Mạng xã hội cung cấp một luồng thông tin cập nhật từ gia đình và bạn bè của bạn hoặc những người bạn theo dõi. Nhưng nguồn cấp dữ liệu bạn thấy theo mặc định không theo thứ tự thời gian. Thay vào đó, các mạng xã hội cố gắng tìm ra những gì bạn muốn xem đầu tiên và hiển thị điều đó thay thế.

Tuy nhiên, nguồn cấp dữ liệu thuật toán có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ một số cập nhật mà bạn có thể muốn xem. Đó là lý do tại sao bạn nên vô hiệu hóa chúng theo thuật toán và thay vào đó bật nguồn cấp dữ liệu theo trình tự thời gian. Trong bài viết này, Trung An Corp hướng dẫn bạn cách tắt Nguồn cấp thuật toán trên Twitter, Instagram và Facebook.

Nguồn cấp dữ liệu thuật toán là gì?

Với nguồn cấp dữ liệu thuật toán, các thuật toán mạng xã hội sẽ dự đoán những gì bạn nên đọc. Thay vì hiển thị cho bạn tất cả các bài đăng mới theo thứ tự thời gian, bạn sẽ thấy những gì mạng xã hội dự đoán mà bạn muốn xem.

Để đạt được điều này, các nền tảng truyền thông xã hội lấy dữ liệu từ các bài đăng bạn đã tương tác trước đây, các bài đăng hiện đang thịnh hành và các bài đăng được tài trợ. Đó là những gì thuật toán làm.

Số lượng chi tiết các nền tảng mạng xã hội có thể thu được là rất lớn, họ thậm chí còn nghiên cứu xem bạn xem các bài đăng nhất định trong bao lâu!

Bằng cách hiển thị cho bạn những bài đăng này, mỗi nền tảng truyền thông xã hội sẽ cố gắng giúp bạn ở lại nền tảng đó lâu hơn. Bạn ở lại trên nền tảng càng lâu, nó càng có thể hiển thị cho bạn nhiều quảng cáo và nó có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là một mô hình kinh doanh khá đơn giản.

Điều quan trọng là phải phân biệt rằng các công ty truyền thông xã hội không kiểm soát chặt chẽ nội dung bạn xem. Thuật toán của mỗi nền tảng được thiết kế để hiển thị cho bạn nội dung phù hợp và kiếm tiền từ nền tảng đó.

Thuật toán sẽ tự phát triển và chọn bài đăng nào để hiển thị cho bạn mà không cần bất kỳ sự giám sát nào của con người — không có ai ở bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào chọn người xem nội dung gì. Trong khi nền tảng tạo ra thuật toán và đưa ra mục tiêu, nó không thể chọn nội dung.

Ưu điểm của Nguồn cấp dữ liệu thuật toán

Có một số mục đích tốt đằng sau các mốc thời gian thuật toán này, bên cạnh việc kinh doanh tốt cho nền tảng truyền thông xã hội. Nguồn cấp dữ liệu thuật toán cố gắng cho bạn thấy nhiều hơn những gì họ dự đoán bạn sẽ thích và thường nó hoạt động khá tốt. Bạn có thể khám phá nội dung mới mà bạn chưa từng thấy.

Instagram ước tính rằng người dùng bỏ lỡ khoảng 70% nguồn cấp dữ liệu của họ. Vì vậy, việc sắp xếp lại nguồn cấp dữ liệu để đưa những thứ bạn thích lên trên cùng là rất hợp lý.

Điều này có thể đặc biệt hữu ích để cập nhật các sự kiện hoặc bài đăng đáng chú ý từ các tài khoản yêu thích của bạn khi bạn không đăng nhập trong một thời gian.

Liên quan: 5 Mẹo Chiến lược SMM từ Diễn giả Lissa Duty

Nguồn cấp dữ liệu thuật toán sẽ không khiến bạn bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào. Cả Twitter và Instagram đều làm rõ rằng thuật toán chỉ ảnh hưởng đến thứ tự của các bài đăng – nó không ẩn hoặc xóa bất kỳ nội dung nào. Vì vậy, mặc dù các bài đăng được coi là thú vị sẽ được hiển thị ở trên cùng, nhưng nếu bạn tiếp tục cuộn, bạn sẽ vẫn thấy mọi bài đăng mới kể từ lần cuối bạn sử dụng ứng dụng.

Nhược điểm của Nguồn cấp dữ liệu thuật toán

Hạn chế lớn nhất của nguồn cấp dữ liệu thuật toán là bạn có thể đang xem nội dung không liên quan. Các bài đăng không phải quá gần đây có thể xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu thuật toán, vì vậy chúng có thể không còn phù hợp nữa. Ví dụ: câu chuyện tin tức của ngày hôm qua có thể đã thực sự phổ biến trên mạng xã hội nên xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu, nhưng nó không còn liên quan nữa.

Bạn cũng phụ thuộc vào trí thông minh của thuật toán. Mặc dù các thuật toán thường có thể dự đoán khá tốt bài đăng nào bạn sẽ thích, nhưng nó không phải lúc nào cũng giúp mọi thứ ổn thỏa.

Ngoài ra, bạn cần đào tạo thuật toán theo thời gian với các tương tác của bạn trên ứng dụng. Nếu bạn vừa đăng ký một nền tảng mạng xã hội mới, nó sẽ không biết rõ về bạn.

Một công ty có quyền kiểm soát dòng thời gian của bạn có thể là một vấn đề lớn. Ví dụ, Facebook đã hạn chế số lần bài đăng của một thương hiệu có thể xuất hiện trong Bảng tin của bạn. Bạn có thể thích trang MakeUseOf Facebook, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thấy tất cả các cập nhật từ nó trong dòng thời gian của mình.

Tất nhiên, mô hình kinh doanh của mạng xã hội phụ thuộc vào quảng cáo. Nguồn cấp dữ liệu thuật toán cung cấp cho mạng xã hội sức mạnh để chèn quảng cáo theo đúng thứ tự trên dòng thời gian của bạn. Với thông tin mà các nền tảng truyền thông xã hội có, những quảng cáo này có thể có liên quan một cách đáng sợ.

Cũng có một lập luận rằng nguồn cấp dữ liệu thuật toán của các nền tảng truyền thông xã hội có thể gây nghiện ứng dụng.

Một đòn cuối cùng sẽ đến với các nhà sáng tạo nội dung và các doanh nghiệp. Nếu bạn lên lịch cho các bài đăng vào một thời điểm nhất định hàng ngày, không có gì đảm bảo rằng khán giả của bạn sẽ nhìn thấy chúng vào thời điểm đó. Điều này đặc biệt có thể ảnh hưởng đến các công ty đang cố gắng chạy các chương trình khuyến mãi trên mạng xã hội.

Cách tắt nguồn cấp thuật toán của Twitter

Trong số ba mạng xã hội, Twitter chắc chắn cung cấp cách dễ nhất để chuyển từ nguồn cấp tin tức thuật toán sang mạng theo trình tự thời gian. Quá trình này hoàn toàn giống nhau cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

 1. Đi đến Nhà trên Twitter.
 2. Chạm vào Lấp lánh ở góc trên cùng bên phải.
 3. Vô nhẹ Xem các bài đăng mới nhất thay thế để chuyển sang nguồn cấp dữ liệu theo trình tự thời gian. Bạn có thể thay đổi điều này trở lại bất kỳ lúc nào.
 4. Twitter sẽ tự động làm mới nguồn cấp dữ liệu của bạn để hiển thị các tweet theo thứ tự thời gian.

Cách thay đổi thứ tự nguồn cấp dữ liệu Instagram

Kể từ khi Instagram chuyển sang nguồn cấp dữ liệu thuật toán vào năm 2017, nền tảng này đã không đưa ra cách chuyển về thứ tự thời gian. Ngoài các bài đăng thông thường, bạn cũng không thể thay đổi thứ tự nguồn cấp dữ liệu Câu chuyện trên Instagram của mình để hiển thị bài đăng gần đây nhất trước.

Công ty cũng không rõ về chính xác cách họ quyết định đơn đặt hàng trên Instagram của bạn. Nó chỉ nói rằng đó là sự kết hợp của ba yếu tố:

 • Có khả năng bạn sẽ quan tâm đến nội dung.
 • Ngày bài viết được chia sẻ.
 • Các tương tác trước đó với người đăng bài.

Bạn có thể xem bất kỳ bài đăng và Câu chuyện nào của tài khoản Instagram theo thứ tự gần đây nhất bằng cách truy cập trang của họ. Bạn cũng có thể thiết lập thông báo cho bất kỳ tài khoản nào để Instagram thông báo cho bạn khi họ tải lên Bài đăng, Câu chuyện hoặc Video trực tiếp mới.

Điều đó có thể giúp bạn cập nhật một số mục yêu thích một cách kịp thời.

Xem thêm: Hướng dẫn về Tần suất đăng bài trên mạng xã hội

Trước đây, bạn có thể thay đổi dòng thời gian Instagram thành thứ tự thời gian bằng các ứng dụng Instagram của bên thứ ba. Ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là Filtergram.

Thật không may, không còn nhiều khách hàng Instagram bên thứ ba nữa. Và bất kỳ thông tin nào vẫn còn tồn tại, không thể cung cấp nguồn cấp dữ liệu theo trình tự thời gian. Hãy cảnh giác với bất kỳ ứng dụng nào tuyên bố rằng nó có thể.

Cách tắt nguồn cấp thuật toán của Facebook

Mạng xã hội đầu tiên sử dụng nguồn cấp dữ liệu thuật toán, Facebook đã mắc kẹt với nó trong một thời gian. Nhưng Facebook cung cấp cho người dùng tùy chọn để quay lại xem các bài đăng theo thứ tự thời gian.

Tùy chọn này không dễ tìm, nhưng nó sẽ chuyển nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Trên thiết bị máy tính để bàn, hãy làm theo các bước sau:

 1. Đi đến Nguồn cấp tin tức trên Facebook.
 2. Trong cột bên trái, cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào Xem thêm.
 3. Tiếp tục cuộn cho đến khi bạn thấy Gần đây nhất (các tùy chọn theo thứ tự bảng chữ cái).
 4. Khi bạn nhấp vào Gần đây nhất nguồn cấp tin tức của bạn sẽ chuyển sang thứ tự thời gian.

Quá trình chuyển sang thiết bị di động gần như giống nhau:

 1. Đi đến Nguồn cấp tin tức trên Facebook.
 2. Nhấn vào Thực đơn nút bánh hamburger ở góc dưới bên trái.
 3. Cuộn xuống cho đến khi bạn đến Xem thêmngay trên Trợ giúp & Hỗ trợ chuyển hướng.
 4. Tiếp tục cuộn cho đến khi bạn tìm thấy Gần đây nhất (các tùy chọn theo thứ tự bảng chữ cái).
 5. Sau khi bạn chạm vào Gần đây nhấtFacebook sẽ đưa bạn đến một News Feed riêng biệt theo thứ tự thời gian

Cần lưu ý rằng bạn sẽ phải chọn tùy chọn này mỗi khi sử dụng Facebook. Thật không may, nền tảng sẽ không lưu tùy chọn của bạn. Mặc dù điều này gây phiền nhiễu, nhưng ít nhất bạn cũng có tùy chọn thay đổi thứ tự nguồn cấp dữ liệu của mình.

Chọn tùy chọn nguồn cấp dữ liệu xã hội của bạn

Cho dù bạn chọn dòng thời gian theo thứ tự thời gian hay nguồn cấp dữ liệu thuật toán, bạn đã được đưa ra lựa chọn về nội dung bạn có thể xem.

Bạn có thể cá nhân hóa phương tiện truyền thông xã hội của mình để hiển thị các bài đăng theo thứ tự bạn muốn và cải thiện trải nghiệm tổng thể của bạn trên nền tảng.

Đánh giá post