Memes đã trở thành một đơn vị tiền tệ văn hóa trong thời đại kỹ thuật số và có thể được tìm thấy trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội. Chúng là những phần nội dung hài hước, thường có hình ảnh và văn bản, nhằm mục đích tiêu thụ nhanh. Nhưng bạn có thể sử dụng meme để tiếp thị không? Bài viết này xem xét meme là gì, cách bạn có thể sử dụng meme để tiếp thị và những điều cần chú ý nếu bạn thực hiện chiến lược này.

Meme là gì?

Nhà sinh học tiến hóa Richard Dawkins đã đặt ra thuật ngữ “meme” trong cuốn sách năm 1976 của ông, Gene ích kỷ. Từ này là sự kết hợp giữa “mimeme” (thứ gì đó được bắt chước) trong tiếng Hy Lạp và “gen”, được phát âm thành vần với “cream”.

Theo định nghĩa của Dawkins, meme được bao hàm trong cách “ý tưởng, lý tưởng, văn hóa và phong tục của chúng ta tự tái tạo. Gần giống như một loại virus, chúng di chuyển từ người này sang người khác thông qua việc bắt chước, chia sẻ và lặp lại ”.

Dawkins đề xuất rằng meme cũng được tìm thấy trong vương quốc động vật, cho thấy rằng chúng có một số lợi ích về mặt tiến hóa. Tất cả chúng ta đều có dây để chuyển các meme phục vụ cho một mục đích nào đó. Những meme không đáng chia sẻ nhanh chóng chết đi. Một nghiên cứu của Đại học Vermont thậm chí còn phát hiện ra rằng các bệnh truyền nhiễm xảy ra theo các mô hình lây truyền tương tự như các meme trên internet.

Các mạng xã hội ngày nay là nơi hoàn hảo để truyền những gen văn hóa này. Nếu một bài đăng gây được sự chú ý với khán giả, bài đăng đó có thể lan ra toàn cầu gần như ngay lập tức. Các meme thành công nhất có xu hướng ghi lại một khoảnh khắc, một suy nghĩ hoặc cảm xúc ở định dạng trực quan, thân thiện với mạng xã hội.

Tính kịp thời này không nhất thiết phải tồn tại trong meme ban đầu; nó có thể được thêm bởi người dùng, thông qua văn bản mới hoặc bằng cách sử dụng nó trong một ngữ cảnh mới. Lấy ví dụ điển hình là “bạn trai bị phân tâm”. Bạn không thể khẳng định là chưa bao giờ nhìn thấy hình ảnh này – xuất hiện lần đầu tiên trên mạng vào năm 2015 – được sử dụng dưới một số hình thức.

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Richard Dawkins đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Wired rằng meme trên internet tương tự như những gì ông đã hình dung, nói rằng, “Đó là bất cứ thứ gì lan truyền.” Như vậy, bất cứ thứ gì cũng có thể là meme; Bản thân Dawkins đã được điều trị bằng meme nhiều lần.

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Blog Pocket-Lint đã tổng hợp các meme nổi tiếng nhất mọi thời đại trong danh sách này, bao gồm meme ‘Doge’:

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Meme này bắt đầu trên Reddit, nơi người dùng chụp ảnh dễ thương của những chú chó Shiba Inu trên các nền khác nhau. Biểu cảm tò mò của chú chó tạo ra một sự kết hợp hài hước với môi trường mới xung quanh.

Meme đã tạo ra một loại tiền điện tử châm biếm, Dogecoin, sau này được Elon Musk hỗ trợ và hiện đóng vai trò là nhà tài trợ áo đấu cho câu lạc bộ bóng đá Premier League Watford FC. Quỹ đạo này rất quan trọng đối với tuổi thọ của các meme internet; chúng có thể lây truyền, nhưng chúng cũng có khả năng thích ứng vô hạn và chúng tự đảm nhận một cuộc sống của riêng mình.

Một hình thức tiền tệ mới khác mà các meme đang thể hiện giá trị của chúng là các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Người phụ nữ có hình ảnh như một đứa trẻ 4 tuổi đứng trước một tòa nhà đang bốc cháy đã sinh ra meme “cô gái thảm họa”, gần đây đã thu được nửa triệu đô la khi bán nó dưới dạng NFT, sử dụng số tiền thu được để trả các khoản vay của mình và quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Vì vậy, meme là một hiện tượng văn hóa có vẻ sẽ ở lại với chúng ta trong một thời gian. Điều đó có nghĩa là các thương hiệu nên sử dụng meme để tiếp thị?

Xem thêm Bạn sắp hết ý tưởng video trên YouTube? Đây là 4 lý do trung thực tại sao

Lợi ích của việc sử dụng meme để tiếp thị

1. Memes rẻ để tạo

Có một sự quyến rũ nhất định của trò chơi điện tử gia đình đối với các meme trên internet. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, sử dụng các trang web như Meme Generator để thêm văn bản vào các tác phẩm kinh điển của thể loại này.

Các thương hiệu có thể sử dụng meme do người khác tạo cho các chiến dịch tiếp thị của họ, nhưng bạn nên tạo meme của riêng mình nếu bạn định sử dụng chúng cho mục đích tiếp thị. Các nhà tiếp thị phải làm việc chăm chỉ hơn một chút để bắt kịp các xu hướng văn hóa.

Phần khó là nghĩ ra một chú thích dí dỏm. Ví dụ này từ BarkBox cung cấp một điểm tham chiếu hữu ích:

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Nó có liên quan đến thương hiệu và phù hợp với khán giả, mà không phá hủy mối liên hệ với một thông điệp bán hàng thúc đẩy.

Khi được thực hiện với kỹ năng, meme là một cách rẻ tiền và vui vẻ để thu hút tương tác trên mạng xã hội.

2. Memes có thể là một phương tiện tiếp thị thương hiệu mạnh mẽ

Bạn cũng có thể tự tạo nội dung có meme. Điều đó có nghĩa là, các thương hiệu có thể tạo ra nội dung có tiềm năng trở thành meme theo đúng nghĩa của nó.

Ví dụ: khi Netflix phát hành tài liệu xem trước (ví dụ: hình ảnh bên dưới) cho Hộp chim loạt nó cung cấp canvas cho vô số meme:

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Netflix đã phát hành những hình ảnh như thế này để thu hút người xem về chương trình sắp tới, nhưng họ cũng muốn khuyến khích sự tham gia. Mọi người bắt đầu sử dụng hình ảnh trong những bối cảnh mới, từ tầm thường đến vô lý.

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Các đánh giá cho Hộp chim không phải là đặc biệt tốt. Melanic McFarland của Salon viết “Nó có tốt không? Không hẳn, nhưng nó không cần phải như vậy ”. Do cái mà chúng ta có thể gọi là “hiệu ứng meme”, mọi người đã xem Hộp chim Dù sao thì – nó đã có 45 triệu lượt xem trong 7 ngày sau khi ra mắt.

Netflix thậm chí đã phải cảnh báo mọi người không nên thử các pha nguy hiểm bị bịt mắt để cố gắng tạo lại các meme.

Gần đây hơn, cú đột phá của Netflix Trò chơi câu mực đã dẫn đến vô số meme mới, nhiều meme trong số đó – phù hợp với hình thức và hỗ trợ xếp hạng của Netflix – chỉ những ai đã xem chương trình mới có thể hiểu được. Các thương hiệu cũng nhanh chóng tham gia vào hành động. Pepsi đã thu hút hơn 37.000 lượt thích cho hình ảnh Instagram mang tính biểu tượng cao này Trò chơi câu mực tài liệu tham khảo trực quan (không có kẻ phá hoại!) trong một trong những đồ uống của nó, với chú thích “nếu bạn biết bạn biết”.

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Điều quan trọng là các nhà tiếp thị phải nắm bắt tinh thần của một xu hướng như cơn sốt Trò chơi mực nếu họ muốn sử dụng nó như một phương tiện để thông điệp thương hiệu. Ví dụ về Pepsi là vui tươi và chú thích “Nếu bạn biết bạn biết” mang đến một cái gật đầu gợi ý cho những người hâm mộ đồng nghiệp của chương trình.

Một công ty như Netflix có lợi thế bản địa, với nhà máy sản xuất nội dung và các ngôi sao Hollywood. Tuy nhiên, meme không cần mức độ bóng này để thu hút khán giả đại chúng.

Ví dụ: hình ảnh này từ Chipotle có rất nhiều tiềm năng meme:

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Nó càng được chia sẻ rộng rãi thì càng có nhiều người nhìn thấy thương hiệu. Và những meme tốt nhất cũng tồn tại trong nhiều năm.

3. Memes có thể thể hiện khía cạnh con người đối với công ty của bạn

Khi các doanh nghiệp sử dụng meme, họ chắc chắn thể hiện khía cạnh con người của họ. Điều đó có nghĩa là tạo ra niềm vui nhẹ nhàng theo cách truyền thống của thương hiệu, như trong hình ảnh này từ Denny’s:

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Denny’s đã nhảy vào ‘thử thách 10 năm’ do Facebook bắt đầu, vốn đã là một hiện tượng lan truyền. Nó không cố gắng chiếm lấy xu hướng cho mục đích của riêng mình mà là tham gia vào niềm vui với một định dạng meme khác.

Một nghiên cứu năm 2017 về các mô hình lây lan phức tạp trực tuyến – dự đoán chính xác thời gian của Thử thách ALS Ice bucket – cho thấy rằng khi mọi người nhìn thấy meme phản ánh tâm trạng hiện tại của họ, họ cảm thấy ‘đã nhìn thấy’. Do đó, họ chia sẻ meme với hy vọng tìm được sự xác thực trên mạng xã hội từ những người dùng mạng xã hội khác.

Điều đó có nghĩa là các meme không phải lúc nào cũng cần phải hài hước. Chúng có thể kích thích tư duy và sâu sắc, không chỉ bị coi là phù phiếm. Tuy nhiên, sẽ an toàn hơn cho các thương hiệu khi bắt đầu với các meme nhẹ hơn, vì các hình ảnh nghiêm túc hơn có xu hướng mang tính chất chính trị. Denny’s cung cấp một bản thiết kế tiện dụng ở đây; thương hiệu có giá tốt nhất khi họ thể hiện một số nhận thức về bản thân.

4. Memes tạo phản hồi tức thì

Memes hấp dẫn các nhà tiếp thị, vì tất cả các lý do trên. Lý do tồn tại của họ là để lan truyền và đó là điều mà mọi thương hiệu đã nói đến kể từ khi phương tiện truyền thông xã hội ra đời.

Không có gì đảm bảo về mặt này và hầu hết các meme sẽ nhanh chóng chết đi. Nhưng các thương hiệu nên xem đây là một cơ hội học hỏi, không phải là lý do để từ bỏ meme. Miễn là nỗ lực meme không phải là thảm họa (chúng ta sẽ có ví dụ về những điều đó sau), các nhà tiếp thị có thể sử dụng meme để tạo phản hồi tức thì từ khán giả của họ.

Nếu nó phù hợp với thương hiệu của bạn, bạn nên thử tạo meme. Chúng rẻ để sản xuất và có xu hướng biến mất nhanh chóng nếu chúng không cất cánh. Và nếu họ lan truyền, bạn có thể thấy rằng bạn đã chạm vào điều gì đó mà bạn chưa từng biết về khán giả của mình.

Meme này từ Running World cho thấy sự nhận biết tuyệt vời của người hâm mộ, khiến niềm đam mê của họ khá nhẹ nhàng:

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Meme Thế giới của Người chạy bộ nuôi dưỡng ý thức cộng đồng, về cơ bản là tạo ra một “trò đùa” mà chỉ những người chạy bộ (và bạn bè của họ) mới thực sự có được.

Cách tiếp cận này có thể không hiệu quả nếu khán giả không hiểu được trò đùa, nhưng sẽ có một chút thiệt hại trong quá trình thử nó.

Điều đó nói lên rằng, các thương hiệu cần phải cẩn thận. Ví dụ này từ thương hiệu khoai tây chiên Ruffles đã đi vào phương tiện truyền thông xã hội dân gian như một ví dụ về cách không làm điều đó:

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Nó quá tập trung vào thương hiệu, không cung cấp bất kỳ lý do nào để người dùng chia sẻ và sử dụng một định dạng đã được xem quá nhiều lần. Mỗi khi ai đó chọn meme để sử dụng, họ cần thêm một cái gì đó mới vào danh mục hiện có.

Nó cũng đáng để tìm hiểu về ý nghĩa văn hóa (và chính trị) của meme có thể thay đổi theo thời gian, như được minh họa trong bộ phim tài liệu này về cách Pepe the Frog biến hình từ một động vật lưỡng cư vô tội thành một biểu tượng gây chia rẽ.

Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi của tiếp thị meme, các thương hiệu có thể tránh được những cạm bẫy này.

Xem thêm Tạo 4 video YouTube này để thu hút 1.000 người đăng ký đầu tiên của bạn

Bạn có nên sử dụng meme để tiếp thị?

4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Các thương hiệu phải biết rằng meme sẽ chỉ giúp đáp ứng một số mục tiêu tiếp thị. Nếu họ đưa ra một thông điệp bán hàng, người dùng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Điều này mang lại những cân nhắc tương tự như trong hướng dẫn dành cho nhà tiếp thị của chúng tôi đối với Reddit. Điều quan trọng là hiểu được nhịp đập của khán giả và tham gia, bổ sung điều gì đó đóng góp vào thời điểm này. Những thương hiệu mắc sai lầm sẽ khiến tâm trạng của họ bị giảm sút và phải trả giá.

Tuy nhiên, meme có thể là một phần của một chiến lược nghiêm túc. Hãy ghi nhớ những mẹo này khi bạn thêm meme vào kế hoạch tiếp thị của mình:

  • Theo kịp tốc độ với văn hóa đại chúng: Điều quan trọng là bạn phải theo kịp các xu hướng hiện tại; kịp thời là mạch máu của meme virus.
  • Thể hiện một số nhận thức về bản thân: Nếu bạn đang hy vọng truyền tải thông điệp thương hiệu, hãy sử dụng sự hài hước để làm chệch hướng và thể hiện khía cạnh con người.
  • Tìm đúng kênh: Memes ở khắp mọi nơi, từ Snapchat đến LinkedIn, nhưng chúng khác nhau về định dạng và giai điệu theo kênh. Ví dụ: các memes TikTok có xu hướng sử dụng âm nhạc như một yếu tố phụ.
  • Sử dụng tông màu phù hợp với thương hiệu: Điều quan trọng là phải luôn chuyên nghiệp, ngay cả khi tham gia thử thách trên mạng xã hội. Khách hàng mong đợi thương hiệu hành động phù hợp với bản sắc truyền thống của nó.
  • Nghiên cứu sở thích của khán giả: Sử dụng các công cụ quảng cáo trên mạng xã hội để xác định những sở thích văn hóa này trước khi đưa ra chiến lược meme.
  • Tham gia vào các xu hướng và thách thức: Vì chúng đã được lan truyền rộng rãi, chúng cung cấp khả năng hiển thị được đảm bảo. Chỉ cần đảm bảo sử dụng đơn vị tiền tệ đó một cách khôn ngoan.
  • Tạo một thư viện meme: Các meme giống nhau xuất hiện mọi lúc và sự quen thuộc của chúng là niềm an ủi. Giữ một thư viện meme và điều chỉnh văn bản nhanh chóng khi có ý tưởng.
  • Và kiểm tra việc cấp phép hình ảnh: Một điểm khá buồn tẻ để kết thúc, nhưng lại là một điểm quan trọng. Nếu bạn đang thu thập hình ảnh để tạo meme mới, hãy kiểm tra xem có bất kỳ cân nhắc cấp phép nào không.
4 lý do để sử dụng Memes trong tiếp thị của bạn

Với bài viết mà Trung An Corp vừa chia sẻ, chúc bạn tạo meme tiếp thị thành công!

Đánh giá post