Trong vài năm qua, tiếp thị truyền thông xã hội đã thay đổi rất nhiều và chúng tôi gần như đã đạt đến điểm mà những gì có hiệu quả để thúc đẩy sự tương tác và nhấp chuột trên mạng xã hội vào một ngày nào đó, có thể không phải là tiếp theo.

Chuyển động với nhịp độ nhanh và sự thay đổi nhanh chóng này không phải là một sự tình cờ. Đó là một phần thiết yếu của sự phát triển của bất kỳ mạng xã hội nào.

Nếu bạn nhìn kỹ vào sự phát triển của các mạng xã hội lớn nhất hiện có, một xu hướng sẽ xuất hiện và hai giai đoạn cơ hội rõ ràng cho các nhà tiếp thị. Chúng ta gọi nó luật của đỉnh kép, và đó là một quá trình chuyển đổi mà mọi mạng xã hội đều trải qua:

Quy luật về đỉnh kép ảnh hưởng đến mạng xã hội như thế nào | SEJ

Hai đỉnh cao của cơ hội trên bất kỳ mạng xã hội nào

Đỉnh hữu cơ

Khi một mạng xã hội đang nổi lên và phát triển theo hướng phổ biến, cơ hội chính cho các thương hiệu có xu hướng là phạm vi tiếp cận không phải trả tiền (Facebook vào khoảng năm 2009, Instagram vào năm 2015, Snapchat vào năm 2016).

Ở giai đoạn này, các cá nhân và thương hiệu muốn xây dựng khán giả thường tập trung vào việc tìm ra nền tảng (người dùng muốn xem gì? Chỉ số nào quan trọng?) Và tạo nội dung hấp dẫn, độc đáo mang thông điệp thương hiệu của họ.

Trong giai đoạn tăng trưởng tự nhiên, KPI của doanh nghiệp thường tập trung vào việc xây dựng khán giả, mức độ tương tác và khuếch đại (ví dụ: chia sẻ, RTs).

Xem thêm: 7 cách để tăng số lượng tweet cho nội dung blog của bạn

Đỉnh trả tiền

Khi mạng xã hội trưởng thành, phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác không phải trả tiền sẽ bắt đầu ổn định và cuối cùng bắt đầu giảm xuống. Các chiến thuật đã giúp bạn xây dựng khán giả sẽ ngày càng kém hiệu quả hơn và những gì bạn có bây giờ là một hệ thống hoạt động giống như Google Adwords, hoặc bất kỳ hình thức quảng cáo lâu đời hơn nào khác, nơi mà phạm vi tiếp cận được trả tiền.

Việc chuyển đổi từ không phải trả tiền sang trả phí là một cảm xúc đối với các nhà tiếp thị và cần một số điều chỉnh. Không phải ai cũng có thể tìm thấy bạn một cách tự nhiên nữa và các chiến thuật bạn đã mài dũa để tăng phạm vi tiếp cận không phải trả tiền không còn thành công nữa. Nhưng khi bạn lùi lại một bước, cũng có cơ hội to lớn để thúc đẩy giá trị thậm chí lớn hơn cho doanh nghiệp của bạn thông qua các kênh trả phí.

Khi mạng chuyển đổi theo hướng cao điểm trả phí, KPI kinh doanh có xu hướng tập trung hơn nhiều vào việc thúc đẩy nhấp chuột, chuyển đổi, tải xuống và bán hàng.

Đây là luật của đỉnh kép trong hành động:

Facebook: Từ không phải trả tiền đến trả phí

Từ khoảng năm 2009 đến năm 2012, Facebook là nơi xây dựng khán giả một cách hữu cơ. Với sự hiểu biết về nội dung mà mọi người đang khao khát và tương tác trên Facebook, một số ý tưởng sáng tạo và khả năng thực thi tuyệt vời, bạn có thể xây dựng một lượng khán giả đáng kể mà không cần trực tiếp trả tiền cho nó.

Điều đó không có nghĩa là việc xây dựng khán giả một cách tự nhiên từ năm 2009 đến năm 2012 là dễ dàng, nhưng chắc chắn là có thể làm được, và một số lượng lớn các thương hiệu đã thành công rực rỡ với nội dung sáng tạo, rực rỡ (và ngân sách quảng cáo nhỏ).

Từ năm 2011 đến năm 2012, Facebook đạt đỉnh tự nhiên. Và bắt đầu từ khoảng tháng 4 năm 2012, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của Facebook bắt đầu tăng ở mức khoảng 16% khi mạng xã hội này bắt đầu thu hút các thương hiệu tài trợ cho các bài đăng để tăng phạm vi tiếp cận.

Quy luật về đỉnh kép ảnh hưởng đến mạng xã hội như thế nào | SEJ

Từ năm 2012 đến năm 2014, khi Facebook phát triển thành một doanh nghiệp, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền đã giảm mạnh đến mức vào năm 2014 phạm vi tiếp cận không phải trả tiền đã giảm xuống còn khoảng 6% cho tất cả các trang và đối với các trang lớn có hơn 500.000 lượt thích, con số này chỉ là 2%.

“Facebook Zero: Xem xét cuộc sống sau sự sụp đổ của phạm vi tiếp cận không phải trả tiền” của Social @ Ogilvy, nhấn mạnh sự sụp đổ này.

Khi phạm vi tiếp cận đạt mức thấp nhất là 2% vào tháng 2 năm 2014, Facebook đã trở thành một nền tảng quảng cáo trả tiền để chơi và biểu đồ từ Business Insider cho thấy sự gia tăng của doanh thu quảng cáo trên máy tính để bàn và thiết bị di động của Facebook.

Bây giờ, vào năm 2016, vẫn có những cơ hội to lớn để tiếp thị doanh nghiệp của bạn trên Facebook, nhưng nó đã chuyển từ không phải trả tiền sang trả phí, và những người đã tối đa hóa giá trị của các bài đăng tối trên Facebook và các sản phẩm quảng cáo khác của mạng xã hội trong năm qua đã thấy được kết quả đáng kể.

Dựa trên một cuộc khảo sát, 78% nhà tiếp thị xã hội nói với Forrester rằng họ rất hài lòng với giá trị mà quảng cáo Facebook mang lại.

Như với bất kỳ nền tảng quảng cáo nào, Facebook sẽ dần trở nên bão hòa hơn (đã có hơn 3 triệu nhà quảng cáo trên Facebook) và những người chấp nhận muộn có thể sẽ không thấy được thành công tương xứng như các nhà quảng cáo hiện tại. Nhưng nó vẫn sẽ là một trong những nền tảng quảng cáo mạnh mẽ nhất mà chúng tôi từng thấy.

3 giai đoạn phát triển mạng xã hội (Và các chiến thuật bạn cần ở mỗi giai đoạn)

Quy luật về đỉnh kép ảnh hưởng đến mạng xã hội như thế nào | SEJ

Người chấp nhận sớm

Khi bất kỳ mạng xã hội mới nào ra mắt, thách thức đầu tiên và quan trọng nhất là tìm sản phẩm / thị trường phù hợp và ở giai đoạn này, nhiều người dùng sẽ là kỹ thuật viên, nhà tiếp thị và những người chấp nhận đầu tiên, những người nhảy vào tất cả các sản phẩm và xu hướng mới nhất để thử nghiệm nước.

Từ góc độ thương hiệu và kinh doanh, điều đáng chú ý là hiểu hành vi của người dùng và thử nghiệm với các nền tảng ở giai đoạn đầu của người dùng đã sẵn sàng cho khi nào nếu nó đánh vào xu hướng chính. Nhưng phần lớn thời gian và tiền bạc nên được tập trung vào các mạng chính thống và mạng trưởng thành, nơi bạn có thể tiếp cận một số lượng lớn hơn đối tượng của mình.

Khi một mạng ở giai đoạn người dùng đầu tiên, nó thường sẽ đi theo một trong hai cách: nó sẽ biến mất hoặc tiếp tục phát triển theo hướng phổ biến. Và chỉ khi các nền tảng bắt đầu tiến tới xu hướng chủ đạo thì chúng mới đáng được đầu tư đầy đủ vào (ví dụ: Snapchat đã phát triển như thế nào trong 12 tháng qua).

Xem thêm: Cách bài đăng trên mạng xã hội lan truyền

Sản phẩm ở giai đoạn này:

Bài học chính: Khi một mạng xã hội mới đầy hứa hẹn xuất hiện, hãy bắt đầu thử nghiệm nước để tìm ra cách doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng nền tảng này nếu nó tiếp tục phát triển. ?

Xu hướng

Khi mạng phát triển, chúng có xu hướng có một thời điểm quan trọng mà chúng trở nên ăn sâu vào văn hóa đại chúng. Ví dụ, Twitter có vụ máy bay hạ cánh trên sông Hudson, và gần đây, Snapchat có DJ Khaled.

Khi một sản phẩm lần đầu tiên tiếp cận xu hướng chính, có xu hướng có nhiều cơ hội lớn để tăng lượng khán giả một cách tự nhiên – nội dung tuyệt vời vẫn còn ngoài ra, số lượt nhấp và lượt xem không phải trả tiền cao. Tuy nhiên, cuối cùng, khi nền tảng trở nên đông đúc hơn, phạm vi tiếp cận tự nhiên sẽ ổn định và giảm dần. Điều này xảy ra vì một số lý do:

  • Quá tải nội dung: Khi mạng phát triển, nguồn cấp dữ liệu của chúng tôi ngày càng trở nên lộn xộn, khiến chúng tôi khó tìm thấy nội dung quan trọng nhất đối với chúng tôi. Nếu các nhà quảng cáo muốn nội dung của họ xuất hiện bên cạnh các cập nhật quan trọng từ những người gần gũi nhất với chúng tôi, thì họ sẽ cần phải trả tiền (và làm cho quảng cáo của họ có liên quan).
  • Doanh nghiệp đang trưởng thành: Khi các công ty khởi nghiệp phát triển, họ cần bắt đầu mang lại doanh thu và hầu hết các trường hợp, nguồn lực quý giá nhất của họ là nhãn cầu của người dùng.

Khi phạm vi tiếp cận không phải trả tiền bắt đầu giảm, một chiến lược tốt là chuyển đổi từ chi tiêu quảng cáo tập trung vào việc tăng lượt theo dõi của bạn và tập trung nhiều hơn vào các nhấp chuột và chuyển đổi.

Sản phẩm ở giai đoạn này:

Bài học chính: Nếu bạn bắt đầu nhận thấy những kết quả đáng khích lệ từ mạng xã hội khi mạng xã hội hướng tới xu hướng phổ biến, hãy bắt đầu và cố gắng thúc đẩy ROI nhiều nhất có thể khi nó tiến dần đến đỉnh tự nhiên. ?

Trưởng thành

Khi một mạng trở nên trưởng thành, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền bằng 0 và đối với các thương hiệu và doanh nghiệp, điều này có nghĩa là để tiếp cận bất kỳ ai ngoài những người hâm mộ lớn nhất của bạn, bạn sẽ cần phải trả tiền.

Nếu bạn đã tạo dựng được lượng người theo dõi tốt trong thời gian đầu áp dụng và giai đoạn tăng trưởng chính, bạn vẫn có thể thử nghiệm và tối ưu hóa phạm vi tiếp cận không phải trả tiền trên một nền tảng trưởng thành. Nhưng phần lớn các nhấp chuột và lưu lượng truy cập sẽ đến từ tiếp thị có trả tiền.

Sản phẩm ở giai đoạn này: Facebook

Bài học chính: Hãy nỗ lực duy trì cộng đồng mà bạn đã xây dựng trên một nền tảng trưởng thành, nhưng hãy chuyển sang tư duy tiếp thị trả phí khi nói đến các mục tiêu kinh doanh chính. Hãy nghĩ về cách các chiến dịch có thể thúc đẩy doanh số bán hàng, lượt tải xuống hoặc bất kỳ chỉ số chính nào quan trọng nhất đối với bạn. ?

Dành cho bạn

Trung An Corp muốn nghe suy nghĩ của bạn về luật của đỉnh kép và nó có tương quan tốt như thế nào với trải nghiệm của bạn về tiếp thị truyền thông xã hội? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

 

Đánh giá post