Nếu bạn cảm thấy như thể mình đã trở nên nghiện mạng xã hội, thì bạn không hề đơn độc. Các chuyên gia đồng ý rằng mạng xã hội hoạt động giống như một loại ma túy, với lượt thích và bình luận cung cấp lượng dopamine tăng đột biến giống như thuốc lá hoặc các chất gây nghiện khác.

Nếu bạn nghiện một thứ gì đó, bạn nên bỏ thuốc lá. Vì vậy, có lẽ bây giờ là lúc để bỏ mạng xã hội. Câu hỏi là, làm thế nào? Trong bài viết này, Trungancorp cho bạn biết cách thoát khỏi mạng xã hội một cách tốt đẹp, với các mẹo giúp bạn rời bỏ Facebook, Instagram và Twitter một lần và mãi mãi.

Cắt giảm hoặc chuẩn bị thoát khỏi

Từ bỏ mạng xã hội không phải dành cho tất cả mọi người, vì vậy đây là một số chiến lược để bạn từ bỏ mạng xã hội dần dần. Hoặc đơn giản là cắt giảm lượng sử dụng mạng xã hội hợp lý hơn.

cách thoát khỏi mạng xã hội

1. Tạm thời Gỡ cài đặt Ứng dụng Truyền thông Xã hội

Hãy thử gỡ cài đặt các ứng dụng truyền thông xã hội của bạn trong 12 giờ một lần và xem liệu bạn có thể tăng dần thời lượng mà không sử dụng chúng hay không. Bạn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng mà không cần hủy kích hoạt tài khoản của mình, điều này sẽ giúp giảm bớt một số lo lắng của bạn.

2. Đặt giới hạn thời gian

Bạn có thể sử dụng giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và ứng dụng tích hợp để nhắc nhở bạn khi nào cần đăng xuất và có các ứng dụng chuyên dụng giúp quản lý thời gian sử dụng thiết bị. Đặt mục tiêu hợp lý cho thời gian sử dụng thiết bị của bạn và giảm dần chúng theo thời gian.

3. Đặt ứng dụng của bạn vào thư mục

Thay vì để các biểu tượng mạng xã hội trên màn hình chính nơi chúng có thể dụ bạn mở, hãy đặt chúng vào một thư mục để bạn có thể sử dụng điện thoại của mình mà không cần liên tục nhắc nhở rằng bạn đã không kiểm tra nguồn cấp dữ liệu của mình trong một thời gian.

4. Tắt thông báo

Một phần lý do khiến chúng ta khó tránh xa mạng xã hội là do các thông báo đẩy liên tục làm gián đoạn chúng ta và nhắc chúng ta kiểm tra nguồn cấp dữ liệu của mình. Nếu bạn lo lắng rằng việc tắt hoàn toàn thông báo sẽ khiến bạn bỏ lỡ thông tin quan trọng, hãy thử sử dụng thông báo qua email và chỉ kiểm tra chúng một hoặc hai lần mỗi ngày.

5. Đăng ký cùng gia đình

Nói chuyện với gia đình và bạn bè thân thiết của bạn và hỏi họ xem cơn nghiện mạng xã hội của bạn đã ảnh hưởng đến họ như thế nào. Hãy lấy đó làm động lực để thay đổi thói quen của bạn và tiếp tục theo dõi chúng khi bạn bỏ hoặc cắt giảm để có được một số củng cố tích cực.

Dưới đây là một số mẹo để thoát khỏi mạng xã hội khi cuối cùng bạn đã sẵn sàng cắt đứt hoàn toàn.

Xem thêm: Tính năng của Google Duo mà bạn thực sự nên sử dụng

1. Thực hiện một bài cuối cùng

Mặc dù bạn có thể cảm thấy rất ấn tượng khi phải đưa ra một tuyên bố cuối cùng lớn trên mạng xã hội, nhưng đó là một cách tốt để bạn khép mình lại, cũng như khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn. Sau cùng, bạn sẽ cảm thấy hơi ngượng ngùng khi quay lại Facebook sau khi nói với mọi người rằng bạn rời đi là tốt!

2. Lưu thông tin của bạn

Trước khi hủy kích hoạt tài khoản của bạn, hãy tải xuống bất kỳ ảnh nào bạn muốn giữ lại và đảm bảo rằng danh bạ của bạn được lưu ở đâu đó. Điều này sẽ giúp bạn không cần phải kích hoạt lại tài khoản của mình để truy cập thông tin đó.

3. Tự thưởng cho bản thân

Tự hứa với bản thân một số cách điều trị để bỏ thuốc và tiếp tục đối xử với bản thân khi bạn đạt được các mốc quan trọng.

4. Bỏ cuộc với một người bạn

Nếu bạn có bất kỳ người bạn thân nào cũng muốn từ bỏ mạng xã hội, hãy thử cùng nhau vượt qua quá trình này. Bạn không chỉ cảm thấy có trách nhiệm hơn mà còn được hỗ trợ thêm.

5. Chuẩn bị cho việc Rút tiền

Mạng xã hội là một chất gây nghiện, và việc bỏ thuốc lá sẽ dẫn đến các triệu chứng cai nghiện tương tự như bỏ ma túy. Chuẩn bị cho sự cáu kỉnh, buồn chán và lo lắng để bạn không bị bất ngờ và có các chiến lược để đối phó với những cảm giác này.

6. Cung cấp lời nhắc vật lý

Nếu bạn thấy mình liên tục nhấc điện thoại và muốn kiểm tra mạng xã hội một cách bốc đồng, hãy thử đeo dây chun quanh điện thoại để nhắc nhở không mở các ứng dụng đó. Bạn cũng có thể sử dụng nhãn dán hoặc thậm chí thay đổi màn hình khóa của mình thành một thông điệp động lực nhắc bạn về những gì bạn đang làm và lý do.

7. Đưa điện thoại của bạn vào giờ đi ngủ

Nhiều người cảm thấy cô đơn và buồn bã hơn vào ban đêm, và họ chuyển sang sử dụng mạng xã hội để xoa dịu những cảm giác tiêu cực này. Để giúp chống lại sự thôi thúc đăng nhập, hãy chọn thời gian tắt điện thoại của bạn vào ban đêm và kiên trì sử dụng. Đảm bảo rằng bạn dành cho mình ít nhất một giờ không sử dụng màn hình trước khi đi ngủ.

8. Nhận một báo động thực sự

Sử dụng báo thức trên điện thoại có thể thuận tiện, nhưng nó cũng khiến bạn có thói quen kiểm tra điện thoại ngay khi thức dậy vào buổi sáng. Mua một chiếc đồng hồ báo thức thực sự để đầu giường của bạn để giảm bớt sự cám dỗ đó.

Xem thêm: 7 lý do các nhà tiếp thị chuyên nghiệp nên sử dụng mạng xã hội tại nơi làm việc

9. Tìm các nguồn tin tức khác

Thay vì nhận tất cả tin tức của bạn từ phương tiện truyền thông xã hội, hãy thử đăng ký bản tin và nguồn cấp dữ liệu RSS từ các nguồn tin tức yêu thích của bạn để luôn cập nhật các sự kiện hiện tại.

Chiến lược dài hạn

Sau giai đoạn bỏ thuốc đầu tiên, điều quan trọng là phải phát triển các chiến lược dài hạn để tránh xa mạng xã hội.

1. Hiểu FOMO và điều gì thúc đẩy nó

Một trong những lý do hàng đầu khiến mọi người nói rằng họ không thể bỏ mạng xã hội là họ sợ bỏ lỡ những thứ. FOMO có nghĩa đen là Sợ bị bỏ lỡ.

FOMO là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống vì chúng ta không thể làm mọi thứ mọi lúc và nó không biến mất chỉ vì bạn có sự hiện diện tích cực trên mạng xã hội. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn đối phó với nỗi sợ bỏ lỡ.

2. Nhắc nhở bản thân về những lợi ích

Có rất nhiều lợi ích của việc từ bỏ mạng xã hội, nhiều lợi ích được hỗ trợ bởi khoa học. Và việc nhắc nhở bản thân về họ sẽ khiến bạn không đăng nhập lại được.

Ví dụ: nếu không có sự gián đoạn liên tục do các thông báo trên mạng xã hội, mọi người có xu hướng làm việc hiệu quả hơn tới 40% trong ngày. Bạn cũng sẽ thấy mình có nhiều thứ để nói chuyện với bạn bè khi bạn không được cập nhật liên tục về cuộc sống hàng ngày của họ thông qua các ứng dụng mạng xã hội.

3. Nắm lấy hiện tại

Hầu hết những người hoạt động trên mạng xã hội thường xuyên nghĩ về việc làm thế nào để trải nghiệm hiện tại của họ có thể được đăng và chia sẻ tốt nhất trên internet, thay vì có mặt ngay lúc này và tận hưởng hoạt động đó. Bây giờ bạn đã bỏ mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào trải nghiệm của mình khi chúng đang diễn ra và cố gắng tận hưởng cuộc sống hiện tại nhiều hơn.

4. Thực hành tự chăm sóc

Đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc bản thân và tìm ra những cách lành mạnh để đối phó với bất kỳ nỗi sợ hãi hoặc lo lắng nào mà bạn gặp phải khi cai nghiện mạng xã hội. Các bài tập trị liệu, thiền và chánh niệm có thể cực kỳ hữu ích cho bất kỳ người nghiện đang hồi phục nào, bao gồm cả những người nghiện mạng xã hội.

5. Tận dụng thời gian rảnh rỗi mới của bạn

Bây giờ bạn không phải dành hàng giờ mỗi ngày để cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn!

Sử dụng thêm thời gian đó để khám phá những sở thích mà bạn yêu thích, xem qua danh sách đọc của bạn, tình nguyện cho những mục đích bạn đam mê hoặc bắt đầu một thói quen tập thể dục. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi mức độ mà bạn có thể đạt được.

Rời khỏi mạng xã hội có thể cảm thấy như một nhiệm vụ bất khả thi, vì vậy bạn phải dành cho mình rất nhiều lòng trắc ẩn khi trải qua quá trình này. Chuẩn bị là chìa khóa quan trọng, vì vậy, có một kế hoạch cai nghiện và một danh sách các chiến lược đối phó để đối phó với việc rút tiền sẽ đảm bảo bạn có thể từ bỏ mạng xã hội một cách tốt đẹp.

Đánh giá post