

Lần đầu tiên nhìn thấy đường trượt này, tôi đã có một cảm giác déjà vu kỳ lạ.

Cái mà Briggs gọi là “Khái niệm cơ bản về Nhắm mục tiêu theo Từ khóa” trông rất giống một trang trình bày do Greg Markel, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Infuse Creative, trình bày trong bảng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm video tại SES San Jose 2008.

Tôi nhớ điều đó bởi vì tôi cũng là một diễn giả trong hội đồng quản trị và lúc đó đã tự nghĩ: “Chết tiệt, tôi ước gì mình đã tạo ra nó”.

Sau đó, Briggs gắn một dấu hiệu cảnh báo màu đỏ trên trang trình bày này, thông báo rằng nó đại diện cho một “cái nhìn hạn chế về SEO video”. Tại thời điểm đó, tôi tự nghĩ: “Chết tiệt, tôi rất vui vì mình đã không tạo ra điều đó.”

Briggs tiếp theo đã làm tôi ngạc nhiên với trang trình bày bêndưới tuyên bố, “Từ khóa ít quan trọng hơn khi YT có dữ liệu xem”.

Từ khóa ít quan trọng hơn khi YT có dữ liệu xem

Bạn có thể đã đánh gục tôi bằng một chiếc lông vũ. Khi YouTube thay thế “lượt xem” bằng “thời gian xem” trong thuật toán của mình vào tháng 10 năm 2012, tôi đã nhầm tưởng rằng “mức độ liên quan” giờ đây là một yếu tố ít quan trọng hơn – ngay cả đối với các video mới.

Tuy nhiên, Briggs tiết lộ rằng “mức độ liên quan” là yếu tố quan trọng nhất – cho đến khi video tích lũy đủ “thời gian xem”. Vì vậy, SEO video vẫn chưa chết! Nó đang ngủ.

Và, bạn không nên bỏ qua phần in nhỏ ở trang chiếu đầu tiên ở trên. Những gì Briggs gọi là “cơ bản” vẫn là “nguyên tắc cơ bản.”

Vì vậy, hãy nhìn lại lần thứ hai vì YouTube vẫn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới và nó tiếp tục sử dụng siêu dữ liệu để lập chỉ mục video của bạn một cách chính xác và xếp hạng video ban đầu.

Để tối đa hóa sự hiện diện của bạn trong tìm kiếm YouTube và các video được đề xuất, bạn vẫn cần đảm bảo siêu dữ liệu của mình được tối ưu hóa tốt. Điều này bao gồm tiêu đề, mô tả và thẻ của video.

Khi tối ưu hóa tiêu đề của bạn, hãy đặt các từ khóa của bạn ở gần đầu, giữ nó dài dưới 50 ký tự và làm cho nó hấp dẫn để có tỷ lệ nhấp (CTR) cao.

Khi tối ưu hóa mô tả của bạn, hãy giữ cho nó dài từ 50 đến 150 từ, sử dụng từ khóa của bạn từ 1 đến 3 lần và hạn chế tối đa việc sử dụng bảng viết sẵn.

Khi tối ưu hóa các thẻ của bạn, hãy sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn trước tiên, sau đó sử dụng các từ khóa khác theo thứ tự quan trọng, giữ chúng tập trung chặt chẽ vào một chủ đề, sử dụng các cụm từ 1 đến 5 từ và giữ chúng dài từ 100 đến 300 ký tự.

Có, tất cả văn bản trên video này sẽ trở nên ít quan trọng hơn khi video của bạn đã tích lũy được một lượng thời gian xem đáng kể, nhưng sẽ không bao giờ làm được điều đó nếu hệ thống tìm kiếm và khám phá của YouTube không giúp người xem tìm thấy video của bạn ngay từ đầu.

2. Tiêu đề là cần thiết

Mặc dù các thẻ giúp bạn bắt đầu, Briggs nói rằng chúng có rất ít lợi ích sau 3 tháng. Tuy nhiên, anh cũng cho rằng danh hiệu là điều cần thiết.

Ông nhận thấy rằng 90% video xếp hạng cao có một số video có một số biến thể của từ khóa trong tiêu đề.

Thẻ tiêu đề là cần thiết

Bây giờ, điều này hoạt động nếu bạn sử dụng tiêu đề hấp dẫn cho video của mình thể hiện chính xác nội dung. Trong khi xem, bạn cũng nên tạo hình thu nhỏ thể hiện chính xác nội dung của mình

Tại sao? Bởi vì hình thu nhỏ và tiêu đề video của bạn là thứ đầu tiên người xem nhìn thấy khi video của bạn được đề xuất cho họ.

Như Trung An Corp sẽ đề cập trong giây lát, bạn không chỉ muốn các nhấp chuột. Bạn muốn “nhấp chuột lâu”.

3. Tất cả các nhấp chuột KHÔNG được tạo bằng nhau

Theo Briggs, “nhấp chuột dài” có giá trị hơn “nhấp chuột ngắn”.

Một cú nhấp chuột ngắn là gì? Chà, nếu người xem chỉ xem video của bạn trong 8 giây và kết thúc phiên của họ, thì thuật toán của YouTube sẽ tính rằng họ không hài lòng với nội dung của bạn.

Vì vậy, một nhấp chuột dài là gì? Chà, nếu một người xem xem video của bạn từ 2 phút trở lên và tiếp tục xem nhiều video hơn trong phiên đó, thì thuật toán của YouTube sẽ tính rằng họ hài lòng với nội dung của bạn.

Và Briggs nhận thấy rằng 50 phần trăm khán giả bị mất trong 20 giây đầu tiên.

Nhiều nhấp chuột dài hơn - Cải thiện tỷ lệ giữ chân người dùng sớm hơn

Vậy, bạn làm cách nào để cải thiện tỷ lệ giữ chân người xem? Nói cách khác, làm cách nào để bạn biến các nhấp chuột thành nhấp chuột dài?

Chà, bạn cần tạo phần mở đầu hấp dẫn cho video của mình và sau đó sử dụng các kỹ thuật kể chuyện để duy trì và tạo sự quan tâm trong suốt video. Tuy nhiên, nó cũng giúp xây dựng cơ sở người đăng ký của bạn.

Tại sao? Vì người đăng ký là người hâm mộ trung thành nhất của bạn, sẽ được thông báo về các video và danh sách phát mới của bạn, đồng thời có nhiều khả năng cải thiện tỷ lệ giữ chân người xem sớm hơn và mang lại cho bạn nhiều nhấp chuột dài hơn.

Và nó cũng giúp thu hút khán giả của bạn bằng cách khuyến khích nhận xét và tương tác với người xem của bạn.

4. Thời lượng video ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng

Một trong những câu hỏi mà tôi thường xuyên được hỏi là: “Thời lượng một video trên YouTube là bao lâu?” Tôi thường trích dẫn, “Đủ lâu để kể một câu chuyện.” Vì vậy, mất bao lâu để kể một câu chuyện?

Vâng, như trang trình bày bên dưới minh họa, Briggs đã xem xét dữ liệu của mình và nhận thấy rằng các video dài dưới 2 phút xếp hạng kém hơn (trung bình) so với các video dài từ 2 đến 20 phút.

Video rất ngắn có xu hướng xếp hạng tệ hơn

Giờ đây, thời gian xem (cuối cùng) là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Vì vậy, có lẽ chúng ta không nên ngạc nhiên khi các video dài hơn – nếu chúng sử dụng các kỹ thuật kể chuyện để duy trì và xây dựng sự quan tâm xuyên suốt video – thường xếp hạng cao hơn các video rất ngắn.

Và chúng ta không nên ngạc nhiên khi các video được xếp hạng cao nhận được rất nhiều lượt xem – như sáu ví dụ về các thương hiệu Ấn Độ chiến thắng ở phần kể chuyện bằng video.

Vì vậy, thời lượng video ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng, nhng khả năng kể một câu chuyện hay cũng vậy. (Nghiên cứu của Briggs cho thấy các video dài 10-16 phút được yêu thích nhiều.)

5. Có một sự tăng cường độ mới cho các video mới

Cùng với việc siêu dữ liệu có giá trị hơn khi video được tải lên lần đầu tiên, Briggs cho biết các video mới cũng được tăng độ tươi mới.

Như trang trình bày bên dưới minh họa, một thương hiệu mới nhận được sự gia tăng đáng kể trong 3 tuần đầu tiên và thậm chí một video mới cũng được tăng cường trong các tuần từ 4 đến 6.

Xếp hạng tốt hơn ngay từ đầu

Điều này có nghĩa là bạn cần tăng tần suất tải lên để tận dụng lợi thế của việc tăng độ mới cho video mới. Vì vậy, nếu bạn hiện đang tải video lên 3 tuần một lần, thì hãy cân nhắc tải lên một video hoàn toàn mới mỗi tuần.

Và nếu bạn đã tải video lên hàng tuần, thì hãy cân nhắc tải lên một video hoàn toàn mới vào Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu hàng tuần.

Nếu điều này có vẻ quá đáng, thì hãy cân nhắc điều này: Với 5,0 tỷ lượt xem trên YouTube vào năm 2018, Samsung vừa được vinh danh là thương hiệu toàn cầu hàng đầu trong Giải thưởng VideoAces của Tubular Labs.

Làm thế nào họ đạt được điều đó? Chà, họ đã tải lên 5.318 video vào năm 2018 – trung bình là 102 video một tuần.

Giờ đây, họ đã tải lên các video được bản địa hóa ở 50 quốc gia khác nhau. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ nhìn vào 204 video mà thương hiệu đã tải lên ở Mỹ vào năm 2018, Samsung vẫn tải lên YouTube trung bình 4 video mới mỗi tuần.

6. Lượt xem từ Nhúng có giá trị ngang nhau

Briggs đã chia sẻ một phát hiện phản trực giác khác từ nghiên cứu của mình: Lượt xem từ các video nhúng có giá trị tương đương với lượt xem trên YouTube.

Anh ấy đã nói thêm điều này: Các video YouTube nhúng vẫn được xem, nhưng thường không dẫn đến các phiên dài hơn vì người xem ít có khả năng xem video thứ hai hơn.

Cách giải quyết vấn đề này là nhúng danh sách phát cẩn thận để video có liên quan phát tiếp theo.

Sử dụng Nhúng trang web để phân phối

Bây giờ, tôi phải thừa nhận rằng tôi không bị sốc khi thấy rằng lượt xem từ các bản nhúng có giá trị ngang nhau.

Vài năm trước, tôi đã khuyên SonoSite, nhà sản xuất công nghệ siêu âm di động hàng đầu thế giới, ngừng tạo hai phiên bản của mỗi video – một cho YouTube và một cho trang web của họ.

Thay vào đó, họ bắt đầu thêm các video và danh sách phát trên YouTube vào trang web của mình bằng cách nhúng chúng. Họ không chỉ tăng lượt xem trên kênh YouTube của mình một cách đáng kể. Họ cũng cắt giảm một nửa chi phí sản xuất.

Vì vậy, tại sao tôi nghĩ lời khuyên này từ Briggs lật ngược sự khôn ngoan thông thường? Bởi vì hầu hết các công ty được tổ chức trong các hầm – và sự khôn ngoan thông thường khuyên mọi người nên ở trong làn đường của họ.

Đó là video mọi người hiếm khi nói chuyện với mọi người trên trang web, chưa nói đến việc cộng tác với họ để nhúng video.

7. Có gấp 15 lần tìm kiếm trên Google so với YouTube

Briggs đã vượt ra khỏi nghiên cứu của riêng mình và trích dẫn dữ liệu từ JumpShot, cho biết số lượng tìm kiếm trên Google nhiều hơn gấp 15 lần so với YouTube.

Và anh ấy đã trích dẫn dữ liệu từ Rank Ranger, cho biết rằng các video trên YouTube xếp hạng trên 20% từ khóa của Google. Và anh ấy đã trích dẫn JumpShot một lần nữa, cho biết 2% của tất cả các nhấp chuột tìm kiếm trên Google là chuyển đến YouTube.

Giờ đây, loại kết quả video trong Google có thể thay đổi từ clip được đề xuất đến băng chuyền video đến video được nhúng. Và các thuật toán của Google và YouTube khác nhau. Tuy nhiên, theo SEMrush, khi YouTube xếp hạng trên Google, nó sẽ nhận được một đoạn trích nổi bật trên 5% từ khóa của nó.

Để đưa ra quan điểm của mình, Briggs đã đưa ra một ví dụ về một đoạn trích nổi bật truyền thống bằng YouTube – và khuyên khán giả của anh ấy nên sử dụng một câu hỏi làm tiêu đề của video và trả lời câu hỏi trực tiếp trong phần mô tả của video nếu họ muốn “gặp may”.

Các đoạn trích nổi bật truyền thống sử dụng YouTube

Anh ấy cũng đưa ra ví dụ về một clip gợi ý bên dưới. Và anh ấy khuyên nên tạo video trực tiếp đến câu trả lời để xếp hạng ở đầu kết quả. Chết tiệt, không phải chúng ta đều ước rằng chúng ta có thể gặp may mắn sao?

Các Clip được Đề xuất Trực tiếp để Trả lời

Tóm lược

Bây giờ bạn đã thấy bảy phát hiện quan trọng nhất của Briggs và chín trang trình bày của anh ấy, có lẽ bạn hiểu tại sao tôi nghe thấy một giọng nói nhỏ tĩnh lặng thì thầm: “Bạn phải mở ra những gì bạn đã học về thuật toán YouTube.”

Đánh giá post