WhatsApp và Telegram cung cấp tính năng nhắn tin không giới hạn miễn phí, các tính năng tiện dụng và ứng dụng cho mọi thiết bị. Chắc chắn có rất nhiều điều để yêu thích về các dịch vụ này, nhưng không phải ai cũng thành thạo khi sử dụng chúng. Trên thực tế, một khía cạnh khó hiểu của WhatsApp và Telegram là dấu kiểm.

Khi bạn gửi một tin nhắn trong WhatsApp hoặc Telegram, một hoặc hai dấu kiểm xuất hiện bên dưới nó. Sau đó chúng chuyển từ màu xám sang màu xanh lam. Các dấu kiểm này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn, nhưng nếu bạn không chắc chắn ý nghĩa của các dấu kiểm trong WhatsApp và Telegram, hãy đọc để tìm hiểu.

Dấu kiểm có nghĩa là gì trong WhatsApp?

Các biểu tượng dấu kiểm trong WhatsApp biểu thị tính năng xác nhận đã đọc, cho bạn biết liệu bên kia đã nhận hoặc đọc tin nhắn của bạn chưa.

Trong WhatsApp, một dấu kiểm màu xám có nghĩa là tin nhắn của bạn đã được gửi nhưng chưa được gửi cho người khác. Hai dấu kiểm màu xám có nghĩa là tin nhắn của bạn đã đến điện thoại của người kia thành công nhưng họ vẫn chưa nhìn thấy.

Cuối cùng, khi bên kia đã mở cuộc trò chuyện của bạn và nhìn thấy tin nhắn, bạn sẽ thấy hai dấu kiểm màu xanh lam bên dưới nó.

Điều này hoạt động hơi khác trong các cuộc trò chuyện nhóm WhatsApp. Khi tất cả các thành viên trong nhóm đã nhận được tin nhắn của bạn, bạn sẽ thấy dấu kiểm màu xám bên cạnh tin nhắn đó. Khi mọi người đã đọc tin nhắn, điều này sẽ thay đổi thành hai dấu kiểm màu xanh lam.

Nếu muốn, bạn thậm chí có thể xem thời gian chính xác mà tin nhắn WhatsApp của bạn đã được đọc. Trong cuộc trò chuyện nhóm, tính năng này cho phép bạn xem thời điểm từng người nhận được tin nhắn và thời điểm họ mở tin nhắn.

Xem thêm: Báo cáo xu hướng TikTok: Ý tưởng nội dung cho TikTok

Cách tắt biên nhận đã đọc trong WhatsApp

Theo mặc định, bạn sẽ gửi các dấu kiểm này cho người khác vì tính năng xác nhận đã đọc được bật tự động. Nếu bạn muốn tắt xác nhận đã đọc trên WhatsApp, thật dễ dàng để làm như vậy.

Mở WhatsApp và nhấn Cài đặt (nằm dưới menu ba chấm ở trên cùng bên phải trên Android). Lựa chọn Tài khoản> Quyền riêng tư và vô hiệu hóa Đọc biên nhận thanh trượt để ngừng gửi chúng.

Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn tắt xác nhận đã đọc của mình, bạn cũng sẽ không nhìn thấy chúng cho những người khác. Và bạn không thể tắt xác nhận đã đọc cho các cuộc trò chuyện nhóm trong WhatsApp.

Để biết thêm các mẹo như thế này, hãy xem mọi thứ bạn cần biết về quyền riêng tư của WhatsApp.

Dấu kiểm có nghĩa là gì trong Telegram?

Dấu kiểm của Telegram cũng cho bạn biết liệu một tin nhắn đã được đọc hay chưa, nhưng chúng hoạt động hơi khác so với WhatsApp.

Trong Telegram, bạn sẽ thấy biểu tượng đồng hồ khi ứng dụng đang gửi tin nhắn của bạn. Nếu thành công, điều này sẽ biến thành một dấu kiểm duy nhất để biểu thị rằng thư của bạn đã được gửi thành công đến máy chủ. Hai dấu kiểm có nghĩa là người kia đã mở cuộc trò chuyện của bạn và xem tin nhắn mới.

Sự khác biệt lớn nhất giữa kiểm tra WhatsApp và Telegram là Telegram không có đã giao hàng trạng thái. Điều này là do khả năng sử dụng tài khoản Telegram của bạn trên nhiều thiết bị cùng một lúc, so với WhatsApp chỉ hoạt động trên một điện thoại (do mã hóa đầu cuối của nó).

Do đó, không có cách nào để dịch vụ Telegram biết liệu tin nhắn của bạn có được gửi đến một thiết bị cụ thể hay không. Một trạng thái đã chuyển giao sẽ không có ý nghĩa gì.

Đọc thêm: 3 máy tính xách tay tốt nhất để chỉnh sửa video

Trong các cuộc trò chuyện nhóm Telegram, một lần kiểm tra vẫn có nghĩa là tin nhắn của bạn đã được gửi đến máy chủ. Kiểm tra kỹ trong cuộc trò chuyện nhóm có nghĩa là ít nhất một người đã đọc tin nhắn của bạn, nhưng Telegram không theo dõi người đó là ai.

Thật không may, không có cách nào để tắt xác nhận đã đọc trong Telegram. Điều này có nghĩa là mọi người sẽ luôn biết nếu tin nhắn Telegram của họ đã được đọc.

Tại sao họ vẫn chưa đọc tin nhắn của tôi?

Bạn đang thắc mắc tại sao người kia vẫn chưa thấy tin nhắn WhatsApp hoặc Telegram của bạn? Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do:

  • Nếu một trong hai bên đã tắt xác nhận đã đọc trong WhatsApp, bạn sẽ không thấy xác nhận đã đọc.
  • Trong trường hợp hiếm hoi người khác chặn bạn, bạn sẽ không biết liệu họ có đọc tin nhắn của bạn hay không.
  • Điện thoại của người kia có thể bị tắt, ở chế độ trên máy bay hoặc kết nối mạng kém.
  • Tất nhiên, họ cũng có thể đơn giản là chưa mở tin nhắn.

Cũng có khả năng người khác đã sử dụng một thủ thuật để đọc tin nhắn của bạn một cách bí mật mà không gửi xác nhận đã đọc. Ví dụ: họ có thể đã chuyển sang chế độ trên máy bay để đọc tin nhắn mà không kích hoạt trạng thái “đã đọc”. Hầu hết các điện thoại cũng cho phép bạn xem trước tin nhắn từ bong bóng thông báo, điều này cũng không kích hoạt xác nhận.

Nếu họ đã làm điều gì đó như thế này, bạn có thể làm được điều đó ngoài việc hỏi họ một cách rõ ràng rằng họ có thấy tin nhắn của bạn hay không.

Giải thích kiểm tra Telegram và WhatsApp

Bây giờ bạn biết cách tìm xem người kia có đọc tin nhắn của bạn trong WhatsApp hay Telegram hay không. Hầu hết thời gian, những tính năng này rất tiện dụng và cho phép bạn xác nhận rằng người khác đã nhìn thấy những gì bạn đã gửi mà không cần hỏi trong một tin nhắn tiếp theo.

Những tính năng này không chỉ áp dụng cho WhatsApp và Telegram. Bạn cũng có cách để ẩn xác nhận đã đọc trong các ứng dụng nhắn tin khác.

Đánh giá post