Nhiều người cho rằng để thành công trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng từ mạng xã hội, bạn cần có một khoản ngân sách lớn. Tuy nhiên, số tiền lớn không phải lúc nào cũng dẫn đến lợi nhuận lớn. Ví dụ, gã khổng lồ thức ăn nhanh McDonald’s đã chi hơn 988 triệu đô la cho quảng cáo vào năm 2013. Mặc dù hầu hết các quảng cáo của họ đều được chấp nhận, nhưng cuối cùng một quảng cáo lại gây hại nhiều hơn lợi. Ví dụ, khi thương hiệu buộc phải xin lỗi vì một quảng cáo chọc ngoáy về khói mù ô nhiễm không khí ở Singapore. 1 Trong khi một số chiến dịch trị giá hàng triệu đô la thành công và có tác động lớn đến người tiêu dùng, các chiến lược tiếp thị ngân sách lớn không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận trong dài hạn. Ngày nay, cần có một số kế hoạch cẩn thận để chiếm được trái tim của một thị trường khó tính hơn. Ví dụ, Oreo đã giành chiến thắng trong giải Super Bowl tiếp thị với một dòng tweet thời gian thực khi cúp điện kéo dài 34 phút. Xem thêm: #HOWTO: Sử dụng Twitter Tìm kiếm Giống như một Chuyên gia Nhóm truyền thông xã hội của công ty đã nắm bắt cơ hội hoàn hảo để đăng một quảng cáo có nội dung “Mất điện? Không vấn đề.” với hình ảnh một chiếc bánh quy Oreo được chiếu sáng rực rỡ và chú thích, “Bạn vẫn có thể ngụp lặn trong bóng tối.” Điều này bắt đầu rất nhanh với khoảng 15.000 lượt retweet và hơn 20.000 lượt thích trên Facebook. 2 Như với bất kỳ công cụ tiếp thị nào, có những rủi ro khi chọn sử dụng mạng xã hội cho mục đích quảng cáo. Một số doanh nghiệp đã sử dụng công cụ này một cách kém hiệu quả. Họ đã thiếu một kế hoạch và chiến lược phù hợp trước khi phát động một chiến dịch xã hội. Một ví dụ là chiến dịch video trực tuyến bất cẩn vào tháng 11 năm 2008 do Johnson & Johnson thực hiện cho Motrin nhằm giảm đau cho những phụ nữ địu con. Video xuất hiện như một chế độ chế giễu những bà mẹ “mặc con của họ”. Nhiều blogger về các bà mẹ đã phản pháo lại rằng họ được mãn nguyện khi bế con và điều này không làm họ đau đớn. Có một vụ nổ xấu xí trên Twitter. Mặc dù J&J đã cố gắng hạn chế thiệt hại do chiến dịch này gây ra, nhưng thương hiệu của họ vẫn không hề hay biết và bình tĩnh. 3 J&J không phải là thương hiệu duy nhất phải hứng chịu phản ứng dữ dội của mạng xã hội. Sau khi nghiên cứu hầu hết các chiến dịch thất bại, rõ ràng là hầu hết các công ty thua lỗ trên phương tiện truyền thông xã hội vì truyền thông yếu kém về giá trị thương hiệu của họ. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các công ty đều lỗ khoảng 4,3 triệu đô la. Tuy nhiên, khi đạt được kết nối ở mức độ xác thực với đối tượng được nhắm mục tiêu, thì sẽ có nhiều khả năng xảy ra. Trên thực tế, một số công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ vì họ đã làm bài tập và cố gắng tìm hiểu sâu sắc khách hàng tiềm năng. Dưới đây là một số ví dụ Tại sao một số doanh nghiệp có thể tạo ROI trên mạng xã hộiTrung An Corp đề cập:

Ah Seng Durian

Đây là một ví dụ khác – Ah Seng Durian, một người bán Sầu riêng ở Singapore. Theo Cơ quan Nông lương Thực phẩm và Thú y Singapore, nhập khẩu giảm từ 23.300 tấn năm 2008 xuống chỉ còn 19.000 tấn năm 2010. Con số ước tính năm 2011 đạt 22.700 tấn, nhưng họ cho rằng sự gia tăng này là do mùa màng bội thu. Ngay cả khi nguồn cung khan hiếm, Ah Seng Durian cũng biết giá trị của nó và đã bán thành công sầu riêng của mình thông qua Facebook. Họ phân biệt tốt và thiết lập bản sắc thương hiệu của họ – bằng cách chọn để giáo dục. Xem thêm: 7 Kỹ thuật Nhúng Nội dung Truyền thông Xã hội 4 Không tốn một xu, họ đã tải lên những bức ảnh về những quả sầu riêng chất lượng cao, giáo dục công chúng về các loại sầu riêng khác nhau và cách nhận biết chúng. Ah Seng Durian đã cung cấp quảng cáo hoàn toàn trung thực bằng cách giáo dục người tiêu dùng của họ về sầu riêng thông qua Facebook. Họ không chỉ bán trái cây chất lượng, mà họ còn chia sẻ thông tin. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp nhỏ thành công và thậm chí đã bán hết sầu riêng liên tục.

Morninghead

Một thành công khác trên mạng xã hội là Morninghead, được phát minh bởi Max Valverde. Morninghead là một sản phẩm giống mũ tắm có tác dụng hút nước trước khi đội lên đầu người dùng và có thể được mô tả tốt nhất như một phương pháp chữa trị đầu giường cho mái tóc rối bù vào buổi sáng. Nó rất dễ sử dụng và thuận tiện cho những người đang di chuyển. Một video – đó là tất cả những gì Valverde cần để bán hết sạch thông qua Twitter. Lần đầu tiên anh phát triển Morninghead cap và đưa nó lên Kickstarter, một trang web gây quỹ cộng đồng, vào đầu năm 2012, đặt mục tiêu là 1.000 đô la trong vòng 30 ngày. Dự án không chỉ huy động được 1.000 đô la cần thiết, mà còn đảm bảo hơn 6.300 đô la, tất cả đều từ những người hoàn toàn xa lạ. Kể từ đó, doanh số bán hàng tiếp tục tăng và Morninghead hiện đã được vận chuyển đến hơn 25 quốc gia. Valverde đã xuất hiện trong chương trình Shark Tank để quảng bá sản phẩm này cho các nhà đầu tư tiềm năng và sản phẩm của anh ấy đã bán hết sạch vài ngày sau đó. Morninghead sau đó đã trở thành xu hướng trên Twitter và một sản phẩm được bán cho mỗi lượt truy cập trên YouTube. Điều này trở nên khả thi nhờ một bài đăng thông qua mạng xã hội. 5

Xiaomi

Một ví dụ điển hình khác về một công ty khởi nghiệp tận dụng khả năng chi trả và bằng chứng xã hội là thương hiệu công nghệ Trung Quốc, Xiaomi. Theo Techcrunch Daily, họ đã bán được 26,11 triệu thiết bị cầm tay trong vài tháng đầu năm 2014. Con số này tăng 271% so với năm 2013. Công ty chỉ bán được 7,19 triệu trong năm 2012, nhưng hiện đang nhắm tới con số đáng kinh ngạc 60 triệu. Xiaomi nổi tiếng trên mạng xã hội và họ rất thành công khi tiếp thị sản phẩm của mình thông qua kênh này. Họ đã chạy một chiến dịch có tiêu đề “Hãy phô trương nó nếu bạn có nó” trên Facebook, nơi người tiêu dùng có thể phô trương điện thoại của họ. Sau khi bình luận trên trang và gắn thẻ Xiaomi, một số người tiêu dùng may mắn thậm chí đã giành được giải thưởng. Đây là một minh chứng cho thấy các chiến lược sử dụng mạng xã hội có thể là phương tiện để thành công trong kinh doanh của một công ty khởi nghiệp. Dưới đây là minh họa về doanh số của Xiaomi trong 5 tháng đầu năm 2014: 6 Nhưng gần đây, nó đã vượt qua Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh số một tại Trung Quốc, theo Canalys. Nhìn chung, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng lớn về ROI cao khi họ bắt đầu với quy mô nhỏ nhưng tạo ra kế hoạch chiến lược phù hợp để thu hút sự chú ý một cách tích cực thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Các công ty mới thành lập có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để bán sản phẩm của họ và có khả năng thu hút các cơ hội trên thị trường.

Truyền thông xã hội mở ra sân chơi giữa các công ty nhỏ và thương hiệu lớn

Hầu hết các chiến dịch truyền thông xã hội thúc đẩy doanh số bán hàng thành công không bắt đầu từ ngân sách lớn. Tất cả bắt đầu từ việc hiểu rõ giá trị thương hiệu của họ trước, tránh những sai lầm tốn kém trên mạng xã hội bằng cách hiểu thị trường của họ và xây dựng một kế hoạch vững chắc. Phần còn lại của sự kỳ diệu nằm trong quá trình thực hiện thực tế của chiến dịch truyền thông xã hội. Tín dụng hình ảnh Ảnh nổi bật: Simon Cunningham qua Flickr
Đánh giá post