Thoạt nhìn, Facebook Instant Articles có vẻ như không có tác động lớn đến SEO. Xét cho cùng, mục đích của Facebook Instant Articles chỉ đơn giản là tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người dùng di động bằng cách cung cấp cho các nhà xuất bản cách tốt hơn để trình bày nội dung của họ trong ứng dụng Facebook.

Các nhà xuất bản lớn đã sử dụng Facebook Instant Articles, giúp mọi người có cơ hội xem trước tính năng này trước khi nó được phát hành cho tất cả các nhà xuất bản vào ngày 12 tháng 4 tại hội nghị F8 hàng năm của Facebook. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà các nhà xuất bản cần xem xét trước khi chuyển sang Bài viết tức thời là những gì cần thiết để kích hoạt nội dung của bạn cho Bài viết tức thời và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến nỗ lực SEO của bạn.

Trong bài đăng này, cùng Trung An Corp khám phá các Bài viết tức thời trên Facebook: cách chúng hoạt động, những thay đổi mà nhà xuất bản phải thực hiện và những thay đổi đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến SEO cho trang web của họ.

Các bài báo tức thì trên Facebook sẽ ảnh hưởng đến SEO | SEJ

Cách các bài báo tức thì trên Facebook hoạt động đối với người dùng

Facebook Instant Articles hơi giống với Google AMP (Accelerated Mobile Pages). Nó cho phép các nhà xuất bản chia sẻ một liên kết đến bài báo gốc trên trang web của họ. Khi người dùng ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động nhấp vào liên kết, họ sẽ được đưa đến phiên bản Bài viết tức thì của nội dung. Khi người dùng máy tính để bàn nhấp vào liên kết, họ sẽ được đưa đến bài viết gốc trên trang web của nhà xuất bản.

Xem thêm: Cách giảm CPC của Quảng cáo Facebook bằng cách Tăng CTR

Đây là sự khác biệt. Đầu tiên, bạn có một cú nhấp chuột chuẩn bên trong ứng dụng Facebook vào một bài báo trên một trang web thân thiện với thiết bị di động.

https://www.youtube.com/watch?v=Pa1nmbk_oR4

Bây giờ, bạn có một cú nhấp chuột bên trong ứng dụng Facebook để đến Bài báo tức thì.

https://www.youtube.com/watch?v=S5CGXkflD20

Đó là một sự khác biệt khá lớn về mặt hiệu suất. Ngay cả khi trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động, đáp ứng đầy đủ và có thời gian tải cao, Bài viết tức thời vẫn sẽ giành chiến thắng.

Dưới đây là một số điều khác mà bạn nên biết về chức năng của Instant Articles cho người dùng.

 • Người dùng máy tính để bàn nhấp vào cùng một liên kết bài đăng sẽ được đưa đến bài viết gốc trên trang web của nhà xuất bản.
 • Khi mọi người chia sẻ Bài viết tức thì từ ứng dụng Facebook, liên kết đến bài viết gốc trên trang web của nhà xuất bản sẽ được chia sẻ. Người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động nhấp vào liên kết đó sẽ được đưa đến Bài viết tức thì, trong khi người dùng máy tính để bàn sẽ được đưa đến bài viết gốc trên trang web của nhà xuất bản.

Cách Facebook Instant Articles hoạt động cho các nhà xuất bản

Trước khi chúng tôi đi sâu vào các thông số kỹ thuật, đây là một số điều bạn nên biết khi một nhà xuất bản nghĩ về Bài viết tức thời.

 • Bạn có thể bán không gian quảng cáo cho các nhà quảng cáo Facebook trong Bài viết tức thời cho mục đích kiếm tiền hoặc bán không gian quảng cáo một cách riêng tư thông qua các mạng của riêng bạn.
 • Facebook không có kế hoạch ưu đãi các nhà xuất bản sử dụng Bài viết tức thời trong nguồn cấp tin tức.
 • Facebook sẽ cung cấp thông tin chi tiết phân tích về mức độ tương tác của người đọc cho Bài viết tức thời và nói rằng dữ liệu có thể được chia sẻ với các công cụ của bên thứ ba và hệ thống phân tích trang web, mặc dù Google Analytics vẫn chưa được chỉ định.
 • Facebook đang làm việc với WordPress để phát triển một plugin chính thức mà người dùng WordPress có thể sử dụng để chuẩn bị sẵn sàng Instant Article cho trang web của họ.
 • Bạn sẽ không phải tạo nội dung khác nhau cho Bài viết tức thời. Facebook có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS và đánh dấu HTML của bạn để chuyển đổi nội dung đã có từ trước của bạn thành Bài viết tức thời.
 • Bạn có thể đăng ký để biết thêm thông tin về Bài viết tức thời để có quyền truy cập vào hướng dẫn của nhà phát triển về Bài viết tức thời cũng như liên kết đến nhóm riêng dành cho nhà xuất bản.

Như đã nói, đây là điều quan trọng nhất bạn cần biết về Facebook Instant Articles với tư cách là nhà xuất bản. Không giống như nhiều tính năng và bản phát hành mới khác của Facebook, tính năng và bản phát hành này sẽ không phải là thứ mà mọi người có thể sử dụng ngay sau khi nó được phát hành.

Các nhà xuất bản sẽ phải cập nhật mã hóa trang web của họ để phản ánh ngôn ngữ đánh dấu HTML nhằm xác định các tính năng cụ thể trong nội dung của họ cho Bài viết tức thời trên Facebook.

Các bài báo tức thì trên Facebook sẽ ảnh hưởng đến SEO | SEJ

Hoặc họ sẽ cần tạo / cập nhật nguồn cấp dữ liệu RSS của mình để đáp ứng các nguyên tắc về Bài viết tức thì của Facebook.

Các bài báo tức thì trên Facebook sẽ ảnh hưởng đến SEO | SEJ

Tất cả những điều này được tìm thấy trong hướng dẫn của nhà phát triển về Bài viết tức thời, mà bạn sẽ nhận được quyền truy cập khi đăng ký để biết thêm thông tin như được đề xuất ở trên.

Sau khi nhà xuất bản cập nhật HTML của trang web hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS của họ, Facebook phải chấp thuận nhà xuất bản (sau khi Bài viết tức thời có sẵn cho mọi người vào tháng 4) bằng cách kiểm tra 50 bài báo mới nhất của họ để đảm bảo rằng Bài viết tức thời đã sẵn sàng.

Nếu bài báo của họ không được chấp thuận, họ phải đợi cho đến khi họ xuất bản 20 bài báo mới phản ánh những thay đổi được đề xuất trước khi có thể gửi lại. Về bản chất, điều này sẽ có lợi cho các nhà xuất bản có số lượng lớn hơn các nhà xuất bản nhỏ hơn và các doanh nghiệp chỉ thỉnh thoảng viết blog.

Xem thêm: 5 Lợi ích của Chiến lược Vị trí Tùy chỉnh trên Facebook

Các bài báo tức thì trên Facebook có ảnh hưởng đến SEO không?

Bây giờ, cho câu hỏi triệu đô la. Facebook Instant Articles có ảnh hưởng đến SEO không? Theo một số cách, tôi nghĩ rằng việc tối ưu hóa cho Bài viết tức thời trên Facebook có thể ảnh hưởng đến SEO trang web của mọi nhà xuất bản, cuối cùng là tốt hơn. Đây là cách thực hiện.

1. Nhà xuất bản sẽ cần xuất bản thêm nội dung

Bất kỳ nhà xuất bản nào, cho dù đó là cơ sở truyền thông, doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng nội dung để thiết lập quyền hạn sẽ phải nghiêm túc về việc xuất bản thêm nội dung. Phương pháp tiếp cận một bài mỗi vài tháng mà một số người đã không còn cắt nó nữa nếu bạn muốn tham gia vào Bài viết tức thời vì cần tối thiểu 50 bài viết chỉ để được chấp thuận.

Và, tất nhiên, nếu các nhà xuất bản kết hợp tối ưu hóa từ khóa phù hợp vào mỗi bài viết mà họ xuất bản, thì việc thêm nhiều bài viết hơn vào trang web của họ sẽ dẫn đến khả năng hiển thị từ khóa nhiều hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền. Do đó, ảnh hưởng tích cực đến SEO.

2. Nhà xuất bản sẽ phải nghiêm túc về định dạng nội dung

Các nhà xuất bản trước đây không chú ý đặc biệt đến các yếu tố định dạng cụ thể trong bài viết của họ sẽ bắt đầu nếu họ có kế hoạch tham gia Bài viết tức thời. Đặc biệt là vì Facebook sẽ tìm kiếm các tiêu đề (H1 cho tiêu đề và H2 cho phụ đề), chú thích hình ảnh và video, ghi nhận tác giả và các liên kết bài viết liên quan cho Instant Articles.

Tất cả những điều này đều có lợi cho SEO. Chỉ cần đảm bảo từ khóa tối ưu hóa tiêu đề bài viết, phụ đề và chú thích. Các liên kết bài viết liên quan sẽ giúp trình thu thập thông tin lập chỉ mục nhiều trang hơn trên trang web của bạn và tăng giá trị liên kết nội bộ, đặc biệt khi được sử dụng với văn bản neo tốt (tiêu đề được tối ưu hóa từ khóa).

Đối với ghi nhận tác giả, bằng cách ghi nhận tác giả phù hợp với các tác giả khác nhau trên trang web của bạn và cung cấp đánh dấu chính xác để phản ánh điều đó, bạn sẽ có thể có được lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền khi mọi người tìm kiếm các tác giả đó theo tên và tìm các bài báo hoặc trang lưu trữ tác giả của họ .

3. Các nhà xuất bản sẽ muốn bắt đầu thử nghiệm với các phương tiện khác nhau

Một trong những điểm nổi bật chính của Bài viết tức thời bên cạnh việc tăng hiệu suất là khả năng cho các nhà xuất bản tạo ra trải nghiệm đa phương tiện với nội dung. Facebook đang hỗ trợ hình ảnh, video, GIF động, chú thích âm thanh, hình ảnh tương tác, bản đồ và trình chiếu để người đọc tương tác hơn với nội dung của nhà xuất bản.

Lý tưởng nhất là điều này sẽ giúp các nhà xuất bản có ý tưởng tạo nội dung đa dạng hơn cho khán giả của họ. Bằng cách tạo ra nhiều nội dung đa dạng hơn, nhà xuất bản có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của họ bằng cách phân phối các phương tiện khác nhau cho các mạng dựa trên loại phương tiện. Imgur, Flickr, YouTube, Vimeo, SlideShare, iTunes, Soundcloud và nhiều trang khác có thể là những mục tiêu chính, hầu hết trong số đó sẽ cho phép bạn liên kết lại bài viết gốc làm nguồn phương tiện. Do đó, đạt được giá trị SEO bổ sung.

4. Nhà xuất bản sẽ phải làm sạch mã của họ

Ít nhất, các nhà xuất bản sẽ phải làm sạch một chút mã hóa của họ để đảm bảo rằng Bài viết tức thời của Facebook hoạt động – trong mẫu trang web hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS của họ. Mặc dù độ chính xác kỹ thuật không nhất thiết phải tương đương với việc tăng thứ hạng SEO, nhưng mã sạch sẽ giúp các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thực hiện công việc của họ dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp trang web của bạn được lập chỉ mục dễ dàng hơn.

Thành thật mà nói, nếu việc viết mã HTML không quan trọng với Google, thì Google sẽ không cung cấp một công cụ cải tiến HTML miễn phí bên trong Search Console của họ.

5. Mọi người sẽ phải cải thiện tính thân thiện với thiết bị di động và hiệu suất của họ

Giữa Facebook Instant Articles và Google AMP, mọi trang web – không chỉ các nhà xuất bản – sẽ phải cải thiện hiệu suất và tính thân thiện với thiết bị di động của chúng. Tại sao? Vì đơn giản đó là bản chất của con người. Nó diễn ra như thế này:

Mọi người sẽ bắt đầu thích nghi với tính thân thiện với thiết bị di động, hiệu suất cao của Facebook Instant Articles.

Sau đó, họ sẽ mong đợi mọi trang web họ tải trên điện thoại thông minh của họ có cùng tính thân thiện với thiết bị di động và hiệu suất cao.

Điều này sẽ đặc biệt đúng đối với bất kỳ trang web nào được liên kết với trong Facebook Instant Articles vì ​​các liên kết trang web đó sẽ mở ra trong ứng dụng Facebook. Nếu những liên kết đó không mở ra trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động ở hiệu suất cao, bạn có thể yên tâm rằng những khán giả không thích Facebook Instant Articles sẽ muốn rời đi.

Nhìn chung, các trang web tối ưu hóa để thân thiện với thiết bị di động và hiệu suất cao sẽ tốt hơn trong xếp hạng tìm kiếm vì Google muốn người dùng tìm kiếm có trải nghiệm tuyệt vời trên các trang web mà họ nhấp vào trong kết quả tìm kiếm. Và tất nhiên, các trang web thân thiện với thiết bị di động sẽ xếp hạng tốt trong tìm kiếm trên thiết bị di động.

Như đã lưu ý trong nhiều bài báo tìm kiếm, Google thích thiết kế đáp ứng, vì vậy hãy hướng tới điều đó trong nỗ lực thân thiện với thiết bị di động của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ khả năng sử dụng trên thiết bị di động miễn phí của Google trong Search Console để xem liệu trang web của bạn có bất kỳ sự cố di động nào có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm trên thiết bị di động hay không. Và cho đến khi đạt được hiệu suất cao, hãy thực hiện một số thử nghiệm với Công cụ Tốc độ trang của Google.

Bắt đầu bây giờ

Cũng giống như Game of Thrones, tháng 4 sắp tới cùng với Facebook Instant Articles. Bạn không thể bắt đầu quá sớm để chuẩn bị nội dung trang web của mình cho tính năng mới này nếu bạn quan tâm đến nó. Nó chỉ có thể giúp SEO trang web của bạn và như các phần thưởng bổ sung, tăng cường sự tương tác của người đọc Facebook trên Facebook và giúp bạn kiếm tiền với mạng quảng cáo Facebook.

Vì vậy, hãy thực hiện các bước hành động này ngay bây giờ nếu bạn quan tâm đến Bài viết tức thời trên Facebook và những lợi ích SEO tiềm năng mà bạn có thể nhận được từ việc tối ưu hóa trang web của mình cho chúng.

 • Đăng ký để biết thêm thông tin về Facebook Instant Articles để bạn có thể nhận được liên kết đến hướng dẫn của nhà phát triển và liên kết đến nhóm Facebook dành cho nhà xuất bản. Đảm bảo thêm trang web uy tín nhất mà bạn viết cho với tư cách là nhà tuyển dụng hiện tại của bạn trên hồ sơ Facebook của bạn để tham gia vào nhóm.
 • Bắt đầu thực hiện các sửa đổi đối với mã HTML và nguồn cấp RSS của trang web của bạn theo chỉ dẫn.
 • Lấy cảm hứng bằng cách duyệt qua các bài báo của các nhà xuất bản đã có Bài viết tức thời trên Ứng dụng Facebook iOS hoặc Android của bạn. Các nhà xuất bản này bao gồm The New York Times, National Geographic, BuzzFeed, NBC News và The Atlantic. Lưu ý rằng không phải mọi liên kết được chia sẻ bởi các trang này đều là Bài viết tức thời – hãy đảm bảo rằng bạn không được dẫn đến trang web của họ.
 • Xuất bản thêm nội dung nếu bạn chưa có 50 bài đăng để gửi để phê duyệt.
 • Thử nghiệm với việc tạo các loại nội dung khác nhau (hình ảnh, video, GIF, v.v.) cho nội dung của bạn để tăng mức độ tương tác của Bài viết tức thời.
 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần trợ giúp hỗ trợ cho Bài viết tức thời và chưa sử dụng Trình quản lý doanh nghiệp của Facebook, hãy bắt đầu tìm hiểu Trình quản lý doanh nghiệp ngay bây giờ vì đó sẽ là cách duy nhất để liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Facebook cho Bài viết tức thời. Biết rằng bạn có thể thêm và xóa trang Facebook của mình khỏi Trình quản lý doanh nghiệp nếu bạn quyết định không thích nó, nhưng bạn không thể xóa Tài khoản quảng cáo Facebook khỏi Trình quản lý doanh nghiệp sau khi chúng được thêm vào.

 

Đánh giá post