Vai trò của tiếp thị truyền thông xã hội trong SEO không quá rõ ràng. Một số người cảm thấy nghi ngờ về các tín hiệu xã hội ảnh hưởng đến thứ hạng của Google theo bất kỳ cách nào. Một số tách biệt tiếp thị truyền thông xã hội và SEO thành các lĩnh vực với các mục tiêu và phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, những người này chiếm thiểu số trong số các chuyên gia SEO, vì nó đã xuất hiện gần đây.

Trong cuộc khảo sát lớn nhất trong ngành về cách các chuyên gia SEO thực hiện xây dựng liên kết vào năm 2017, kết quả cho thấy rằng hầu hết các chuyên gia sử dụng mạng xã hội để xây dựng liên kết. Cụ thể:

  • 88 phần trăm SEO bao gồm các liên kết trong hồ sơ mạng xã hội.
  • 81 phần trăm chia sẻ nội dung trên mạng xã hội của họ.
  • 53% đã thử nghiệm với các chiến dịch lan truyền (các cuộc thi trên mạng xã hội, v.v.).

Dưới đây là biểu đồ cho thấy mức độ hiệu quả theo danh mục:

Kết quả khảo sát: Cách SEO nâng cao sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để xây dựng liên kết

Đó là cách chúng ta biết xây dựng liên kết với phương tiện truyền thông xã hội là một chiến thuật được sử dụng rộng rãi và hiệu quả, nhưng được giám sát bởi nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này. Nếu bạn là một trong số họ, hãy tiếp tục đọc. Bài viết này của Trung An Corp sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các phương pháp đã được thử nghiệm rất đáng để thử.

Bao gồm các liên kết trong hồ sơ xã hội của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội thường được coi là vô nghĩa đối với SEO vì một lý do đơn giản: các liên kết từ các nền tảng truyền thông xã hội không được theo dõi. Ngay cả Google Plus, YouTube, Pinterest, Tumblr, LinkedIn – những nền tảng từng là ngoại lệ đối với quy tắc này hoặc được một số người cho là vậy – đều có một hoặc nhiều điểm khác về sự tồn tại của chúng.

Hôm nay, Reddit là ngoại lệ duy nhất. Tuy nhiên, tiếp thị trên Reddit hầu như không khả thi. Sản phẩm của bạn phải cực kỳ liên quan đến một số cộng đồng con để quảng bá và xây dựng liên kết của bạn hoạt động.

Tuy nhiên, bạn không thể bỏ qua việc xây dựng liên kết mạng xã hội bởi vì nó là nofollow. Còn tín hiệu xã hội thì sao? Còn về lưu lượng truy cập đến từ các liên kết trong nguồn cấp tin tức thì sao? Matthew Woodward trong hướng dẫn của mình đã chỉ ra tầm quan trọng của các liên kết ngược xã hội đối với SEO và cung cấp cho chúng tôi một số mẹo về cách sử dụng nó.

Ví dụ: trên Facebook, hãy đảm bảo thêm:

  • Liên kết trang web của bạn trong trường trang web dưới Liên hệ và Thông tin cơ bản trên tab Giới thiệu của bạn;
  • URL trang web của bạn bất cứ lúc nào bạn đăng nội dung nào đó lên tường của mình, bao gồm cả hình ảnh và video;
  • Một liên kết đến trang web của bạn đến bài đăng được ghim của nhóm bạn.

Tương tự như những gì bạn đã làm trên Facebook, hãy lướt qua các trang mạng xã hội khác của bạn và bao gồm các liên kết đến ảnh bìa, tiểu sử, hình ảnh, mô tả, v.v. Ngay cả khi bạn không tiếp tục làm việc với các trang truyền thông xã hội này, thì việc có một mô tả phong phú với các liên kết cũng không có hại gì – chỉ là lưu lượng truy cập tiềm năng!

Thu hút mọi người xem và đọc nội dung của bạn

Một trong những cuộc đấu tranh chính của SEO và tiếp thị nội dung là thu hút mọi người xem nội dung. Không có gì ngạc nhiên khi với vô số nội dung trực tuyến, thật khó để tìm được đối tượng mà các bài viết của bạn sẽ có liên quan. Vì vậy, đây là một số chiến thuật cần thiết để quảng bá nội dung.

1. Làm cho văn bản của bạn có thể đọc được

Không cần nói cũng biết, nhưng nhiều người vẫn viết dở. Nội dung của bạn phải hấp dẫn, không mắc lỗi và ngắn gọn nếu bạn muốn mọi người xem. Ngay cả khi nó chỉ tồn tại cho mục đích SEO.

2. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bằng cách xem xét hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ tìm thấy vô số cơ hội để quảng bá nội dung. Nhiều cái đầu tốt hơn một cái! Hãy nhớ xem xét bất kỳ ngành nào liên quan đến ngách, không chỉ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn.

3. Nhắm đến Nội dung Thường xanh

Nói thì dễ hơn làm, nhưng nội dung thường xanh phải là mục tiêu cuối cùng của bạn. Ngoài ra, hãy tập trung vào nội dung có thể được khám phá lại thường xuyên. Ví dụ: một bài báo về Halloween có cơ hội tốt để thu hút lưu lượng truy cập mới vào tháng 10 hàng năm.

4. Cân nhắc việc dịch nội dung hiện có của bạn

Nếu khán giả của bạn là quốc tế, bạn sẽ nhận được nhiều hiển thị hơn và nhiều liên kết hơn nếu bạn chỉ dịch nội dung bạn đã có.

5. Gửi đến các trang web Niche News và Cộng đồng nội dung

Không phải mọi ngành đều có trang tin tức hoặc cộng đồng nội dung thích hợp, nhưng hầu hết đều có. Ví dụ: trong tiếp thị kỹ thuật số, có GrowthHackers.com, Inbound.org và BizSugar.com. Triberr.com có ​​các bài đăng trên blog về hầu hết mọi thứ. Tìm các trang web tương tự trong ngành của bạn và gửi nội dung của bạn để được hiển thị nhiều hơn.

6. Gửi đến các Cộng đồng trên Mạng xã hội

Các cộng đồng trên mạng xã hội cũng không kém phần quan trọng. Tùy thuộc vào thị trường ngách, chúng có thể hoạt động và do đó có giá trị đối với bạn. Có các Nhóm Facebook, Nhóm LinkedIn và Cộng đồng Google+, nhưng bạn cũng có thể thử tiếp thị trong các cộng đồng Reddit hoặc Tumblr có liên quan.

Đừng quên về thị trường ngách hoặc các nền tảng xã hội địa phương! Có một số trong số chúng dành riêng cho sách hoặc âm nhạc, một số chỉ phổ biến ở các quốc gia cụ thể.

Trên tất cả các cộng đồng này, bạn sẽ phải tương tác với độc giả bằng cách bình luận và trả lời câu hỏi của họ. Đây là một điều tốt vì người đọc có thể sẽ mượn nội dung của bạn và liên kết lại với bạn.

Tạo Nội dung Viral

Trở nên lan truyền là cách nhanh nhất và khó nhất để kiếm được liên kết. Khi các chiến dịch truyền thông xã hội hoặc thậm chí các trường hợp khủng hoảng truyền thông xã hội lan truyền, các liên kết sẽ xuất hiện trên các tài nguyên và trang web tin tức phổ biến mà bạn không cần nỗ lực thêm.

Mặc dù rơi vào cuộc khủng hoảng mạng xã hội để kết thúc trên The Guardian là rất rủi ro, nhưng việc tạo ra nội dung lan truyền là ước mơ của nhiều nhà tiếp thị. Nhưng thậm chí không nhiều người cố gắng làm điều đó.

Trong khi một số video lan truyền hoàn toàn do tình cờ hoặc do nội dung nổi bật của chúng, thì nhiều video được tạo ra bởi các nhà tiếp thị biết chìa khóa của tiếp thị lan truyền. Hãy thử thiết kế ngược quy trình bằng cách xem xét các công ty có chiến dịch lan truyền khá thường xuyên.

1. Hướng tiếp thị truyền thông xã hội của bạn đến thanh thiếu niên và thanh niên

Hãy cùng nhìn lại những ngôi sao thương hiệu trên mạng xã hội: chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Taco Bell của Mỹ và mạng di động O2 của Anh. Trong khi vô số người trưởng thành ăn thức ăn nhanh và tất cả họ đều sử dụng mạng di động (và có nhiều khả năng thực sự sử dụng O2 vì nó là một mạng khá đắt tiền), thì hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội của cả hai thương hiệu dường như hướng đến thanh thiếu niên và thanh niên. Đó là tất cả về những câu chuyện cười, trò đùa, biểu tượng cảm xúc và đôi khi là những lời chửi thề. Để tự nhiên, các thương hiệu thuê thế hệ millennials – những người lớn lên với mạng xã hội và tất cả nền văn hóa lan truyền xung quanh họ.

Tại sao các thương hiệu lại nhắm đến phần này của những người mua tiềm năng khi tạo chiến lược truyền thông xã hội của họ?

Có lẽ, họ nhận ra rằng đây chính xác là đối tượng khiến một thứ gì đó trở nên lan truyền.

Kết quả là, những cuộc trò chuyện đơn giản giữa những thương hiệu này và khách hàng, hoặc những thương hiệu này với những thương hiệu khác trở nên lan truyền đơn giản chỉ vì chúng hài hước.

Tweets Old Spice and Taco Bell

2. Phản ứng với bất cứ điều gì đang diễn ra trên mạng xã hội theo thời gian thực

Với tư cách là cựu lãnh đạo Tiếp thị kỹ thuật số và Truyền thông xã hội tại Taco Bell, Nicholas Tran cho biết:

“Sự khác biệt chính trong chiến lược bây giờ so với trước đây là những gì chúng tôi đang làm ngày nay trên mạng xã hội là thời gian thực, và chúng tôi luôn lắng nghe và tham gia.”

Những thứ trên mạng xã hội xảy ra mọi lúc. Cuộc sống không bao giờ dừng lại. Mọi người cứ đọc và bình luận và chia sẻ.

Một chiến dịch hiếm hoi sẽ lan truyền mà không có người quản lý mạng xã hội đổ thêm dầu vào lửa. Chìa khóa là duy trì một cuộc trò chuyện có vẻ thu hút nhiều sự chú ý hơn bình thường và hấp dẫn với bất kỳ đề cập nào về chiến dịch.

Một chiến thuật khác là phản ứng với bất cứ thứ gì đang thịnh hành trên mạng xã hội. Để biến ý tưởng này thành hiện thực, các nhà tiếp thị nên chú ý đến những gì đang có xu hướng và bắt kịp xu hướng vào đúng thời điểm.

Ví dụ: khi # 10ThingsIGetAlot đang thịnh hành trên Twitter, Taco Bell đã tweet “Bạn có bán chuông không?”. Câu trả lời của họ rất dễ thương và hài hước, và nhận được rất nhiều sự chú ý.

Hãy nhớ rằng các thương hiệu phải luôn kiểm tra xem xu hướng thực sự là gì và cân nhắc những rủi ro mà bất kỳ xu hướng nhạy cảm nào có thể mang lại. Mặc dù nhảy theo một số xu hướng trên mạng xã hội là hoàn toàn phi đạo đức, nhưng một số trường hợp có thể mạo hiểm nhưng đáng giá.

Ví dụ, việc nhảy DiGiorno Pizza, dường như (và hy vọng) do tình cờ, trong chiến dịch hashtag #WhyIStayed thịnh hành nhằm đưa ra ánh sáng các vụ bạo lực gia đình, chắc chắn thuộc loại đầu tiên.

Mặt khác, Oreo với cookie cầu vồng của nó đã đẩy tất cả các nút phù hợp, trở nên lan truyền và tạo ra vô số thảo luận, lưu lượng truy cập và liên kết.

Oreo tự hào ủng hộ bài đăng trên Facebook tình yêu

3. Hãy sáng tạo

Đó chắc chắn là một lĩnh vực khác khi nói thì dễ hơn làm. Tuy nhiên, bạn không thể hy vọng lan truyền bằng cách đơn giản tạo ra loại nội dung mà mọi người đang tạo ra, ngay cả khi nó tốt hơn, sâu sắc hơn hoặc nhiều màu sắc hơn.

Bạn phải nổi bật để lan truyền.

Một chiến thuật cho điều đó là nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn và làm điều gì đó hoàn toàn ngược lại.

Ví dụ: khi Taco Bell phải quảng cáo ứng dụng đặt hàng di động mới của họ, họ đã quyết định một cách đúng đắn rằng sẽ không ai nhận ra điều đó nếu họ gây ồn ào trên mạng xã hội, giống như những người khác. Vì vậy, thay vào đó, họ đã xóa tất cả các trang mạng xã hội của mình, chỉ để lại một thông điệp rõ ràng:

Trang Facebook Taco Bell

Thành công của chiến dịch đã lan truyền nhanh chóng, thu được vô số liên kết và lưu lượng truy cập, đồng thời ứng dụng trở thành ứng dụng có thể tải xuống nhiều nhất trong danh mục “đồ ăn và thức uống” của App Store.

Sự kết luận

Xây dựng liên kết với phương tiện truyền thông xã hội là thực tế và hiệu quả. Mặc dù hầu như không có lý do gì để không áp dụng một số chiến thuật (đọc: bao gồm các liên kết trong hồ sơ xã hội của bạn), một số sẽ tốn rất nhiều công sức (đọc: nội dung lan truyền). Như với mọi thứ, thứ sau cũng có cơ hội tốt hơn để cải thiện thứ hạng của bạn.

Trong mọi trường hợp, hãy thử hầu hết các chiến thuật và chiến lược được mô tả ở đây và xem điều gì phù hợp nhất với bạn.

Đánh giá post