Các vụ lừa đảo hẹn hò trực tuyến tiếp tục gia tăng, khiến các nạn nhân thiệt hại hàng triệu đô la mỗi năm. Không chỉ đơn giản là gửi email lừa đảo, tội phạm mạng đang chơi trò chơi lâu dài để lừa tiền của mọi người.

Nếu bạn đang sử dụng nền tảng hẹn hò trực tuyến, hãy đảm bảo tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy người bạn đang nói chuyện thực sự là một kẻ lừa đảo. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây của Trung An Corp để biết cách tránh lừa đảo hẹn hò trực tuyến.

Những ai làm mục tiêu lừa đảo trang web hẹn hò?

Những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu đến những người có nhân khẩu học khác nhau trên mọi nền tảng hẹn hò có thể. Điều này có nghĩa là bất kể giới tính, khuynh hướng tình dục, tuổi tác hoặc nền tảng ưa thích, không ai có lợi cho kẻ lừa đảo.

Tuy nhiên, họ có xu hướng nhắm đến những người lớn tuổi thường xuyên hơn. Trong khi đó, mục tiêu lớn nhất của các vụ lừa đảo đánh cá dài hạn là những người dễ bị tổn thương hoặc bị cô lập.

Trò lừa đảo nhiều cá (POF) đặc biệt phổ biến do tính chất rộng lớn của mạng lưới. Tuy nhiên, lừa đảo tồn tại trên các trang web như Ashley Madison, Match.com và phần lớn các trang web hẹn hò khác.

Với sự gia tăng của các ứng dụng hẹn hò, những kẻ lừa đảo tạo ra một mạng lưới thậm chí còn rộng hơn cho các mục tiêu tiềm năng và tự động hóa phần lớn quy trình, sử dụng bot để thu hút nạn nhân vào các trò gian lận. Đó là một trong những lý do khiến việc hẹn hò trực tuyến trở nên tồi tệ.

Làm thế nào để phát hiện một kẻ lừa đảo hẹn hò

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã gặp phải một kẻ lừa đảo hẹn hò trực tuyến, đây là một số dấu hiệu chắc chắn sẽ xảy ra.

1. Dấu hiệu cảnh báo hồ sơ

Có một vài dấu hiệu bạn nên để ý khi xem hồ sơ hẹn hò trực tuyến của một đối tượng tiềm năng. Một số đặc điểm điển hình trong hồ sơ của kẻ lừa đảo bao gồm:

  • Hồ sơ của họ có rất ít hình ảnh hoặc hình ảnh có vẻ như là những bức ảnh cổ trang kiểu mẫu hoặc quyến rũ.
  • Mặc dù đang tìm kiếm những người độc thân trong khu vực của bạn, họ làm việc hoặc sống ở một quốc gia khác.
  • Nhiều kẻ lừa đảo tuyên bố đang triển khai quân sự ở một quốc gia khác.

Trên các ứng dụng hẹn hò, những kẻ lừa đảo và bot sẽ có thông tin hồ sơ rất hạn chế. Họ cũng có xu hướng chỉ có một hoặc hai ảnh và không liên kết hồ sơ của họ với Instagram hoặc các tài khoản khác.

Đọc thêm: Hướng dẫn hoàn chỉnh về ứng dụng nhắn tin

2. Họ cố gắng thực hiện cuộc trò chuyện ở nơi khác

Những kẻ lừa đảo hẹn hò trực tuyến, đặc biệt là những kẻ là nạn nhân của catfish, sẽ nhanh chóng yêu cầu bạn chuyển sang một hình thức nhắn tin khác bên ngoài nền tảng mà bạn đã gặp.

Thông thường, những kẻ lừa đảo sẽ muốn giao tiếp thông qua tin nhắn bằng văn bản trên các ứng dụng truyền thông xã hội như Facebook hoặc Instagram. Tuy nhiên, họ cũng có thể chọn nhắn tin cho bạn qua SMS hoặc một ứng dụng như WhatsApp. Hãy cảnh giác với bất kỳ ai mà bạn chưa gặp muốn chuyển cuộc trò chuyện sang một nền tảng khác.

3. Các giáo sư phù hợp với bạn đã yêu sớm

Những kẻ lừa đảo hẹn hò trực tuyến có xu hướng di chuyển rất nhanh trong việc tuyên bố kết nối tình cảm. Trong một thời gian ngắn, họ có thể nói rằng họ yêu bạn và họ cảm thấy có mối liên hệ rất sâu sắc với bạn.

Đây là một phần của thao túng cảm xúc liên quan đến việc đánh cá khi sử dụng các trang web hẹn hò trực tuyến. Đó cũng là lý do tại sao những người dễ bị tổn thương và bị cô lập lại là mục tiêu mong muốn – vì họ khao khát được kết nối. Bạn nên chú ý đến bất kỳ trận đấu nào tỏ ra quá tâng bốc và thái quá trong giao tiếp khi chưa gặp mặt.

Xem thêm: Cách tiếp thị thành công trên Reddit

4. Họ Muốn Gặp Bạn, Nhưng Có Điều Luôn Đến

Một điểm chung của những kẻ lừa đảo hẹn hò trực tuyến là họ muốn gặp bạn, nhưng khi thời điểm đến, luôn có một số vấn đề bất ngờ xảy ra. Vì kẻ lừa đảo không phải là người mà họ tuyên bố, họ không muốn gặp trực tiếp.

Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều kẻ lừa đảo tuyên bố sẽ làm việc ở nước khác hoặc đang trong thời gian triển khai quân đội; nó cung cấp cho họ một cái cớ để không thể gặp mặt. Trên thực tế, nhiều kẻ lừa đảo sử dụng ảnh của quân nhân và quân nhân trên hồ sơ của họ.

Không thể gặp bạn thậm chí có thể là lý do được cho là lý do đầu tiên họ cố gắng gạ tình tiền từ nạn nhân. Họ có thể khẳng định cần tiền để mua vé đi du lịch đến gặp bạn. Đôi khi, họ sẽ nói rằng các quan chức biên giới đã giam giữ họ và họ cần tiền để được thả.

5. Họ hoàn toàn tránh trò chuyện video

Những kẻ lừa đảo có thể tránh các cuộc gọi điện thoại hoặc các cuộc trò chuyện thoại và video. Tuy nhiên, nhiều người có thể giả mạo dấu của họ. Tuy nhiên, không có vấn đề gì, một con cá da trơn sẽ không xuất hiện trong trò chuyện video vì chúng sử dụng hình ảnh hồ sơ giả. Hãy cảnh giác nếu trận đấu của bạn không bao giờ sẵn sàng xuất hiện trong trò chuyện video hoặc luôn viện cớ về việc camera của họ bị hỏng.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều được tích hợp camera selfie, giúp việc trò chuyện video tương đối dễ dàng. Một số người ban đầu có thể ngại xuất hiện trong cuộc trò chuyện video vì ngại ngùng. Nhưng đó là một cờ đỏ nếu ai đó tuyên bố tình yêu, nhưng sẽ không cho phép bạn nói chuyện với họ qua video sau nhiều tuần liên lạc.

6. Họ yêu cầu tiền từ bạn

Không thể tránh khỏi, một con cá da trơn sẽ đòi tiền từ bạn, vì đây là mục tiêu cuối cùng của hầu hết những kẻ lừa đảo. Có nhiều tình huống khác nhau mà họ có thể tạo ra — từ các trường hợp khẩn cấp của gia đình, các vấn đề sức khỏe hoặc các vấn đề đi lại.

Những kẻ lừa đảo đặc biệt sáng tạo thậm chí có thể lừa bạn gửi tiền cho họ bằng cách cố tình gửi cho bạn một gói hàng yêu cầu phí hải quan. Những kẻ lừa đảo không nhất thiết phải hoạt động một mình, vì vậy bạn có thể nhận được cuộc gọi điện thoại hoặc tài liệu từ một người nào đó đóng giả là bên thứ ba để yêu cầu trả phí.

Một số kẻ lừa đảo thậm chí còn yêu cầu trợ giúp tài chính hoặc đầu tư tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh hư cấu của họ. Nếu bất kỳ loại yêu cầu tài chính nào đến từ người cầu hôn của bạn hoặc từ thứ gì đó liên quan đến họ (chẳng hạn như gói hàng hoặc công việc kinh doanh), thì đây là dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn là mục tiêu của một trò lừa đảo.

7. Họ yêu cầu sự giúp đỡ của bạn với các giao dịch tài chính

Một trong những trò lừa đảo hẹn hò trực tuyến mới hơn không yêu cầu nạn nhân tiền mà biến họ thành những “con la tiền”. Thay vì cố gắng lấy tiền từ nạn nhân, những kẻ lừa đảo này biến bạn thành đồng phạm trong việc rửa tiền.

Một ví dụ bao gồm kẻ lừa đảo gửi tiền cho nạn nhân, sau đó người này sẽ gửi cho họ thẻ Amazon hoặc một loại thẻ quà tặng khác. Những lần khác, họ có thể gửi tiền cho bạn và yêu cầu bạn gửi tiền vào tài khoản khác cho họ.

Đôi khi, những kẻ lừa đảo có thể yêu cầu nạn nhân mở tài khoản ngân hàng cho chúng. Nếu người cầu hôn trực tuyến của bạn yêu cầu bạn tham gia vào các loại giao dịch và trao đổi tài chính này, có khả năng họ là một kẻ lừa đảo đang cố gắng dụ bạn tham gia các hoạt động bất hợp pháp.

Một số kẻ lừa đảo không bận tâm đến việc bắt cá mà sử dụng những cách hiệu quả hơn để khai thác nạn nhân. Điều này đặc biệt đúng trên các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, nơi hồ sơ bot phổ biến.

Nếu một trận đấu gửi cho bạn một liên kết đến một ứng dụng, trò chơi, dịch vụ hoặc trang web mà họ nói rằng họ muốn bạn dùng thử, thì đây thường là một mưu đồ để khiến bạn cung cấp thông tin tài chính hoặc tải xuống phần mềm độc hại. Về cơ bản, đây là phiên bản hẹn hò trực tuyến của lừa đảo và là một chiến thuật rất phổ biến của những kẻ lừa đảo trên các ứng dụng hẹn hò như Tinder.

Làm thế nào để vượt qua một kẻ lừa đảo lãng mạn

Bên cạnh việc phát hiện kẻ lừa đảo tiềm năng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh các trò lừa đảo hẹn hò trực tuyến. Đầu tiên, sử dụng các công cụ và tìm kiếm hình ảnh ngược như Social Catfish để xác minh danh tính trực tuyến của một người. Bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng cùng một hình ảnh không xuất hiện trên nhiều hồ sơ dưới các tên khác nhau.

XEM LẠI LẠI:

CÁT XÃ HỘI

Bạn cũng nên cập nhật các loại lừa đảo hẹn hò đang nổi lên, đặc biệt là những trò liên quan đến nền tảng bạn đang sử dụng. Không phải tất cả các trò gian lận hẹn hò đều liên quan đến việc đánh cá kéo dài và một số trò gian lận trong ứng dụng hẹn hò trên thiết bị di động khác với trò lừa đảo trên trang web hẹn hò.

Cuối cùng, đừng bao giờ tiết lộ quá nhiều thông tin về bản thân cho người mà bạn chưa từng gặp. Một con cá da trơn sẽ sử dụng tình hình tài chính của bạn và liệu bạn có dễ bị tổn thương hay không để xác định xem bạn có phải là mục tiêu lý tưởng hay không.

Nếu bạn nhận được email hoặc tin nhắn giới thiệu quá tâng bốc trên một trang web hẹn hò trực tuyến, đơn giản là đừng trả lời. Trên ứng dụng hẹn hò dành cho thiết bị di động, đừng khớp với những hồ sơ có vẻ đáng ngờ.

Hơn nữa, đừng bao giờ gửi những hình ảnh thân mật của bạn cho một người quen trên mạng — những kẻ lừa đảo hiện đang sử dụng những loại hình ảnh này cho các âm mưu tống tiền và tống tiền. Cuối cùng, nếu các dấu hiệu cảnh báo bật lên và bạn không thể xác minh danh tính của người đó, hãy cắt liên lạc ngay lập tức.

Bảo vệ bản thân khi hẹn hò trực tuyến

Một trong những biện pháp quan trọng nhất cần lưu ý khi hẹn hò trực tuyến là bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn tránh bị lừa đảo mà còn có thể bảo vệ bạn khỏi creep và cyberstalkers. Đảm bảo bạn không chia sẻ quá nhiều và luôn tránh liên kết giữa các ứng dụng mạng xã hội để luôn an toàn khi trực tuyến.

Đánh giá post