Tiếp thị người ảnh hưởng là một công việc kinh doanh lớn. Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu các chiến dịch của bạn có mang lại kết quả hay không?

Giống như tất cả các hình thức kỹ thuật số, tiếp thị người ảnh hưởng phải có thể đo lường được và có ROI có thể chứng minh được để hoạt động như một chiến thuật tiếp thị khả thi.

Một số chuyên gia tiếp thị có ảnh hưởng thách thức chính ý tưởng đo lường ROI đã lỗi thời, tương tự như yêu cầu ROI của việc có điện thoại trong văn phòng.

Nhưng tiếp thị người ảnh hưởng sẽ không được Giám đốc tài chính (CFO) coi trọng chừng nào Giám đốc tiếp thị (CMO) né tránh câu hỏi.

Trong cột này, bạn sẽ tìm hiểu về những thách thức trong việc tính toán ROI của influencer marketing, cũng như công thức tính Lợi tức trên Đầu tư Tiếp thị (ROMI). Bắt đầu nào.

Tính toán lợi nhuận từ tiếp thị người ảnh hưởng có thể là công việc kinh doanh khó khăn

Chi tiêu cho tiếp thị người có ảnh hưởng ở Mỹ sẽ tăng 33,6% từ 2,76 tỷ đô la vào năm 2020 lên 3,69 tỷ đô la vào năm 2021.

Và 67,9% nhà tiếp thị Hoa Kỳ sẽ sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng trong năm nay, tăng từ 62,3% năm ngoái.

Nhu cầu về những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng lớn đến mức thương hiệu toàn cầu Clear đã trả cho Cristiano Ronaldo, một trong những cầu thủ bóng đá (AKA, bóng đá) nổi tiếng nhất thế giới, ước tính từ 619.497 đến 1 triệu đô la cho một bài đăng trên Instagram.

Cách tính ROI của các chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng

Với rất nhiều tiền đổ vào việc tiếp cận 339 triệu người theo dõi trên Instagram của Ronaldo, bạn có thể đặt cược đô la vào những chiếc bánh rán mà ai đó tại Clear sẽ hỏi, “ROI của chiến dịch tiếp thị người có ảnh hưởng mới nhất của chúng tôi là bao nhiêu?”

Đó là một câu hỏi tuyệt vời – và đó là một câu hỏi mà tất cả chúng ta cần biết cách trả lời.

Tuy nhiên, có rất ít chủ đề tạo ra nhiều ROI từ các nhà tiếp thị như vậy. Thật khó để biết những gì để đo lường và thật khó để gắn các nỗ lực tiếp thị có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh.

Điều đầu tiên bạn cần biết là ROI là số liệu sai.

Tại sao?

Bởi vì nó đo lường số tiền bị “trói buộc” trong nhà máy và hàng tồn kho (là chi phí vốn hoặc CAPEX).

Số liệu phù hợp để sử dụng là Lợi tức Đầu tư Tiếp thị (ROMI).

Tại sao?

Bởi vì nó đo lường số tiền chi tiêu cho hoạt động tiếp thị, thường được chi tiêu trong giai đoạn hiện tại (là chi phí hoạt động hoặc OPEX).

Và đây là cách tính ROMI:

[Incremental Revenue Attributable to Marketing ($) * Contribution Margin (%) – Marketing Spending ($)] / Chi tiêu Tiếp thị ($) = ROMI

Vì vậy, giả sử bài đăng trên Instagram #sponsored của Ronaldo trị giá 1 triệu đô la, vì vậy chúng ta có thể sử dụng một con số tròn.

Và, giả sử rằng tỷ lệ đóng góp của dầu gội Clear là 60%, đây chỉ là một phỏng đoán hoàn toàn phi khoa học và hoang đường.

Nếu bài đăng của Ronaldo tạo ra 5 triệu đô la doanh thu tăng dần, thì bạn nhân con số đó với 60% để có được 3 triệu đô la lợi nhuận gộp.

Sau đó, bạn trừ đi 1 triệu đô la đã chi cho tiếp thị người ảnh hưởng và sau đó chia kết quả 2 triệu đô la cho 1 triệu đô la chi tiêu cho tiếp thị người ảnh hưởng để có ROMI là 2.

Như thế này:

[$5,000,000 * 60% – $1,000,000] / 1.000.000 đô la = 2

Nói cách khác, mỗi đô la chi cho tiếp thị người ảnh hưởng tạo ra thêm 2 đô la vào lợi nhuận của Clear.

Hiểu rồi?

Hiểu rồi?

Tốt.

Bây giờ, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thể phân bổ 5 triệu đô la doanh thu gia tăng cho bài đăng của Ronaldo?

Đọc thêm: Cách để thành công với chiến lược tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm

Mẹo theo dõi kết quả tiếp thị người ảnh hưởng

Có một cách là sử dụng công cụ Trình tạo URL chiến dịch miễn phí, cho phép bạn dễ dàng thêm các thông số chiến dịch vào URL để bạn có thể đo lường các Chiến dịch tùy chỉnh trong Google Analytics.

Một ví dụ về tiếp thị người ảnh hưởng.Ảnh chụp màn hình từ Clearhaircare.com, tháng 9 năm 2021Một ví dụ về tiếp thị người ảnh hưởng.

Tạo một URL có thể theo dõi

Tất cả những gì bạn cần làm là:

  • Nhập URL của trang đích.
  • Nhập một thuật ngữ như “Instagram” vào hộp cho nguồn chiến dịch.
  • Nhập một thuật ngữ khác như “người có ảnh hưởng” vào hộp cho phương tiện chiến dịch.
  • Và nhập một thuật ngữ như “Ronaldo” vào ô cho tên chiến dịch.

Công cụ Trình tạo URL chiến dịch sẽ tạo URL chiến dịch cho bạn – và bạn thậm chí có thể sử dụng một cách bit để rút ngắn URL.

Sau đó, tất cả những gì Ronaldo cần làm là sử dụng URL này trong bài đăng của anh ấy và các nhà tiếp thị tại Clear có thể theo dõi kết quả trong Google Analytics.

Theo dõi hiệu suất chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng bằng cách sử dụng doanh thu gia tăng

Một cách khác để theo dõi kết quả là tận dụng thực tế là Ronaldo đang quảng cáo dầu gội CLEAR Men Legend mới của CR7, có thiết kế, mùi hương và kết cấu do chính Cristiano Ronaldo, người mang số 7 trên áo đấu của anh lựa chọn.

Ngoài ra, CLEAR Legend Shampoo by CR7 hiện đã có mặt tại các siêu thị, cửa hàng dược phẩm hàng đầu ở Malaysia, Campuchia, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Uzbekistan, Azerbaijan, Hy Lạp, Trung Quốc, KSA, Gulf, Levant, Mashreq, Maghreb, Russia, Romania, và Hy Lạp.

Tất cả những gì các nhà tiếp thị tại Clear cần làm là theo dõi doanh thu gia tăng từ thương hiệu phụ này và so sánh với doanh thu từ các sản phẩm dầu gội đầu khác của họ – hoặc từ Thái Lan, Ý và Bồ Đào Nha, nơi chưa có sản phẩm CLEAR Legend Shampoo của CR7.

Thông tin về nơi bán dầu gội đầu.Ảnh chụp màn hình từ Clearhaircare.com, tháng 9 năm 2021Thông tin về nơi bán dầu gội đầu.

Những người có ảnh hưởng nhỏ hơn có thể cung cấp cho bạn ROMI thậm chí còn tốt hơn

Các nhà tiếp thị có thể không muốn đặt cược công việc của họ vào khả năng một người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng lớn với hơn 1 triệu người theo dõi có thể tạo ra 5 triệu đô la doanh thu gia tăng chỉ với một bài đăng.

Chà, họ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi phát hiện ra rằng những người có ảnh hưởng nhỏ hơn có thể sẽ cung cấp cho họ một ROMI thậm chí còn tốt hơn. Điều này có thể bao gồm:

  • Microinfluencers với ít hơn 15.000 người theo dõi.
  • Những người có ảnh hưởng thường xuyên với từ 15.000 đến 50.000 người theo dõi.
  • Những người có ảnh hưởng đang lên với từ 50.000 đến 100.000 người theo dõi.

Người dùng Instagram sẽ được trả các khoản tiền khác nhau tùy thuộc vào số lượng người theo dõi họ có, tỷ lệ tương tác mà họ nhận được và danh mục nội dung mà họ tạo.

Ví dụ: những người có ảnh hưởng trên Instagram với ít hơn 15.000 người theo dõi có thể kiếm được khoảng 100 đô la cho mỗi bài đăng, trong khi những người có từ 50.000 đến 100.000 người theo dõi có thể kiếm được 200 đô la trung bình cho mỗi bài đăng, mặc dù nó phụ thuộc vào hồ sơ.

Tuy nhiên, cách tính lợi tức đầu tư của bạn vào tiếp thị người có ảnh hưởng vẫn không đổi.

Vì vậy, giả sử một bài đăng trên Instagram có # đáp ứng của microinfluencer có giá 100 đô la.

Và, giả sử rằng tỷ lệ đóng góp vào thương hiệu của bạn là 60%, đây là một dự đoán tốt như tôi có thể đưa ra mà không cần biết thêm về danh mục sản phẩm của bạn.

Nếu bài đăng của microinfluencer tạo ra 1.000 đô la trong doanh thu gia tăng, thì bạn nhân nó với 60% để nhận được 600 đô la lợi nhuận gộp. Sau đó, bạn trừ đi 100 đô la đã chi cho tiếp thị người ảnh hưởng và sau đó chia kết quả 500 đô la cho 100 đô la chi tiêu cho tiếp thị người ảnh hưởng để có ROMI là 5.

Nói cách khác, mỗi đô la chi cho tiếp thị có ảnh hưởng sẽ tạo ra thêm $ 5 cho dòng cuối cùng của bạn.

Giờ đây, việc tạo ra 1.000 đô la trong doanh thu gia tăng sẽ không giúp bạn được thăng chức. Nhưng giả sử bạn đã xác định được 10 người có ảnh hưởng nhỏ và có thể tạo ra 10.000 đô la doanh thu gia tăng.

Xem thêm: Làm thế nào để quản lý đánh giá trực tuyến của khách hàng

Bạn có thấy điều này đang đi đến đâu không?

Tất nhiên, thách thức lớn nhất đối với chiến lược này là tìm ra 10 người có ảnh hưởng thích hợp tham gia vào chiến dịch của bạn.

Hiện có 1.360 nền tảng và đại lý tập trung vào tiếp thị người ảnh hưởng, hơn 240 nền tảng so với một năm trước. Vì vậy, đây là một vấn đề tương đối dễ giải quyết.

Hoặc, giả sử bạn tìm thấy 10 người có ảnh hưởng đang lên và trả cho mỗi người 200 đô la với tổng số tiền là 2.000 đô la. Nếu các bài đăng của họ tạo ra 25.000 đô la doanh thu gia tăng và tỷ suất lợi nhuận đóng góp của bạn vẫn là 60%, thì bạn sẽ nhận được 15.000 đô la lợi nhuận gộp.

Sau đó, bạn trừ 2.000 đô la mà bạn đã chi cho chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng và sau đó chia kết quả 13.000 đô la cho 2.000 đô la đã chi cho tiếp thị có ảnh hưởng.

Bạn được những gì? ROMI là 6,5.

Nói cách khác, mỗi đô la chi tiêu cho chiến dịch tiếp thị người có ảnh hưởng này sẽ tạo ra thêm $ 6,50 cho lợi nhuận cuối cùng của bạn.

Đó là câu trả lời mà bạn muốn đưa ra khi giám đốc tài chính của bạn hỏi, “ROI của chiến dịch tiếp thị người có ảnh hưởng mới nhất của chúng tôi là bao nhiêu?”

Trung An Corp chúc bạn thành công!

Đánh giá post