Biểu tượng cảm xúc đã trở thành bản chất thứ hai khi nhắn tin. Từ nhu cầu thể hiện cảm xúc qua tin nhắn văn bản, những biểu tượng này đã thay đổi cách chúng ta sử dụng để giao tiếp kỹ thuật số.

Bài viết dưới đây của Trung An Corp là một cái nhìn về sự gia tăng của biểu tượng cảm xúc và cách chúng trở thành một phần lớn hơn nhiều trong nền văn hóa kỹ thuật số của chúng ta …

Sự trỗi dậy của biểu tượng cảm xúc

Biểu tượng cảm xúc, những biểu tượng và hình ảnh nhỏ đầy màu sắc mà bạn có thể thêm vào tin nhắn văn bản, có thể đại diện cho nhiều thứ — từ khuôn mặt đến thể thao, thiên nhiên và phương tiện giao thông.

Với sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội và điện thoại thông minh, chúng đã cố thủ vững chắc trong cách mọi người giao tiếp bằng văn bản. Nhiều bàn phím điện thoại thông minh đề xuất biểu tượng cảm xúc dựa trên các từ bạn nhập, giúp bạn không phải tìm kiếm bàn phím hoàn hảo để sử dụng.

Điều này không có gì ngạc nhiên vì nhắn tin là một hình thức giao tiếp ngắn, vì vậy mọi người muốn giao tiếp ngắn gọn và đơn giản là điều hợp lý. Rốt cuộc, con người đã sử dụng các biểu tượng để giao tiếp trong hàng trăm năm.

Biểu tượng cảm xúc là tiền thân kỹ thuật số của biểu tượng cảm xúc, bắt đầu dưới dạng khuôn mặt cười sử dụng dấu câu. Một số biểu tượng cảm xúc ban đầu nổi tiếng nhất, phổ biến vào những năm 80, bao gồm biểu tượng cảm xúc mặt cười ASCII: :-).

Đọc thêm: 10 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hàng đầu mà bạn cần theo dõi

Biểu tượng cảm xúc ra đời ở Nhật Bản vào những năm 1990 và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, trở thành những ký tự tượng hình mà mọi người sử dụng như một phần của giao tiếp kỹ thuật số với nhau.

Đến năm 2009, Apple giới thiệu bàn phím biểu tượng cảm xúc cho tất cả người dùng iPhone. Và đến năm 2015, Từ điển tiếng Anh Oxford đã đặt tên biểu tượng cảm xúc khuôn mặt cười với nước mắt vui sướng là Từ của năm.

Biểu tượng cảm xúc cũng đã chuyển sang lĩnh vực nghệ thuật và hàng hóa, nơi bạn có thể lấy biểu tượng cảm xúc yêu thích của mình trên mọi thứ, từ dép đến cốc của bạn.

Cách biểu tượng cảm xúc hoạt động như ngôn ngữ

Ngôn ngữ thích nghi với thời gian và biểu tượng cảm xúc là một trong những cách mà giao tiếp trực tuyến đã phát triển. Có thể lập luận rằng biểu tượng cảm xúc làm cho giao tiếp trực tuyến trở nên phong phú và giàu cảm xúc hơn. Trong văn bản, chúng thay thế cho cử chỉ, giọng nói và nét mặt.

Khi nói đến việc sử dụng biểu tượng cảm xúc, không có quy tắc ngữ pháp thực sự để sử dụng làm kim chỉ nam. Nó phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Mọi người cũng đã chuyển đổi ý nghĩa của một số biểu tượng cảm xúc nhất định, phân bổ các ý nghĩa được suy luận hoặc ẩn dụ cho chúng được hiểu về mặt văn hóa. Ví dụ: biểu tượng cảm xúc hình đầu lâu có thể được sử dụng để đáp lại điều gì đó vui nhộn hoặc xấu hổ và mọi người chia sẻ biểu tượng cảm xúc ngọn lửa khi điều gì đó được coi là thú vị.

Các từ có thể dễ dàng bị hiểu sai thông qua văn bản, nhưng biểu tượng cảm xúc có thể giúp phân biệt ý định rõ ràng hơn. Ví dụ: biểu tượng cảm xúc có thể là sự khác biệt giữa một tin nhắn được hiểu là châm biếm hay không. Biểu tượng cảm xúc cũng có thể được lặp lại để thể hiện sự nhấn mạnh, một cách thực hành thường không được thực hiện với các từ tiếng Anh.

Nhà ngôn ngữ học Gretchen McCulloch lập luận rằng internet thay đổi cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ và cách chúng ta nghĩ về nó. Nó đã trở thành một phần của ngôn ngữ dân chủ, nơi con người trực tuyến thương lượng chung về ý nghĩa của những thứ như biểu tượng cảm xúc.

Trong thời đại ngày nay, biểu tượng cảm xúc đang được sử dụng trong email công việc, như một phần của chú thích trong các cuộc họp trực tuyến chuyên nghiệp và cho các tính năng trên các nền tảng truyền thông xã hội, như Twemojis của Twitter.

Xem thêm: Mối nguy của mạng xã hội đối với xã hội và các tác động ngoại ý của nó

Nhưng chúng tôi cũng có ảnh hưởng đến biểu tượng cảm xúc. Như chúng ta đã thấy, biểu tượng cảm xúc đã trở nên toàn diện hơn để chúng không còn loại trừ nhiều người sử dụng chúng nữa.

Một số biểu tượng cảm xúc đã được điều chỉnh để phù hợp với tính nhạy cảm, như biểu tượng cảm xúc súng từng là đại diện của một khẩu súng ngắn và sau đó được đổi thành súng đồ chơi trẻ em, mang ý nghĩa vô hại hơn.

Lợi ích của Biểu tượng cảm xúc trong giao tiếp của chúng ta

Những hình thức diễn đạt dễ hiểu này có sức mạnh vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Mặc dù một số người có thể cau có khi sử dụng biểu tượng cảm xúc là phù phiếm, nhưng chắc chắn rằng chúng đã làm cho giao tiếp trực tuyến của chúng ta trở nên phong phú và nhiều sắc thái hơn.

Đánh giá post