Phương tiện truyền thông xã hội rất mạnh mẽ để giữ mọi người kết nối. Nhưng có một mặt tối của những nền tảng này, và đó là một mặt tối được ghi nhận đầy đủ.

Ngày nay, nhiều người dùng xác định giá trị bản thân bằng lượng ảnh hưởng trực tuyến mà họ có. Và trong nhiều trường hợp, lượt thích có một phần quan trọng.

Nhưng tập trung quá nhiều vào số liệu cụ thể này có thể gây độc hại. Và có nhiều điều để nói về lý do tại sao nên bỏ qua số lượt thích trên mạng xã hội qua bài viết dưới đây của Trung An Corp.

Tại sao chúng ta lại quan tâm nhiều đến lượt thích như vậy?

Trước khi thảo luận về lý do tại sao bạn nên bỏ qua các lượt thích trên mạng xã hội, hiểu lý do tại sao chúng ta quan tâm nhiều đến chúng là một nơi tốt để bắt đầu.

Trước hết, nhu cầu được xã hội chấp thuận là đương nhiên. Là con người, ai cũng cần cảm thấy mình thuộc về một cộng đồng hoặc bộ lạc. Trong lịch sử, sự gắn kết xã hội cũng cần thiết cho sự tồn tại.

Thứ hai, theo một đánh giá có tên “Neurotransmitter Dopamine (DA) và vai trò của nó trong sự phát triển của chứng nghiện mạng xã hội”, được công bố trên Tạp chí Neurology & Neurophysiology, dopamine được giải phóng khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Đây là chất hóa học tương tự được giải phóng khi bạn ăn, tập thể dục hoặc làm bất cứ điều gì mà bộ não của bạn cho là thú vị.

Dopamine cũng đóng một vai trò trong phản ứng khen thưởng của não. Như nhận xét lưu ý:

“Nhận được tin nhắn, lượt thích hoặc tin nhắn về bản chất là rất bổ ích — chúng gợi lên cảm giác hạnh phúc và hài lòng do cuộc sống xã hội ‘ảo’ mà các nền tảng mạng xã hội bắt chước. Tuy nhiên, những cảm giác này chỉ là tạm thời và một khi khoảnh khắc ngắn ngủi ban đầu mất đi, các cá nhân tìm kiếm thêm. “

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng sơ bộ về lý do tại sao mọi người khao khát sự chú ý trên mạng xã hội, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên bỏ qua việc bạn nhận được bao nhiêu lượt thích.

Liên quan: LinkedIn đưa ra để giới hạn người có thể gửi lời mời theo dõi trang

Lượt thích không phải là dấu hiệu tốt nhất của sự tiến bộ

Nếu bạn đang sử dụng mạng xã hội để quảng bá công việc sáng tạo của mình, bạn có thể nghĩ rằng sự gia tăng có nghĩa là bạn đang trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác.

Ý nghĩa của một mạng xã hội giống như những gì nó nói trên thiếc. Nhiều lượt thích hơn chỉ có nghĩa là nhiều người thích công việc của bạn hơn — ngay cả khi bạn đã thực sự thụt lùi.

Tất cả các nền tảng mạng xã hội đều sử dụng thuật toán để xác định nội dung nào được đưa vào nguồn cấp dữ liệu của người dùng. Nếu bạn cảm thấy mình không nhận được đủ lượt thích, có thể bạn đang phục vụ cho một nhóm nhân khẩu học nhỏ hơn.

Phương tiện truyền thông xã hội trở thành điểm nhấn trong cuộc sống của mọi người là một câu nói được sử dụng khá nhiều trong những ngày này. Tuy nhiên, nó vẫn đổ chuông đúng sự thật.

Hãy vẽ một kịch bản trong giây lát. Giả sử rằng bạn vừa được thăng tiến trong công việc mà bạn yêu thích. Bạn cảm thấy rất vui vì bạn đã được công nhận vì sự chăm chỉ của mình.

Sau đó, bạn mở Instagram.

Trên ứng dụng, bạn thấy người bạn của mình đang tạo dáng với một chiếc xe hơi lạ mắt ở Los Angeles. Bài đăng đó có 500 lượt thích. Đột nhiên, bạn lại bắt đầu cảm thấy hụt hẫng — ngay cả khi chiếc xe đó không phải của họ và dù sao thì bạn cũng không bao giờ muốn đến thăm LA.

Tập trung quá nhiều vào các lượt thích trên mạng xã hội sẽ khiến bạn rơi vào một lỗ hổng không bao giờ cạn để chứng tỏ rằng cuộc sống của bạn là tốt nhất. Điều này có thể dẫn đến cảm giác lo lắng thường xuyên và cảm giác không thoải mái.

Đã có lúc, bạn chỉ có thể đánh giá bản thân trước cộng đồng địa phương trực tiếp của bạn. Nhưng bây giờ, thật dễ dàng để so sánh bạn với mọi người nổi tiếng và nhân vật của công chúng trên hành tinh.

Thực tế là mạng xã hội đã cho phép mọi người trò chuyện với các anh hùng của họ theo đúng nghĩa đen là một điều tuyệt vời. Nhưng mặt khác, nó có thể trở nên độc hại nếu bạn liên tục so sánh vị trí của bạn trong cuộc sống với những người khác.

Trên mạng xã hội, những hình ảnh hậu trường cũng thường được giấu kín. Trong cùng một buổi chụp, bạn nhìn thấy một bức ảnh tuyệt vời được đăng trực tuyến, hàng trăm bức ảnh xấu có thể cũng đã được chụp và không bao giờ được xuất bản. Tương tự như vậy, nghệ sĩ âm nhạc mà bạn từng chứng kiến ​​thành công có thể đã làm việc với nghề của họ trong nhiều năm.

Nghe có vẻ sáo rỗng, bạn chỉ nên so sánh con người hiện tại với con người quá khứ. Bạn có thấy hạnh phúc và đạt được mục tiêu cá nhân của mình tiến bộ không? Đó là tất cả những gì quan trọng.

Xem thêm: Bốn lý do tại sao một công ty khởi nghiệp nên đầu tư vào các video giải thích

Nguy cơ nghiện

Khi bạn sử dụng mạng xã hội với mục đích duy nhất là nhận được lượt thích, bạn có thể huấn luyện bộ não của mình để tìm kiếm phần thưởng đó.

Bạn có thể bị mắc kẹt trong một vòng phản hồi khi phản hồi phần thưởng ban đầu hết. Như bài đánh giá đã trích dẫn các ghi chú trước đó, vòng lặp phản hồi này có thể dẫn đến hành vi gây nghiện:

“Phương tiện truyền thông xã hội ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới. Nó có thể gây nghiện dopamine kéo theo hệ lụy. Điều này tồn tại thông qua cơ chế vòng phản hồi hoạt động thông qua hệ thống khen thưởng dopamine; giữ người dùng ở lại”.

Nếu bạn đang liên tục tìm kiếm mức cao tiếp theo và đăng để nhận được sự chấp thuận, bạn cần phải lùi lại một bước.

Đánh giá cho biết thêm rằng việc lạm dụng các nền tảng truyền thông xã hội và theo đuổi cảm giác thích mang lại cho chúng ta có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Theo đuổi lượt thích có thể khiến công việc của bạn trở nên khó khăn

Trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn thường thấy rằng nhiều nội dung hoạt động tốt nhất khá giống nhau.

Mọi người trên mạng xã hội sao chép những gì đã hoạt động tốt. Thậm chí còn có một tài khoản có tên là @insta_repeat, cho biết chỉ riêng việc đăng nhiều nội dung trên Instagram là như thế nào.

Những gì thể hiện tốt trên mạng xã hội không nhất thiết phải là những gì bạn thích với tư cách cá nhân. Nếu bạn chỉ tập trung vào lượt thích, tác phẩm của bạn sẽ mất đi nét chân thực khiến nó trở nên độc đáo.

Thay vì tập trung vào các chỉ số phù phiếm, hãy tạo ra niềm yêu thích công việc bạn làm. Thay vì thu hút một đám đông hời hợt giả vờ thích những gì bạn làm, bạn sẽ xây dựng một cộng đồng những người thực sự quan tâm đến những gì bạn làm.

Khi bạn lần đầu tiên tham gia Instagram, Facebook hoặc Twitter, rất có thể bạn không nghĩ đến việc mình sẽ nhận được bao nhiêu lượt thích.

Bạn có thể tham gia vì một lý do tích cực, chẳng hạn như kết nối với bạn bè và gia đình, nhìn thấy hình ảnh động vật dễ thương hoặc theo dõi những người truyền cảm hứng khiến bạn hạnh phúc.

Phương tiện truyền thông xã hội có nhiều lợi ích và bạn nên tập trung vào lý do tại sao bạn tạo tài khoản ngay từ đầu, thay vì nhấn mạnh về lượt thích và ảnh hưởng.

Mạng xã hội vẫn là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Nhưng đối với tất cả những mặt tích cực của nó, điều cần thiết là phải nhận thức được những mặt tiêu cực.

Việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn đến lo lắng quá mức về hiệu suất của bạn trên nền tảng. Tập trung quá nhiều vào lượt thích có thể dẫn đến sự so sánh không lành mạnh và không bao giờ cảm thấy hài lòng.

Thay vì tập trung vào lượt thích, hãy nhìn lại bản thân để biết tiến bộ. Vào cuối ngày, sẽ không thực sự quan trọng nếu không ai thích bài đăng mới nhất trên Instagram của bạn.

Đánh giá post