Tất cả chúng ta đều biết rằng tiếp thị kỹ thuật số là quan trọng, nhưng với rất nhiều chiến lược và kỹ thuật khác nhau đang được sử dụng ngày nay, làm thế nào bạn có thể quản lý để thực hiện tất cả chúng?

Khi bạn chỉ mới bắt đầu với tiếp thị kỹ thuật số, tốt nhất là bạn không nên cố gắng giải quyết mọi thứ cùng một lúc. Thay vào đó, để bản thân không cảm thấy quá tải, hãy bắt đầu với một chiến thuật duy nhất và thêm nhiều hơn nữa khi bạn cảm thấy thoải mái.

Và trong số tất cả các chiến lược tiếp thị khác nhau, tiếp thị truyền thông xã hội là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Mạng xã hội là một trong những hoạt động trực tuyến hàng đầu ở Hoa Kỳ, với trung bình người Mỹ dành 37 phút mỗi ngày trên mạng xã hội.

Khi bạn dành thời gian cho những mạng này, bạn sẽ đặt thương hiệu của mình trước những khách hàng mới tiềm năng, cũng như những khách hàng đang ở hàng rào giữa sản phẩm của bạn và đối thủ cạnh tranh.

Nhưng cũng giống như bạn sẽ không lên đường mà không có bản đồ, bạn không nên đi sâu vào tiếp thị truyền thông xã hội mà không có kế hoạch.

Việc tạo ra một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội ngay từ đầu có vẻ đáng sợ, nhưng khi bắt đầu, thực sự chỉ cần ba bước:

Chọn nền tảng của bạn

Mặc dù bước đầu tiên trong việc tạo kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội là chọn các nền tảng xã hội mà bạn sẽ hoạt động trên đó, có hai cân nhắc quan trọng mà bạn sẽ muốn tính đến khi đưa ra quyết định này.

Đầu tiên là những gì bạn biết về công ty của bạn. Nền tảng nào có ý nghĩa nhất đối với giọng nói của bạn? Có bất kỳ thành viên nào trong nhóm tiếp thị của bạn đặc biệt có kỹ năng xây dựng khán giả trên nền tảng này hơn nền tảng khác không? Bạn có bao nhiêu giờ nhân viên để duy trì nỗ lực của mình? Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định có bao nhiêu kênh để bắt đầu cũng như kênh nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Cân nhắc thứ hai là bạn biết gì về khách hàng mục tiêu của mình. Nếu bạn chưa tạo nhân vật người mua, hãy bắt đầu ở đó. Khi bạn đã hiểu rõ hơn về những kiểu người đang mua sản phẩm, hãy nghiên cứu nơi những người này dành thời gian trên mạng xã hội (và vì nhân khẩu học thường thay đổi nên hãy làm điều này ít nhất một lần một năm).

Ví dụ, trong khi Facebook vẫn là mạng xã hội hàng đầu dành cho thanh thiếu niên, thì bản thân thanh thiếu niên lại cho rằng Instagram quan trọng hơn. Tương tự, LinkedIn phổ biến hơn Twitter đối với người lớn, trong khi Twitter bắt đầu nghiêng về người dùng nam.

Xem thêm: 5 phương pháp hay nhất trên Instagram để xây dựng lượng người theo dõi đông đảo

Thu hút khán giả của bạn

Khi bạn đã quyết định nơi bạn sẽ đăng nội dung của mình, bước tiếp theo rõ ràng là đăng nội dung của bạn! Tất nhiên, tiếp thị trên mạng xã hội không chỉ đơn thuần là đăng thông tin cập nhật nhằm mục đích chia sẻ. Nếu bạn muốn thu hút người theo dõi và sử dụng hồ sơ xã hội của mình để tương tác với khách hàng mục tiêu, có một số yếu tố bạn cần lưu ý.

Đầu tiên là tiếng nói của công ty bạn. Trước khi bạn bắt đầu đăng, điều quan trọng là phải biết loại hình ảnh mà doanh nghiệp của bạn đang cố gắng khắc họa. Bạn đang cố gắng để được hông? Khiếm nhã? Chuyên nghiệp và có thẩm quyền cao? Không có câu trả lời đúng ở đây; Tiếng nói trực tuyến của công ty bạn nên được xác định bởi những gì bạn tin rằng khách hàng của bạn có nhiều khả năng phản hồi. Nghiên cứu bạn đã tiến hành trước đó để hoàn thiện tính cách người mua của mình sẽ giúp làm sáng tỏ cách bạn nên xưng hô với những người theo dõi mình.

Bạn cũng sẽ muốn đưa ra một số suy nghĩ về các loại nội dung bạn sẽ đăng. Quá nhiều doanh nghiệp rơi vào bẫy chỉ cần dán các liên kết bài đăng trên blog vào hồ sơ xã hội của họ, nhưng làm như vậy không có tác dụng gì nhiều trong cách cung cấp giá trị cho khán giả của bạn. Sau cùng, nếu họ muốn đọc các bài đăng trên blog của bạn, họ có thể truy cập trang web của bạn ngay từ đầu!

Vì vậy, những gì bạn nên đăng? Mặc dù bạn có thể chia sẻ bất cứ thứ gì, từ hình ảnh, trích dẫn đến khuyến mại, nhưng bạn có thể thấy hữu ích khi sử dụng “quy tắc 80/20” phổ biến để lập kế hoạch nội dung của mình. Theo mô hình này, 80% nội dung của bạn phải mang tính thông tin hoặc vui nhộn, trong khi chỉ 20% nội dung chia sẻ của bạn phải liên quan đến bán hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khi được áp dụng đúng cách, quy tắc này sẽ giúp đảm bảo rằng các nỗ lực truyền thông xã hội của bạn sẽ hấp dẫn mà không bị coi là quá tự quảng cáo.

Cuối cùng, hãy nhất quán với lịch đăng nội dung của bạn – có sự hiện diện mạng xã hội không thường xuyên có thể tệ hơn là không có! Để giúp duy trì lịch trình của bạn, hãy thận trọng về việc cam kết nhiều hơn những gì bạn có thể theo kịp. Các tài khoản mạng xã hội nửa vời và bị bỏ rơi nói lên rất nhiều điều về công ty của bạn – và theo một cách không tốt.

Lập kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội từ số 0

Đo lường kết quả của bạn

Đừng chỉ cho rằng các quảng cáo trên mạng xã hội của bạn đang hoạt động hiệu quả. Bạn không bao giờ thực sự biết được tác động của các hoạt động của mình trừ khi bạn trực tiếp đo lường chúng. Phương tiện truyền thông xã hội có vẻ như là một trong những lợi ích “không thể biết trước được”, vì một số tuyên bố rằng không thể tính được mức độ tương tác và nhận thức về thương hiệu. Vô lý! Mọi thứ đáng làm đều có thể được đo lường theo một cách nào đó. Và nếu bạn không dành thời gian để đưa những chương trình đo lường này vào hoạt động, bạn sẽ không biết nơi nào để tăng cường nỗ lực của mình hoặc nơi nào để bỏ thời gian và tiền bạc đầu tư vào những thứ không hiệu quả.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đưa một chương trình đo lường vào hoạt động? Trước tiên, bạn cần bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu của các chiến dịch truyền thông xã hội của mình. Bạn có đang cố gắng tạo ra tiếng vang xung quanh một lần ra mắt mới không? Hay bạn đang sử dụng mạng xã hội để xây dựng sự gắn bó và các mối quan hệ? Nếu vậy, sự tương tác trông như thế nào đối với bạn? Đó có phải là sự gia tăng về người theo dõi, số lượng đề cập trên mạng xã hội nhiều hơn, điểm Klout cao hơn hay một số chỉ số khác? Nếu không có các mục tiêu cụ thể, đã nêu, dữ liệu bạn thu thập sẽ không có bất kỳ ý nghĩa nào.

Trong trường hợp tương tác, một cách để đo lường mức độ tương tác là tạo một hệ thống điểm đánh giá kết quả bạn đang tìm kiếm. Ví dụ: trên Facebook, một lượt chia sẻ sẽ hữu ích hơn trong việc khiến những người theo dõi tiềm năng nhìn thấy thông điệp của bạn hơn là một lượt “Thích” trên trang công ty của bạn. Với suy nghĩ này, bạn có thể tạo ra một hệ thống mà ở đó một lượt “Thích” có giá trị một điểm, trong khi một lượt chia sẻ có giá trị năm điểm. Kiểm đếm mức độ tương tác mà mỗi bài đăng nhận được theo thang điểm của bạn sẽ cho bạn biết loại bài đăng nào đang hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Làm thế nào và tại sao Telegram được lợi khi Facebook ngoại tuyến trong sáu giờ

Ảnh chụp màn hình 2015-04-30 lúc 3.38.29 CH

Sử dụng Facebook Insights để xem các chỉ số của bài đăng. Đây là một ví dụ điển hình về một bài đăng trên Facebook Từ Khi Tôi Làm Việc (chủ của tôi) với sự tương tác mạnh mẽ

Nhiều nền tảng truyền thông xã hội cung cấp các công cụ phân tích có thể giúp bạn biết liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình hay không, tuy nhiên, nếu các chương trình này không đủ, các công cụ của bên thứ ba có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về kết quả của mình. Hãy nhớ rằng phần lớn các công cụ này hoạt động theo thời gian thực, vì vậy bạn sẽ cần thiết lập chúng trước khi chiến dịch của bạn bắt đầu. Tuy nhiên, sau khi chúng được cài đặt, hãy dành ra một khoảng thời gian hàng tuần hoặc hàng tháng để xem lại dữ liệu bạn đã thu thập và sử dụng nó để cải thiện các nỗ lực của bạn trong tương lai.

Mặc dù nó có vẻ phức tạp, nhưng mạng xã hội không phải đáng sợ. Bằng cách tự làm quen với ba bước này – chọn nền tảng, thu hút khán giả và đo lường kết quả – bạn sẽ có thể phát triển một kế hoạch trò chơi tiếp thị truyền thông xã hội sẽ phục vụ tốt cho doanh nghiệp của bạn, bây giờ và trong tương lai.

Bạn có kế hoạch hướng dẫn công ty mình sử dụng mạng xã hội không? Nếu vậy, hãy chia sẻ những yếu tố đã làm nên thành công ở phần bình luận bên dưới cho Trung An Corp nhé!

Đánh giá post