WhatsApp đang giải quyết một lỗ hổng lớn tồn tại trong tính năng mã hóa đầu cuối để bảo vệ các cuộc trò chuyện của bạn. Để bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn, ứng dụng nhắn tin văn bản bổ sung thêm một lớp bảo vệ để giúp giữ an toàn cho bạn và dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, WhatsApp cũng thông báo sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn mã hóa hoàn toàn các bản sao lưu tin nhắn của bạn, giúp các cuộc trò chuyện của bạn không thể đọc được bởi cả WhatsApp và các dịch vụ đám mây của bên thứ ba.

Bài viết dưới đây của Trung An Corp sẽ nói về tại sao và cách để mã hóa hoàn toàn các bản sao lưu tin nhắn trên WhatsApp

Điều này xảy ra vào thời điểm các tổ chức chính phủ trên toàn thế giới đe dọa đến sự an toàn của dữ liệu trực tuyến của người dùng, khiến đây là một động thái quan trọng của WhatsApp. Bài viết này sẽ trình bày cách thức hoạt động của tính năng mã hóa end-to-end mới của WhatsApp và tại sao nó lại quan trọng đối với bảo mật trực tuyến của bạn.

WhatsApp sẽ cho phép bạn mã hóa hoàn toàn các bản sao lưu tin nhắn của bạn

WhatsApp đang thêm một lớp bổ sung vào mã hóa đầu cuối để cải thiện tính bảo mật cho các cuộc trò chuyện của bạn trên ứng dụng nhắn tin.

WhatsApp đã bảo vệ tin nhắn của bạn thông qua mã hóa đầu cuối trong nhiều năm. Tuy nhiên, cho đến nay, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc lưu trữ bản sao lưu trò chuyện của mình vào một ứng dụng của bên thứ ba (chẳng hạn như iCloud hoặc Google Drive) ở định dạng không được mã hóa. Thật không may, như bạn có thể đoán, đây không phải là tùy chọn an toàn nhất cho dữ liệu của bạn.

Giờ đây, để giải quyết mối lo ngại về an toàn này, WhatsApp cung cấp cho bạn tùy chọn mã hóa các bản sao lưu bằng cách sử dụng mã hóa end-to-end. Điều này sẽ bảo mật các bản sao lưu bạn tải lên Google Drive hoặc Apple iCloud, khiến chúng không thể đọc được mà không cần khóa mã hóa.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn chọn bật sao lưu được mã hóa đầu cuối cho các cuộc trò chuyện của mình, thì cả WhatsApp và nhà cung cấp dịch vụ sao lưu sẽ không thể truy cập vào bản sao lưu hoặc khóa mã hóa dự phòng của bạn.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã công bố tính năng này trong một bài đăng trên trang cá nhân của mình:

WhatsApp là dịch vụ nhắn tin toàn cầu đầu tiên ở quy mô này cung cấp các bản sao lưu và nhắn tin được mã hóa end-to-end.

Liên quan: Cách sử dụng Công cụ lập kế hoạch nội dung Canva để lên lịch cho các bài đăng trên mạng xã hội

Cách hoạt động của mã hóa

Tính năng mới này dành cho sao lưu mã hóa đầu cuối được thực hiện nhờ hệ thống lưu trữ khóa mã hóa mới hoạt động với cả iOS và Android. Nếu bạn quyết định chọn tham gia, bạn sẽ được yêu cầu tạo khóa mã hóa 64 chữ số duy nhất hoặc tạo mật khẩu.

Bạn có thể lưu trữ khóa đó ngoại tuyến hoặc trong trình quản lý mật khẩu mà bạn chọn hoặc bạn có thể tạo mật khẩu sao lưu khóa mã hóa của mình trong kho khóa dự phòng dựa trên đám mây mà WhatsApp đã phát triển cho mục đích này. WhatsApp sẽ không biết mật khẩu của bạn và bạn không thể sử dụng khóa của mình nếu không có nó.

Về cơ bản, WhatsApp cung cấp cho bạn tùy chọn mã hóa các bản sao lưu của bạn trước khi chúng chuyển đến các bản sao lưu đám mây mà bạn sử dụng. Đám mây sẽ biết rằng nó đang bảo vệ dữ liệu của bạn, nhưng nó sẽ không biết chính xác những gì nó đang bảo vệ vì nó sẽ không có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện của bạn.

Để bảo mật hơn nữa dữ liệu của bạn, WhatsApp sẽ đặt khóa của bạn “vĩnh viễn không thể truy cập được” nếu bạn nhập quá nhiều mật khẩu không chính xác trong một lần thử.

LIÊN QUAN: Làm thế nào để mời một người nào đó tham gia Clubhouse

Cách mã hóa hoàn toàn các bản sao lưu tin nhắn của bạn trên WhatsApp

Nếu bạn chọn sử dụng tính năng mã hóa mới, WhatsApp sẽ mã hóa các cuộc trò chuyện của bạn — bao gồm tin nhắn, phương tiện và tất cả dữ liệu WhatsApp của bạn — bằng một khóa duy nhất được tạo trên thiết bị của bạn. Bạn có thể bảo mật khóa đó bằng mật khẩu hoặc thực hiện thủ công với khóa mã hóa 64 chữ số.

WhatsApp sẽ lưu trữ khóa của bạn trong một kho khóa dự phòng mà cả WhatsApp, Apple hay Google đều không thể truy cập được. Chỉ có thể mở khóa bằng mật khẩu của bạn, mật khẩu này cho phép bạn truy cập vào các bản sao lưu trò chuyện của mình. Bạn cũng có thể chọn tự quản lý khóa nếu bạn nhớ mật khẩu.

Tại sao Tính năng mã hóa mới của WhatsApp lại quan trọng

Việc thiếu bảo mật trên các ứng dụng mạng xã hội là một vấn đề đang diễn ra, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một số công ty tìm kiếm các giải pháp để bảo vệ dữ liệu người dùng của họ khỏi các nhà cung cấp đám mây thống trị không an toàn. Nhưng tại sao WhatsApp bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho các cuộc trò chuyện của bạn lại quan trọng đến vậy?

Mã hóa tin nhắn của WhatsApp có nghĩa là nó không thể nhìn thấy chúng tại bất kỳ thời điểm nào, vì vậy chúng an toàn. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi bạn sao lưu tin nhắn và dữ liệu khác của mình vào iCloud hoặc Google Cloud, những dữ liệu này không được mã hóa end-to-end. Ví dụ: điều này có nghĩa là Apple hoặc Google có thể giao dữ liệu của bạn cho cơ quan thực thi pháp luật nếu được yêu cầu.

WhatsApp cũng muốn đảm bảo rằng khả năng truy xuất bản sao lưu được mã hóa end-to-end và giải mã lịch sử trò chuyện của bạn sẽ vẫn nguyên vẹn nếu trung tâm dữ liệu hoặc bất kỳ yếu tố nào giúp duy trì hoạt động và trung tâm dữ liệu bị ảnh hưởng trong bất kỳ đường.

Ví dụ: WhatsApp sao chép khóa của bạn trong các kho khóa dự phòng trên năm trung tâm dữ liệu ở các vị trí địa lý khác nhau để đảm bảo bạn vẫn có thể truy cập vào các cuộc trò chuyện của mình ngay cả khi một trong các trung tâm dữ liệu có thể bị ngừng hoạt động.

Hơn nữa, khi bổ sung thêm lớp bảo vệ này, WhatsApp đang nâng cao khả năng bảo mật của bạn so với Apple, công ty nắm giữ chìa khóa để sao lưu mã hóa iMessages của bạn — đánh bại mục đích bảo vệ các cuộc trò chuyện của bạn ngay từ đầu.

WhatsApp đang giải quyết nhu cầu liên tục về bảo mật trực tuyến

Không có gì bí mật khi bảo mật trực tuyến là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với người dùng mạng xã hội ngày nay. Trong việc nâng cấp mã hóa end-to-end bằng cách cung cấp cho bạn tùy chọn thêm một lớp bảo vệ bổ sung, WhatsApp đang thực hiện vai trò của mình để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được an toàn để bạn có thể yên tâm rằng không ai có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn.

Vì mối quan tâm về dữ liệu của chúng tôi và các cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề bảo mật trực tuyến sẽ tiếp tục trong nhiều năm, người ta chỉ có thể hy vọng rằng nhiều công ty sẽ đứng lên chống lại các tổ chức chính phủ đang tìm cách truy cập vào dữ liệu của người dùng.

Và khi công nghệ tiếp tục phát triển và cải tiến, có lẽ sẽ có nhiều công ty tìm ra giải pháp để đóng các lỗ hổng hiện có và giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng.

Đánh giá post