Bán hàng trên mạng xã hội có vẻ như là một từ thông dụng thời thượng ngày nay, nhưng nó thực sự là một công cụ quan trọng và lâu bền mà tất cả nhân viên bán hàng nên thêm vào sản phẩm của họ.

Ý tưởng đằng sau việc bán hàng qua mạng xã hội rất đơn giản: bạn tận dụng sức mạnh và sự phổ biến của mạng xã hội để kết nối với khách hàng tiềm năng thông qua nội dung và mức độ tương tác. Nói cách khác, bán hàng qua mạng xã hội là tất cả về sự tương tác, có nghĩa là nó đòi hỏi một cách tiếp cận khác với các kỹ thuật bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, bán hàng qua mạng xã hội hiệu quả cần có thời gian, sự cống hiến và thực hành, vì vậy nó có thể gây khó khăn khi bạn mới bắt đầu, đặc biệt nếu bạn chưa có một chiến lược vững chắc để đưa việc thực hành vào thói quen hàng ngày của mình.

Theo một báo cáo của HubSpot, bán hàng trên mạng xã hội chỉ được ưu tiên cho 8% nhân viên bán hàng và gần 60% người theo dõi các thương hiệu trên mạng xã hội. Hơn nữa, trong số những người từ 18 đến 34 tuổi, từ 43 đến 48% theo dõi các thương hiệu trên mạng xã hội vì họ quan tâm đến việc mua sản phẩm hoặc muốn phiếu giảm giá.

Do đó, phương tiện truyền thông xã hội là một nền tảng bán hàng chưa được khai thác cho nhiều doanh nghiệp và để dẫn đầu đối thủ cạnh tranh và vẫn phù hợp trong thế giới ngày nay đòi hỏi một thói quen bán hàng trên mạng xã hội vững chắc.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề các bạn hãy cùng Trung An Corp tìm hiểu thông qua bài viết Làm thế nào để xây dựng một quy trình bán hàng trên mạng xã hội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy bắt đầu ngay bây giờ luôn nào.

Tạo và quản lý: Tất cả đều bắt đầu với nội dung tuyệt vời

Nội dung vẫn chiếm vị trí tối cao trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số và đó là bởi vì nó có sức mạnh để thu hút. Nhưng chiến lược nội dung không chỉ là tìm bất kỳ blog cũ nào và chia sẻ nó rộng rãi trên các mạng xã hội khác nhau của bạn.

Hãy tưởng tượng bạn theo dõi nhà hàng yêu thích của mình trên phương tiện truyền thông xã hội và bị tấn công hàng ngày với các bài đăng về thuế, chế biến gỗ, mèo gắt gỏng và những câu chuyện khác không liên quan đến thực phẩm. Bạn sẽ ngừng chú ý và thậm chí có thể ngừng theo dõi thương hiệu đó, phải không? Chìa khóa của nội dung là mức độ liên quan và điều đó có nghĩa là tìm nội dung sẽ gây được tiếng vang với khán giả của bạn, khơi dậy các cuộc trò chuyện và cung cấp thông tin chi tiết để giáo dục khách hàng tiềm năng.

Có nhiều loại nội dung khác nhau mà bạn có thể sử dụng để thu hút sự chú ý của khán giả, bao gồm blog, bài báo, sách trắng, video, ảnh, đồ họa thông tin, v.v. Nếu bạn có kế hoạch tiếp tục với chiến lược tạo nội dung của riêng mình, hãy bắt đầu bằng cách động não các ý tưởng và chủ đề mà khán giả của bạn quan tâm.

Bạn cũng có thể sắp xếp nội dung bằng cách định vị lại hoặc chia sẻ lại tác phẩm của người khác (bao gồm cả nội dung do người dùng tạo) và có một số trang web tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng làm tài nguyên, chẳng hạn như:

 • News.me
 • The New York Times: Những gì chúng ta đang đọc
 • Moz hàng đầu 10
 • Trung bình
 • gấu trúc
 • Nội dung
 • BuzzSumo
 • LinkedIn Pulse

Làm việc tạo / quản lý nội dung thành thói quen của bạn: Hãy dành 10 đến 15 phút mỗi ngày để xem qua nội dung, đánh giá xem nội dung đó có liên quan đến khán giả của bạn hay không và chọn những phần phù hợp để chia sẻ.

Tham khảo thêm: Tham khảo thêm:  Dịch vụ tăng share Facebook 

Chia sẻ: Xuất bản nội dung rộng rãi để tiếp cận khán giả của bạn

Nội dung tự nó sẽ không có lợi cho bạn trừ khi bạn phân phối nó rộng khắp trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ truy cập vào mọi trang web truyền thông xã hội là chưa đủ – bởi vì có hàng nghìn trang web và điều đó sẽ mất quá nhiều thời gian và tạo ra ít kết quả – và điều quan trọng là nhắm mục tiêu đến các trang web nơi khán giả của bạn dành nhiều thời gian nhất và nơi bạn sẽ có những cơ hội tốt nhất để thu hút sự chú ý của họ.

Tùy thuộc vào lượng thời gian bạn có thể dành cho việc bán hàng trên mạng xã hội, có lẽ tốt nhất bạn nên giới hạn sự tập trung của mình trong khoảng từ hai đến bốn mạng. Dưới đây là một số mẹo để chọn nền tảng phù hợp cho tổ chức của bạn:

 • Pinterest là lựa chọn hàng đầu để thúc đẩy doanh số bán hàng vì phần lớn người dùng sử dụng nền tảng này để lập kế hoạch mua hàng trong tương lai
 • LinkedIn đặc biệt tốt cho các công ty B2B, tạo khách hàng tiềm năng và thiết lập thẩm quyền
 • Facebook là mạng được sử dụng rộng rãi nhất (vì vậy có rất nhiều cơ hội và cạnh tranh) và nó rất tốt cho việc xây dựng mối quan hệ
 • Instagram là mạng cần thiết để xây dựng thương hiệu, đặc biệt nếu đối tượng mục tiêu của bạn dưới 30 tuổi
 • Twitter là mạng bạn muốn khi giải quyết các vấn đề nhạy cảm về thời gian và khi bạn muốn chia sẻ các thông điệp như tin nóng và nội dung tương tự trong thời điểm này

Làm việc phân phối vào thói quen của bạn: Việc xuất bản nội dung lên các trang xã hội không phải tốn nhiều thời gian và có nhiều công cụ tự động hóa và lập lịch bạn có thể sử dụng để giới hạn thời gian. Một số công cụ phổ biến nhất bao gồm Iconosquare, Hubspot, MeetEdgar, HootSuite, TweetDeck và Buffer.

Tương tác: Sử dụng nội dung để bắt đầu cuộc trò chuyện

Một trong những điểm khác biệt chính giữa chiến lược tiếp thị nội dung cơ bản và bán hàng trên mạng xã hội là những gì xảy ra sau khi xuất bản vì bán hàng trên mạng xã hội đều nhằm tận dụng nội dung để thúc đẩy sự tương tác giữa các khách hàng tiềm năng.

Có nhiều cách bạn có thể làm điều này, bao gồm bắt đầu và tham gia vào các cuộc trò chuyện, hỏi và trả lời câu hỏi, nhận xét về bài đăng, trả lời nhận xét, quan tâm đến các vấn đề về dịch vụ khách hàng, quản lý khiếu nại và tương tác với khán giả của bạn. Mục đích chính ở đây là củng cố thương hiệu của bạn, thể hiện cá tính của bạn, xây dựng mối quan hệ với từng khách hàng tiềm năng và chuyển đổi khán giả và khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành.

Tại thời điểm này, điều rất quan trọng là thu thập dữ liệu và sử dụng các chỉ số để phân tích nỗ lực của bạn để xem ai đã tương tác với nội dung của bạn, bài đăng nào thành công nhất và bạn có thể đứng ở đâu để cải thiện. Một cách khác để đo lường mức độ tương tác là xem số lượt thích, lượt chia sẻ, nhận xét và các tín hiệu xã hội khác.

Gắn kết làm việc với thói quen của bạn: Dành ít nhất 20 phút mỗi ngày cho các hoạt động đã đề cập ở trên, ghi lại những cái tên xuất hiện lặp đi lặp lại.

Đòn bẩy: Phát triển mối quan hệ với những người có ảnh hưởng và thành viên đối tượng chính

Theo dõi mức độ tương tác không chỉ quan trọng để đo lường sự thành công của chiến dịch bán hàng trên mạng xã hội mà còn vì nó có thể giúp bạn xác định những khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, những kết nối mới và những người có ảnh hưởng tiềm năng.

Khi bạn xác định được những người theo dõi đang liên tục tương tác với các bài đăng của bạn, hãy tiếp cận, kết nối và bắt đầu cuộc trò chuyện cụ thể với những người này. Điều này không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ với một số khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn mà còn có thể khuyến khích họ chia sẻ bài đăng của bạn và quảng bá rộng rãi hơn đến các vòng kết nối xã hội của chính họ. Bạn có thể khuyến khích chia sẻ trên mạng xã hội bằng cách chỉ cần yêu cầu nó (ví dụ: “chia sẻ điều này với một người bạn mà bạn nghĩ có thể thích nó”), bằng cách bao gồm các nút chia sẻ và liên kết “nhấp để tweet” trên tất cả nội dung của bạn (bao gồm cả email) và bằng cách tập trung vào các chủ đề nóng và xu hướng mà mọi người sẽ muốn chia sẻ và nói về.

Khi nói đến việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng, có một số điều bạn có thể làm để xác định những người trong lĩnh vực của bạn. Thứ nhất, bạn có thể tìm kiếm trên LinkedIn để kết nối với các chuyên gia và những người có thẩm quyền phù hợp với thị trường ngách của bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng các tùy chọn tìm kiếm nâng cao trên Twitter để tìm những người đã giải quyết đối tượng của bạn.

Cuối cùng, BuzzSumo có một công cụ tuyệt vời được thiết kế đặc biệt để kết nối thương hiệu với những người có ảnh hưởng. Khi bạn đã tìm thấy những người này, bạn có thể tận dụng tiếng nói của họ để thúc đẩy sự tương tác thông qua các bài đăng và blog của khách, quan hệ đối tác liên kết, đánh giá sản phẩm, phỏng vấn hoặc tranh luận và thậm chí cộng tác trong các sự kiện.

Bán: Sử dụng Tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội để tăng tác động của quảng cáo

Doanh số bán hàng đã thay đổi mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua vì sự ra đời của Internet công cộng đã thay đổi vĩnh viễn cách thức mua sắm và hành vi của người tiêu dùng. Trong khi người tiêu dùng thường chờ đợi các thương hiệu đến với họ (dưới hình thức truyền hình, báo in và các quảng cáo khác) thì ngày nay mọi người sử dụng internet để tìm kiếm các thương hiệu mà họ muốn ủng hộ.

Bán hàng qua mạng xã hội là một ví dụ hoàn hảo cho sự thay đổi này vì đó là một kỹ thuật xây dựng mối quan hệ, với rất ít thời gian dành cho việc bán hàng tích cực. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bán hàng trên mạng xã hội không có chỗ cho hoạt động bán hàng tích cực, mà điều quan trọng là sự tinh tế. Nhiều công ty quần áo làm rất tốt điều này bằng cách có các bức ảnh đi kèm với nội dung của họ, nơi người đọc thực sự có thể nhấp vào các mặt hàng cụ thể trong ảnh để mua hàng. Các tùy chọn khác là đưa ra đề nghị độc quyền và được cá nhân hóa cho những khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn và bằng cách biến các quảng cáo chiêu hàng thành những câu chuyện.

Tham khảo thêm:  “Cách đặt ngân sách cho quảng cáo trên Facebook của bạn”

Đưa việc bán hàng vào thói quen của bạn:

Khía cạnh bán hàng trong công việc của bạn có thể được đưa vào phần nội dung bằng cách đưa các kỹ thuật bán hàng tinh tế và lời kêu gọi hành động vào nội dung của bạn để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, tăng chuyển đổi và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Bán hàng qua mạng xã hội nên là một yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược bán hàng hiện đại nào, nhưng phương pháp này vẫn đủ mới để kết hợp nó vào thói quen hàng ngày của bạn ngay bây giờ sẽ giúp bạn có vị trí ngay lập tức trong cuộc cạnh tranh, đồng thời giúp thúc đẩy sự công nhận thương hiệu và tương tác với khán giả trên mạng xã hội của bạn .

Ngay cả khi việc bán hàng qua mạng xã hội trở thành thói quen của bạn có vẻ khó khăn hoặc không thể, hãy nhớ rằng nó có thể được thực hiện và nó rất xứng đáng với nỗ lực. Trên thực tế, khi bạn hoàn thành công việc, có thể bạn sẽ chỉ cần dành từ 30 đến 60 phút mỗi ngày cho những công việc này và cuối cùng, bạn sẽ nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, chuyển đổi tốt hơn, lưu lượng truy cập cao hơn, ổn định hơn tương tác và bán hàng nhiều hơn.

Các điểm chính cần nhớ là tìm nội dung phù hợp, xuất bản nội dung đó ở đúng vị trí, theo dõi với mức độ tương tác, tận dụng các khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn và đưa ra các gợi ý bán hàng một cách tinh vi.

Đó là tất cả những gì mà Trung An Corp muốn chia sẻ đến cho các bạn, mong rằng bài viết Làm thế nào để xây dựng một quy trình bán hàng trên mạng xã hội sẽ giúp bạn mang lại nhiều kiến thức và vận dụng được vào công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá post