Mặc dù mạng xã hội rất tốt để theo dõi gia đình và bạn bè, nhưng bạn có thể dễ dàng chia sẻ quá nhiều trên các nền tảng như Facebook và Twitter.

Rất nhiều người lo lắng về việc các công ty này sẽ làm gì với dữ liệu của bạn, nhưng trên thực tế, bản thân chúng tôi cung cấp nhiều thông tin hơn chúng tôi nghĩ.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số điều không nên chia sẻ trên mạng xã hội. Chia sẻ những điều này có thể gây hại cho quyền riêng tư và sự an toàn của bạn.

10 điều bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội

1. Kế hoạch Du lịch

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi khoe khoang về kỳ nghỉ tuyệt vời sắp tới của bạn hoặc đăng ảnh khi đang đi du lịch cuối tuần. Bạn không bao giờ biết ai có thể xem thông tin này và sử dụng nó để đột nhập vào nhà bạn.

Nếu ai đó biết nơi bạn sống và có ý định xấu, biết rằng bạn sẽ ở xa hàng nghìn dặm trong hai tuần là một lời mời mở để cướp nhà của bạn.

Để thay thế an toàn hơn, đừng chia sẻ bất kỳ chi tiết hoặc hình ảnh nào về chuyến đi của bạn cho đến sau khi bạn trở về. Mặc dù điều này ít thú vị hơn, nhưng nó không quảng cáo với thế giới rằng bạn không ở nhà trong một thời gian dài.

2. Dữ liệu Vị trí

Ngoài việc điện thoại thông minh theo dõi tọa độ GPS của bạn, trình duyệt của bạn cũng có ý tưởng chung về vị trí của bạn dựa trên địa chỉ IP và / hoặc tài khoản đã đăng nhập của bạn. Đây được gọi là vị trí địa lý và nó thường được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội để gắn thẻ bài đăng của bạn với vị trí hiện tại của bạn.

Trước khi bạn đăng trên bất kỳ mạng xã hội nào, hãy kiểm tra xem trang web có tự động thêm dữ liệu vị trí của bạn hay không và tắt nó trước khi đăng. Hầu hết thời gian, không có lý do gì để chia sẻ vị trí của bạn với những người có thể xem bài đăng.

Bạn cũng có biết rằng hầu hết các bức ảnh đều chứa siêu dữ liệu hiển thị vị trí chính xác nơi ảnh được chụp? Nếu bạn không biết điều này, những bức ảnh bạn đăng trên mạng xã hội có thể xâm phạm quyền riêng tư của bạn.

Sự thận trọng này cũng mở rộng đến địa chỉ thực hoặc số điện thoại của bạn. Bạn không bao giờ được chia sẻ địa chỉ hoặc số điện thoại của mình trên một kênh công khai, vì không ai có thể biết được ai có thể nắm được thông tin.

3. Thông tin Nhận dạng Cá nhân

Các trang web như Facebook chứa đầy dữ liệu có giá trị cho những người sử dụng kỹ thuật xã hội để đánh cắp danh tính của bạn trên mạng xã hội. Do đó, bạn nên tránh chia sẻ thông tin được sử dụng để xác minh danh tính của mình, chẳng hạn như ngày sinh đầy đủ của bạn. Không bao giờ chia sẻ ảnh bằng lái xe, hộ chiếu hoặc thẻ tín dụng của bạn, những ảnh chứa thông tin cá nhân mà bạn không muốn công khai.

Điều quan trọng nữa là bạn phải theo dõi các “câu đố vui” thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi như bạn đã đi học ở đâu, tên của con vật cưng đầu tiên của bạn là gì, v.v.

Những loại câu hỏi này thường được sử dụng làm câu hỏi bảo mật để bảo vệ các tài khoản trực tuyến của bạn. Do đó, việc công khai những câu trả lời này có thể cho phép tin tặc xâm nhập vào tài khoản của bạn, vì vậy hãy tránh chúng.

Xem thêm: 13 Ý tưởng Hẹn hò Ảo thú vị trong đêm khi giãn cách xã hội

4. Khiếu nại và tố cáo cá nhân

Mạng xã hội không phải là nơi để giải tỏa những bất bình cá nhân của bạn. Nếu bạn muốn phàn nàn về sếp, đồng nghiệp hoặc người thân của mình, mạng xã hội là một nơi tồi tệ để làm điều đó. Có khả năng ai đó sẽ nhìn thấy nó và báo cho người đó biết, dẫn đến tình huống lộn xộn.

Rất nhiều người sử dụng tài khoản mạng xã hội của họ như một nơi để phàn nàn, vì một số lý do. Để thay thế lành mạnh hơn, tại sao không bắt đầu một tạp chí riêng tư nơi bạn có thể viết tất cả những gì bạn muốn? Dù bạn chọn cách nào để làm điều đó, việc ngăn chặn sự tức giận của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội là một ý tưởng thông minh.

Lưu ý rằng nhiều công ty cung cấp dịch vụ khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy điều này không áp dụng cho việc nhận trợ giúp về một khiếu nại chính đáng.

5. Bằng chứng tự phân biệt đối xử

Mặc dù bạn chắc chắn không muốn bị sa thải vì một trò đùa hoặc bình luận kích động, nhưng việc để lại bằng chứng trên phương tiện truyền thông xã hội cho tất cả mọi người xem.

Không chắc rằng bạn sẽ thấy bất kỳ tội ác thực sự kinh khủng nào được thừa nhận trên Facebook hoặc Twitter. Tuy nhiên, bạn rất có thể gặp phải những sự cố mà mọi người coi thường việc lái xe trong tình trạng say rượu hoặc chụp ảnh tự sướng trên đường cao tốc.

Một số thậm chí còn chia sẻ những bức ảnh về việc cất giấu ma túy, vũ khí bất hợp pháp hoặc tiền mặt mà họ đã đánh cắp. Điều này cũng áp dụng cho những bức ảnh khiêu dâm của chính bạn — thật tồi tệ khi đăng những bức ảnh đó lên bất kỳ nền tảng xã hội nào.

Hãy làm ơn cho mọi người (kể cả bạn) bằng cách không bao giờ đăng bất cứ điều gì như vậy lên mạng xã hội. Một vài lượt thích bạn có thể nhận được không đáng để làm tổn hại đến danh tiếng của bạn hoặc thậm chí phải ngồi tù vì phạm tội.

6. Mua hàng mới đắt tiền

Nhiều người thích chia sẻ hình ảnh về đồ chơi mới của họ trên mạng xã hội. Cho dù bạn vừa có một chiếc điện thoại mới, máy tính xách tay, ô tô, TV, đồ trang sức hay bất cứ thứ gì khác, bạn cũng không nên công khai việc mua hàng trên mạng xã hội.

Đối với những người mới bắt đầu, những bài đăng kiểu này góp phần vào một vấn đề lớn ảnh hưởng đến hầu hết các mạng xã hội: mạng xã hội khuếch đại sự bất an và cảm giác thất bại của chúng ta. Khi bạn đăng những điểm nổi bật trong cuộc sống của mình, điều đó vô tình có thể khiến người khác ghen tị và bực bội.

Lý do thứ hai là thực tế hơn. Nói với cả thế giới rằng bạn có một món đồ chơi mới sáng bóng có thể khiến một số người muốn ăn cắp nó hoặc lợi dụng bạn theo một cách nào đó. Một trường hợp cực đoan sẽ là thông báo rằng bạn đã trúng số. Nếu mọi người nghĩ rằng bạn khá giả vì những gì bạn có thể chi trả, họ có thể sử dụng điều đó để làm lợi thế của họ.

7. Lời khuyên cá nhân

Tất cả chúng ta đều đã thấy mọi người yêu cầu các biện pháp khắc phục bệnh tật tại nhà hoặc tư vấn pháp lý trên phương tiện truyền thông xã hội. Cho dù bạn có chắc chắn về bản thân mình đến đâu, thì việc bạn không đưa ra lời khuyên về y tế hoặc pháp lý cho mọi người qua mạng xã hội là vì lợi ích tốt nhất của mọi người (kể cả của bạn). Điều này đúng ngay cả khi bạn là bác sĩ hay luật sư.

Điểm mấu chốt là bạn không (không thể) biết tất cả các sự kiện. Nếu ai đó bị ốm hoặc gặp khó khăn, họ nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia. Điều này cũng áp dụng cho lời khuyên về tập thể dục, giảm cân, chế độ ăn uống, tài chính, các mối quan hệ và các chủ đề nhạy cảm khác.

Tốt nhất bạn nên giữ im lặng về tất cả những điều này vì nếu bạn đưa ra lời khuyên mà cuối cùng lại làm hại ai đó, họ có thể khởi kiện bạn.

Xem thêm: Cách chia sẻ màn hình của bạn trên thiết bị di động bằng Skype

8. Quà tặng và cuộc thi lừa đảo

Mạng xã hội là cách chính để các công ty tổ chức các chương trình tặng quà và các cuộc thi, chủ yếu là vì rất dễ dàng để nhấp vào “Chia sẻ” và không phải suy nghĩ kỹ về nó. Mặc dù có rất nhiều quà tặng hợp pháp trên Facebook và những thứ tương tự, nhưng bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ chúng mọi lúc.

Nếu bạn liên tục chia sẻ quà tặng, cuộc thi và lời mời tham gia trò chơi trên Facebook, có thể bạn đang làm phiền bạn bè của mình. Quan trọng hơn nữa, một số trong số những cuộc thi được gọi là thực sự là lừa đảo trá hình. Bạn có thể vô tình phát tán phần mềm độc hại hoặc lừa mọi người cung cấp dữ liệu nhạy cảm.

Để an toàn, bạn nên cảnh giác với tất cả các bài đăng khuyến khích chia sẻ và hỏi chi tiết cá nhân.

9. Thông tin nội bộ đặc quyền

Việc vô tình đăng thông tin cá nhân trên kênh công khai là một sai lầm dễ mắc phải. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận về việc để lộ thông tin nội bộ trên mạng xã hội. Nếu bạn biết về các thông tin chi tiết được bảo vệ trong công việc của mình, đừng chia sẻ những thông tin đó ở bất cứ đâu, đặc biệt là trên mạng.

Nói về một người nào đó sẽ bị sa thải vào tuần tới, chiến lược của công ty bạn cho năm mới và thông tin nội bộ khác có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn.

10. Bất cứ điều gì bạn không muốn công khai

Đây là một chút lưu ý cho bất cứ điều gì không được đề cập ở trên. Nếu có một quy tắc mà bạn nên tuân thủ trên mạng xã hội, thì đó là: không bao giờ đăng bất cứ thứ gì mà bạn không muốn cả thế giới nhìn thấy.

Trên internet, một khi nội dung nào đó đã được xuất bản, thì hầu như không thể xóa nó hoàn toàn. Ngay cả khi bạn đặt nội dung của mình thành “chỉ bạn bè”, không có cách nào để biết ai đã thực sự xem bài đăng và ảnh của bạn, đã lưu hoặc chia sẻ chúng với người khác.

Vì vậy, nếu bạn đăng điều gì đó ngày hôm nay và hối tiếc về điều đó trong hai năm sau đó, bạn có thể xóa nó khỏi tài khoản của mình, nhưng không bao giờ có thể xóa hoàn toàn khỏi internet. Một nguyên tắc chung là không bao giờ đăng hoặc chia sẻ bất cứ điều gì mà bạn không muốn đưa lên trang nhất của một tờ báo.

Những gì bạn không nên chia sẻ trực tuyến

Trong bài viết này,  Trung An Corp đã xem xét những gì không nên đăng trên mạng xã hội vì lợi ích của riêng bạn. Sự thật là chúng ta thực sự không thể tin tưởng vào mạng xã hội. Vì vậy, ngay cả những sai lầm nhỏ nhất, có vẻ tốt vào thời điểm đó, có thể gây ra hậu quả khủng khiếp mà bạn ít ngờ tới nhất.

Với tất cả những tiêu cực này, đừng quên rằng bạn có thể bắt đầu thưởng thức lại mạng xã hội bằng cách thực hiện một vài chỉnh sửa đối với việc sử dụng mạng xã hội. Bạn cũng có thể muốn xóa bỏ những lỗi thường gặp trong phép xã giao hoặc thói quen tụ tập xã hội giả.

Đánh giá post