Trò lừa đảo có vẻ đơn giản nhưng bất chính này đã tồn tại trong nhiều năm. Tội phạm mạng thậm chí không cần xâm nhập vào tài khoản của bạn nhưng chúng sử dụng kỹ thuật xã hội và theo dõi để nhắm mục tiêu bạn và bạn bè của bạn.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về trò lừa đảo nhân bản Facebook, Cách kiểm tra xem tài khoản Facebook đã bị sao chép hay chưa và bạn có thể làm gì để bảo vệ mình.

Lừa đảo nhân bản tài khoản Facebook là gì?

Loại lừa đảo này liên quan đến việc sử dụng một tài khoản nhân bản để gửi các liên kết lừa đảo hoặc lừa bạn bè của bạn cung cấp thông tin, hoặc tệ hơn là gửi tiền. Họ cũng có thể sử dụng tài khoản nhân bản này cho các trò gian lận khác trên mạng xã hội bằng cách khai thác danh tính của bạn và các địa chỉ liên hệ của bạn.

Họ sao chép các tài khoản mạng xã hội bằng cách sử dụng tất cả ảnh và thông tin công khai của bạn, tạo bản sao tài khoản hiện có của bạn, sau đó thêm các địa chỉ liên hệ của bạn. Những kẻ lừa đảo sẽ giả vờ là bạn và sau đó bắt đầu nhắn tin cho các kết nối của bạn.

Họ càng lừa thêm chúng, tài khoản của họ sẽ trông càng hợp pháp.

Cách kiểm tra xem tài khoản Facebook của bạn đã bị sao chép chưa

Tại sao những kẻ lừa đảo sao chép tài khoản?

Khi những kẻ lừa đảo liên hệ với những địa chỉ liên hệ này, chúng có thể gửi một tin nhắn với một liên kết lừa đảo mà chúng sẽ yêu cầu các địa chỉ liên hệ nhấp vào. Và bởi vì các liên hệ của bạn tin tưởng, bạn có khả năng họ sẽ nhấp vào liên kết đó.

Những thứ này có thể tải xuống phần mềm độc hại hoặc dẫn các liên hệ của bạn đến một trang web giả mạo trong một cuộc tấn công có tên là dược phẩm.

Liên quan: Cách ẩn ngày sinh của bạn trên Facebook

Một trang web giả mạo được thiết kế để trông giống như một trang web hợp pháp nơi mọi người thường đăng nhập. Những kẻ lừa đảo sử dụng kỹ thuật xã hội để thuyết phục các liên hệ của bạn đăng nhập vào các trang web sao chép này. Sau khi nạn nhân nhập thông tin đăng nhập của họ, những thông tin này sẽ bị tin tặc kiểm soát trang web thu hoạch.

Sau khi ăn cắp thông tin đăng nhập, chúng có thể xâm nhập vào tài khoản của mọi người, rút ​​tiền tài khoản ngân hàng của họ hoặc mua hàng bằng thẻ tín dụng của họ. Họ cũng có thể thu thập Thông tin nhận dạng cá nhân (PII) khác và sử dụng chúng cho các hoạt động bất hợp pháp như trộm cắp danh tính.

Những kẻ lừa đảo khác có thể giả làm bạn, liên hệ với bạn bè của bạn và yêu cầu tiền.

Họ sẽ nói điều gì đó về việc bị tai nạn, một tình huống đặc biệt khó khăn hoặc một trường hợp khẩn cấp. Sau đó, họ sẽ yêu cầu bạn bè của bạn gửi tiền ngay lập tức. Vì bạn bè và gia đình của bạn quan tâm đến bạn và muốn giúp bạn thoát khỏi tình huống nhanh chóng, nên có khả năng họ sẽ gửi tiền cho những kẻ lừa đảo mà không cần suy nghĩ.

Nhân bản Facebook so với Facebook Hacking

Nhân bản Facebook không liên quan đến việc xâm nhập vào tài khoản của bạn bằng thông tin đăng nhập mà họ có thể có được thông qua một vụ rò rỉ dữ liệu hoặc một cuộc tấn công lừa đảo khác.

Không giống như hack, sao chép chỉ có nghĩa là sao chép tài khoản của bạn, sau đó giả danh bạn mà không có quyền truy cập vào tài khoản thực của bạn.

Họ sẽ vẫn ở bên ngoài Facebook của bạn; tuy nhiên, họ có thể sử dụng phiên bản giả mạo của tài khoản của bạn để lừa bạn bè của bạn cung cấp thông tin quan trọng cho họ. Như vậy, sau khi lừa đảo nhân bản, họ có thể hack tài khoản của bạn bè bạn.

Cách kiểm tra xem tài khoản Facebook của bạn đã bị sao chép chưa

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đã bị sao chép là nếu một người bạn liên hệ với bạn để hỏi xem bạn có tạo một tài khoản mới hay không. Điều này có nghĩa là ai đó đã sao chép tài khoản hiện tại của bạn và đang liên hệ với bạn bè của bạn.

Nếu bạn có những người bạn am hiểu về an ninh, có lẽ họ sẽ nghi ngờ có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra ngay sau đó. Những người khác sẽ thêm tài khoản nhân bản nhưng sau đó nghi ngờ có điều gì đó không ổn khi kẻ lừa đảo gửi tin nhắn vì tin nhắn không giống như nội dung bạn viết.

Một vài người trong số họ có thể bị lừa bởi những mánh khóe của những kẻ lừa đảo này. Đặc biệt là nếu họ đã dành thời gian nghiên cứu cách bạn giao tiếp để họ có thể bắt chước cách bạn viết tin nhắn.

Để kiểm tra xem có tài khoản nhân bản nào không, bạn có thể nhập tên của mình trên tìm kiếm trên Facebook. Bạn cũng có thể làm điều này trên các công cụ tìm kiếm để kiểm tra xem có gì khác ngoài đó không.

Hãy thử các biến thể của tên bạn vì một số chúng có thể sử dụng tên giống với tên của bạn. Nó đủ giống nhau để bạn bè của bạn nghĩ rằng đó là bạn nhưng hơi khác một chút nên bạn sẽ không phát hiện ra ngay khi sử dụng các công cụ tìm kiếm để kiểm tra.

Cũng có khả năng những kẻ lừa đảo đã chặn bạn và bạn sẽ không tìm thấy khi tìm kiếm, vì vậy hãy nhờ bạn bè tìm giúp bạn.

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị sao chép tài khoản Facebook

Hãy lưu ý đến những gì bạn chia sẻ với những người bên ngoài danh sách bạn bè và nền tảng. Hãy nhớ rằng mọi thứ bạn chia sẻ — ảnh, thông tin cá nhân, danh sách bạn bè — được đặt thành công khai đều có thể được mọi người trên internet nhìn thấy.

Mọi thứ bạn chia sẻ công khai đều có thể bị đánh cắp và được sử dụng để sao chép tài khoản của bạn hoặc đánh cắp danh tính của bạn. Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của Facebook. Nền tảng này thường xuyên cập nhật các giao thức bảo mật và quyền riêng tư, vì vậy hãy tạo thói quen kiểm tra xem có gì mới và có điều gì đó đã thay đổi trong tài khoản của bạn hay không.

Chỉ thêm những người bạn biết và tin tưởng trên Facebook. Luôn kiểm tra kỹ xem các tài khoản có hợp pháp hay không trước khi phê duyệt yêu cầu kết nối.

Ngoài ra, hãy đặt danh sách bạn bè của bạn ở chế độ riêng tư để những kẻ lừa đảo không thể nhắm mục tiêu họ.

Cách kiểm tra xem tài khoản Facebook của bạn có công khai hay không

Có thể đã có lúc bạn chia sẻ điều gì đó mà không biết rằng nó đã được đặt thành “Công khai”. Để kiểm tra những gì công chúng có thể xem, hãy truy cập hồ sơ của bạn. Sau đó nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải, bên dưới ảnh bìa của bạn. Nhấp vào biểu tượng con mắt cho biết Xem như.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến hồ sơ công khai hoặc chế độ “Xem với tư cách”. Mọi thứ bạn sẽ thấy ở đây là thông tin, ảnh và video bạn đã chia sẻ được đặt thành “Công khai”. Điều này có nghĩa là những người bên ngoài danh sách bạn bè của bạn và nền tảng có thể thấy những điều này.

Bạn không thể chỉnh sửa hồ sơ của mình khi đang ở “Xem dưới dạng”. Nhưng bạn có thể ghi chú tất cả nội dung và ngày đăng các bài đăng công khai của mình để có thể tìm thấy chúng sau này và thay đổi cài đặt đối tượng của chúng.

Để thoát khỏi chế độ “Xem dưới dạng”, hãy nhấp vào Thoát Xem dưới dạng ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Xem thêm: 15 phương pháp hay nhất về Trực tiếp trên Facebook để tăng lượt xem và mức độ tương tác

Phải làm gì nếu bạn tìm thấy một tài khoản Facebook nhân bản

Nếu bạn tìm thấy một tài khoản Facebook nhân bản, hãy truy cập trang cá nhân của tài khoản nhân bản đó. Nhấp vào dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình bên dưới ảnh bìa. Sau đó chọn Tìm Trang Hỗ trợ hoặc Báo cáo.

Nếu bạn không có tài khoản Facebook và ai đó đã tạo tài khoản giả mạo, bạn có thể điền vào biểu mẫu này.

Bảo vệ bạn bè và gia đình của bạn khỏi những kẻ lừa đảo

Luôn cập nhật cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của bạn giúp bảo vệ không chỉ bạn mà còn bảo vệ tất cả những người bạn yêu thương.

Hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn chia sẻ công khai đều có thể được sử dụng để sao chép tài khoản của bạn và nhắm mục tiêu đến bạn bè và gia đình của bạn. Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các chiến thuật như kỹ thuật xã hội để đánh lừa các kết nối của bạn. Bằng cách lưu tâm đến những gì bạn chia sẻ, bạn giữ cho mình và những người thân yêu của bạn an toàn trước những kẻ lừa đảo. Trung An Corpchúc tài khoản Facebook của bạn an toàn

Đánh giá post