Ngày nay, tính năng nhận dạng khuôn mặt không còn chỉ giới hạn ở cảnh sát và gián điệp trong các bộ phim hành động. Nhiều người dùng điện thoại thông minh sử dụng công nghệ này để đăng nhập vào thiết bị của họ mỗi ngày, trong khi phần mềm liên quan cũng được sử dụng để kiểm soát hộ chiếu tại các sân bay.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt đã giúp việc xác minh danh tính và đăng nhập vào điện thoại của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng một số người đã lo ngại rằng những người khác có thể sử dụng hình ảnh trực tuyến của họ cho phần mềm.

Nếu bạn là người dùng Flickr, một công cụ trực tuyến đã xuất hiện để giúp bạn kiểm tra xem ảnh của bạn có được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt hay không. Nếu vậy, bạn có thể làm gì với nó không? Và dưới đây là cách kiểm tra ảnh Flickr của bạn có được sử dụng cho phần mềm nhận dạng khuôn mặt hay không

Cách kiểm tra ảnh Flickr của bạn có được sử dụng cho phần mềm nhận dạng khuôn mặt hay không

Tại sao Hình ảnh Trực tuyến của Tôi được Sử dụng cho Phần mềm Nhận dạng Khuôn mặt?

Để thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt, các nhà phát triển cần phải có khuôn mặt. Thông thường, họ chọn những bức ảnh đã được đăng tải trên mạng để xem công nghệ của họ có hiệu quả hay không.

Nhận dạng khuôn mặt yêu cầu nhiều khuôn mặt khác nhau để cải thiện. Giới tính, màu da, tuổi tác và các đặc điểm khác đều được xem xét.

Là một trang web chia sẻ hình ảnh, Flickr là mục tiêu rõ ràng cho các công ty và các chuyên gia tìm kiếm hình ảnh. Vào năm 2019, có thông tin rộng rãi rằng IBM đã sử dụng ảnh từ Flickr cho các chương trình đào tạo về nhận dạng khuôn mặt.

Công ty muốn sử dụng nhiều loại khuôn mặt khác nhau để cải thiện các vấn đề liên quan đến nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, những người trong ảnh không được liên lạc để xem liệu việc sử dụng hình ảnh của họ có ổn không.

Liên quan: Cách tạo và tối ưu hóa trang công ty LinkedIn

Trong một bài báo do NBC xuất bản, một nhiếp ảnh gia có ảnh trong cơ sở dữ liệu cho biết:

“Không ai trong số những người tôi chụp ảnh có bất kỳ ý tưởng nào về hình ảnh của họ đang được sử dụng theo cách này.

“Có vẻ hơi sơ sài khi IBM có thể sử dụng những bức ảnh này mà không cần nói bất kỳ điều gì với bất kỳ ai”.

Các vấn đề với nhận dạng khuôn mặt

Thành kiến ​​về chủng tộc là một điểm đáng chú ý đối với nhận dạng khuôn mặt. Các nghiên cứu đã được thực hiện để điều tra vấn đề sâu hơn, bao gồm một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2020 bởi Đại học Harvard.

Trong nghiên cứu, những người được mô tả là “phụ nữ da màu” có mức độ chính xác thấp nhất khi nói đến nhận dạng khuôn mặt cho mọi nhà cung cấp.

Nghiên cứu cũng xem xét lịch sử của các chính sách thực thi luật phân biệt chủng tộc ở Mỹ và cách công nghệ có thể gây ra sự tiếp tục của những chính sách này.

IBM đã tự bày tỏ những lo ngại này. Vào năm 2020, công ty đã rút khỏi thị trường nhận dạng khuôn mặt. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành Arvind Krishna đã viết một bức thư gửi tới Quốc hội.

Bức thư kêu gọi “một cuộc đối thoại quốc gia về việc liệu các cơ quan thực thi pháp luật trong nước có nên sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt hay không và như thế nào.”

IBM cũng cho biết:

“IBM kiên quyết phản đối và sẽ không dung thứ cho việc sử dụng bất kỳ công nghệ nào, bao gồm cả công nghệ nhận dạng khuôn mặt do các nhà cung cấp khác cung cấp, để giám sát hàng loạt, phân biệt chủng tộc, vi phạm các quyền và tự do cơ bản của con người hoặc bất kỳ mục đích nào không phù hợp với các giá trị và nguyên tắc của chúng tôi về tin cậy và minh bạch. ”

Làm thế nào tôi có thể kiểm tra xem ảnh của tôi đã được sử dụng chưa?

Nếu bạn có tài khoản Flickr, bạn có thể sử dụng một công cụ có tên là exposing.ai.

Exposing.ai tìm kiếm hơn ba triệu bức ảnh trên Flickr trải rộng trên sáu tập dữ liệu khác nhau. Bạn có thể sử dụng nền tảng này để xem ảnh của mình có được sử dụng cho các mục đích khác nhau hay không, bao gồm:

  • Nâng cao công nghệ nhận dạng khuôn mặt
  • Đào tạo
  • Thử nghiệm

Để kiểm tra xem ảnh của bạn có được sử dụng cho phần mềm nhận dạng khuôn mặt hay không, hãy truy cập trang web expo.ai. Trên trang chủ, bạn sẽ thấy một không gian tìm kiếm ở trên cùng.

Trong không gian tìm kiếm này, bạn có thể nhập bất kỳ thông tin nào sau đây:

  • Tên người dùng Flickr của bạn
  • Một thẻ bắt đầu bằng #
  • URL ảnh

Sau khi nhập thông tin chi tiết của bạn và nhấn vào phím Tìm kiếm, bạn sẽ biết liệu ảnh của mình có được sử dụng hay không trong vòng vài giây.

Tôi Có Thể Làm Gì Nếu Ảnh Của Tôi Được Sử Dụng Để Nhận Diện Khuôn Mặt?

Không phải đối với hầu hết các phần, không. Nếu khuôn mặt của bạn đã có trong tập dữ liệu ở chế độ mở, bạn không thể gỡ bỏ nó.

Liên quan: 20 mẹo và thủ thuật Twitter thú vị

Tuy nhiên, bạn có thể ngăn điều tương tự xảy ra trong tương lai bằng cách yêu cầu ảnh của bạn không được phân phối trong các bản phát hành về sau.

Ví dụ, những bức ảnh mà IBM sử dụng ban đầu là một phần của YFCC100M. Những bức ảnh này đã được xuất bản trực tuyến như một phần của Giấy phép Creative Commons. Trừ một số trường hợp ngoại lệ, chúng có thể được sử dụng tự do.

Khuôn mặt của bạn đã được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt chưa?

Nhiều người không muốn khuôn mặt của họ xuất hiện trên các trang mạng xã hội, chứ chưa nói đến việc sử dụng để nghiên cứu. Mặc dù phần mềm nhận dạng khuôn mặt phải cải thiện, nhưng cũng có thể hiểu được rằng một số người dùng sẽ không muốn khuôn mặt của họ bị phân phối mà không có sự đồng ý.

Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều nếu khuôn mặt của bạn đã được sử dụng trong tập dữ liệu, nhưng exposing.ai giúp hiển thị các chiến thuật trí tuệ nhân tạo của các công ty.

Phần lớn, tất cả những gì bạn có thể làm ngay bây giờ là đọc về quyền chia sẻ hình ảnh trước khi xuất bản trên bất kỳ nền tảng nào. Ngoài ra, bạn cần phải đợi những thay đổi về quy định để ngăn những điều tương tự xảy ra.

Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích khi đọc bài viết này của Trungancorp

Đánh giá post