Pinterest là một chủ đề nóng khi nói đến bản quyền, nhưng trang này đang cố gắng hết sức để bảo vệ các nghệ sĩ. Bạn có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách cẩn thận khi ghim hoặc sử dụng hình ảnh.

Bước đầu tiên tốt là hiểu cách bản quyền hoạt động trên Pinterest. Sau đó, bạn cần tìm hiểu những gì cần tìm và cách đảm bảo hành động của bạn là hợp pháp. Nỗ lực có nghĩa là bạn ít gặp rắc rối hơn.

Trong bài viết này của Trung An Corp, bạn sẽ tìm hiểu thêm về chính sách bản quyền của Pinterest — và cách đảm bảo bạn không vi phạm chúng.

Cách tránh vi phạm bản quyền trên Pinterest

Chính sách bản quyền của Pinterest

Pinterest rất coi trọng việc vi phạm bản quyền. Nó phản hồi nhanh chóng các khiếu nại từ người sáng tạo và làm như vậy theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ 1998 [PDF link].

Nếu bạn sở hữu tác phẩm mà bạn đăng trên Pinterest, chỉ bạn mới có quyền sử dụng nó bên ngoài mạng xã hội — trừ khi bạn cho phép ai đó rõ ràng.

Trên chính Pinterest, bạn có thể chặn người dùng và ngăn họ đăng lại tác phẩm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể báo cáo một ghim vi phạm bản quyền của bạn. Nếu không, mọi người có thể tự do chia sẻ hình ảnh của bạn — chỉ trong cộng đồng.

Nếu bạn ghim tác phẩm nghệ thuật mà không được phép và chủ sở hữu bắt gặp bạn, họ có thể yêu cầu Pinterest gỡ bài đăng của bạn xuống. Nếu bạn vi phạm bản quyền quá nhiều lần, nền tảng có thể giới hạn đặc quyền ghim của bạn hoặc thậm chí vô hiệu hóa tài khoản của bạn.

Bên ngoài Pinterest, hậu quả của việc vi phạm luật bản quyền có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều. Tìm hiểu các quy tắc và thay đổi thói quen của bạn có thể giúp bạn ít nhất tránh được những khoản tiền phạt nặng nề.

Mẹo về Bản quyền để Ghim Hình ảnh trên Pinterest

Sau khi đọc phần trước, bây giờ bạn nên có ý tưởng tốt hơn về cách bảo vệ tác phẩm của mình trên Pinterest và cách đảm bảo bạn không vô tình ăn cắp từ người khác. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo hữu ích để ghim hình ảnh trên Pinterest mà không vi phạm luật của nền tảng.

Ghim từ các nguồn bên ngoài

Nếu bạn tìm thấy một hình ảnh hoặc nội dung bạn thích trực tuyến, hãy kiểm tra xem trang web đã có các nút Pinterest hay chưa. Nếu đúng, bạn có thể ghim đi, nhưng thật tuyệt khi ghi nhận người sáng tạo ban đầu. Một số thậm chí sẽ cho bạn biết làm thế nào để ghi công họ.

Nếu không có nút chia sẻ xung quanh, ngay cả đối với các phương tiện truyền thông xã hội khác, đừng ghim bất kỳ thứ gì. Cách duy nhất để sử dụng hợp pháp tài liệu từ một trang web như thế này là liên hệ với chủ sở hữu và xin phép.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi được phép, có thể có những hạn chế trong những gì bạn có thể làm với hình ảnh, chẳng hạn như không được phép chỉnh sửa hình ảnh.

Dù bằng cách nào, bạn cũng cần phải quy nó cho chủ sở hữu ban đầu. Cách điển hình để làm điều này trên Pinterest là đề cập đến nghệ sĩ trong mô tả của bài đăng và thêm liên kết đến trang web của họ, nếu họ có.

Tùy chọn cuối cùng của bạn là tạo nội dung với sự trợ giúp của hình ảnh sử dụng miễn phí. Tìm hiểu ý nghĩa của Creative Commons và nội dung phi thương mại trước khi tìm biểu tượng CC trên hình ảnh. Hình ảnh cũ từ miền công cộng cũng có thể sử dụng mà không cần (hoặc với một số) ghi công.

Đăng lại trên Pinterest

Trừ khi người sáng tạo chặn bạn hoặc tuyên bố rõ ràng rằng hình ảnh của họ không phải để chia sẻ theo bất kỳ cách nào, bạn có thể đăng lại tác phẩm của họ trên hồ sơ Pinterest của mình. Tuy nhiên, chỉ để an toàn, bạn nên đề cập và thêm liên kết đến hồ sơ và trang web của họ khi bạn đang ở đó.

Một thực tế cần lưu ý là những người dùng khác cũng có thể nhận được sai bản quyền. Trước khi đăng lại bất cứ điều gì, hãy kiểm tra chi tiết từng bài đăng. Nếu cần, bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm hình ảnh để đảm bảo mọi thứ đều tốt để chia sẻ.

Khi đăng lại nội dung trên Pinterest, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Bức tranh đến từ đâu?
  • Hình ảnh có được ghim hợp pháp không?
  • Có ai đó sở hữu quyền đối với hình ảnh cụ thể này không?
  • Bạn có thể thấy rõ một ghi nhận tác giả trên bài đăng Pinterest không?

Về cơ bản, hãy làm mọi thứ bạn có thể để đảm bảo không vi phạm bản quyền. Nếu nó thuộc về ai đó và người dùng đã ghim nó ngay từ đầu chưa trích dẫn họ, hãy xin phép của riêng bạn bằng cách liên hệ với người tạo ban đầu.

Liên quan: 8 cách đo lường xã hội với Google Analytics

Theo chính sách bản quyền của Pinterest, chỉ chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền mới có thể gửi khiếu nại. Nếu bạn nhận thấy vi phạm bản quyền đối với tác phẩm nghệ thuật của người khác, bạn có thể đi xa hơn và thông báo cho nghệ sĩ về hành vi vi phạm đó. Sau đó, người đó có thể thực hiện hành động chống lại người dùng.

Mẹo về Bản quyền để Sử dụng Hình ảnh Pinterest

Pinterest có thể là tất cả về chia sẻ hình ảnh, nhưng luật bản quyền vẫn được áp dụng. Và bạn cần phải chú ý hơn nữa khi chia sẻ nội dung từ bên ngoài nền tảng. Nói chung, các quy tắc là tương tự và dựa trên giao tiếp rõ ràng.

Nghiên cứu hình ảnh và nguồn của nó. Nếu nó đến từ miền công cộng hoặc có biểu trưng CC, bạn có thể sử dụng an toàn. Nếu nó thuộc về ai đó, hãy liên hệ với người sáng tạo đó và xin phép họ trước.

Hầu hết các hình ảnh trên Pinterest đều được sở hữu, vì vậy bạn có thể cần phải làm điều này rất nhiều. Sau đó, một lần nữa, nhiều tài khoản cũng được hoàn trả bất hợp pháp, vì vậy hãy tránh sử dụng bất kỳ tài khoản nào mà bạn không chắc chắn.

Cuối cùng, luôn ghi công khi đến hạn, tùy thuộc vào những gì chủ sở hữu yêu cầu và nơi bạn sẽ đặt hình ảnh của họ. Ví dụ: bạn có thể chỉ cần gán nó cho thương hiệu của họ. Tuy nhiên, nếu chúng ta đang nói về một trang web hoặc biểu mẫu kỹ thuật số, bạn có thể cần thêm liên kết vào miền của chúng.

Ngay cả khi nội dung không yêu cầu bạn ghi công nghệ sĩ, thì đó là một nghi thức tốt để làm như vậy. Do đó, bạn có thể muốn cân nhắc thực hiện việc này cho mọi bài đăng — bất kể nó có bắt buộc hay không.

Cảm thấy an toàn với tư cách là người sáng tạo trên Pinterest là điều quan trọng

Với Mã người sáng tạo được áp dụng cùng với các chính sách bản quyền được thực thi, Pinterest không ngừng trở thành một nơi tích cực hơn. Điều tối thiểu bạn có thể làm là tìm hiểu những gì bạn có thể làm và không thể làm khi chia sẻ hình ảnh trong ghim của bạn trên nền tảng.

Nhưng tôn trọng luật pháp không chỉ tránh xa các hình phạt. Nó cũng ngăn bạn dẫm lên ngón chân của người khác, lạm dụng sự thể hiện nghệ thuật của họ. Tất cả các bên của Pinterest đều vui vẻ và tràn đầy cảm hứng nếu bạn chơi đúng luật.

5/5 - (1 bình chọn)