Phương tiện truyền thông xã hội có thể có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, nhưng giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, có một mặt trái của điều đó. Đối với tất cả các cách mạng xã hội đã mở ra những đường truyền thông tin mới, chúng cũng có tác động tiêu cực đến toàn xã hội và mỗi cá nhân chúng ta.

Bài viết này của Trung An Corp xem xét một số tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với xã hội. Một số bạn sẽ nhận ra, nhưng một số có thể khiến bạn ngạc nhiên. Rốt cuộc, hầu hết chúng ta không dành thời gian của mình trên Facebook, Twitter và Instagram để suy nghĩ về tác động tiêu cực mà các nền tảng này đang gây ra đối với xã hội.

Ý tưởng về bạn bè và tình bạn đã từng rất đơn giản. Nếu bạn quen ai đó, thường xuyên đi chơi với họ và thích công ty của họ, họ là bạn của bạn.

Mặc dù những người vẫn phù hợp với mô tả đó vẫn là bạn bè của bạn, thì những người bạn đã kết nối trên các trang mạng xã hội cũng vậy. Ít nhất là theo danh pháp của Facebook.

Cho dù bạn nói chuyện với họ, quan tâm đến những gì họ đang làm hoặc có bất kỳ quan tâm nào đến họ, họ vẫn được coi là “bạn bè” trên một số nền tảng truyền thông xã hội.

Các trang web truyền thông xã hội khác sử dụng các lựa chọn thay thế như “người theo dõi”, nhưng vẫn có quan điểm cho rằng bằng cách nào đó bạn biết họ ở cấp độ cá nhân. Và thực tế là, bạn không.

Người nổi tiếng mà bạn theo dõi trên Twitter hoặc người có ảnh hưởng mà mọi video bạn xem trên YouTube không phải là bạn của bạn và sẽ không bao giờ là bạn của bạn. Bạn có thể theo dõi mọi lời nói của họ, nhưng họ không biết bạn từ Adam. Bạn chỉ là một món hàng cung cấp lượt xem, lượt thích và nhận xét, đồng thời giúp nâng mức độ nổi tiếng trên internet của họ lên một tầm cao mới.

Đừng bao giờ quên bạn bè thực sự của bạn là ai, bất chấp những gì mạng xã hội nói với bạn.

Mọi người đều thích nói về bản thân theo thời gian. Đó là bản chất của con người. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông xã hội đã nuôi dưỡng một nhóm người tìm kiếm sự chú ý mới lấy bản thân làm trung tâm.

Đây là những người đăng ảnh tự sướng vô tận bằng cách sử dụng ba tư thế giống nhau. Hoặc chi tiết từng khoảnh khắc trong cuộc sống của họ, bất kể nó buồn tẻ hay thê lương đến mức nào.

Liên quan: 8 video có thể mua sắm hay nhất

Trong những năm gần đây, điều này thậm chí đã trở thành một nghề nghiệp của một số người. Họ có thể không bắt đầu như những người nổi tiếng vì một thứ gì đó hữu hình, nhưng giờ đây họ là những người có ảnh hưởng được trả tiền để quảng bá thương hiệu và sản phẩm dựa trên sự hiện diện trên mạng xã hội của họ. Do đó, chúng ta hãy để việc tìm kiếm sự chú ý trở thành một lựa chọn nghề nghiệp sinh lợi.

Tìm kiếm sự chú ý trước đây thường bị bỏ qua, nhưng giờ đây nó là tùy chọn mặc định.

Bạn có thể đã nhận thấy khoảng thời gian chú ý của bạn bị rút ngắn trong những năm gần đây. Nhờ vào lượng thông tin khổng lồ mà chúng ta đang sử dụng trong những ngày này, tâm trí của chúng ta đang trở nên được lập trình để di chuyển giữa mọi thứ nhanh hơn.

Ý tưởng thực sự đọc toàn bộ một bài báo dài sẽ không còn hợp thời nữa, và bạn có nhiều khả năng chỉ đọc một tiêu đề, sau đó chia sẻ hoặc bình luận chỉ dựa trên đó.

Điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách nhìn của mọi người về thế giới. Bởi vì sau khi sử dụng một vài tiêu đề clickbait mà không đọc toàn bộ câu chuyện hoặc bất kỳ bối cảnh nào, bạn có thể bị bỏ rơi khi nghĩ rằng bạn có đầy đủ thông tin khi bạn là bất cứ điều gì ngoại trừ.

Tất cả các trang mạng xã hội đều làm tăng thêm tình trạng quá tải thông tin này ở một mức độ nhất định, nhưng Twitter là thủ phạm chính. Mọi người đang cô đọng mọi thứ xuống một số lượng ký tự giới hạn, vì vậy khi đến lúc thực sự đọc bất cứ thứ gì dài hơn thế, cần phải thay đổi tốc độ và thay đổi tư duy để làm như vậy.

Không ai dành thời gian để đọc (và hiểu đầy đủ) mọi thứ nữa.

Không có cách nào đúng hay sai để làm việc hiệu quả. Một số người làm việc tốt hơn trong những khoảng thời gian ngắn, trong khi những người khác thích dành thời gian của họ cho mọi việc. Tuy nhiên, một sự thật phổ biến là sự phân tâm cực kỳ có hại cho năng suất, và phương tiện truyền thông xã hội có khả năng gây mất tập trung lớn nhất.

Điện thoại của bạn ở ngay bên cạnh bạn và tất cả các nền tảng mạng xã hội yêu thích của bạn chỉ đang chờ được khám phá. Sự cám dỗ để kiểm tra Facebook hoặc Instagram của bạn có thể khiến bạn choáng ngợp. Và một khi bạn không chống lại được sự cám dỗ, bạn có thể bị hút trong thời gian dài hơn là tốt cho sức khỏe.

Cho dù đó là bài đăng, nhận xét hoặc lượt thích từ bạn bè hoặc người theo dõi, tin bài để đọc và video để xem, hoặc thậm chí là trò chơi để chơi, mạng xã hội là một kẻ giết người năng suất thực sự.

Năng suất giúp xã hội hoạt động bình thường, và phương tiện truyền thông xã hội đang khiến tất cả chúng ta mất tập trung.

Mạng xã hội có nghĩa là chúng ta có thể giao tiếp ngay lập tức với hầu hết mọi người trên thế giới. Đây rõ ràng là một mặt tích cực ở một số khía cạnh, nhưng cũng có một mặt tiêu cực. Cho dù đó là ngọn lửa cũ từ trường học bạn đã tìm thấy trên Facebook, hay một người lạ hấp dẫn bạn đã thấy trên Instagram, thì sự cám dỗ ở khắp mọi nơi trên mạng xã hội.

Chắc chắn, những người có mối quan hệ tốt sẽ tránh xa mọi cám dỗ đi lạc, nhưng dù sao thì cũng có cám dỗ đó.

Có vô số ví dụ về những người tìm lại tình yêu đã mất từ ​​lâu trên Facebook, phá hủy mối quan hệ hiện tại của họ trong quá trình đó. Và sau đó là những câu kết, đôi khi là một kiểu ngoài hôn nhân. Người độc thân kết giao là một chuyện, nhưng khi một hoặc cả hai bạn đang ở trong một mối quan hệ, điều này có thể gây ra đau lòng không kể xiết.

Với sự cám dỗ đầy rẫy trên mạng xã hội, các mối quan hệ đã cam kết sẽ bị ảnh hưởng.

Đây có lẽ là tác động tiêu cực lớn nhất mà mạng xã hội đang gây ra đối với xã hội. Chính khái niệm về quyền riêng tư dường như đang bị xói mòn một cách không thể tránh khỏi và với một tốc độ đáng kinh ngạc. Những người trong chúng ta kết nối với internet đều được kết nối 24/7 và chúng ta đã hòa mình vào một phần mở rộng của xã hội mà ở đó quyền riêng tư không được coi trọng.

Facebook đặc biệt đã dẫn đầu trong việc cho thấy một công cụ truyền thông xã hội có thể mạnh mẽ như thế nào trong việc ép buộc mọi người vui vẻ từ bỏ thông tin cá nhân. Chúng tôi bắt đầu bằng cách cho biết họ tên và ngày sinh của mình, nhưng nhanh chóng chuyển sang liệt kê những điều thích và không thích của chúng tôi, kiểm tra những nơi chúng tôi đến thăm và chia sẻ những bức ảnh về những khoảnh khắc thân mật nhất của chúng tôi với những người thân yêu.

Liên quan: Hacking con người: Cách bạn có thể bị khai thác trên mạng xã hội

Hầu hết mọi người sẽ từ chối đi bộ xung quanh với một bảng quảng cáo gắn phía trước của họ tiết lộ tất cả và những thứ lặt vặt với thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ làm điều đó trên các trang mạng xã hội. Một giấc mơ cho các nhà quảng cáo và nhà tiếp thị, nhưng lại là một cơn ác mộng cho phần còn lại của chúng ta.

Đừng từ bỏ tất cả thông tin cá nhân của bạn cho các nền tảng truyền thông xã hội.

Có những kẻ bắt nạt ở khắp mọi nơi. Tại các trường mẫu giáo, trường học, cao đẳng và nơi làm việc, những kẻ bắt nạt luôn tồn tại. Nhưng bây giờ họ có một cách mới để bắt nạt mọi người. Và tất cả từ phía sau tấm chăn bảo mật đó là điện thoại hoặc màn hình máy tính của họ.

Những kẻ bắt nạt trực tuyến thậm chí còn hèn nhát hơn những kẻ bắt nạt bạn sẽ gặp trực tiếp. Họ sẽ quấy rối, trêu chọc và troll mọi người trên phương tiện truyền thông xã hội và khơi gợi niềm vui kỳ lạ khi làm như vậy. Nhưng nếu tình trạng ẩn danh của họ bị xóa, họ sẽ mất bất kỳ sự can đảm nào mà họ thể hiện trực tuyến.

Xem thêm: 10 video SaaS hàng đầu bạn cần xem

Vấn đề là, mạng xã hội đang khiến những người tốt bụng trước đây trở nên khá khó chịu. Cứ như thể mặt tối mà trước đây họ không dám thể hiện trực tiếp thì giờ đây lại có thể xuất hiện. Bởi vì tên người dùng và ảnh hồ sơ đó thực sự không phải là họ. Ngoại trừ nó được.

Những người tử tế bình thường đang sử dụng mạng xã hội để bắt nạt và quấy rối người khác.

Như bạn có thể thấy, mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến con người với tư cách cá nhân và toàn xã hội. Tuy nhiên, chúng tôi phải đảm bảo điều đó không xảy ra.

Cuối cùng, chúng ta có thể chọn làm cho mạng xã hội trở thành một động lực tốt.

Bằng cách nhận ra tình bạn thực sự hơn tình bạn giả tạo, không sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm sự chú ý, duy trì sự chú ý lâu dài, không để mạng xã hội làm chúng ta phân tâm khỏi những điều quan trọng, duy trì mối quan hệ của chúng ta khi đối mặt với cám dỗ, không chia sẻ quá mức mọi khía cạnh của cuộc sống và không trở thành kẻ bắt nạt núp sau bàn phím.

7 Tác động Tích cực của Truyền thông Xã hội đối với Xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội thường bị lên án, nhưng đây là một số tác động tích cực của phương tiện truyền thông xã hội để suy nghĩ.

Đánh giá post