Facebook đang cố gắng minh bạch hơn về các số liệu mà họ sử dụng để xếp hạng nội dung mà người dùng nhìn thấy trên nguồn cấp dữ liệu của họ. Gã khổng lồ truyền thông xã hội đang tìm cách tinh chỉnh nội dung được phép trên nền tảng này, trước tiên bằng việc phát hành Tiêu chuẩn cộng đồng, trong đó nêu chi tiết loại nội dung được phép trên Facebook.

Giờ đây, với việc phát hành Nguyên tắc phân phối nội dung, nó đã tiến thêm một bước bằng cách hiển thị cách nó phân phối nội dung trong News Feed.

Vậy, những hướng dẫn này là gì và tại sao chúng lại quan trọng? Quan trọng nhất, chúng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm Facebook của bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Trung An Corp.

Nguyên tắc phân phối nội dung của Facebook là gì?

Sau khi có nhiều chỉ trích về các lỗ hổng bảo mật và vi phạm dữ liệu của Facebook, việc phát hành Nguyên tắc phân phối nội dung rõ ràng là một nỗ lực để thiết lập lại lòng tin của công chúng đối với gã khổng lồ truyền thông xã hội.

Liên quan: Facebook sẽ sớm khuyên thanh thiếu niên “nghỉ ngơi” khỏi Instagram

Cho đến nay, vẫn chưa rõ bằng cách nào Facebook quyết định nâng cấp hoặc hạ hạng nội dung nào trong Nguồn cấp tin tức của người dùng. Việc các nhà sáng tạo nội dung có thứ hạng cao trên News Feed luôn là một thành công hay bỏ lỡ đối với những người sáng tạo nội dung. Đó là lý do tại sao việc xuất bản Nguyên tắc phân phối nội dung của Facebook là một bước phát triển tích cực như vậy. Với những nguyên tắc này, Facebook tiết lộ thông tin quan trọng về cách News Feed hoạt động cho người tạo nội dung và công chúng.

Nội dung hướng dẫn phác thảo 28 loại nội dung mà Facebook hạn chế, cũng như lý do giới hạn phạm vi phủ sóng của chúng. Nội dung bị ảnh hưởng được chia thành ba loại:

 1. Nội dung bị hạn chế dựa trên phản hồi trực tiếp của người dùng
 2. Nội dung bị hạn chế nhằm khuyến khích người sáng tạo đầu tư vào nội dung chính xác và chất lượng cao hơn
 3. Nội dung bị hạn chế để thúc đẩy một cộng đồng an toàn hơn

Hướng dẫn này nhằm mục đích làm rõ quy trình ra quyết định theo thuật toán của Facebook khi xác định bài đăng nào sẽ có hoặc không bị hạn chế khả năng hiển thị trên News Feed. Quá trình này thường tự động và diễn ra mà không cần thông báo cho người tạo bài đăng bị ảnh hưởng.

Để giúp bạn tránh cảnh cáo kiểm duyệt, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về các nội dung thuộc các danh mục đó.

Nội dung bị hạn chế dựa trên phản hồi trực tiếp của mọi người

Nội dung bị hạn chế trong danh mục này dựa trên phản hồi từ người dùng Facebook về các bài đăng mà họ thấy gây khó chịu. Nghiên cứu và khảo sát của Facebook về những gì người dùng thích và không thích giúp họ phát triển các hướng dẫn phù hợp. Chuyên mục này bao gồm các bài viết sau:

 • Các bài đăng chứa liên kết đến các trang web không thân thiện với người dùng và chứa các trang web có nhiều quảng cáo tự động phát.
 • Clickbait bài đăng với các liên kết tiêu đề đưa ra tuyên bố phóng đại về nội dung của bài viết. Các bài đăng với tiêu đề như “Bạn sẽ không tin …” hoặc “Bạn sẽ không bao giờ đoán được …” là những ví dụ.
 • Các bài đăng đóng vai trò là mồi nhử tương tác của người dùng và thu hút lượt thích, lượt chia sẻ, thẻ và nhận xét.
 • Các bài đăng chứa liên kết đến các trang web yêu cầu dữ liệu người dùng không cần thiết hoặc chuyển hướng người dùng đến một trang đích khác.
 • Các bài đăng có liên kết đến các trang web không hoạt động, không thân thiện với thiết bị di động và chứa thông báo lỗi cho thấy rằng trang web đã bị xóa.
 • Các trang trông giống như spam và bao gồm quảng cáo sai sự thật, phần mềm độc hại và các bài đăng lừa đảo.
 • Các sự kiện có chất lượng kém và thiếu các chi tiết chính như thời gian, địa điểm hoặc thông tin đăng ký.
 • Hình ảnh tĩnh đã được tải lên dưới dạng “video” nhưng không chứa bất kỳ âm thanh nào.
 • Các video được ghi trước, tĩnh, lặp lại hoặc chỉ thăm dò ý kiến ​​được đăng dưới dạng “chương trình phát sóng trực tiếp”.
 • Bài đăng có các tuyên bố về sức khỏe phóng đại về “phương pháp chữa bệnh bằng phép lạ”.

Nội dung bị hạn chế để khuyến khích người sáng tạo nội dung đầu tư vào nội dung chất lượng cao

Facebook đã hạn chế việc phân phối các bài đăng trong danh mục này để khuyến khích các nhà xuất bản sản xuất các tài liệu độc đáo và thú vị. Theo nguyên tắc của Facebook, nội dung gốc bao gồm các bài đăng có nguồn tài liệu độc quyền, các cuộc phỏng vấn mới, phân tích chuyên sâu hoặc chứa hình ảnh gốc. Dưới đây là một số cờ đỏ cần chú ý:

 • Đăng liên kết đến các bài báo có nội dung đã được sao chép từ hoặc rất giống với một nguồn khác.
 • Các bài đăng chứa nội dung đã được chứng minh là sai sự thật hoặc bị thao túng bởi các tổ chức xác minh tính xác thực của bên thứ ba.
 • Các trang tham gia chia sẻ quá mức và không xác thực nhằm tăng lượt xem và tương tác một cách giả tạo. Điều này bao gồm sự phân phối giả tạo phối hợp của cùng một nội dung trên các trang dường như độc lập với tỷ lệ cao. Ngoài ra, các bài đăng từ những người thường xuyên chia sẻ siêu vào các nhóm.
 • Các bài đăng chứa liên kết đến các trang web nhận được lượng truy cập nguồn từ Facebook không tương xứng so với các trang khác.
 • Tin bài không có thông tin liên quan về tác giả và ban biên tập nhà xuất bản. Facebook coi tính minh bạch của biên tập là một trong những chỉ số rõ ràng nhất về độ tin cậy.
 • Các bài đăng từ các nhà xuất bản tin tức được đánh giá là không đáng tin cậy trong các cuộc khảo sát trên nền tảng.
 • Các bài báo không chứa bất kỳ báo cáo hoặc phân tích mới hoặc nguyên bản nào.

Xem thêm: 7 lý do TikTok có hại cho mọi người

Do ảnh hưởng to lớn của Facebook và sự dễ dàng mà một số nội dung nhất định có thể lan truyền, các tác động bảo mật của mỗi bài đăng là rất quan trọng. Vì vậy, nội dung được cộng đồng Facebook cho là “có vấn đề” được cố tình làm cho khó xem hơn. Danh mục này bao gồm các mục sau:

 • Các bài đăng chứa các cụm từ thù địch nổi tiếng, hình ảnh bạo lực, ảnh khỏa thân của người lớn và hoạt động tình dục.
 • Các bài đăng được điều chỉnh để không vi phạm nguyên tắc Tiêu chuẩn cộng đồng nhưng chứa nội dung bạo lực hoặc khiêu dâm ở giới hạn.
 • Các bài đăng quảng bá dịch vụ hoặc hàng hóa bị cấm theo Tiêu chuẩn cộng đồng về hàng hóa được quản lý của Facebook.
 • Bài đăng của các nhóm liên kết với các nhóm dễ bạo lực như QAnon.
 • Các bài viết không vi phạm COVID-19 hoặc chính sách vắc xin nhưng cung cấp thông tin vắc xin gây hiểu lầm.
 • Bài đăng của những người vi phạm chính sách Facebook lặp lại.
 • Bài đăng từ những người có nhiều tài khoản.
 • Các bài đăng mô tả việc tự tử theo cách ăn mừng hoặc quảng cáo.
 • Các bài đăng nhận được số lượt xem cao bất thường, đặc biệt là từ những người dùng bên ngoài quốc gia của người đăng.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm Facebook của bạn như thế nào?

Những nguyên tắc này là bản thiết kế hữu ích cho người tạo nội dung để tránh các cuộc tấn công kiểm duyệt trên các bài đăng và trang Facebook của họ. Chính sách có rất nhiều ý nghĩa, và rất nhiều nội dung sai lệch và không có nguồn gốc sẽ khó tìm hơn nhiều. Facebook cho biết họ sẽ tiếp tục cập nhật các nguyên tắc này và mục tiêu dường như là cải thiện chất lượng nội dung trên nền tảng của mình. Những người sáng tạo có hồ sơ hợp pháp và những người cố gắng tạo ra nội dung chất lượng có thể sử dụng quyền này để tăng phạm vi tiếp cận bài đăng của họ.

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng Facebook đang tự hỏi điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của bạn như thế nào, đừng thất vọng. Các biện pháp của Facebook nhằm cải thiện sự an toàn của người dùng bằng cách phân phối nội dung chính xác, vô hại và có giá trị. Nếu Facebook thực hiện các nguyên tắc này một cách hiệu quả, bạn có thể mong đợi một Bảng tin dễ chịu hơn phù hợp với sở thích của bạn nhờ thuật toán hiện không còn quá bí ẩn của Facebook.

Đánh giá post